วิธีปลูกต้นพลับ (ลูกพลับ)
ชื่อสามัญ Persimmon
ชื่อวิทยาศาสตร์ Diospyros kaki
ชื่อวงศ์ Edenaneae
ชื่อวิทยาศาสตร์ Diospyros kaki
ชื่อวงศ์ Edenaneae
พลับเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศจีนทางตอนเหนือ ต่อมาได้มีการแพร่กระจายพันธุ์ไปสู่ประเทศญี่ปุ่น ส่วนสายพันธุ์ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Diospyros virginiana L. ก็นิยมปลูกกันมากในแถบยุโรป ต้นพลับสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น ในพื้นที่ที่เป็นดินร่วนปนทรายซึ่งมีค่าความเป็นกรดอ่อนๆ แต่เป็นพืชที่ไม่ชอบอากาศที่หนาวจัดจนเกินไป
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
พลับ เป็นไม้ผลผลัดใบ ที่มีเปลือกลำต้นเป็นสีน้ำตาลแก่ ผิวหยาบ ขรุขระ ลักษณะของใบคล้ายรูปหัวใจ มีสีเขียวเป็นมัน ใบจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองในช่วงฤดูหนาว และจะทยอยร่วงจนหมดต้นในราวเดือนพฤศจิกายน-มกราคม และผลิใบขึ้นมาใหม่ในช่วงเดือนมีนาคม มีดอกสีเหลืองอ่อนรูปร่างคล้ายระฆัง ที่เป็นททั้งดอกสมบูรณ์เพศและไม่สมบูรณ์เพศ ติดดอกออกผลหลังจากผลิใบได้ไม่นานนัก ลักษณะของผลมีรูปร่างแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ เช่น กลม แบน หรือยาวคล้ายรูปกรวย เมื่อยังอ่อนเปลือกผลจะมีสีเขียว และจะกลายเป็นสีเหลืองเมื่อแก่ เนื้อภายในผลมีลักษณะแข็ง เมื่อสุกเต็มที่จะกลายเป็นสีส้มเข้ม มีรสหวานอร่อย แต่บางชนิดก็มีรสฝาด มีเมล็ดสีน้ำตาลขนาดเล็กอยู่ภายใน ผลจะเริ่มแก่ในราวๆ เดือนสิงหาคม-กันยายน
พลับ เป็นไม้ผลผลัดใบ ที่มีเปลือกลำต้นเป็นสีน้ำตาลแก่ ผิวหยาบ ขรุขระ ลักษณะของใบคล้ายรูปหัวใจ มีสีเขียวเป็นมัน ใบจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองในช่วงฤดูหนาว และจะทยอยร่วงจนหมดต้นในราวเดือนพฤศจิกายน-มกราคม และผลิใบขึ้นมาใหม่ในช่วงเดือนมีนาคม มีดอกสีเหลืองอ่อนรูปร่างคล้ายระฆัง ที่เป็นททั้งดอกสมบูรณ์เพศและไม่สมบูรณ์เพศ ติดดอกออกผลหลังจากผลิใบได้ไม่นานนัก ลักษณะของผลมีรูปร่างแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ เช่น กลม แบน หรือยาวคล้ายรูปกรวย เมื่อยังอ่อนเปลือกผลจะมีสีเขียว และจะกลายเป็นสีเหลืองเมื่อแก่ เนื้อภายในผลมีลักษณะแข็ง เมื่อสุกเต็มที่จะกลายเป็นสีส้มเข้ม มีรสหวานอร่อย แต่บางชนิดก็มีรสฝาด มีเมล็ดสีน้ำตาลขนาดเล็กอยู่ภายใน ผลจะเริ่มแก่ในราวๆ เดือนสิงหาคม-กันยายน
-สายพันธุ์ที่มีรสหวาน ได้แก่ พันธุ์ฟูยู ไลโอเปอเชียน ไจโร และซารูก้า เป็นชนิดที่สามารถรับประทานหลังจากเก็บเกี่ยวได้เลย โดยไม่มีรสฝาด
-สายพันธุ์ที่มีรสฝาด ได้แก่ ทานีนาชิ, ฮาชิยา และซูรู ในเนื้อผลที่ยังแก่อยู่จะประกอบไปด้วยสารแทนนินที่มีรสฝาด แต่เมื่อผลสุกเต็มที่จะมีรสหวาน เนื้อผลนิ่ม เป็นสีส้มเข้ม หรืออาจลดความฝาดด้วยการนำไปแปรรูปก่อนก็ได้
การขยายพันธุ์
ทำได้ด้วยการเพาะเมล็ด การติดตา และการตอนกิ่ง แต่วิธีที่นิยมทำกันส่วนใหญ่จะเป็นการติดตา หรือตอนกิ่ง เนื่องจากทำให้ได้ต้นตอที่มีระบบรากแข็งแรง ไม่มีการกลายพันธุ์ มีการเจริญเติบโตได้ดีอย่างสม่ำเสมอ ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี ซึ่งในประเทศไทยมักใช้ต้นตอของพืชที่มีระบบรากแข็งแรง เช่น กล้วยฤาษี ตะโกนา ตะโกสวน จันเขา หรือมะพลับดง
ทำได้ด้วยการเพาะเมล็ด การติดตา และการตอนกิ่ง แต่วิธีที่นิยมทำกันส่วนใหญ่จะเป็นการติดตา หรือตอนกิ่ง เนื่องจากทำให้ได้ต้นตอที่มีระบบรากแข็งแรง ไม่มีการกลายพันธุ์ มีการเจริญเติบโตได้ดีอย่างสม่ำเสมอ ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี ซึ่งในประเทศไทยมักใช้ต้นตอของพืชที่มีระบบรากแข็งแรง เช่น กล้วยฤาษี ตะโกนา ตะโกสวน จันเขา หรือมะพลับดง
การปลูก
ฤดูปลูกที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วงต้นฤดูฝน ใช้หลุมปลูกที่มีขนาดของความกว้างและยาวประมาณ ½ เมตร โดยขุดให้ลึกลงไปในดินประมาณ 1 เมตร เว้นระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 6 หรือ 8 เมตร ใช้ดินส่วนบนครึ่งหนึ่งที่ขุดขึ้นมาจากหลุมผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตราส่วนเท่าๆ กัน ใส่ลงไปรองก้นหลุม กลบด้วยดินชั้นล่างที่ขุดขึ้นมาให้สูงกว่าปากหลุมเล็กน้อย ตามด้วยการนำกิ่งพันธุ์ที่คัดเลือกไว้แล้วลงปลูก
ฤดูปลูกที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วงต้นฤดูฝน ใช้หลุมปลูกที่มีขนาดของความกว้างและยาวประมาณ ½ เมตร โดยขุดให้ลึกลงไปในดินประมาณ 1 เมตร เว้นระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 6 หรือ 8 เมตร ใช้ดินส่วนบนครึ่งหนึ่งที่ขุดขึ้นมาจากหลุมผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตราส่วนเท่าๆ กัน ใส่ลงไปรองก้นหลุม กลบด้วยดินชั้นล่างที่ขุดขึ้นมาให้สูงกว่าปากหลุมเล็กน้อย ตามด้วยการนำกิ่งพันธุ์ที่คัดเลือกไว้แล้วลงปลูก
การใส่ปุ๋ย
ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 เมื่อเริ่มติดดอก และใส่สูตร 15-15-15 หลังจากทำการเก็บเกี่ยวและตัดแต่งกิ่งแล้ว โดยพรวนดินตื้นๆ รอบๆ ทรงพุ่ม แล้วโรยปุ๋ยลงไป กลบดิน รดน้ำพอชุ่ม
ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 13-13-21 เมื่อเริ่มติดดอก และใส่สูตร 15-15-15 หลังจากทำการเก็บเกี่ยวและตัดแต่งกิ่งแล้ว โดยพรวนดินตื้นๆ รอบๆ ทรงพุ่ม แล้วโรยปุ๋ยลงไป กลบดิน รดน้ำพอชุ่ม
โรคและศัตรูพืช
โรคที่มีความสำคัญต่อการปลูกพลับส่วนใหญ่จะเป็นโรค Grown gall ที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย โรครากปมที่เกิดจากไส้เดือนฝอย ส่วนศัตรูอื่นๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาบ้างเล็กน้อย ได้แก่ นก หรือแมลงวันผลไม้ ป้องกันได้โดยการไม่นำต้นที่เป็นโรคไปปลูก และใช้วิธีที่เหมาะสมในการกำจัดศัตรูในธรรมชาติ แต่สำหรับประเทศไทยมักไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว
โรคที่มีความสำคัญต่อการปลูกพลับส่วนใหญ่จะเป็นโรค Grown gall ที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย โรครากปมที่เกิดจากไส้เดือนฝอย ส่วนศัตรูอื่นๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาบ้างเล็กน้อย ได้แก่ นก หรือแมลงวันผลไม้ ป้องกันได้โดยการไม่นำต้นที่เป็นโรคไปปลูก และใช้วิธีที่เหมาะสมในการกำจัดศัตรูในธรรมชาติ แต่สำหรับประเทศไทยมักไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว
การเก็บเกี่ยวผลผลิต
พลับจะให้ผลผลิตจนถึงระยะเก็บเกี่ยวได้แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และสภาพของพื้นที่ที่ใช้ปลูก ซึ่งในประเทศไทยมักอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ส่วนในแถบยุโรปจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ลักษณะผลที่เก็บเกี่ยวได้จะเป็นผลแก่จัดที่มีผิวผลสีเหลือง เก็บเกี่ยวโดยใช้กรรไกรที่คมและสะอาดตัดบริเวณขั้วผล ระมัดระวังไม่ให้ผลมีรอยตำหนิหรือบอบช้ำ เพราะนอกจากจะไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแล้ว ยังทำให้เก็บรักษาไว้ได้ไม่นานอีกด้วย เนื่องจากเชื้อราจะเข้าทำลายทำให้ผลเน่าเสียได้ง่าย
พลับจะให้ผลผลิตจนถึงระยะเก็บเกี่ยวได้แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และสภาพของพื้นที่ที่ใช้ปลูก ซึ่งในประเทศไทยมักอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ส่วนในแถบยุโรปจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ลักษณะผลที่เก็บเกี่ยวได้จะเป็นผลแก่จัดที่มีผิวผลสีเหลือง เก็บเกี่ยวโดยใช้กรรไกรที่คมและสะอาดตัดบริเวณขั้วผล ระมัดระวังไม่ให้ผลมีรอยตำหนิหรือบอบช้ำ เพราะนอกจากจะไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแล้ว ยังทำให้เก็บรักษาไว้ได้ไม่นานอีกด้วย เนื่องจากเชื้อราจะเข้าทำลายทำให้ผลเน่าเสียได้ง่าย
ประโยชน์
ผลพลับ ใช้รับประทานเป็นผลไม้สดที่มีรสหอมหวานชื่นใจ หรือจะนำไปแปรรูปเป็นลูกพลับแห้งก็ได้ ในผลลูกพลับจะประกอบไปด้วยคุณค่าของสารอาหารมากมาย เช่น น้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส วิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และเส้นใย เป็นต้น จึงช่วยในการบำรุงร่างกายให้เกิดพลังงาน ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ผิวแข็งแรง ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาททำงานเป็นปกติ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ แต่ในขณะที่ท้องว่างไม่ควรรับประทานผลพลับสด เนื่องจากอาจทำให้รู้สึกแน่นท้องและคลื่นไส้ได้
ผลพลับ ใช้รับประทานเป็นผลไม้สดที่มีรสหอมหวานชื่นใจ หรือจะนำไปแปรรูปเป็นลูกพลับแห้งก็ได้ ในผลลูกพลับจะประกอบไปด้วยคุณค่าของสารอาหารมากมาย เช่น น้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส วิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และเส้นใย เป็นต้น จึงช่วยในการบำรุงร่างกายให้เกิดพลังงาน ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ผิวแข็งแรง ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาททำงานเป็นปกติ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ แต่ในขณะที่ท้องว่างไม่ควรรับประทานผลพลับสด เนื่องจากอาจทำให้รู้สึกแน่นท้องและคลื่นไส้ได้
พลับ เป็นคำที่มีความพ้องเสียงกับคำที่เป็นมงคลในภาษาจีน ชาวจีนจึงถือเป็นผลไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งคล้ายๆ กับผลส้ม
วิธีปลูกต้นพลับ(ลูกพลับ)จากเมล็ด ตอนที่ 1 / How to grow Persimmon from seed 1
CR :: http://www.vichakaset.com/การปลูกลูกพลับ/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น