Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

5 วิธีเพิ่มความปลอดภัย ขณะที่เด็กกำลังเล่นน้ำ

5 วิธีเพิ่มความปลอดภัย ขณะที่เด็กกำลังเล่นน้ำ




         ไม่ว่าจะเป็นน้ำในสระน้ำ น้ำทะเล หรือที่อื่น ๆ ที่แม้จะดูสวยงาม แต่ก็อย่าลืมว่ามันก็มีอันตรายแฝงอยู่เช่นเดียวกัน และหลาย ๆ ครั้งที่ครอบครัวต้องสูญเสียเด็ก ๆ ไป เนื่องจากอุบัติเหตุทางน้ำ โดยองค์กร NPDA หรือ The National Drowning Prevention Alliance รายงานว่า การจมน้ำ เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของเด็กที่มีอายุระหว่าง 1-4 ปี และเป็นสาเหตุการตายอันดับ 2 ของเด็กที่มีอายุระหว่าง 1 -14 ปี ดังนั้นคงจะดีกว่าหากคุณพ่อคุณแม่มีการเตรียมตัวที่ดีสำหรับการช่วยเหลือ และป้องกันเด็ก ๆ จากอุบัติเหตุทางน้ำเอาไว้ ก่อนที่จะพาพวกเขาออกไปทำกิจกรรมทางน้ำกัน และจะได้สนุกสนานกันอย่างเต็มที่นะคะ 



1. พร้อมเข้าช่วยเหลือเสมอ

         
แม้เด็กจะไม่ได้ลงเล่นน้ำ ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะปลอดภัยเสมอไป ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่เด็กอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ คุณพ่อคุณแม่ควรเพิ่มความใส่ใจให้มากขึ้น และดูแลพวกเขาอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการช่วยเหลือเด็ก ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะสถานที่ที่ขาดผู้ดูแล เพราะไม่มีอะไรสามารถการันตีได้ว่าจะไม่มีอุบัติเหตุอะไรเกิดขึ้นกับพวกเขา  


2. สอบถามข้อมูลก่อนทุกครั้ง

         
ก่อนจะลงเล่นน้ำที่ใดก็ตามควรถามเจ้าหน้าที่ หรือพนักงานจากสถานที่แห่งนั้นให้มั่นใจเสียก่อนว่า อนุญาตให้เด็ก ๆ ของคุณลงไปเล่นในสระได้หรือไม่ และหากลงเล่นได้ สามารถจะเล่นบริเวณใดของสระได้บ้าง โดยเฉพาะในช่วงที่มีผู้คนหนาแน่น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับตัวเด็กเอง ที่สำคัญควรปฏิบัติตามคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ถ้าพวกเขาไม่อนุญาตเด็ก ๆ ลงเล่นน้ำ ก็ไม่ควรฝ่าฝืนคำสั่ง และที่สำคัญก็ไม่ควรจะมั่นใจในความสามารถของเด็กมากเกินไป เพราะอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น  


3. ฝึกการว่ายน้ำให้คล่อง และหัดเป็นคนช่างเลือก


         
ไม่ว่าจะเลือกคอร์สเรียนว่ายน้ำสำหรับตัวเองหรือเด็ก ๆ ควรเช็กข้อมูลให้ดี ตั้งแต่หลักสูตรการเรียน โครงสร้างการฝึกสอน รีวิวจากผู้ใช้บริการ และพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่น ๆ ที่เคยสมัครหรือเป็นสมาชิกอยู่ในขณะนั้น เพราะแม้บางคอร์สจะดูน่าสนใจแต่ก็อาจไม่เหมาะกับเด็ก ๆ ของคุณ อีกทั้งยังมีบางคอร์สที่กำหนดเกณฑ์อายุของเด็กต่ำเกินไปด้วย ซึ่งผู้ปกครองจำเป็นต้องใช้วิจารณญาณให้มากก่อนตัดสินใจสมัคร

         
ส่วนคอร์สว่ายน้ำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ก็ควรเป็นคอร์สที่สอนครอบคลุมถึงการช่วยเหลือเด็กเมื่อพวกเขาประสบอุบัติเหตุการปรับตัวในน้ำ ตำแหน่งการวางตัว และพื้นฐานการช่วยเหลือเด็กจนกระทั่งพวกเขาสามารถช่วยเหลือตัวเองในน้ำได้


4. พกสิ่งของสำหรับช่วยเหลือติดตัวไว้


         
หากลูก ๆ ประสบอุบัติเหตุทางน้ำควรรีบเข้าไปช่วยเหลือทันที เพราะการที่ร่างกายขาดออกซิเจนเพียง 4-6 นาที ก็สามารถทำให้ระบบสมองหยุดการทำงาน หรืออาจถึงตายได้เลยทีเดียว ถ้าไม่แน่ใจว่าต้องเตรียมสิ่งของอะไรไปบ้าง ก็ควรสอบถามจากผู้รู้ หรือการ์ดประจำสระว่ายน้ำ แล้วเตรียมอุปกรณ์จำเป็นเหล่านั้นเอาไว้ให้พร้อมสำหรับการช่วยเหลือเสมอ


5. ใส่ใจเข้าอบรมการทำ CPR ช่วยชีวิต 


         
นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรเข้ารับการอบรมฝึกการช่วยชีวิต หรือ CPR ให้คล่องแคล่ว และทำอย่างถูกวิธี รวมทั้งศึกษาฝึกฝนให้ครอบคลุมทั้งการช่วยชีวิตเด็กทารก เด็ก ผู้ใหญ่ รวมไปถึงวิธีการใช้อุปกรณ์สำหรับปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อความอุ่นใจ และสามารถเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้อย่างทันท่วงที

         
ทุกความสนุกสนานล้วนมีอันตรายแฝงอยู่ แต่หากจะห้ามไม่ให้เด็ก ๆ ลงเล่นน้ำเลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมตัวและเรียนรู้วิธีการกับขั้นตอนในการช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ประสบอุบัติเหตุทางน้ำเอาไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เมื่อออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับน้ำ





ที่มา     ::        กระปุกดอทคอม