Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

Do & Don’t ตัวช่วยสร้างลูกขยันเรียน

Do & Don’t ตัวช่วยสร้างลูกขยันเรียน
แม่และเด็ก

 
 
Do & Don’t ตัวช่วยสร้างลูกขยันเรียน (Mother&Care)


 
การศึกษา คือ เครื่องมือสำคัญที่ช่วยเสริมศักยภาพสมองของลูกวัยเรียนได้ดี ยิ่งถ้าได้รับการส่งเสริม IQ ให้มีความฉลาดด้านสติปัญญาด้วย ก็จะช่วยให้ลูกเรียนรู้รุดหน้าได้ ส่วนจะพัฒนาอย่างไร มีข้อแนะนำมาฝากค่ะ

Do : สร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียน เช่น จัดบ้านให้มีนิทาน มีหนังสือหลากชนิดให้ลูกได้ศึกษาค้นคว้า มีห้องอ่านหนังสือ มีมุมทำการบ้านที่สงบเงียบและเป็นส่วนตัว เพื่อให้ลูกใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ศึกษาเรียนรู้มาได้ดี

Don’t : แสดงความโกรธ ความไม่พอใจออกมาเมื่อลูกเรียนไม่ดี ได้คะแนนไม่ดี หรือลงโทษด้วยการดุ ตี ทำให้ลูกได้อาย แสดงออกต่อผลการเรียนของลูกในเชิงลบ เหล่านี้จะทำให้ลูกเกิดความเครียด และไม่อยากเรียนหนังสือ

Do : ชมเชยลูก หรือให้กำลังใจเมื่อเห็นว่าลูกตั้งใจเรียน ตั้งใจทำการบ้าน หรือเรียนดี อาจให้รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ลูกเข้าใจว่าการตั้งใจเรียนเป็นสิ่งที่พ่อแม่ชื่นชม ทำให้ลูกมีกำลังใจในการเรียนหนังสือ และมีความมั่นใจมากขึ้นด้วย

Don’t : บังคับให้ลูกเรียนที่โรงเรียนสอนพิเศษ จนลูกต้องเรียนพิเศษมากเกินไปหรือยัดเยียดความรู้ให้ลูกมากจนลูกเครียดควรเป็นการให้ความรู้เพิ่มเติมให้ลูกเข้าใจมากกว่า

Do : ชวนลูกไปเที่ยวเปิดโลกการเรียนรู้ของสมอง เช่น ไปพิพิธภัณฑ์หอสมุดแห่งชาติ หรือที่ที่น่าศึกษาหาความรู้ หรืออื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้ลูกรู้สึกกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เพิ่มขึ้น มีความสนุกในการเรียนรู้ ทำให้เรียนหนังสือได้ดี

Don’t : คาดหวังเรื่องการเรียนของลูกมากว่าต้องเรียนได้ดีเยี่ยม เพราะลูกจะรู้สึกกดดัน เครียด เป็นกังวล และไม่มีความสุขกับการเรียน ซึ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้สมองยิ่งปิดการเรียนรู้มากขึ้น

Do : ทำการเรียนรู้ให้เป็นเรื่องน่าสนุก เช่น เล่นเกม สอนการบ้าน อ่านหนังสือด้วยกัน ฝึกตั้งคำถาม หรือเล่าเรื่องต่าง ๆ จากที่ทำงานพ่อแม่ให้ลูกฟัง พร้อมแทรกแง่คิด สิ่งที่น่าเรียนรู้ไว้ด้วย ซึ่งจะช่วยพัฒนาสมองของลูกได้มาก

Don’t : ไม่ได้เป็นแบบอย่างที่ดีในการศึกษาเรียนรู้ เช่น ไม่อ่านหนังสือให้ลูกเห็นสนใจดูแต่ทีวี เล่นเกม ไม่ชวนลูกไปร้านหนังสือ ห้องสมุด หรืออื่น ๆ

Do : พาลูกไปร้านหนังสือบ่อย ๆ ให้เลือกอ่านหนังสือที่สนใจ หรือพาลูกไปอ่านหนังสือที่ห้องสมุด ชักชวนให้เป็นสมาชิกของห้องสมุด ลูกจะได้ความรู้เพิ่มเติมมากขึ้น

Don’t : อย่าใช้อารมณ์เมื่อลูกไม่ตั้งเรียน แต่ควรพูดเตือนลูกดี ๆ โดยใช้เหตุผลชี้ให้เห็นคุณค่าของการศึกษาเล่าเรียนให้ลูกมีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนหนังสือ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา :: Vol.8 No.92 สิงหาคม 2555