หน่วยวัดปริมาตรที่นิยมใช้ในการทำขนมอบ ได้แก่ ช้อนโต้ะ (tbsp.), ช้อนชา (tsp.), ถ้วยตวง (cup), ลิตร (Liter), มิลลิลิตร (ml.), ควอท (quart), ไพน์ (pint), แกลลอน (gallon) เป็นต้น
การเทียบมาตราส่วนโดยทั่วไป
1 ช้อนชา = 1/3 ช้อนโต๊ะ = 5 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา = 15 กรัม
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ = 240 กรัม
1 ไพน์ = 2 ถ้วยตวง = 32 ช้อนโต๊ะ = 480 กรัม = 16 ออนซ์
1 ควอท = 4 ถ้วยตวง
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 แกลลอน = 3.79 ลิตร
แต่ข้อควรระวังในการเทียบอัตราส่วน คือการแปลงของแห้งที่ตวงด้วยถ้วยตวงไปเป็นกรัมจะมีน้ำหนักไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสมนั้นๆ เช่น แป้ง 1 ถ้วยตวง เป็นแป้งคนละชนิดกัน ก็หนักไม่เท่ากัน เพราะแป้งมีความหนาแน่นไม่เท่ากัน เป็นต้น
หน่วยน้ำหนักที่นิยมใช้ในการทำขนมอบ ได้แก่ กรัม (g) กิโลกรัม(kg) ออนซ์ (ounces,Oz.) และปอนด์ (pound)
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
1 ออนซ์ (ของเหลว) = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ออนซ์ (ของแห้ง) = 28.3495 กรัม
2 ออนซ์ = 1/4 ถ้วยตวง
8 ออนซ์ = 1 ถ้วยตวง = 226.796 กรัม
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 453.59 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์
1 กิโลกรัม = 1000 กรัม
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
1 ออนซ์ (ของเหลว) = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ออนซ์ (ของแห้ง) = 28.3495 กรัม
2 ออนซ์ = 1/4 ถ้วยตวง
8 ออนซ์ = 1 ถ้วยตวง = 226.796 กรัม
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 453.59 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์
1 กิโลกรัม = 1000 กรัม
มาตราชั่งตวงนั้นมีหลายมาตรา ได้แก่ มาตราเมตริก (Metrics systems) และมาตราอังกฤษ (English systems) แต่ในประเทศไทยนั้นนิยมใช้มาตราแบบเมตริก สูตรขนมต่างๆของคนไทยนั้นก็มักจะมีหน่วยของมาตราเมตริกเป็นหลัก แต่หากได้ดูสูตรขนมของต่างประเทศด้วยแล้ว ก็ควรจะเรียนรู้เรื่องหน่วยของมาตราอื่นๆ ไว้สำหรับเวลาที่ต้องการแปลงสูตรให้อยู่ในหน่วยที่สามารถชั่งตวงได้อย่างสะดวก
Measurements Conversion Chart
US Dry Volume Measurements
MEASURE | EQUIVALENT |
1/16 teaspoon | dash |
1/8 teaspoon | a pinch |
3 teaspoons | 1 Tablespoon |
1/8 cup | 2 tablespoons (= 1 standard coffee scoop) |
1/4 cup | 4 Tablespoons |
1/3 cup | 5 Tablespoons plus 1 teaspoon |
1/2 cup | 8 Tablespoons |
1 cup | 16 Tablespoons |
1 Pound | 16 ounces |
US liquid volume measurements
MEASURE | EQUIVALENT |
8 Fluid ounces | 1 Cup |
1 Pint | 2 Cups (= 16 fluid ounces) |
1 Quart | 2 Pints (= 4 cups) |
1 Gallon | 4 Quarts (= 16 cups) |
US to Metric Conversions
MEASURE | EQUIVALENT |
1/5 teaspoon | 1 ml (ml stands for milliliter, one thousandth of a liter) |
1 teaspoon | 5 ml |
1 tablespoon | 15 ml |
1 fluid oz. | 30 ml |
1/5 cup | 50 ml |
1 cup | 240 ml |
2 cup (1 pint) | 470 ml |
4 cup (1 quart) | .95 liter |
4 quarts (1 gal.) | 3.8 liters |
1 oz. | 28 grams |
1 pound | 454 grams |
Metric to US Conversions
1 milliliter | 1/5 teaspoon |
5 ml | 1 teaspoon |
15 ml | 1 tablespoon |
30 ml | 1 fluid oz. |
100 ml | 3.4 fluid oz. |
240 ml | 1 cup |
1 liter | 34 fluid oz. |
1 liter | 4.2 cups |
1 liter | 2.1 pints |
1 liter | 1.06 quarts |
1 liter | .26 gallon |
1 gram | .035 ounce |
100 grams | 3.5 ounces |
500 grams | 1.10 pounds |
1 kilogram | 2.205 pounds |
1 kilogram | 35 oz. |
ตารางเทียบอุณหภูมิเตาอบ
C เท่ากับองศาเซลเซียส มีจุดเดือดที่ 100 องศา
F เท่ากับองศาฟาเรนไฮต์ มีจุดเดือดที่ 212 องศา
องศาเซลเซียส | องศาฟาเรนไฮต์ |
100 | 212 |
160 | 339 |
180 | 382 |
190 | 403 |
200 | 424 |
210 | 445 |
220 | 466 |
ทุกหน่วยชั่งตวงวัดสำหรับการทำขนมแล้วล้วนมีความสำคัญมาก เพราะหากชั่งตวงผิดพลาดไปเล็กน้อยก็ทำให้รสชาติผิดเพี้ยนไปได้
ที่มา :: http://www.allforbaking.com/article/6/การเทียบมาตราส่วนสำหรับการทำขนมและเบเกอรี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น