กระแสการกินเมล็ดเจีย ยังฮอตฮิตอยู่เรื่อย ๆ ดังเห็นได้จากเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มากมายที่นิยมเอาเมล็ดเจียเพิ่มเข้าไปด้วย กลายเป็นเมนูเมล็ดเจีย อร่อย ๆ แต่ถ้ากำลังมองหาเมนูขนมหวานคลีนจากเมล็ดเจีย เราขอแนะนำนี่เลย พุดดิ้งเมล็ดเจีย 12 สูตร ส่วนผสมไม่เยอะ ทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น คุณประโยชน์อัดแน่นเต็ม ๆ
ถึงแม้เมล็ดเจีย หรือเมล็ดเชีย (Chia Seed) ธัญพืชเพื่อสุขภาพจะมีราคาแพง แต่มีหลายคนยอมจ่ายเพราะเจ้าธัญพืชเม็ดจิ๋วมีดีเสียเหลือเกิน คุณแม่บ้านส่วนใหญ่มักนำเมล็ดเจียมาทำอาหารหรือเครื่องดื่มกินกันกับคุณแฟนหรือครอบครัวใช่ไหมคะ แต่ทราบไหมว่าเจ้าเมล็ดเจียยังสามารถทำเป็นขนมหวานคลีนได้อีก วันนี้กระปุกดอทคอมขอเสนอ 12 สูตรพุดดิ้งเมล็ดเจีย เหมาะทำทานเป็นขนมหวานมื้อเที่ยงหรือกินตอนเย็นก็ได้ ช่วยให้หายหิวแบบไม่ต้องกลัวอ้วนด้วยค่ะ
ภาพจาก bloglovin.com
1. พุดดิ้งเมล็ดเจียสูตรง่าย
พุดดิ้งเมล็ดเจีย(Chia Pudding) สูตรทำง่ายสูตรนี้ใช้ส่วนผสมแค่ 3 อย่างเท่านั้นเอง หลัก ๆ คือ น้ำนมมะพร้าว เมล็ดเจีย และน้ำผึ้ง แค่ใส่ 3 อย่างก็ได้ขนมหวานเพื่อสุขภาพไปอีกมื้อแล้ว สำหรับคนไม่อยากทานน้ำนมมะพร้าวหรือที่บ้านไม่มีน้ำนมมะพร้าวก็สามารถใส่นมอัลมอนด์ผสมโยเกิร์ตลงไปได้นะคะ สำหรับคนที่ไม่อยากกินพุดดิ้งเพียว ๆ ก็เลือกท็อปปิ้งพวกผลไม้ ธัญพืช หรือถั่วใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• น้ำนมมะพร้าว 400 กรัม (หรือนมอัลมอนด์ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไปเล็กน้อยเพื่อทำให้ข้นขึ้น)
• เมล็ดเจีย 1/4 ถ้วย
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ส่วนผสม ท็อปปิ้ง
• แบล็คเบอร์รี
• โกจิเบอร์รี
• มะพร้าวอบแห้ง
วิธีทำ พุดดิ้งเมล็ดเจีย
1. นำน้ำนมมะพร้าว เมล็ดเจีย น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน
2. เทใส่ลงในขวดโหลปิดฝาหรือภาชนะที่มีฝาปิด นำไปแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน ก่อนเสิร์ฟท็อปปิ้งด้วยแบล็กเบอร์รี โกจิเบอร์รี และมะพร้าวอบแห้ง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ bloglovin.com
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ bloglovin.com
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก ashleyneese.com
2. พุดดิ้งมะม่วงเมล็ดเจีย
ใครที่ชอบกินมะม่วงสุกเป็นทุนเดิม เราขอแนะนำพุดดิ้งมะม่วงเมล็ดเจีย (Mango Chia Pudding) นี่เลย พุดดิ้งมะม่วงสุกเนื้อเนียนอยู่ด้านล่าง ด้านบนคือเมล็ดเจีย เวลากินก็เอาช้อนลงไปตักพุดดิ้งมะม่วงขึ้นมากินพร้อมกับเมล็ดเจีย แล้วคุณจะได้กลิ่นหอมหวานตามธรรมชาติของมะม่วงและความกรุบกรอบอุดมไปด้วยประโยชน์ของเมล็ดเจีย ถ้าหากอยากเพิ่มรสสัมผัสมากขึ้นก็ยังท็อปปิ้งด้วยถั่วแมคคาเดเมียให้เคี้ยวมันอีกด้วย เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพมาก ๆ ค่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งมะม่วงเมล็ดเจีย
• เนื้อมะม่วงแช่แข็ง 1 1/2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• นมสด 1 ถ้วย
• อินทผาลัมอบแห้ง (แกะเม็ด) 2 ลูก
• เมล็ดเจีย 1/4 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
• ถั่วแมคคาเดเมีย (ทุบหยาบ) 1/2 ถ้วย
วิธีทำ พุดดิ้งมะม่วงเมล็ดเจีย
1. ปั่นมะม่วงผสมกับน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย ใช้ความเร็วสูงจนกระทั่งส่วนผสมเข้มข้น (ใส่น้ำเปล่าลงไปอีก
ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามความเหมาะสม ถ้าส่วนผสมเข้มข้นเกินไป)
2. แบ่งส่วนผสมมะม่วงลงในแก้ว 2 ใบ นำไปแช่ตู้เย็นจนเซตตัว เตรียมไว้
3. ปั่นนมสดกับอินทผาลัมจนเนื้อเนียน เทใส่ชามผสม
4.ใส่เมล็ดเจียกับกลิ่นวานิลลาลงไปในส่วนผสมนมแล้วคนให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อพุดดิ้ง ใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที
5. เทส่วนผสมเมล็ดเจียลงบนส่วนผสมมะม่วงทั้ง 2 ถ้วยที่แช่เย็นไว้แล้ว
6. นำเข้าแช่ตู้เย็น ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงหรือข้ามคืน ก่อนเสิร์ฟท็อปปิ้งด้วยถั่วแมคคาเดเมีย
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ashleyneese.com
3. พุดดิ้งเมล็ดเจียหน้าถั่วพีแคน
พุดดิ้งเมล็ดเจียหน้าถั่วพีแคน (Sticky Bun Chia Seed Pudding) ขนมหวานคลีนเสิร์ฟเย็น ตักกินเพียว ๆ ก็ว่าอร่อยแล้ว แต่เมื่อได้โรยถั่วพีแคนแสนกรุบกรอบลงไปอีกก็ยิ่งทำให้รสชาติพุดดิ้งเมล็ดเจียมีความหวานขึ้นและเพิ่มรสสัมผัสเคี้ยวเพลินจนกินหมดไม่รู้ตัว ทำกินเป็นขนมหวานตอนเย็นก็ได้ไม่ต้องกลัวอ้วน
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (สูตรไม่หวาน) 2 ถ้วย (หรือนมอื่น ๆ ตามชอบ)
• เมล็ดเจีย 1/2 ถ้วย
• น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำผึ้ง)
• น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงอบเชย 1 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ท็อปปิ้งถั่วพีแคน
• เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำผึ้ง)
• เกลือป่น
• ถั่วพีแคน (ทุบหยาบ) 3/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดเจีย น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ น้ำตาลทรายแดง ผงอบเชย และกลิ่นวานิลลาผสมให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นข้ามคืน
2. ใส่เมเปิลไซรัป น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ และเกลือป่น ลงในกระทะ_เคี่ยวจนเดือด
3. ใส่ถั่วพีแคนลงไปคนผสมให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วโรยบนพุดดิ้งเมล็ดเจียก่อนเสิร์ฟ
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก ihearteating.com
3. พุดดิ้งเมล็ดเจียหน้าถั่วพีแคน
พุดดิ้งเมล็ดเจียหน้าถั่วพีแคน (Sticky Bun Chia Seed Pudding) ขนมหวานคลีนเสิร์ฟเย็น ตักกินเพียว ๆ ก็ว่าอร่อยแล้ว แต่เมื่อได้โรยถั่วพีแคนแสนกรุบกรอบลงไปอีกก็ยิ่งทำให้รสชาติพุดดิ้งเมล็ดเจียมีความหวานขึ้นและเพิ่มรสสัมผัสเคี้ยวเพลินจนกินหมดไม่รู้ตัว ทำกินเป็นขนมหวานตอนเย็นก็ได้ไม่ต้องกลัวอ้วน
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (สูตรไม่หวาน) 2 ถ้วย (หรือนมอื่น ๆ ตามชอบ)
• เมล็ดเจีย 1/2 ถ้วย
• น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำผึ้ง)
• น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงอบเชย 1 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ท็อปปิ้งถั่วพีแคน
• เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำผึ้ง)
• เกลือป่น
• ถั่วพีแคน (ทุบหยาบ) 3/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดเจีย น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ น้ำตาลทรายแดง ผงอบเชย และกลิ่นวานิลลาผสมให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นข้ามคืน
2. ใส่เมเปิลไซรัป น้ำหวานจากเกสรดอกไม้ และเกลือป่น ลงในกระทะ_เคี่ยวจนเดือด
3. ใส่ถั่วพีแคนลงไปคนผสมให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วโรยบนพุดดิ้งเมล็ดเจียก่อนเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ihearteating.com
4. พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลตและทับทิม
โอ้โห… สีสันคัลเลอร์ฟูลมากเลยสำหรับพุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลตและทับทิม (Coconut Pomegranate Chocolate Chia Seed Pudding) เวลาหม่ำจะได้รสชาติของช็อกโกแลตที่เข้ากันดีกับพุดดิ้งเมล็ดเจีย แถมยังมีกลิ่นหอมของเม็ดทับทิมอีกด้วย นี่ไม่ใช้เมนูที่สวยแค่ภายนอกเท่านั้น แต่กินแล้วอร่อยและสุขภาพดีด้วย ถ้าไม่เชื่อต้องลองพิสูจน์เอง
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• น้ำนมมะพร้าว 2 ถ้วย (หรือนมสด)
• เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• เมล็ดเจีย 1/2 ถ้วย
ท็อปปิ้ง
• เม็ดทับทิม
• ช็อกโกแลตสับ (สูตรหวานไม่มาก)
• มะพร้าวขูดอบแห้ง (สูตรไม่หวาน)
วิธีทำ
1. นำน้ำนมมะพร้าว เมเปิลไซรัป และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่เมล็ดเจียลงไปคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปแบ่งใส่ 4 ถ้วย แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นข้ามคืนหรือจนกว่าส่วนผสมจะข้นขึ้น
3. ท็อปปิ้งด้วยเม็ดทับทิม ช็อกโกแลต และมะพร้าวขูดก่อนเสิร์ฟ
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก naturalchow.com
4. พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลตและทับทิม
โอ้โห… สีสันคัลเลอร์ฟูลมากเลยสำหรับพุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลตและทับทิม (Coconut Pomegranate Chocolate Chia Seed Pudding) เวลาหม่ำจะได้รสชาติของช็อกโกแลตที่เข้ากันดีกับพุดดิ้งเมล็ดเจีย แถมยังมีกลิ่นหอมของเม็ดทับทิมอีกด้วย นี่ไม่ใช้เมนูที่สวยแค่ภายนอกเท่านั้น แต่กินแล้วอร่อยและสุขภาพดีด้วย ถ้าไม่เชื่อต้องลองพิสูจน์เอง
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• น้ำนมมะพร้าว 2 ถ้วย (หรือนมสด)
• เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• เมล็ดเจีย 1/2 ถ้วย
ท็อปปิ้ง
• เม็ดทับทิม
• ช็อกโกแลตสับ (สูตรหวานไม่มาก)
• มะพร้าวขูดอบแห้ง (สูตรไม่หวาน)
วิธีทำ
1. นำน้ำนมมะพร้าว เมเปิลไซรัป และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่เมล็ดเจียลงไปคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปแบ่งใส่ 4 ถ้วย แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นข้ามคืนหรือจนกว่าส่วนผสมจะข้นขึ้น
3. ท็อปปิ้งด้วยเม็ดทับทิม ช็อกโกแลต และมะพร้าวขูดก่อนเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ naturalchow.com
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก minimalistbaker.com
5. พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต
สำหรับช็อกโกแลตเลิฟเวอร์คงต้องปลื้มอกปลื้มใจอยากลองกินพุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต (Chocolate Chia Seed Pudding) แก้วนี้แน่นอน ด้วยเนื้อพุดดิ้งช็อกโกแลตผสมกับเมล็ดเจียกรุบกรอบ อีกทั้งใส่ท็อปปิ้งได้ตามชอบ ใครที่ได้หม่ำเข้าไปรับรองว่าจะอารมณ์ดีไปทั้งวันเลยล่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• นมอัลมอนด์ (รสต้นตำรับ) 1 1/2 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
• เมล็ดเจีย 1/3 ถ้วย
• ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
• เมเปิลไซรัป 2-5 ช้อนโต๊ะ
• อินทผาลัม 5-9 ลูก (ชิ้นเล็ก)
• ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• กลิ่นวานิลลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ท็อปปิ้ง
• ราสป์เบอร์รี
• ผลไม้ต่าง ๆ
• ช็อกโกแลต
• วิปครีม
วิธีทำ
1. นำนมอัลมอนด์ เมล็ดเจีย ผงโกโก้ เมเปิลไซรัป อินทผาลัม ผงอบเชย เกลือป่น และกลิ่นวานิลลา มาคนให้เข้ากัน นำเข้าไปแช่ตู้เย็น ใช้เวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง
2. นำส่วนผสมออกจากตู้เย็นไปปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด ท็อปปิ้งด้วยราสป์เบอร์รี และอื่น ๆ ตามชอบ
วิธีทำ
1. นำนมอัลมอนด์ เมล็ดเจีย ผงโกโก้ เมเปิลไซรัป อินทผาลัม ผงอบเชย เกลือป่น และกลิ่นวานิลลา มาคนให้เข้ากัน นำเข้าไปแช่ตู้เย็น ใช้เวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง
2. นำส่วนผสมออกจากตู้เย็นไปปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด ท็อปปิ้งด้วยราสป์เบอร์รี และอื่น ๆ ตามชอบ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ minimalistbaker.com
6. พุดดิ้งเมล็ดเจียกล้วยหอม
ใครที่ชอบกินกล้วยหอมแต่การปอกเปลือกเข้าปากมันง่ายเกินไป อยากให้ลองมาทำพุดดิ้งเมล็ดเจียกล้วยหอม (3-Ingredient Banana Pudding Recipe) เพิ่มสีสันให้กับชีวิตเสียหน่อย มีส่วนผสมแค่ 3 อย่าง ได้แก่ กล้วยหอม น้ำนมมะพร้าว และเมล็ดเจีย คราวนี้นอกจากมีกล้วยหอมที่รสชาติหอมหวานแล้ว ยังมีเมล็ดเจีย ซูเปอร์ฟู้ดใส่ลงไปสำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจียกล้วยหอม
• กล้วยหอมสุก 1 ลูก
• น้ำนมมะพร้าว 1/4 ถ้วย (หรือนมอื่นๆ ตามชอบ)
• เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ใส่กล้วยหอมและน้ำนมมะพร้าว ลงไปปั่นในเครื่องจนเนื้อเนียน
2. ใส่เมล็ดเจียลงไปปั่นให้เข้ากันสักครู่
3. เทลงในภาชนะ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่่วโมงเพื่อให้เมล็ดเจียพองตัว (หรือจะกินเลยก็ได้)
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก stupideasypaleo.com
6. พุดดิ้งเมล็ดเจียกล้วยหอม
ใครที่ชอบกินกล้วยหอมแต่การปอกเปลือกเข้าปากมันง่ายเกินไป อยากให้ลองมาทำพุดดิ้งเมล็ดเจียกล้วยหอม (3-Ingredient Banana Pudding Recipe) เพิ่มสีสันให้กับชีวิตเสียหน่อย มีส่วนผสมแค่ 3 อย่าง ได้แก่ กล้วยหอม น้ำนมมะพร้าว และเมล็ดเจีย คราวนี้นอกจากมีกล้วยหอมที่รสชาติหอมหวานแล้ว ยังมีเมล็ดเจีย ซูเปอร์ฟู้ดใส่ลงไปสำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจียกล้วยหอม
• กล้วยหอมสุก 1 ลูก
• น้ำนมมะพร้าว 1/4 ถ้วย (หรือนมอื่นๆ ตามชอบ)
• เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
1. ใส่กล้วยหอมและน้ำนมมะพร้าว ลงไปปั่นในเครื่องจนเนื้อเนียน
2. ใส่เมล็ดเจียลงไปปั่นให้เข้ากันสักครู่
3. เทลงในภาชนะ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่่วโมงเพื่อให้เมล็ดเจียพองตัว (หรือจะกินเลยก็ได้)
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ stupideasypaleo.com
7. พุดดิ้งเมล็ดเจีย เลมอน และราสป์เบอร์รี
ช่วงบ่าย ๆ แบบนี้ใครง่วงยกมือขึ้น พุดดิ้งเมล็ดเจีย เลมอน และราสป์เบอร์รี (Lemon Raspberry Chia Pudding) ใส่ทั้งน้ำเลมอน ท็อปปิ้งด้วยราสป์เบอร์รี กินแล้วจะทำให้คุณสดชื่นระหว่างวัน ถ้าหากว่าเปรี้ยวเกินไปสามารถใส่น้ำผึ้งเข้าไปได้ด้วย ขนมหวานคลีน ๆ แบบนี้สาว ๆ ต้องลองทำกินนะคะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• น้ำนมมะพร้าว 2 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
• เมล็ดเจีย 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเลมอน 1/2 ลูก
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำหวานจากเกสรดอกไม้หรือเมเปิลไซรัป)
ท็อปปิ้ง
• ราสป์เบอร์รี 1 ถ้วย (แช่แข็งหรือสดก็ได้ตามชอบ)
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดคนผสมให้เข้ากัน
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก thehealthymaven.com
7. พุดดิ้งเมล็ดเจีย เลมอน และราสป์เบอร์รี
ช่วงบ่าย ๆ แบบนี้ใครง่วงยกมือขึ้น พุดดิ้งเมล็ดเจีย เลมอน และราสป์เบอร์รี (Lemon Raspberry Chia Pudding) ใส่ทั้งน้ำเลมอน ท็อปปิ้งด้วยราสป์เบอร์รี กินแล้วจะทำให้คุณสดชื่นระหว่างวัน ถ้าหากว่าเปรี้ยวเกินไปสามารถใส่น้ำผึ้งเข้าไปได้ด้วย ขนมหวานคลีน ๆ แบบนี้สาว ๆ ต้องลองทำกินนะคะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• น้ำนมมะพร้าว 2 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
• เมล็ดเจีย 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเลมอน 1/2 ลูก
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (น้ำหวานจากเกสรดอกไม้หรือเมเปิลไซรัป)
ท็อปปิ้ง
• ราสป์เบอร์รี 1 ถ้วย (แช่แข็งหรือสดก็ได้ตามชอบ)
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดคนผสมให้เข้ากัน
2. นำไปแช่ตู้เย็น ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง
3. ท็อปปิ้งด้วยราสป์เบอร์รี
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ thehealthymaven.com
8. พุดดิ้งเมล็ดเจีย อัลมอนด์ และบลูเบอร์รี
สำหรับสาว ๆ ที่กำลังมองหาขนมหวานเพื่อสุขภาพแบบคลีน ๆ ขอแนะนำพุดดิ้งเมล็ดเจีย อัลมอนด์ และบลูเบอร์รี (Blueberry Almond Chia Pudding) ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง ทำง่าย ๆ แค่จับเอามาผสมเข้าด้วยกันนำไปแช่เย็น โรยอัลมอนด์และบลูเบอร์รีก่อนเสิร์ฟ กินแล้วอิ่มสบายท้อง น้ำหนักไม่ขึ้นแน่นอน
ส่วนผสม พุดดิ้งเม็ดเจีย
• นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
• บลูเบอร์รี 1/2 ถ้วย (แช่แข็งหรือสด)
• เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
ท็อปปิ้ง
• อัลมอนด์ทุบหยาบ 8-10 เม็ด
• บลูเบอร์รี
วิธีทำ
1. ใส่นมอัลมอนด์ บลูเบอร์รี เมล็ดเจีย และน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ thehealthymaven.com
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก delightfulemade.com
8. พุดดิ้งเมล็ดเจีย อัลมอนด์ และบลูเบอร์รี
สำหรับสาว ๆ ที่กำลังมองหาขนมหวานเพื่อสุขภาพแบบคลีน ๆ ขอแนะนำพุดดิ้งเมล็ดเจีย อัลมอนด์ และบลูเบอร์รี (Blueberry Almond Chia Pudding) ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง ทำง่าย ๆ แค่จับเอามาผสมเข้าด้วยกันนำไปแช่เย็น โรยอัลมอนด์และบลูเบอร์รีก่อนเสิร์ฟ กินแล้วอิ่มสบายท้อง น้ำหนักไม่ขึ้นแน่นอน
ส่วนผสม พุดดิ้งเม็ดเจีย
• นมอัลมอนด์ 1 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
• บลูเบอร์รี 1/2 ถ้วย (แช่แข็งหรือสด)
• เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
ท็อปปิ้ง
• อัลมอนด์ทุบหยาบ 8-10 เม็ด
• บลูเบอร์รี
วิธีทำ
1. ใส่นมอัลมอนด์ บลูเบอร์รี เมล็ดเจีย และน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน
2. เทใส่ภาชนะ นำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
3. ก่อนเสิร์ฟท็อปปิ้งด้วยอัลมอนด์และบลูเบอร์รี
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ delightfulemade.com
9. พุดดิ้งเมล็ดเจียชาเขียว
สาวกชาเขียวได้ฟินกระจายกับพุดดิ้งเมล็ดเจียชาเขียว (Matcha Green Tea Chia Pudding) ผสมผสานเมล็ดเจียกับผงชาเขียวเข้าด้วยกัน ตบท้ายด้วยท็อปปิ้งบลูเบอร์รีและราสป์เบอร์รีเพิ่มลูกเล่นให้พุดดิ้งชามนี้ดูมีเสน่ห์น่าลิ้มลองจริงเชียว
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• นมอัลมอนด์ 2 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
• เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนชา
• เมล็ดเจีย 6 ช้อนโต๊ะ
ท็อปปิ้ง
• บลูเบอร์รี 1 ถ้วย
• ราสป์เบอร์รี 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่นมอัลมอนด์ เมเปิลไซรัป กลิ่นวานิลลา และผงชาเขียวมัทฉะลงไปปั่นให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
2. เทลงไปผสมกับเมล็ดเจีย คนให้เข้ากันสักครู่ วางทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำเข้าไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
3. นำออกมาคนให้เข้ากันอีกครั้ง ท็อปปิ้งด้วยบลูเบอร์รีและราสป์เบอร์รีก่อนเสิร์ฟ
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก choosingraw.com
9. พุดดิ้งเมล็ดเจียชาเขียว
สาวกชาเขียวได้ฟินกระจายกับพุดดิ้งเมล็ดเจียชาเขียว (Matcha Green Tea Chia Pudding) ผสมผสานเมล็ดเจียกับผงชาเขียวเข้าด้วยกัน ตบท้ายด้วยท็อปปิ้งบลูเบอร์รีและราสป์เบอร์รีเพิ่มลูกเล่นให้พุดดิ้งชามนี้ดูมีเสน่ห์น่าลิ้มลองจริงเชียว
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• นมอัลมอนด์ 2 ถ้วย (หรือนมสดอื่น ๆ ตามชอบ)
• เมเปิลไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• ผงชาเขียวมัทฉะ 1 ช้อนชา
• เมล็ดเจีย 6 ช้อนโต๊ะ
ท็อปปิ้ง
• บลูเบอร์รี 1 ถ้วย
• ราสป์เบอร์รี 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่นมอัลมอนด์ เมเปิลไซรัป กลิ่นวานิลลา และผงชาเขียวมัทฉะลงไปปั่นให้เข้ากันจนเนื้อเนียน
2. เทลงไปผสมกับเมล็ดเจีย คนให้เข้ากันสักครู่ วางทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำเข้าไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
3. นำออกมาคนให้เข้ากันอีกครั้ง ท็อปปิ้งด้วยบลูเบอร์รีและราสป์เบอร์รีก่อนเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ choosingraw.com
+++++++++++++++++++++
10. พุดดิ้งเมล็ดเจียมิ้นต์
การแบ่งส่วนผสมเป็น 3 ชั้นของพุดดิ้งเมล็ดเจียมิ้นต์ (Mint Chocolate Chia Pudding) ทำให้เพิ่มความน่าหม่ำมากขึ้นเยอะเลยค่ะ สำหรับใครที่ไม่อยากใส่ผงโกโก้ก็สามารถตัดทอนส่วนผสมออกไปได้ แล้วคุณก็จะได้รสชาติใหม่แต่ก็ยังอร่อยสุขภาพดีเหมือนเดิมค่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจีย
• น้ำนมมะพร้าว (หรือนมอัลมอนด์) 1 1/4 ถ้วย
• เมล็ดเจีย (สีขาว) 1/4 ถ้วย
• ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
• เมเปิลไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ
• วิปครีม กลิ่นมิ้นต์
วิธีทำ พุดดิ้งเม็ดเจีย
1. ใส่เมล็ดเจีย น้ำนมมะพร้าว ผงโกโก้ และเมเปิลไซรัปลงไปคนให้เข้ากันทุก ๆ 2 นาที (หรือใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที) จนกว่าส่วนผสมจะเนียนคล้ายเนื้อพุดดิ้ง
2. เตรียมภาชนะเพื่อใส่ส่วนผสมลงไปจำนวน 3 ชั้น เริ่มจากเทส่วนผสมพุดดิ้งเมล็ดเจียลงไปในชั้นแรก สลับกับวิปครีม กลิ่นมิ้นต์ ชั้นที่ 2 แล้วใส่ส่วนผสมพุดดิ้งเมล็ดเจียในชั้นสุกท้ายจนเกือบเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ครีมมิ้นต์
• น้ำนมมะพร้าว (สูตรไม่หวาน)
• กลิ่นมินต์ 1/4 ช้อนชา
• ผงชาเขียวมัทฉะ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ ครีมมินต์
• ตักส่วนบนของน้ำนมมะพร้าวที่ลอยข้นออกมา ประมาณ 1/2 ช้อนชาลงไปผสมกับผงชาเขียว ตีผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วสูง ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที หรือจนกระทั่งขึ้นฟูเป็นวิปครีม
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ theleancleaneatingmachine.com
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก anediblemosaic.com
11. พุดดิ้งเมล็ดเจียวานิลลาอบเชย
พุดดิ้งเมล็ดเจียวานิลลาอบเชย (Cinnamon-Vanilla Chia Seed Pudding) นอกจากเมล็ดเจียที่เด่นในด้านสุขภาพแล้ว ยังเพิ่มส่วนผสมของหญ้าหวาน สมุนไพรที่มีรสหวานนำมาใช้แทนน้ำตาล รับรองสาว ๆ กินพุดดิ้งถ้วยนี้แล้วไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ
ส่วนผสม
• นมอัลมอนด์ (สูตรไม่หวาน) 1 ถ้วย
• เมล็ดเจีย 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงหญ้าหวาน 1-2 ซอง (หรือน้ำตาลเทียม)
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
2. นำไปแช่ในตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
3. พอครบเวลานำออกจากตู้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ anediblemosaic.com
12. พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต (สูตรไร้น้ำตาลและไขมันนมเนย)
พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต (Sugar-Free Chocolate Chia Pudding) สูตรนี้ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ทำให้ได้รสหวานจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอท อีกทั้งยังเพิ่มผงโกโก้รสขมนิด ๆ เข้าไปอีก ทำให้รสชาติที่ได้ไม่หวานเกินไป กินง่ายแถมยังอยู่ท้องอีก
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต
• นมอัลมอนด์ (สูตรไม่หวาน) 1 ถ้วย
• ผงโกโก้ (สูตรไม่หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
• เมล็ดเจีย 1/3 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• ผงหญ้าหวานสำเร็จรูป กลิ่นช็อกโกแลต 1/4 ช้อนชา
ท็อปปิ้ง
• น้ำนมมะพร้าว
• เม็ดโกโก้คั่วบด (Cacoa Nibs)
วิธีทำพุดดิ้งเมล็ดเจีย
1. ใส่ผงโกโก้ลงไปผสมกับนมอัลมอนด์ คนจนส่วนผสมเข้ากัน
+++++++++++++++++++++
ภาพจาก sugarfreemom.com
12. พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต (สูตรไร้น้ำตาลและไขมันนมเนย)
พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต (Sugar-Free Chocolate Chia Pudding) สูตรนี้ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ทำให้ได้รสหวานจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอท อีกทั้งยังเพิ่มผงโกโก้รสขมนิด ๆ เข้าไปอีก ทำให้รสชาติที่ได้ไม่หวานเกินไป กินง่ายแถมยังอยู่ท้องอีก
ส่วนผสม พุดดิ้งเมล็ดเจียช็อกโกแลต
• นมอัลมอนด์ (สูตรไม่หวาน) 1 ถ้วย
• ผงโกโก้ (สูตรไม่หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
• เมล็ดเจีย 1/3 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• ผงหญ้าหวานสำเร็จรูป กลิ่นช็อกโกแลต 1/4 ช้อนชา
ท็อปปิ้ง
• น้ำนมมะพร้าว
• เม็ดโกโก้คั่วบด (Cacoa Nibs)
วิธีทำพุดดิ้งเมล็ดเจีย
1. ใส่ผงโกโก้ลงไปผสมกับนมอัลมอนด์ คนจนส่วนผสมเข้ากัน
2. ใส่เมล็ดเจีย กลิ่นวานิลลาและหญ้าหวาน ลงไปผสมให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกระทั่งส่วนผสมเซตตัว
3. ท็อปปิ้งด้วยน้ำนมมะพร้าว เม็ดโกโก้ คั่วบด ก่อนเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ sugarfreemom.com
ว้าว… จบไปแล้วกับ 12 สูตรพุดดิ้งเมล็ดเจีย น่าหม่ำทุกเมนูเลย ไม่น่าเชื่อว่าเมล็ดเจีย เม็ดจิ๋ว ๆ แบบนี้นอกจากนำมาทำอาหารหรือเมนูเครื่องดื่มแล้ว ยังนำมาทำขนมหวานอย่างพุดดิ้งแบบคลีนได้อีกด้วย แบบนี้รีบไปซื้อเมล็ดเจียมาเก็บไว้สักถุงก่อนดีกว่าค่ะ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ sugarfreemom.com
ว้าว… จบไปแล้วกับ 12 สูตรพุดดิ้งเมล็ดเจีย น่าหม่ำทุกเมนูเลย ไม่น่าเชื่อว่าเมล็ดเจีย เม็ดจิ๋ว ๆ แบบนี้นอกจากนำมาทำอาหารหรือเมนูเครื่องดื่มแล้ว ยังนำมาทำขนมหวานอย่างพุดดิ้งแบบคลีนได้อีกด้วย แบบนี้รีบไปซื้อเมล็ดเจียมาเก็บไว้สักถุงก่อนดีกว่าค่ะ
CR :: เว็บไซต์ kapook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น