Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2567

เมนูขิง อาหารเพื่อสุขภาพ

 

เมนูขิง อาหารเพื่อสุขภาพ


ขิงทำอะไรได้บ้าง ? นี่ไง ! ชวนทำเมนูขิง จัดเต็มทั้งอาหารคาวหวานและเครื่องดื่ม มีประโยชน์จากสมุนไพรและช่วยลดความอ้วน ตามมาส่องความเผ็ดกัน

เมนูขิง

     เอ่ยถึงเมนูขิงหลายคนอาจร้องอี๋เพราะด้วยฤทธิ์เผ็ดร้อนและออกขมนิด ๆ ไม่ถูกปาก แต่หารู้ไม่ว่าขิงมีประโยชน์ นอกจากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแล้วยังช่วยลดความอ้วน เพราะมีสรรพคุณช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น กระปุกดอทคอมขอนำเสนอเมนูจากขิง มีทั้งเมนูกับข้าว ขนมหวาน และเครื่องดื่ม เลือกจับคู่อิ่มกับสูตรอาหารจากขิงมื้อเช้านี้เลย



เมนูขิง


หมูผัดพริกขิง

     เมนูขิงอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึงนั่นคือ หมูผัดพริกขิง สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูผัดกับขิง หอมใหญ่ และพริกสด ใครจะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่หรือเนื้อปลาก็ตามชอบเลยจ้า

ส่วนผสม หมูผัดพริกขิง

     • เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ
     • พริกขี้หนูสด ผ่าครึ่ง
     • หอมใหญ่ หั่นบาง
     • ขิง หั่นเป็นชิ้นยาวเล็ก ๆ
     • เครื่องปรุง มีน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และผงปรุงรสนิดหน่อย
     • น้ำมันพืช สำหรับผัด
     • กระเทียมทุบและสับหยาบ

วิธีทำหมูผัดพริกขิง

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอกระทะร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม
     2. ใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนกระทั่งเนื้อหมูสุก
     3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ และผัดให้เข้ากัน
     4. ใส่ขิง หอมหัวใหญ่ และพริกสด ตามลงไปผัดให้เข้ากันเพียง 1 นาที ตักใส่จาน เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ

     เคล็ดลับ : สาเหตุที่ใส่ขิง หอมหัวใหญ่ และพริกสดทีหลังและใช้เวลาผัดแค่ 1 นาทีนั้นเพื่อไม่ให้ขิง หอมใหญ่ และพริกสดสุกเกินไป หมูผัดขิงที่ได้ก็จะดูดีและรสชาติอร่อยค่ะ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูผัดพริกขิง อาหารไทยเผ็ดร้อนหอมอร่อย

+++++++++++++++++++


ไก่ผัดขิง

กินอะไรก็ได้ - ไก่ผัดขิง


อาหารสุขภาพอย่างไก่ผัดขิง ประกอบด้วย ขิง โดยขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก ช่วยชะลอความแก่และชะลอการเกิดริ้วรอย มีส่วนช่วยในการป้องกัน ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้ยังมีกระเทียมช่วย บำรุงหัวใจ  จึงนับว่าเมนูไก่ผัดขิงเป็นจานนี้ เป็นอาหารทรงคุณค่าทางโภชนาการก็ว่าได้ วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด ไปทำกันเลย

ขิงสำหรับทำ ไก่ผัดขิง

วิธีทำไก่ผัดขิง 

  1. 1. ตั้งน้ำมันในกระทะพอร้อนใส่ กระเทียมสับ ลงไปผัดพอมีกลิ่นหอม
  2. 2. ใส่ไก่ลงไปผัดปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย อย่าหนักซีอิ๊วขาวมากเพราะอาจจะเค็ม
  3. 3. ใส่ขิงซอยลงไปเติมน้ำเปล่าลงกระทะเล็กน้อย ผัดต่อจนขิงเริ่มมีกลิ่นหอมและนิ่มลง
  4. 4. ใส่พริกชี้ฟ้าซอย ผัดให้ทั่วปิดเตาตักไก่ผัดขิงใส่จานทานได้ทันที
 

10 เคล็ดลับการทำ ไก่ผัดขิง ให้เป็นเมนูสุดอร่อย และน่าทานมากยิ่งขึ้น

  1. 1. เนื้อไก่ ให้เลือกใช้เนื้อไก่ส่วนอกไก่ เนื้อจะมีมันน้อยและเป็นชิ้นสวย ส่งผลให้ไก่ผัดขิงออกมาหน้าตาดี โดยเทคนิคการเลือกซื้อไก่ ให้ดูที่สีของเนื้อไก่ ต้องเป็นสีชมพู ลักษณะของเนื้อแน่น เด้ง ไม่มีสีคล้ำ และไม่มีกลิ่นเน่า
  2. 2. สำหรับเนื้อไก่ หากไม่ชอบเนื้อส่วนอกไก่ สามารถเปลี่ยนไปใช้ส่วนอื่นๆ ตามใจชอบได้ เช่นน่องไก่
  3. 3. ใครชอบเห็ดเห็ดหูหนู สำหรับเมนูไก่ผัดขิง ให้เลือกใช้เห็ดหนูหนูสด จะมีความนุ่ม อร่อย หากใช้เห็ดหูหนูแห้ง จะกรอบไป หรือหากจะนำมาทำ ต้องแช่น้ำให้เห็ดอิ่มน้ำมาก ๆ ก่อน
  4. 4. การผัด สำหรับเมนูไก่ผัดขิงนี้ ให้ผัดกระเทียมลงไปก่อน ความหอมของกระเทียม จะทำให้น้ำมันมีความหอม เวลาเอาอาหารลงไปผัด จะให้กลิ่นที่น่าทานมากขึ้น
  5. 5. พริก สำหรับเมนูไก่ผัดขิงนี้ ไม่เน้นรสเผ็ด การใส่พริกลงไป เพื่อเพิ่มสีสันให้กับอาหาร จึงเลือกใช้พริกชี้ฟ้า หั่นแบบเฉียง ๆ ยาว ๆ นั่นเอง
  6. 6. การผัดเนื้อไก่ สำหรับเมนูไก่ผัดขิงนี้ ให้ผัดให้สุกพอดี หากสุกเกินไปจะทำให้เนื้อไก่แข็ง โดยสังเกตุเทคนิคการผัด คือ ให้ผัดให้ไก่สุกประมาณ 70% จึงปรุงรส และใส่ผักลงไป เมื่อผักสุก ไก่ก็จะสุกพอดี
  7. 7. เพื่อเพิ่มสีสันให้ไก่ผัดขิงสามารถใส่ต้นหอมลงไปได้ ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจากต้นหอมเหี่ยวง่าย แค่สะตุ้งความร้อน ก็เพียงพอสำหรับต้นหอ
  8. 8. ขิง สำหรับการผัดขิง เมื่อขิงโดนความร้อน จะคลายกลิ่น และรสเผ็ด ขิงจึงไม่ต้องผัดนานมากจนเหี่ยว เพื่อรักษารสชาติของขิงไว้ สำหรับใครที่อยากเน้นความหอมความเผ็ดร้อนของขิงให้มากขึ้น สามารถนำขิงลงไปผัดกับน้ำมันให้เหลืองสวยก่อนนำไก่ลงไปผัดได้
  9. 9. เต้าเจี้ยว สำหรับเมนูไก่ผัดขิงนี้ ให้เลือกใช้เต้าเจี้ยวบดอย่างดี จะให้กลิ่น และรสชาติที่อร่อย
  10. 10. ผักชี สามารถนำผักชีมาโรยหน้าเพิ่มสีสันของไก่ผัดขิง ให้น่ารับประทานขึ้นอีก



เมนูขิง


หมูผัดขิง

     ถ้าเบื่อหมูผัดขิงสไตล์ไทยก็มาทำหมูผัดขิงสไตล์ญี่ปุ่น สูตรจาก อาหารง่ายๆ สไตล์ Rita จับขิงและเครื่องปรุงหมักกับเนื้อหมู เสร็จแล้วเอาไปผัดกับหอมใหญ่ จัดใส่กล่องพกไปกินเที่ยงนี้เลย

ส่วนผสม หมูผัดขิง

     • หมูสไลซ์ 250 กรัม
     • ขิงฝน 30 กรัม
     • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
     • สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
     • โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
     • แป้งมันสำปะหลัง 1+1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • หอมหัวใหญ่ 1/2 - 1 หัว
     • ผักสดตามชอบ เช่น กะหล่ำปลี แครอต บรอกโคลี

วิธีทำหมูผัดขิง

     1. ผสมขิงฝน มิริน สาเก โชยุ น้ำตาลทราย และน้ำมันงาให้เข้ากัน แล้วนำเนื้อหมูสไลซ์ลงไปหมักประมาณ 15 นาที
     2. ก่อนผัดให้ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไปคลุกให้เข้ากัน
     3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำหอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนสุกใส
     4. จากนั้นก็ใส่หมูที่หมักลงไปผัดไฟกลาง ผัดเร็ว ๆ ระวังไหม้ พอหมูสุกก็เป็นอันเสร็จ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูผัดขิงแบบญี่ปุ่น สูตรเบนโตะเนื้อนุ่มชุ่มลิ้นฟินเว่อร์

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


ซุปขิง

     มื้อเช้ามาทำอาหารเบา ๆ ท้องอย่างซุปขิง สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine เนื้อซุปเนียนละเอียด โปะอาหารทะเลลวกลงไป แค่ถ้วยเดียวก็อิ่มท้อง แถมยังขับเหงื่อและช่วยให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้นอีก

ส่วนผสม ซุปขิง

     • ขิงอ่อนปอกเปลือกซอยบาง 3 ถ้วย
     • หอมหัวใหญ่สับ 1/2 ต้น
     • น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
     • มันฝรั่งหั่นเต๋า 3  ถ้วย
     • ต้นหอมฝรั่งซอย 1 ถ้วย
     • พริกไทยดำป่นเล็กน้อย
     • ไวน์ขาว 1/4 ถ้วย
     • วิปปิ้งครีมสด 1/2 ถ้วย
     • น้ำสต๊อกไก่ 6 ถ้วย
     • เกลือ 1+1/2 ช้อนชา
     • อาหารทะเล ได้แก่ หอยเชลล์สด กุ้งทะเลสด และเนื้อปลาทะเลสด หั่นเป็นชิ้นพอคำ 2 ถ้วย
     • ผักชีสำหรับตกแต่งเล็กน้อย

วิธีทำซุปขิง

     1. อุ่นน้ำสต๊อกไก่ให้เดือดแล้วใส่อาหารทะเลลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
     2. ผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันมะกอกด้วยไฟอ่อนจนสุกใส ใส่ขิง ต้นหอม พริกไทย และมันฝรั่งลงผัดสักครู่ เติมไวน์ขาว เร่งไฟขึ้น ผัดต่ออีกประมาณ 1 นาที เติมน้ำสต๊อกที่ได้จากข้อ 1 ลงไป เติมเกลือ ลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ต้มจนมันฝรั่งนิ่ม ปิดไฟ พักให้เย็น
     3. ใส่ลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นจนได้ซุปเนื้อละเอียดเนียนดี เทกรองผ่านกระชอน ใช้ทัพพียีส่วนผสมซุปให้ผ่านกระชอนลงไปมากที่สุด เทซุปที่ได้กลับใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ต้มให้ร้อนอีกครั้ง ปิดไฟ เติมครีมสด คนพอเข้ากัน ตักซุปใส่ถ้วย แล้วใส่เครื่องทะเลที่ลวกไว้ลงไป โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Ginger Soup ล้างพิษด้วยซุปขิงเผ็ดร้อน

+++++++++++++++++++


แซลมอนโพชกับซีอิ๊วและขิง

แซลมอนที่มากไปด้วยประโยชน์นำไปโพช  (การทำให้อาหารสุกด้วยน้ำ เพื่อไม่ให้อาหารแข็งด้านจนเกินไป) ราดด้วยน้ำซุปที่หอมฟุ้งไปด้วยกลิ่นขิง ถือเป็นเมนุสุขภาพอีกจานที่น่าสนใจ

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  • เนื้อปลาแซลมอนน้ำหนัก 200 กรัม 1 ชิ้น
  • หอยตลับ (ทั้งเปลือก) 500 กรัม
  • โชยุ 1/2 ช้อนชา
  • มิริน 2 ช้อนชา
  • ผงดาชิ 1/2 ช้อนชา
  • ไช้เท้าขูด ขิงขูด และต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • ต้มหอยตลับโดยใส่น้ำปริ่มๆ ปิดฝา พอเดือดสักครู่ปิดไฟ พักไว้
  • เก็บน้ำต้มหอยไว้ 1/4 ถ้วยผสมกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย ตั้งไฟ ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน และดาชิ พอเดือดลดไฟลง ใส่เนื้อปลาแซลมอนลงต้มให้สุก ใส่หอยตลับ
  • ตักใส่ถ้วยหรือจานก้นลึกสำหรับเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยไช้เท้าขูด ขิงขูด และต้นหอมซอย


กุ้งทอดซอสขิง

ใครชอบกินกุ้งบ้างยกมือขึ้น! กุ้งตัวโตๆ เนื้อเด้งๆ ผัดกับซอสขิงและเหล้าจีน จนได้รสชาติกลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อนๆ ดีงามอย่าบอกใคร

ส่วนผสม

  • กุ้งลายเสือแกะเปลือก 6 ตัว
  • แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
  • ต้นหอมสับ 1/4 ถ้วย
  • ขิงแก่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

  • คลุกกุ้งกับแป้งข้าวโพดแล้วทอดในน้ำมันร้อนจัดจนสุกเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  • เทน้ำมันออกจนเหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ขิงลงผัดประมาณ 1 นาที จึงใส่เหล้าจีน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลน้ำส้มสายชู เกลือ และพริกไทย ตั้งไฟให้เดือด
  • ใส่กุ้งทอดและต้นหอมสับ ผัดจนข้น ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ


ตับหมูผัดขิง

เมนูแสนง่ายแต่อร่อยมากมายมาอีกแล้วจ้า! ตับหมูนุ่มเด้งที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กผัดกับขิง กระเทียม และต้นหอมจนได้กลิ่นหอม เสิร์ฟมื้อไหนก็ฟินมื้อนั้น

ส่วนผสม

  • ตับหมูหั่นชิ้นบาง 300 กรัม
  • เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
  • ขิงแก่ซอย 1/2 ถ้วย
  • ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  • หมักตับหมูกับเหล้าจีนประมาณ 5 นาที
  • ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม ใส่ตับหมูและขิงครึ่งหนึ่ง ผัดพอสุก ใส่ต้นหอมและพริกชี้ฟ้า เร่งไฟแรง ผัดพอทั่ว
  • ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ผัดพอทั่ว ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ผัดจนเดือดและแป้งสุกข้น ใส่ขิงที่เหลือ ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟทันที


ปลากะพงต้มขิง

ซดน้ำซุปร้อนๆ ให้ชุ่มคอไปกับเมนูนี้เลยปลากะพงต้มขิง ปลากะพงเนื้อหวานต้มกับซุปขิงรสเผ็ดร้อน หอม กินตอนเป็นหวัดนี่ดีเลย

ส่วนผสม

  • เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นใหญ่ 350 กรัม
  • ขิงซอย 1/2 ถ้วย
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
  • ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
  • รากผักชี 1-2 ราก
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • เมล็ดพริกไทย 2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ

  • ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ เมล็ดพริกไทย และรากผักชี ต้มให้เดือด
  • ใส่เนื้อปลาและขิงซอย ต้มจนสุก (อย่าคน เพราะเนื้อปลาจะมีกลิ่นคาว ให้รอจนปลาสุก) ใส่ขึ้นฉ่ายและต้นหอม คนเบาๆ ยกลง
  • ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ



เมนูขิง

 ขิงดอง

     ใครไม่ชอบฤทธิ์เผ็ดร้อนของขิงแก่ก็เปลี่ยนมาทำขิงอ่อนก็ได้ค่ะ ขอนำเสนอขิงดอง มาพร้อมวิธีทำให้ขิงเป็นสีชมพู กินแกล้มกับไข่เยี่ยวม้าหรือเป็ดย่างอร่อยเหาะ

ส่วนผสม ขิงดอง

     • ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
     • น้ำเปล่าผสมเกลือ (สำหรับแช่ขิงและล้างความเผ็ดออกจากขิง)
     • น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 400 กรัม (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
     • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
     • มะนาว 1 ลูก

วิธีทำขิงดอง

     1. ปอกเปลือกขิงออกแล้วซอยเป็นแว่นบาง ๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือ พักทิ้งไว้ (เคล็ดลับคือ ถ้าเป็นขิงแก่ต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลาย ๆ ครั้งจนขิงหายเผ็ด)
     2. เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันจนเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนอุ่น
     3. บีบน้ำเกลือจากขิงออกให้หมดแล้วใส่ลงไปในส่วนผสมน้ำดองขิง คนให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวลงไป 1 ลูก (ขั้นตอนนี้ขิงจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ๆ) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด (ถ้าเป็นขิงอ่อนสามารถกินได้เลยทันที หรือจะแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น)

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำขิงดองสีชมพู เคล็ดลับเด็ดหวานอร่อยได้สีสวยแบบธรรมชาติ

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


 แคบหมูผัดพริกขิง

     ใครไม่กลัวอ้วนอยากให้ลองทำแคบหมูผัดพริกขิง สูตรจาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับขิงโขลกกับน้ำพริกแกง ผัดกับแคบหมูจนเข้ากัน ใครจะเพิ่มถั่วฝักยาวลงไปผัดด้วยก็จัดไป อ้อ... ถ้าโรยไข่เค็มจะยิ่งฟินนะบอกเลย

ส่วนผสม แคบหมูผัดพริกขิง

     • น้ำพริกแกงเผ็ด
     • ขิง
     • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
     • น้ำตาลปี๊บ
     • แคบหมู (เลือกแบบที่มีมันติด ถ้าเป็นชิ้นใหญ่ก็เอามาหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
     • ปลาแห้งป่น
     • น้ำปลา
     • ใบมะกรูดซอยฝอย

วิธีทำแคบหมูผัดพริกขิง

     1. โขลกน้ำพริกแกงกับขิงเข้าด้วยกัน ใส่ลงในกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป เปิดไฟอ่อน ๆ ผัดให้พอหอม
     2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ผัดจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดีกับน้ำพริกแกง ใส่แคบหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
     3. ใส่ปลาแห้งป่นลงไป เติมน้ำปลาแล้วผัดผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยใบมะกรูดซอยฝอย

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แคบหมูผัดพริกขิง เมนูอร่อยเอาใจคนเมืองที่ไม่กลัวอ้วน

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


กากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม

     เริ่มเบื่อแคบหมูผัดพริกขิงเพราะทำบ่อยมาก ขอเปลี่ยนเป็นกากหมูผัดพริกขิง สูตรจาก คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทอดมันหมูจนกรอบเสร็จแล้วจับผัดกับน้ำพริกขิงและไข่เค็ม ขอข้าวสวยสักจาน

ส่วนผสม กากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม

     • มันหมูหั่นชิ้นเล็ก 1.3 กิโลกรัม
     • น้ำสะอาด
     • เกลือป่น 1 ช้อนชา
     • น้ำพริกแกงเผ็ด
     • ขิงซอยโขลกละเอียด (5 บาท)
     • ปลาแห้งป่น
     • ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 2 ฟอง
     • ใบมะกรูดหั่นฝอย 6 ใบ
     • น้ำตาลปี๊บ
     • น้ำปลาอย่างดี

วิธีทำกากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม

     1. ตั้งกระทะ ใส่มันหมูลงไป เติมน้ำสะอาดพอให้น้ำท่วมมันหมู
     2. เปิดไฟแรงพอเดือด ใส่เกลือป่นลงไป แล้วเบาไฟลงอ่อน ๆ เพื่อรีดน้ำมันหมูออกมา หมั่นคนไม่ให้ติดกัน ขั้นตอนนี้น้ำก็จะระเหยออกไป ส่วนน้ำมันหมูก็จะเริ่มเข้ามา หมั่นคนต่อไปเรื่อย ๆ ทอดจนมันหมูเหลือง ตักขึ้นกรองเอาน้ำมันออกให้หมด คนอย่าให้มันหมูติดกัน ตักใส่ถ้วย พักไว้
     3. โขลกขิงให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปโขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้
     4. ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาเข้าด้วยกัน
     5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันหมูประมาณ 1 ทัพพีลงไป ใช้ไฟเบา จากนั้นใส่น้ำพริกลงไปผัดให้หอม เติมส่วนน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บลงไป ใส่ปลาแห้งป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรส
     6. ใส่กากหมูลงไปผัดแล้วปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยกับไข่เค็ม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยใบมะกรูดซอย

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม เมนูเลอค่าแบบไม่แคร์หุ่น

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


ปลาดอรี่ทอดขิง

     อยากทำเมนูขิงเป็นอาหารว่างสำหรับปาร์ตี้ ขอนำเสนอปลาดอรี่ทอดขิง สูตรจาก นิตยสาร Mother&Care จับเนื้อปลาหมักกับขิงและเครื่องปรุง พอทอดเสร็จแล้วก็โรยขิงทอดลงไปเพิ่มความงาม

ส่วนผสม ปลาดอรี่ทอดขิง

     • ปลาดอรี่ (หั่นให้ได้ชิ้นพอดีคำ) 1 ชิ้นใหญ่
     • ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ขิงหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
     • ซีอิ๊วขาว
     • น้ำตาลทราย
     • พริกไทยบดละเอียด 1/2 ช้อนชา
     • แป้งชุบทอด
     • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำปลาดอรี่ทอดขิง

     1. หมักปลาดอรี่ด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยบด และขิงสับ เทแป้งชุบทอดเคล้าให้ติดเนื้อปลาบาง ๆ พักไว้
     2. ทอดขิงหั่นฝอยให้เหลืองกรอบ แล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน
     3. นำเนื้อปลาหมักมาทอดจนได้ที่ ตักขึ้นใส่จาน โรยหน้าด้วยขิงฝอยทอด เสิร์ฟคู่กับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือน้ำจิ้มบ๊วย

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เมนูปลาดอรี่ทอดขิง

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


แซลมอนซอสขิง

     ถ้าเคยกินแต่แซลมอนย่างรสชาติจืดชืดลองเปลี่ยนแนวมากินแซลมอนซอสขิงรสเผ็ดร้อนสักมื้อกันดีไหม จับแซลมอนไปย่างจนสุก ราดน้ำซอสขิงรสเผ็ด กินกับผักต้ม

ส่วนผสม แซลมอนซอสขิง

     • เนื้อปลาแซลมอน 200 กรัม
     • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1/4 ช้อนชา
     • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
     • ขิงแก่หั่นเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
     • วิปปิ้งครีม 1 ช้อนโต๊ะ
     • เกรวี่ หรือน้ำสต๊อกปลา 6 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืชสำหรับทอด 6 ช้อนโต๊ะ
     • ไวน์ขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • ผักต้ม ได้แก่ บล็อกโคลี แครอต มันฝรั่ง ข้าวโพด

วิธีทำแซลมอนซอสขิง

     1. นำเนื้อปลาแซลมอนโรยเกลือกับพริกไทยป่น และคลุกแป้ง นำไปย่างจนสุก จัดใส่จาน พักไว้
     2. ตั้งกระทะใช้ไฟแรง เติมไวน์ขาว จากนั้นลดไฟ เทน้ำเกรวี่ลงไป ตามด้วยขิง ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทย ใส่วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน
     3. เสิร์ฟปลาแซลมอน ราดซอสขิง เคียงด้วยผักต้ม แต่งด้วยขิงแก่หั่นเป็นเส้น

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ แซลมอนซอสขิง เค็มเผ็ดหวานครบรส

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


น้ำจิ้มข้าวมันไก่

     ติดใจข้าวมันไก่หน้าปากซอย แต่มีปัญหาที่รสชาติน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไม่ถูกปาก เพื่อตัดปัญหาเลยทำน้ำจิ้มเองดีกว่า สูตรจาก คุณมันแกวกะแห้วหมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รสชาติน้ำจิ้มหอมกลิ่นขิง เพิ่มความเผ็ดจากพริกตำ และใส่กลิ่นจากมะนาว อูย... กลมกล่อมอย่าบอกใครเชียว

ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่

     • เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
     • ขิงแก่ (สับละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ
     • ขิงแก่ (ตำแหลก) 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนูสดเขียว-แดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำส้มพริกดองแบบปั่น 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วหวาน (สูตร 1) 1 ช้อนโต๊ะ
     • มะนาว 1 ซีก
     • น้ำซุป 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

     1. ใส่เต้าเจี้ยวลงในถ้วย เติมน้ำตาลทรายแดง ใส่ขิงแก่ตำแหลกและขิงแก่สับละเอียด

     เคล็ดลับ : ขิงแก่ตำแหลกนี่สำคัญ ตำให้แหลกเลย นำน้ำขิงในครกใส่ไปด้วย เวลาผสมกันเป็นน้ำจิ้มแล้วจะได้มีรสและกลิ่นขิงแทรกอยู่อย่างทั่วถึง

     2. ใส่พริกขี้หนูเขียว-แดงซอย (ถ้าชอบเผ็ดก็เอาส่วนหนึ่งไปปั่นหรือตำให้แหลกก่อนเลยแล้วค่อยเอามาใส่)
     3. ใส่น้ำส้มพริกดอง บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป (เพื่อเอากลิ่น)
     4. ใส่ซีอิ๊วหวาน (ถ้าไม่ต้องการให้สีเข้มมากก็ลดเหลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ แนะนำให้ใช้สูตร 1 พวกง่วนเชียงฝาสีครีมก็ดี ไม่ควรใช้น้ำตาลโมลาส หรือซีอิ๊วหวานสูตร 5 ได้สีเข้มก็จริง แต่เดี๋ยวจะทำให้เสียรส เสียกลิ่น) คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ไม่ต้องใส่น้ำซุปลงไปให้เจือจาง แต่ถ้าเห็นว่าข้นมากเพราะใส่ขิงมากไปก็เติมน้ำซุปลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ) เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวมันไก่ พร้อมสูตรน้ำจิ้ม เคล็ดไม่ลับที่ทำเองได้

+++++++++++++++++++


ของหวาน

เมนูขิง


เต้าฮวยน้ำขิง

     หลังจากกินอาหารคาวแล้วมาตบท้ายด้วยของหวานกันเถอะ ขอนำเสนอเต้าฮวยน้ำขิง สูตรนี้น้ำขิงเผ็ดร้อนแน่นอน กินกับเต้าฮวยนุ่มนิ่มทำเองได้

ส่วนผสม เต้าฮวย

     • เต้าหู้นิ่ม 1 ถ้วย
     • น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
     • สารให้ความคงตัว (seg) 2 กรัม
     • น้ำตาลเดกซ์โตรส 40 กรัม
     • มอลโตเดกซ์ตริน 40 กรัม
     • เกลือ 1 กรัม

ส่วนผสม น้ำขิง

     • น้ำเปล่า 5 ถ้วย
     • ขิงแก่เผาไฟ 3 - 4 ชิ้น
     • น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วย
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเต้าฮวยน้ำขิง

     1. นำเต้าหู้นิ่ม น้ำตาลทรายแดง สารให้ความคงตัว (seg) เดกซ์โตรส มอลโตเดกซ์ตริน และเกลือใส่อ่างผสมใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
     2. เทน้ำร้อนลงไปคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ ให้พอควันขึ้นก็ยกลง เพื่อให้สารคงตัวละลาย
     3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไป ตามด้วยน้ำตาลอ้อยแล้วปล่อยให้เดือดสัก 5 นาที ยกลง เตรียมไว้
     4. ตักเต้าฮวยใส่ถ้วย เทน้ำขิงลงไปตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

     + วิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 7 สูตรเมนูจากร้านน้ำเต้าหู้ ทำเองก็ได้ เปิดร้านเลยไหม

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


มันต้มขิง

     ขิงแก่ซื้อมาเยอะแยะ แบ่งเอามาทำมันต้มขิงกันสักมื้อดีกว่า ส่วนผสมมีน้อยมาก แค่มีมันเทศ น้ำตาล และขิง ต้มจนมันนิ่มตามชอบ

ส่วนผสม มันต้มขิง

     • มันเทศ  500 กรัม
     • น้ำ 4-5 ถ้วย
     • น้ำตาลกรวด 1 ถ้วย
     • ขิงแก่ หั่นเป็นแว่น 5-10 ชิ้น

วิธีทำมันต้มขิง

     1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำ เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลกรวด คนผสมจนน้ำตาลละลายหมด
     3. พอน้ำเดือด ใส่มันเทศลงต้มจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ขิงลงต้มจนมันเทศสุก ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มันต้มขิง ขนมไทยทำง่าย ๆ กินแก้หนาว

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


บัวลอยงาดำน้ำขิง

     น้ำขิงเหลือ ๆ อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ แบ่งมาใส่บัวลอยงาดำกันดีกว่า แป้งนุ่มสีขาวใส่ไส้งาดำเนื้อละเอียด ใครจะเพิ่มสีสันในตัวแป้งก็ได้นะคะ หรือเพิ่มออปชั่นอย่างแปะก๊วยหรือเม็ดบัวก็แจ่มเลยค่ะ

ส่วนผสม น้ำขิง

     • น้ำ 1+1/2 ลิตร
     • ขิงแก่ 4 แง่ง
     • น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม
     • น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม

ส่วนผสม บัวลอยงาดำ

     • งาดำคั่วบดหยาบ 2 ถ้วยตวง
     • น้ำตาลทราย 350 กรัม
     • เนยขาว 100 กรัม
     • แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
     • น้ำ 3/4 ถ้วย

วิธีทำบัวลอยงาดำน้ำขิง

     1. ทำน้ำขิง โดยต้มน้ำกับขิงจนเดือด และมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดง คนผสมจนละลาย และเดือดทั่ว เตรียมไว้
     2. ทำไส้งาดำ โดยผสมงาดำกับน้ำตาลทราย และเนย คนผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม นำเข้าแช่เย็นจนแข็ง เตรียมไว้
     3. ทำแป้งบัวลอย โดยนวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนเข้ากัน แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ตามจำนวนไส้ที่เตรียมไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่เป็นแผ่นบาง วางไส้งาดำลงไป ห่อแป้งคลุมให้มิด ปั้นเป็นก้อนกลมจนครบ นำเข้าแช่เย็นอีกครั้งจนแข็ง
     4. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำแป้งบัวลอยลงต้มจนสุก และลอยขึ้น ตักใส่ถ้วย ตักน้ำขิงที่ต้มเตรียมไว้ใส่ลงไป เสิร์ฟขณะร้อน ๆ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยงาดำน้ำขิง ขนมหวานแก้อาการแพ้ท้อง


เมนูขิง


ไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง

     อากาศร้อนตอนเที่ยงต้องจัดไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง สูตรจาก คุณ shiku สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กัดไปคำแรกก็ได้กลิ่นขิงอ่อน ๆ แม้จะดูแปลกไปบ้างแต่อร่อยนะคะ

ส่วนผสม ไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง

     • น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
     • สารให้ความคงตัว (seg) 2 กรัม
     • น้ำตาลเดกซ์โตรส 40 กรัม
     • มอลโตเดกซ์ตริน 40 กรัม
     • เกลือ 1 กรัม
     • น้ำร้อน (ทุบขิง 1 ชิ้นลงไปต้มด้วย) 750 กรัม
     • ขิงผงสำเร็จรูป 2 ซอง
     • เต้าหู้นิ่ม 1 ถ้วย

วิธีทำไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง

     1. นำน้ำตาลทรายแดง สารให้ความคงตัว (seg) น้ำตาลเดกซ์โตรส มอลโตเดกซ์ตริน และเกลือ ใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
     2. เทน้ำร้อนลงไป คนให้เข้ากัน นำขึ้นไปตั้งไฟอ่อน ๆ ให้พอควันขึ้นก็ยกลง เพื่อให้สารคงตัวละลาย
     3. นำเต้าหู้นิ่มใส่โถปั่น ตามด้วยน้ำขิง ปั่นด้วยความเร็วสูงสุด 1 นาที จากนั้นกรองใส่ถุง แล้วนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา 4 ชั่วโมง
     4. เมื่อครบ 4 ชั่วโมงแล้ว ให้นำไปปั่นในเครื่องปั่นไอศกรีม ปั่นประมาณ 30 นาที
     5. นำส่วนผสมทั้งหมดตักใส่ภาชนะสเตนเลส นำเข้าช่องฟรีซแช่จนแข็ง

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง เมนูแปลงโฉม มิติใหม่ของไอศกรีม

+++++++++++++++++++


เครื่องดื่ม

เมนูขิง
ภาพจาก howsweeteats.com


ม็อกเทลแตงโมขิงโซดา

     อยากทำเครื่องดื่มเมนูขิงสำหรับปาร์ตี้ก็ไม่มีปัญหา ขอนำเสนอม็อกเทลแตงโมขิงโซดา น้ำสีแดงจากแตงโม ใส่ขิงเพิ่มกลิ่น เพิ่มความซาบซ่าจากโซดา

ส่วนผสม ม็อกเทลแตงโมขิงโซดา

     • เนื้อแตงโมหั่นเต๋า 4 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
     • น้ำ 1 ถ้วย
     • ขิงสดฝานเป็นแว่น 1 แง่ง
     • ฝักวานิลลา 1 ผัก (ขูดเมล็ดออก)
     • แตงกวาไร้เม็ด 1 ลูก (สไลซ์เป็นแว่น)
     • โซดา 1 ถ้วย
     • น้ำแข็งบด

วิธีทำม็อกเทลแตงโมขิงโซดา

     1. ใส่เนื้อแตงโมลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด ยกลงกรองเอาเฉพาะน้ำ
     2. เติมน้ำตาลทราย น้ำ ขิง และฝักวานิลลาพร้อมเม็ดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายและเป็นน้ำเชื่อม ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
     3. ใส่น้ำแข็งบดลงในแก้ว ตามด้วยน้ำเชื่อมขิงเล็กน้อย เทน้ำแตงโมลงไป ใส่แตงกวาลงไป สุดท้ายเติมโซดาลงไปจนเต็มแก้ว (อัตราส่วนตามชอบ) พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ howsweeteats.com

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


ค็อกเทลขิงเสาวรส

     มาต่อกันที่ค็อกเทลขิงเสาวรส เหมาะเป็นเครื่องดื่มรับปาร์ตี้ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับขิงทำน้ำเชื่อม ผสมกับเนื้อเสาวรส เติมน้ำมะนาว เพิ่มความซ่าจากโซดา เอ้า... ชนแก้ว

ส่วนผสม ค็อกเทลขิงเสาวรส

     • น้ำตาลทราย 200 กรัม
     • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
     • ขิงหั่นบาง ๆ 5 กรัม
     • เนื้อเสาวรส 1/3 ถ้วยตวง
     • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำโซดา แช่เย็นจัด
     • น้ำแข็ง
     • ใบสะระแหน่ และมะนาว สำหรับตกแต่ง

วิธีทำค็อกเทลขิงเสาวรส

     1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่ขิงลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ให้เย็น
     2. ผสมน้ำเชื่อมขิงกับเนื้อเสาวรส น้ำมะนาว และเหล้ารัม คนผสมให้เข้ากัน
     3. ใส่น้ำแข็งลงแก้ว รินส่วนผสมลงไปครึ่งหนึ่ง แล้วเติมน้ำโซดาจนเต็มแก้ว ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และมะนาว จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ค็อกเทลขิงผสมเสาวรส เครื่องดื่มสำหรับวันสบาย ๆ

+++++++++++++++++++


เมนูขิง


สตรอว์เบอร์รีสมูทตี้ใส่ขิง

     สำหรับสาว ๆ ที่ชอบดื่มสมูทตี้เป็นชีวิตจิตใจ ขอนำเสนอสตรอว์เบอร์รีสมูทตี้ใส่ขิง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับสตรอว์เบอร์รีกับกล้วยหอม ปั่นกับโยเกิร์ตและนมสด เพิ่มกลิ่นขิงลงไป อยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรมาพิสูจน์กัน

ส่วนผสม สตรอว์เบอร์รีสมูทตี้ใส่ขิง

     • กล้วยหอมแช่เย็น 120 กรัม
     • สตรอว์เบอร์รีแช่เย็น 180 กรัม
     • ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
     • โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น 125 กรัม
     • ข้าวโอ๊ต 25 กรัม
     • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
     • นมสดรสจืดแช่เย็น 1/4 ถ้วยตวง
     • ข้าวโอ๊ตสำหรับตกแต่ง

วิธีทำสตรอว์เบอร์รีสมูทตี้ใส่ขิง

     • นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด รินใส่แก้ว ตกแต่งด้วยข้าวโอ๊ต จัดเสิร์ฟ
           
     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สตรอว์เบอร์รีสมูทตี้ใส่ขิง สมูทตี้เผ็ดร้อน ประโยชน์เพียบ



16 เมนูขิง อาหารเพื่อสุขภาพ    ,  เมนูขิง อร่อยได้สุขภาพ  ,   Ginger Menu


ที่มา    ::       https://cooking.kapook.com/view162958.html  ,  https://www.gourmetandcuisine.com/gc_club/detail/84  

1 ความคิดเห็น:

  1. "ใบขิง"ของนิยมในอาหารเหนือ


    "ใบขิง" เรามักเห็นว่านิยมนำไปใช้ ในส่วนผสมของอาหารพื้นบ้านทางเหนือ ไม่ว่าเมนูแกงแค,ย้ำหน่อไม้,หน่อไม้ยัดไส้,คั่วหน่อไม้,แอ๊บปล๋า,แอ๊บอีฮวก,แอ๊บหมูฯใบขิงได้ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมอาหารและใช้ดับกลิ่นคาวของปลาหรือเนื้อสัตว์ ตามบ้านเรือนของคนเหนือมักจะปลุกขิงไว้เพื่อใช้ในการประกอบอาหารและใช้ทำเป็นยาสมุนไพรในครัวเรือนเพราะขิงมีรสหวานเผ็ดร้อนสรรพคุณทางยานั้นเป็นยาที่บำรุงพละกำลังให้ร่างกายแข็งแรงลช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้,วิงเวียนศีรษะ,ปวดหัวจากไมเกรนหรืออาเจียนยังช่วยไล่เลือดลมหมุนเวียนสะดวกขึ้น,ช่วยขับสารพิษออกาจากร่างกายและช่วยขับลมของผู้ที่มีอาการจุกเสียดแน่นท้อง,ช่วยลดอาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อหรือช่วยรักษาอาการโรดหวัด,อาการหายใจติดขัดและละลายเสมหะในลำคอได้อีกด้วย



    ใบขิงใช้เป็นเครื่องเคียงและส่วนผสมในอาหารของทางเหนือ

    ในครัวเรื่อนทางเหนือมักนิยมปลุกขิงเป็นพืชผักสวนครัวไว้กินเองตามบ้านเรือน ขิงสามารถเจริญเติมโตได้ตลอดทั้งปี ยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวหรือฤดูหนาว ขิงจะเป็นสมุนไพรยอดนิยมของกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายที่มีต่ออากาศเย็นอุณหภูมิที่ต่ำ ขิงและใบชิงมักจะถูกนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารหรือใช้ในการปรุงกลิ่นและนำสรรพคุณใช้ในทางยานั้นเอง


    CR :: https://www.junthakarnsouvenir.com/



    ตอบลบ