7 สูตร แพนเค้กคีโต สุดอร่อย อาหารเช้าแสนง่ายได้สุขภาพ
เมนูอาหารเช้าอร่อยๆ นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกับข้าวตอนเช้า หรือเมนูง่ายๆ อย่างขนมปังและเบเกอร์รี่ แต่สำหรับคนที่กินคีโตแล้วนั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนักกับการเลือกอาหารเช้าที่เหมาะสม เพราะสูตรสำเร็จของการกินคีโตคือการงดการกินแป้งและน้ำตาลทุกรูปแบบ ทำให้อาหารคีโตเป็นอาหารที่มีข้อจำกัดมาก แต่ความอร่อยไม่ได้ถูกหยุดไว้ด้วยคำว่าคีโต เพราะเราสามารถประยุกต์อาหารปกติให้เป็นอาหารคีโตได้แค่เพียงดัดแปลงส่วนผสม รวมทั้งอาหารเช้ายอดนิยมอย่างแพนเค้กด้วย และเพื่อการตอบสนองชาวคีโต เรามี 7 สูตรแพนเค้กคีโตที่ทำแล้วอร่อยไม่แพ้สูตรปกติมาฝากกัน แถมยังเหมาะในการเป็นอาหารเช้าอันยอดเยี่ยมอีกด้วยค่ะ
สูตรแพนเค้กนุ่มๆ ทำง่ายๆ ด้วยเครื่องปั่น ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ ปราศจากธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากนมวัว
วัตถุดิบ :
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมอัลมอนด์ ¾ ถ้วย
- น้ำมันอะโวคาโด ¼ ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
- แป้งอัลมอนด์ 2 ½ ถ้วย
- สารให้ความหวานสตีเวีย ¼ ถ้วย
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ :
- ใส่ไข่ นมอัลมอนด์ น้ำมัน และกลิ่นวานิลลาลงในโถปั่น จากนั้นปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกันประมาณ 30 วินาที
- ใส่แป้งอัลมอนด์ สารให้ความหวาน ผงฟู และเกลือ แล้วปั่นอีกครั้งจนเนียน พักแป้งไว้ 5 นาที
- อุ่นกระทะ nonstick ด้วยไฟปานกลาง ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อย
- เทแป้งลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะสำหรับแพนเค้ก 1 แผ่น แล้วเกลี่ยให้เป็นวงกลม
- ทอดแพนเค้กจนฟองเริ่มปรากฏที่ด้านบนและขอบตั้งแห้ง หรือประมาณ 2-4 นาที
- กลับด้านแพนเค้กและทอดอีกด้านจนเป็นสีเหลืองทอง
- เสิร์ฟพร้อมเนยและผลไม้เบอร์รี่
เกร็ดสุขภาพ : การทำแพนเค้กสูตรคีโตนั้น เราสามารถเอาแป้งที่ผสมไปทำเป็นวาฟเฟิลคีโตได้ด้วย แค่เพียงทาเนยลงบนเครื่องทำวาฟเฟิลแล้วเทแป้งลงไป จากนั้นปิดฝาแล้วปล่อยให้สุกเป็นสีน้ำตาลทองทั้งสองด้าน เท่านี้ก็จะได้อีกเมนูอาหารเช้าคีโตง่ายๆ แล้วค่ะ
แพนเค้กนุ่มละมุนด้วยครีมชีส ได้รสอร่อยถูกใจ เหมาะสำหรับอาหารเช้าแสนง่าย
วัตถุดิบ :
- แป้งอัลมอนด์ ½ ถ้วย
- ครีมชีสนิ่ม 100 กรัม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- ผิวเลมอน 1 ช้อนชา
- เนยสำหรับทอดและเสิร์ฟ
วิธีทำ :
- ใส่แป้งอัลมอนด์ ครีมชีส ไข่ และเลมอน ลงในชามขนาดกลาง จากนั้นตีส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนเนียน
- ตั้งกระทะ nonstick ด้วยไฟปานกลาง ละลายเนย 1 ช้อนโต๊ะ
- เทแป้งลงไปในกระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วทอดจนเหลืองประมาณ 2 นาที
- จากนั้นกลับด้านแล้วทอดอีก 2 นาที จนสุกทั่วทั้งแผ่น
- เสิร์ฟพร้อมเนย
สูตรนี้ไม่ใช้แป้งอัลมอนด์แต่ใช้คอทเทจชีสแทน กินคู่กับเบอร์รี่และวิปครีมไม่มีน้ำตาล อร่อยแท้ๆ สไตล์คีโต
วัตถุดิบ :
- ไข่ 4 ฟอง
- คอทเทจชีส 1 ถ้วย
- ผงไซเลียมฮัสก์ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยหรือน้ำมันมะพร้าวสำหรับทอด
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
วิธีทำ :
- ใส่ไข่ คอทเทจชีส และไซเลียมฮัสก์ ลงในชามผสม แล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้ข้นขึ้นเล็กน้อย
- ตั้งกระทะ nonstick ด้วยไฟปานกลาง ใส่เนยหรือน้ำมันลงไป
- เทแป้งแพนเค้กลงไปทอดประมาณ 3-4 นาทีต่อด้าน และทอดอีกด้านจนสุกทั่ว
- ใส่วิปปิ้งครีมลงในชามแยกอีกใบแล้วตีจนตั้งยอดอ่อน
- เสิร์ฟแพนเค้กพร้อมกับวิปครีมและเบอร์รี่
แพนเค้กฝรั่งเศสที่บางเบาราวกับขนนก เป็นสูตรแพนเค้กนุ่มๆ ที่เหมาะสำหรับอาหารเช้า บรันช์ หรือเป็นของหวานยามบ่าย ท็อปด้วยผลเบอร์รี่และวิปปิ้งครีม
วัตถุดิบ :
- ไข่ไก่ 8 ฟอง
- วิปปิ้งครีม 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า ½ ถ้วย
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ผงไซเลียมฮัสก์ 2 ช้อนโต๊ะ
- เนย 85 กรัม
วิธีทำ :
- ใส่ไข่ วิปปิ้งครีม น้ำเปล่า และเกลือ ลงในชามผสม แล้วผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- ค่อยๆ ใส่ไซเลียมฮัสก์ลงไป แล้วผสมต่อไปจนกว่าจะได้แป้งที่เนียน พักไว้อย่างน้อย 10 นาที
- ตั้งกระทะ nonstick ด้วยไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป
- เทแป้งลงไป ½ ถ้วยต่อแพนเค้กหนึ่งแผ่น ทอดด้วยไฟแรงปานกลาง และรอจนด้านบนสุกจนเกือบแห้ง
- พลิกกลับด้านแล้วทอดอีกด้านให้สุก
- เสิร์ฟแพนเค้กพร้อมวิปครีมและเบอร์รี่
สูตรแพนเค้กนุ่มๆ ที่หนานุ่ม ฟู และหอมเนย ได้สัมผัสเหมือนแพนเค้กสูตรทั่วไป ใช้แป้งอัลมอนด์ในการทำ ใครที่ชอบกินแพนเค้กซูเฟล่แนะนำสูตรนี้เลย
วัตถุดิบ :
- แป้งอัลมอนด์ 2 ถ้วย
- น้ำมันอะโวคาโด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- สารให้ความหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- เนยละลาย 8 ช้อนโต๊ะ
- เนยสำหรับทอด
วิธีทำ :
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นผสมทุกอย่างให้เข้ากันดีด้วยความเร็วต่ำ
- ค่อยๆ เทเนยละลายลงไปแล้วปั่นจนเนียนและเข้ากันดี หากเนื้อหนืดเกินไปสามารถใส่น้ำเปล่าลงไปผสมได้ประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ แต่อย่าให้แป้งเหลวจนเกินไป จากนั้นพักแป้งไว้ 5 นาที
- ตั้งกระทะ nonstick ด้วยไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป
- เทแป้งลงไป 1/3 ถ้วย แล้วทอดจนขอบตั้งมีฟองอากาศด้านบนเล็กน้อย
- พลิกด้านและทอดอีกด้านให้สุก ประมาณ 30 วินาทีถึง 1 นาที
- เสิร์ฟพร้อมเนย
แพนเค้กแป้งมะพร้าวสูตรคีโต สำหรับคนที่แพ้ถั่วและไม่สามารถกินอัลมอนด์ได้ เป็นอาหารเช้าสูตรคาร์โบไฮเดรตต่ำที่ปราศจากถั่วอีกด้วย
วัตถุดิบ :
- เนยจืดละลาย ¼ ถ้วย
- ครีมเปรี้ยว ¼ ถ้วย
- หญ้าหวาน 1 ซอง
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
- แป้งมะพร้าว ¼ ถ้วย
- ผงฟู ½ ช้อนชา
วิธีทำ :
- ใส่เนย ครีมเปรี้ยว หญ้าหวาน เกลือ ไข่ และกลิ่นวานิลลา ลงในชามผสม แล้วตีส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
- ใส่แป้งมะพร้าวและผงฟูเข้าด้วยกันในชามแยกอีกใบ
- ผสมส่วนผสมแห้งลงในส่วนผสมเปียก พักแป้งให้ข้นประมาณ 15-30 นาที
- ตั้งกระทะ nonstick ด้วยไฟปานกลาง
- เทแป้งลงไปบนกระทะ และแผ่แป้งให้เป็นวงกลม
- ทอดจนแพนเค้กสุกทั่วทั้งสองด้าน
- เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมสูตรคีโต
เกร็ดสุขภาพ : แป้งมะพร้าวมีลักษณะและความรู้สึกเหมือนแป้งสาลีทั่วไป แต่จะมีกลิ่นมะพร้าวที่หอมเป็นเอกลักษณ์ และเนื่องจากแป้งมะพร้าวดูดซับได้ดีจึงต้องใช้ของเหลวมากกว่าการใช้แป้งอัลมอนด์ในการทำแพนเค้ก นอกจากนี้สูตรแพนเค้กแป้งมะพร้าวยังใช้ไข่ที่มากกว่าแพนเค้กแป้งสาลีทั่วไปอีกด้วย และแป้งมะพร้าวยังมีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นและมีความหวานตามธรรมชาติซึ่งหมายความว่าแพนเค้กแป้งมะพร้าวคีโตของคุณไม่ต้องเพิ่มความหวานลงไปมากนัก เพื่อไม่ให้รสชาติแพนเค้กหวานจนเกินไป และแป้งมะพร้าวยังมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าแป้งสาลี จึงเหมาะอย่างยิ่งในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของคุณให้ต่ำลงด้วยค่ะ
สูตรแพนเค้กเพื่อสุขภาพที่มีส่วนผสมเพียง 5 อย่าง ท็อปด้วยช็อคโกแลตชิพไร้น้ำตาล เหมาะแก่การเป็นอาหารเช้าประจำวันได้อย่างรวดเร็ว
วัตถุดิบ :
- แป้งอัลมอนด์ 1 ถ้วย
- คีโตไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ช็อคโกแลตชิพไร้น้ำตาล
- น้ำมันอะโวคาโด หรือน้ำมันมะพร้าว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
- ผสมส่วนผสม 5 อย่างเข้าด้วยกันด้วยโถปั่นหรือเครื่องตี ยกเว้นช็อคโกแลตชิพ
- ตั้งกระทะ nonstick ด้วยไฟปานกลาง ทาน้ำมันลงในกระทะ
- เทแป้งลงไป แล้วทอดจนสุกมีฟองอากาศขึ้น
- พลิกกลับด้านและทอดอีกด้านให้สุกทั่วถึงกัน
- เสิร์ฟพร้อมช็อคโกแลตชิพไร้น้ำตาล
แพนเค้กเป็นอาหารเช้ายอดนิยม เพราะอิ่ม อร่อย แถมยังทำง่ายใช้เวลาไม่นานอีกด้วย เหมาะสำหรับเช้าที่เร่งรีบ หรือแม้แต่เป็นของว่างยามบ่าย ใครที่กินคีโตสามารถเอาสูตรแพนเค้กคีโตทั้งหมดนี้ไปทำกินที่บ้านได้ หรือหากอยากได้เมนูอาหารเช้าอื่นๆ แนะนำเมนูคีนัว คีนัวทำอะไรได้บ้างนั้น เราสามารถเอามาประยุกต์ทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งยังเป็นอาหารคีโตอีกด้วยค่ะ
อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : alldayidreamaboutfood.com, delish.com, dietdoctor.com, ketoinpearls.com, lowcarbyum.com, chocolatecoveredkatie.com , https://www.pueasukkapab.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น