Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เมนูเบบี้ คุณค่าแบบ...คูณสอง

เมนูเบบี้ คุณค่าแบบ...คูณสอง

 








เพื่อเจ้าตัวน้อยได้รับคุณค่าทางอาหารแบบคูณสอง เรามาจับคู่ผักกับเต้าหู้ไข่และน้ำมัน (ที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว) มาทำเป็นเมนูแสนง่าย แต่มากคุณค่ากันดีกว่าค่ะ






เต้าหู้ไข่ตุ๋นเบบี้บร็อก

(เมนู 6 เดือนขึ้นไป)

 
ส่วนผสม

           1.เต้าหู้ไข่ 2 หลอด

           2.เบบี้บรอก (บรอกโคลีหัวเล็ก) ต้มสุกสับละเอียด ½ ถ้วย

           3.นมที่ลูกดื่ม

 
วิธีทำ

           1.บดเต้าหู้ไข่เป็นเนื้อเนียนละเอียด ใส่เบบี้บรอกสับลงไป เติมนมที่ลูกดื่ม จากนั้นคนให้เข้ากัน

           2.นึ่งโดยใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะสุกดี


         Tip : เต้าหู้ไข่มีโปรตีนสูง หากเรากินคู่กับบรอกโคลีที่อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และแคลเซียม ลูกเบบี้ก็จะได้รับทั้งโปรตีนจากเต้าหู้ไข่ได้วิตามินและแคลเซียมจากผักด้วยค่ะ








ซุป 2 สหาย

(เมนู 8 เดือนขึ้นไป)

 
ส่วนผสม

           1.บวบปอกเปลือกลวกสุกสับละเอียด ½ ถ้วย

           2.แครอทต้มสุกสับละเอียด ½ ถ้วย

           3.น้ำซุป 2 ถ้วย

           4.ไข่ไก่ 1 ฟอง

           5.เนื้อไก่ต้มสุกบด ½ ถ้วย

 

วิธีทำ

           1.ต้มน้ำซุป ตอกไข่ใส่ถ้วย คนพอแตก รอน้ำซุปเดือด แล้วใส่ไข่ลงไป รอจนไข่สุก

           2.ใส่เนื้อไก่ต้มสุกบด บวบ และแครอทลงไป คนให้เข้ากัน ปรับไฟอ่อน ๆ เดี่ยวต่ออีกประมาณ 5-10 นาที ก็จะได้ซุปหวานหอมชวนชิมแล้วค่ะ


         Tip : หากเติมน้ำมัน (เลือกน้ำมันที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันรำข้าว) ลงไปเล็กน้อยในเมนูที่มีแครอท จะช่วยให้ลูกเบบี้ได้รับวิตามินเอจากแครอทอย่างเต็มที่ เพราะน้ำมันจะช่วยให้ร่างกายของเราดูดซึมวิตามินเอได้ดีมากขึ้นค่ะ





ที่มา  ::     คุณค่าแบบ...คูณสอง (รักลูก)        ปีที่ 31 ฉบับที่ 361 กุมภาพันธ์ 2556



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น