Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เมนูคู่อร่อย & สุขภาพดี

เมนูคู่อร่อย & สุขภาพดี








เพียงเลือกส่วนผสมที่กินคู่กันแล้วจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพเพิ่มขึ้น อย่างผักโขมกับงา และมันฝรั่งกับชีส เจ้าตัวเล็กก็ได้อร่อยกับเมนูจานโปรด แถมยังเปี่ยมคุณค่าทางอาหารอีกด้วยค่ะ
 







ข้าวผัดมันฝรั่งแฮมไก่

ส่วนผสม

          1.ข้าวกล้องสุก 1-2 ถ้วย

          2.มันฝรั่งต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย

          3.แครอทลวกสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย

          4.หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย

          5.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

          6.แฮมไก่ลวกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย

          7.พาเมซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ

          8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

          9.น้ำมันพืช

วิธีทำ

          1.ตั้งกระทะเจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่แครอท หอมใหญ่ มันฝรั่ง และแฮมไก่ที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน

          2.ใส่ข้าวกล้องลงไป เติมซีอิ๊วขาว ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน โรยด้วยพาเมซานชีส จากนั้นตักใส่จานให้ลูกชิมได้เลยค่ะ

         Tip : มันฝรั่งมีแคลเซียมและโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เมื่อกินคู่กับชีส นอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ยังช่วยเพิ่มโปรตีนและแคลเซียม ทำให้กระดูกและฟันของเจ้าตัวเล็กแข็งแรงค่ะ







โครเกต์ผักโขม

ส่วนผสม

          1.มันฝรั่งต้มสุก 2-3 หัว

          2.ฟักทองต้มสุกบด 1 ถ้วย

          3.ผักโขมลวกสับละเอียด 1 ถ้วย

          4.เบคอนลวกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย

          5.เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย

          6.ไข่ไก่ 2 ฟอง

          7.พริกไทยป่นเล็กน้อย

          8.เกลือป่นเล็กน้อย

          9.แป้งสาลี 1 ถ้วย

          10.นมที่ลูกดื่ม

          11.เนยสด

          12.งาขาว

          13.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

          14.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

          15.ซอสมะเขือเทศ / มายองเนส





วิธีทำ

          1.บดมันฝรั่งและฟักทองต้มสุกกับเนย ให้เนื้อเนียนละเอียด

          2.ตั้งกระทะไฟปานกลาง รอจนร้อน ใส่เนยเล็กน้อยใส่มันฝรั่งและฟักทองที่บดละเอียดแล้วลงไป ตามด้วยเบคอนและผักโขม จากนั้นเติมนม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดมันฝรั่งให้แห้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นลง

          3.ปั้นมันฝรั่งที่ผัดแล้วเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกงาและแป้งสาลีให้ทั่วก้อน จากนั้นนำไปชุบไข่ แล้วคลุกด้วยเกล็ดขนมปัง

          4.ตั้งกระทะรอจนน้ำมันร้อน นำมันฝรั่งที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วกินคู่กับซอสมะเขือเทศเลยค่ะ


         Tip : หากกินผักโขมคู่กับงาจะช่วยเพิ่มโปรตีน ไขมัน และแคลเซียม ได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนมากขึ้นค่ะ






ที่มา   ::               ปีที่ 31 ฉบับที่ 361 กุมภาพันธ์ 2556

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น