Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

อาหารต้านโรค ของเจ้าหนูเบบี๋

อาหารต้านโรค ของเจ้าหนูเบบี๋

 
อาหารต้าน 4 โรคฮิต ของเจ้าหนูเบบี๋ (Mother&Care)
อาหารเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตและสุขภาพของลูกน้อย และอาหารก็ยังเป็นยาบำรุง ยารักษาโรคด้วยเช่นกัน ดังนั้น ฉบับนี้เรามาดูกันว่า อาการยอดฮิตในวัยเบบี๋ที่มักเป็นกันบ่อย ๆ ต้องกินอาหารแบบไหนถึงจะป้องกัน และรักษาได้ โดยไม่ต้องใช้ยา


1. ท้องผูก

ถึงแม้ลูกจะถ่ายทุกวัน แต่ถ้าอุจจาระเป็นก้อนแข็ง ๆ เม็ด ๆ หรือถ่ายยาก ถ่ายลำบาก ก็ถือว่าเป็นอาการท้องผูก ซึ่งบางครั้งอาจมีเลือดปนติดออกมาด้วย หลายครอบครัวกว่าลูกจะถ่ายได้สำเร็จแทบจะร้องไห้ไปกับลูก

กินอะไรดี : กล้วยน้ำว้า, มะละกอ, ส้ม, น้ำลูกพรุน , ผักกาดขาว

ผักผลไม้ที่กล่าวมาจะมีลักษณะนิ่ม มีกากใยสูง ทั้งยังมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อย ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างสะดวก

Tip : ถ้าลูกเพิ่งเริ่มกินน้ำผลไม้ ให้คุณแม่เจือจางน้ำผลไม้กับน้ำต้มสุก 1:1

2. ไอ มีเสมหะ

การไอเป็นกลไกหนึ่งของร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในทางเดินหายใจ เช่น มีฝุ่น เสมหะ เป็นต้น การไอ หายใจครืดคราด และมีเสมหะร่วมด้วย มักเป็นต้นเหตุให้ลูกน้อยหายใจไม่สะดวก เกิดอาการหงุดหงิด งอแงได้ง่าย

กินอะไรดี : น้ำมะตูม, น้ำองุ่น

เป็นสมุนไพรคลายร้อน รสหวานเย็น สรรพคุณ แก้ลม แก้เสมหะ แก้มูกเลือดและแก้กระหายน้ำ ขับลม เจริญอาหาร สามารถนำส่วนต่าง ๆ ของมะตูมมาใช้เป็นยา ได้แก่ ราก ใบ ผลแก่ และสุกค่ะ


Tip :
ควรนำมะตูมแห้งมาต้มเอง และปรุงรสไม่ให้หวานมากเกินไป คุณแม่จะได้ควบคุมเรื่องความสะอาดและรสชาติได้เอง

ถ้าจะทำน้ำองุ่น ให้นำองุ่นมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วนำมากรองผ่านตะแกรงหรือผ้าขาวบาง
3. ไข้หวัด

อาการไอ น้ำมูกใส หายใจครืดคราด และมีไข้ร่วมด้วย เป็นอาการไข้หวัด พบได้บ่อยในเด็กเล็ก ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งนอกจากให้ลูกน้อยกินนมแม่และน้ำอุ่นบรรเทาอาการแล้ว การกินผัก ผลไม้ก็ช่วยได้

กินอะไรดี : มะเขือเทศ, ส้ม

ผักหรือผลไม้รสเปรี้ยว จะมีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนอยู่มาก สำหรับมะเขือเทศนั้นเป็นผลไม้ที่ทุกคนรู้จักกันดี นำมาเป็นเมนูให้กับลูกน้อย

มะเขือเทศไม่ควรปรุงด้วยความร้อนสูง เพราะทำให้คุณค่าสารอาหารสูญเสียได้ โดยเฉพาะวิตามินซี

Tip : ผักและผลไม้ในบ้านเราหาซื้อได้ง่ายตามฤดูกาล ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ราคาไม่แพง แต่สิ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญคือ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ สร้างภูมิต้านทานด้วยการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพลูกน้อยพร้อม ๆ กันไปด้วยค่ะ
4. แผลในปาก

เป็นอาการเจ็บป่วยที่ทำให้เด็ก ๆ ไม่ค่อยยอมกินนม กินข้าว คุณแม่ต้องลองให้ลูกกินอาหารที่มีลักษณะเย็น ๆ สักหน่อย เพื่อที่ลูกจะพอกินได้บ้าง มาดูกันว่าอาหารที่พอทุเลาอาการคืออะไร

กินอะไรดี : น้ำกระเจี๊ยบหรือฟัก

ส่วนมากเรารู้จักคุ้นชินกับกระเจี๊ยบในรูป น้ำผลไม้ ในน้ำกระเจี๊ยบจะมีวิตามินเอสูง บำรุงสายตาและกระดูก ฟัน ส่วนฟักเป็น ผักพื้นบ้าน ค่อนข้างหาซื้อง่ายมีคุณสมบัติทางสมุนไพร แก้กระหายน้ำ เป็นอาหารที่มีลักษณะเย็น ช่วยระบายความร้อนได้


Tip : ถ้าต้มน้ำกระเจี๊ยบให้ลูก ควรแช่เย็น แล้วจึงให้ดื่ม เพราะการดื่มของร้อนจะทำให้รู้สึกเจ็บแผลมากยิ่งขึ้น มีการขยายตัวบริเวณที่เกิดแผล
 
 
 
 
 
 
ที่มา :: Vol.8 No.92 สิงหาคม 2555