วิธีทำปลาแดดเดียว (ปลาสากแดดเดียว)
วัตถุดิบ
- ปลาสาก 1 กิโลกรัม
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- หัวกระเทียม 1 หัว (ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด พร้อมโขลกให้ละเอียด)
- พริกไทยโขลกให้ละเอียด 10 เม็ด
วิธีทำ
- นำปลาสากมาขอดเกล็ด ควักไส้ ตัดหัว และทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- นำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง
- นำปลาใส่ภาชนะตามด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่ใช้หมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำใส่กล่องพลาสติกปิดฝาแล้วนำไปแช่ตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืน
- นำปลาที่แช่ในตู้เย็นมาเรียงใส่ตะแกรง แล้วนำไปตากแดดประมาณ 4 ชั่วโมง
- วิธีการทอดให้ตั้งกระทะ โดยใช้ไฟกลางรอจนน้ำมันร้อน นำปลาลงไปทอดทีละด้านให้สุก จนหนังปลาเหลืองกรอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น