Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เมนูเด็กเส้น สำหรับลูกน้อย

เมนูเด็กเส้น สำหรับลูกน้อย





เสน่ห์ของอาหารเส้นที่ทำให้ได้รับความนิยมคงเป็นเพราะความเป็นอาหารจานเดียว จานด่วน ที่มีคุณค่าอาหารครบ ไม่ว่าจะแป้ง เนื้อสัตว์ ผัก และน้ำมัน เมื่อกินร่วมกับผลไม้ ยิ่งงทำให้อาหารมื้อนั้นอิ่มอย่างครบคุณค่าโภชนาการ ฉบับนี้ เราขอเสนอเมนูอาหารเส้นที่คุณแม่ไม่ถึงกับต้องทำขึ้นมาใหม่ แค่ดัดแปลงมาจากเมนูของผู้ใหญ่มาเป็นเมนูอร่อยมากคุณค่าให้เจ้าตัวเล็กด้วย

          อายุ 6-8 เดือน การบดเคี้ยวยังทำได้ไม่ดีนัก คุณแม่อาจบดเส้นกับเนื้อสัตว์ให้เป็นซุปเพื่อช่วยให้กลืนได้ง่ายขึ้น และปรุงรสอ่อน ๆ

          อายุ 9-10 เดือน พัฒนาการด้านการกลืนที่ดีขึ้น จึงค่อยตัดเส้นเป็นท่อนสั้น ๆ ตุ๋นให้เส้นเปื่อยนุ่ม ใส่เนื้อสัตว์สับละเอียด

          อายุ 11-12 เดือน ระบบการย่อยของหนูน้อยพัฒนาขึ้น มีฟันแล้วมากกว่า 8 ซี่ ขบกัดอาหารได้ดีกว่าเดิม ความต้องการโปรตีนมากขึ้น ก็สามารถทำเมนูให้หลากหลายได้มากขึ้น

เส้นแบบไหนกินได้บ้าง

          ก๋วยเตี๋ยว (เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นก๋วยจั๊บ) ทำจากแป้งข้าวเจ้า และแป้งมันสำปะหลัง แม้มีโปรตีนต่ำกว่าแป้งสาลี แต่ย่อยได้ง่ายกว่า เหมาะกับเจ้าหนูช่วง 6-8 เดือน

          บะหมี่ เกี๊ยว เส้นโซบะ สปาเกตตี มะกะโรนี ทำจากแป้งสาลีอเนกประสงค์ ชึ่งมีโปรตีนสูง และเป็นทางเลือกสำหรับปรุงอาหารเส้นให้หนูน้อยได้มากขึ้น เหมาะกับหนูน้อยวัย 9-12 เดือนขึ้นไป




ซุปก๋วยเตี๋ยวหมู

6-8 month

เครื่องปรุง

         เส้นใหญ่ ¼ ถ้วย

         หมูสันในบด 1 ช้อนโต๊ะ

         แครอทสับ 1 ช้อนชา

         น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย

         ใบตำลึงลวกสับ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          1.นำเส้นใหญ่มาลวกในน้ำเดือด พอสุกนุ่ม ใช้มีดสับหยาบ ๆ

          2.ต้มน้ำซุปกับแครอท ใบตำลึง หมูสับบด พอหมูสุก ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อ

          3.ใส่เส้นใหญ่ที่สับแล้วลงไปคนกับซุปที่ปั่น กวนให้เข้ากัน ตุ๋นด้วยไฟอ่อน หมั่นคนไม่ให้ก๋วยเตี๋ยวติดก้นหม้อ

Modern Mom’s Tips

          เมนูนี้ทำได้รวดเร็ว เพียงแค่วันไหนที่คุณซื้อก๋วยเตี๋ยวมากิน ก็แบ่งมาดัดแปลงเป็นซุปก๋วยเตี๋ยวหมูให้เจ้าตัวเล็ก ให้คุณค่าอาหารครบถ้วน ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินเอ ธาตุเหล็ก เช่นเดียวกับข้าวตุ๋นเลยค่ะ

          เทคนิคทำเส้นให้กินง่าย คือ เมื่อลวกเส้นสุก หั่นให้เป็นท่อนสั้น ต้มในน้ำซุป พักไว้สักครู่แล้วต้มใหม่อีกครั้ง จะทำให้เส้นนุ่มขึ้น หนูน้อยเคื้ยวขาดง่าย ไม่พันคอ




เกี้ยมอี๋ตุ๋น

9-10 month

เครื่องปรุง

         เกื้ยมอี๋ลวกสับ 1/4 ถ้วย

         หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ

         ฟักทองต้มสุกหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

         ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา

         น้ำมันกระเทียมเจียว 1/2 ช้อนชา

         น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย

วิธีทำ

          1.ต้มน้ำซุป 1 ถ้วยกับเกี้ยมอี๋ลวกสับ พอเดือดปิดไฟพักไว้ สังเกตเกี้ยมอี๋นิ่มพอเหมาะโดยใช้หลังช้อนกดบี้แหลกได้ง่าย

          2.ยกหม้อเกี้ยมอี๋ตั้งเตาอีกครั้ง อุ่นจนสุกร้อน หรี่ไฟอ่อน ใส่หมูสับ คนให้สุก จากนั้นใส่ฟักทอง ต้นหอมซอย คนให้เข้ากัน โรยนํ้ามันกระเทียมเจียว (ไม่ใส่กระเทียมเจียว) ตักเสิร์ฟ

Modern Mom’s Tips

          เกี้ยมอี๋เมื่อตุ๋นเปื่อยจะใกล้เคียงข้าวตุ๋นมาก หอมกลิ่นน้ำมันกระเทียมเจียว ได้คุณค่าอาหารคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน

          ฟักทองเพิ่มเบต้าแคโรทีนทำให้หนูน้อยเติบโตสมวัย อาจเพิ่มไข่แดงต้มสุก นมแม่เสริมธาตุเหล็กและแคลเซียม หรือใส่ผักอื่นที่เจ้าหนูชอบ






เส้นเล็กน้ำจำแลง
9-10 month


เครื่องปรุง

         เส้นเล็กลวกหั่นขนาดครึ่งเซนติเมตร 1/4 ถ้วย

         ไก่สับ 2 ช้อนโต๊ะ

         ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา

         ฟักตุ๋นสับ 1 ช้อนชา

         นมแม่ 1/4 ถ้วย

         แครอทสับ 1 ช้อนชา

         น้ำต้มกระดูกไก่ 2 ถ้วย
วิธีทำ
          1.ต้มน้ำซุปกระดูกไก่ 1 ถ้วย พอร้อนใส่เส้นเล็กลวกหั่นสั้น แช่พักไว้ให้เส้นอืดนิ่ม

          2.นํ้าซุปที่เหลือ 1 ถ้วยใส่ฟักตุ๋นสับ แครอทสับ ต้มให้ผักเปื่อยนิ่ม ใส่ไก่สับรวนตีให้กระจาย จากนั้นตักเส้นเล็กที่แช่ไว้ลงในหม้อผัก ต้มโดยใช้ไฟอ่อน โรยต้นหอมซอย คนให้ผักสุก ยกลงจากเตา เติมนมแม่ คนให้เข้ากัน
Modern Mom’s Tips

          ช่วงต้มผักกับซุปไก่อาจใช้กระชอนบดยีฟัก แครอท และไก่สับ เพื่อให้เนื้อสัมผัสเนียนละเอียด สามารถใส่ผักอื่นแทนฟักได้ เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ดอกกะหล่ำ

          ใส่นมแม่เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้ลูกน้อยที่อาจมัวอร่อยกับอาหารอื่น ๆ จนกินนมน้อยลง



เกี๊ยวเต้าหู้

11-12 month

เครื่องปรุง

         แป้งเกี๊ยว 3 แผ่น

         หมูสับหมักซีอิ๊วเล็กน้อย 1 ช้อนโต๊ะ

         เต้าหู้ไข่หั่นเต๋าเล็กขนาด 1 เซนติเมตร 2 ช้อนโต๊ะ

         แป้งสาลี 1 ช้อนชา

         ผักกวางตุ้งลวกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

         น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนชา

         น้ำซุปหมู 1 ถ้วย

วิธีทำ


          1.แบ่งแป้งเกี๊ยว 1 แผ่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก 4 ชิ้น

          2.ผสมเต้าหู้ไข่ หมูสับหมัก แป้งสาลีคลุกเข้ากัน ทำเป็นไส้เกี๊ยว

          3.ตักไส้ใส่แผ่นเกี๊ยวประมาณครึ่งช้อนชา ใช้น้ำแตะมุมแป้งเกี๊ยวปิดพับเป็นรูปสามเหลี่ยม เรียงใส่จาน ห่อจนแผ่นเกี๊ยวหมด

          4.นำไปต้มสุก เรียงใส่ชาม โรยด้วยผักกวางตุ้งสับ

          5.ต้มน้ำซุปกระดูกหมูพอร้อน ตักราดชามเกี๊ยว

Modern Mom’s Tips

          เกี๊ยวเมื่อสุกจะนิ่ม กลืนได้ง่าย ผสมกับเต้าหู้ไข่ ทำให้นุ่มลิ้น เต้าหู้ไข่เสริมโปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซึยม และได้วิตามินเอจากผักกวางตุ้ง



บะหมี่หมูตุ๋นผักรวม

11-12 month

เครื่องปรุง

         บะหมี่หยกลวกหั่นขนาด 1 เซนติเมตร 1/2 ก้อน

         หมูสันนอกหมักซีอิ๊วขาวหั่นเต๋า 1/2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ

         แครอทหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว

         หัวผักกาดหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว

         ไข่เจียวทอดบางหั่นฝอย 1 ช้อนชา

         น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย

วิธีทำ

          1.ตุ๋นหมูสันนอกหมัก แครอท หัวผักกาด กับนํ้าซุป 2 ถ้วยด้วยไฟอ่อนจนหมูเปื่อยนุ่ม ตักแครอท หัวผักกาด พักใส่จาน พอเย็นหั่นซอยเป็นเส้นเล็ก

          2.บะหมี่หยกลวกใส่ชาม แต่งหน้าด้วยแครอทซอย หัวผักกาดซอย และไข่เจียวหั่นฝอย ตักหมูตุ๋นราดบนบะหมี่

Modern Mom’s Tips

          บะหมี่น้ำเป็นอาหารเส้นที่หนูน้อยกินได้ง่าย เส้นบะหมี่มีความเหนียวนุ่ม ช่วงแรกการใส่ผักในบะหมี่ คุณแม่ควรใส่แต่น้อยเพี่อให้ลูกคุ้นเคยผัก จากนั้นจึงเพิ่มปริมาณผัก ทั้งนื้เพื่อให้เจ้าหนูเคี้ยวบะหมี่ได้เต็มที่ ไม่ต้องพะวงกับการเคี้ยวผักมากนัก



ที่มา   ::   เมนู (เด็ก) เส้น (modernmom)   Vol.18 No.209 มีนาคม 2556

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น