ปังปังจิ้มซอสเสาวรส / ผักบุ้งกรอบซีซาร์
เมนูนี้ ไม่มีเครียด
เมนูนี้ ไม่มีเครียด (รักลูก)
ถ้าลูกไม่ยอมกินข้าว เมื่อถึงมื้ออาหารคงเครียดกันทั้งคนทำและคนกินเลยใช่ไหมคะ วิธีแก้ที่ดีวิธีหนึ่งก็คือการหาวัตถุดิบแปลกใหม่มาปรุงให้ลูกชิมค่ะ
ปังปังจิ้มซอสเสาวรส
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด ½ ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
ขนมปังโฮลวีต
เสาวรส 4 ผล
วิธีทำ
1.ผ่าเสาวรส คว้านเนื้อแล้วใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลายรอให้เดือดแล้วจึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นกรองเมล็ดออก
2.ตัดขนมปังเป็นชิ้นยาว ๆ ความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จัดใส่ถ้วยให้ลูกจิ้มกินได้เลยค่ะ (อาจใช้ขนมปังปิ้ง หรือขนมขาไก่แทนก็ได้ค่ะ)
Tip : ถ้าอยากได้เสาวรสหวาน ๆ ให้เลือกดูผลที่มีเปลือกสีม่วงเข้มนะคะ
ผักบุ้งกรอบซีซาร์
ส่วนผสมผักบุ้งกรอบ
ผักบุ้งจีน 1 กำเล็ก ๆ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
ส่วนผสมซอสซีซาร์
มายองเนส (สูตรไขมันน้อย) 1 ถ้วย
พาร์เมซานชีสขูดเล็กน้อย
นมไขมันต่ำ ¼ ถ้วย
มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
พริกไทยดำเล็กน้อย
กระเทียม 2-3 กลีบ
ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ปั่นส่วนผสมทั้งหมดของซอสซีซาร์ให้เป็นครีม เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น
2.หั่นผักบุ้งเป็นท่อนสั้น ๆ ขนาดพอคำ ผสมแป้งทอดกรอบกกับน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ นำผักบุ้งลงไปคลุก
3.ตั้งกระทะไฟปานกลาง เทน้ำมันลงไปรอจนร้อน ค่อย ๆ หยิบผักบุ้งลงทอดจนเหลืองกรอบ ระวังอย่าให้ผักติดกันเป็นแพ แล้วตักขึ้นซับน้ำมัน
4.จัดผักบุ้งทอดกรอบใส่จาน ราดด้วยซอสซีซาร์ จากนั้นโรยด้วยพาร์เมซานชีส เพื่อเพิ่มความอร่อยค่ะ
Tip : การทำน้ำสลัดให้อร่อยต้องปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันก่อน จึงค่อย ๆ ใส่น้ำมันแล้วตีให้เข้ากันค่ะ
ที่มา :: ปีที่ 30 ฉบับที่ 355 สิงหาคม 2555
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น