Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สูตรอาหารไทย

                         สูตรอาหารไทย


เกี่ยวกับอาหารไทย


อาหารไทยกลายเป็นอาหารที่นิยมทั่วโลกเนื่องจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเกิดจากการผสมผสานอย่างกลมกล่อมของรสหวาน รสเปรี้ยว และรสเค็ม นอกจากนั้นยังมีรสเผ็ดร้อนของพริกที่เพิ่มรสชาติอาหารไทยให้เป็นที่นิยมของชนทุกชั้น ทั้งคนไทยและผู้บริโภคชาวต่างชาติทั่วโลก



อาหารไทย : ราดหน้ากุ้ง
อาหารไทย : แกงเผ็ดเป็ดย่าง

อาหารไทยได้รวบรวมสุดยอดศิลปะการปรุงอาหารของชาวเอเชียตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นการปรุงอาหารแบบซีฉวนของจีน, การปรุงอาหารเขตเมืองร้อนของชาวมาเลย์, การปรุงอาหารด้วยกะทิอันมีต้นกำเนิดจากอินเดียตอนใต้ และ การใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหารของชาวอาราเบีย ศิลปะการปรุงอาหารไทยที่มีต้นกำเนิดจากการผสมผสานของศิลปะการปรุงอาหารที่หลากหลายเหล่านี้ได้รับการประยุกต์โดยใช้ สมุนไพรพื้นเมืองที่สมบูรณ์ภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ผักชี, พริก, พริกไทย, เครื่องเทศอื่นๆ ผลที่ได้คือรูปลักษณ์อาหารที่ชวนให้น่า้รับประทาน ขณะที่ใช้เนื้อสัตว์ปรุงอาหารในปริมาณจำกัด และเน้นคุณค่าของสมุนไพรและผักสดต่างๆ ทำให้อาหารไทยอร่อยทั้งรสชาติ, สารอาหารครบถ้วนและดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค

การปรุงอาหารไทยจะใช้วิธีการปรุงที่สั้นและรวดเร็ว ทำให้พืชผักและสมุนไพรที่ใช้ประกอบอาหารยังคงมีสีสันสวยงาม กรอบ และไม่เสียรสชาติดั้งเดิม รวมถึงสิ่งที่สำคัญคือคุณค่าทางโภชนาการของอาหารที่ยังคงครบถ้วน ส่วนประกอบหลักของการปรุงอาหารไทยได้แก่ พืชผัก สมุนไพรพื้นเมืองต่งๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมต่างจากอาหารของชนชาติอื่นๆแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยาตามตำรับแพทย์แผนไทยของสมุนไพรและผักต่างๆเหล่านี้ ซึ่งส่งผลให้ชาวต่างชาติรู้ถึงประโยชน์ และกล่าวขานถึงอาหารไทยที่นอกจากจะเด่นในเรื่องรสชาติแล้ว ยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคอีกด้วย
อาหารไทยหนึ่งมื้อจะประกอบด้วยการผสมผสานอาหารหลายๆประเภทในมื้อเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นแกง, น้ำแกง, กับข้าวประเภทผัด, น้ำพริก เครื่องจิ้มผักสด และยำประเภทต่างๆ ซึ่งรสชาติอาหารเหล่านี้จะมีทั้งเผ็ดร้อนและกลมกล่อมผสมผสานกัน เพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกตามความพอใจ
อาหารไทย : ห่อหมก
อาหารไทย : ข้าวผัดกุ้ง
การปรุงอาหารไทยนั้นไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินความสามารถของทุกคน ถ้าท่านได้คุ้นเคยกับวัตถุดิบ ส่วนผสมและ เครื่องปรุงต่างๆแล้ว ทางเราสามารถยืนยันได้ว่า ท่านจะประหลาดใจถึงความสามารถของท่านในการปรุงอาหารไทยของท่านเอง การดำรงชีวิตของคนไทยนั้นจะไม่เร่งรัด ไม่รีบร้อน ปล่อยตัวตามสบาย ซึ่งส่งผลไปยังวิถีการปรุงอาหารของคนไทยที่ไม่เร่งรัด ง่ายๆ แต่พิถีพิถัน ที่สำคัญเวลาปรุงอาหารไทย อย่าลืมยิ้ม ตามที่คนต่างชาติรู้จักคนไทยว่าเป็น สยามเมืองยิ้ม!









1. ต้มยำกุ้ง [ Spicy Soup with Prawn and Lemon Grass ]
2. ผัดกะเพราไก่ [ Fried Chicken with basil leaves ]
3. แกงเขียวหวานไก่ [ Green Curry with Chicken่ ]
4. แกงเผ็ดเป็ดย่าง [ Red Curry with Roasted Duck ]
5. ผัดไทยกุ้งสด [ Stir-Fried Rice Noodle with Shrimp ]
6. ส้มตำ [ Papaya Salad ]
7. ทอดมันปลา [ Thai Fish Cakes ]
8. ต้มข่าไก่ [ Coconut Milk Soup with Chicken ]
9. พะแนงเนื้อ [ Beef Panaeng ]
10. ข้าวผัดกุ้ง [ Thai Fried Rice with Prawns ]
11. ไก่ผัดเม็ดมะม่วง [ Stir-Fried Chicken with Cashew Nuts ]
12. หมูผัดเปรี้ยวหวาน [ Sweet and Sour Sauce fried with Pork ]
13. ห่อหมกปลา [ Thai Steamed Curried Fish ]
14. หอยลายผัดน้ำพริกเผา [Stir-Fried Clams with Roasted Chili Paste]
15. หมูย่าง [ Thai Grilled Pork ]
16. แกงมัสมั่นเนื้อ [ Massaman Beef ]
17. ยำวุ้นเส้น [ Thai vermicelli Salad with Prawns ]
18. ปลาราดพริก [ Fried Fish with Tamarind Sauce ]
19. ผัดซิอิ๊วหมู [ Stir-Fried Ribbon Noodles with Pork ]
20. แกงจืดไข่น้ำ [ Fried Egg in Clear Soup ]


21. ปูผัดผงกะหรี่ [ Stir-Fried Crab Meat with Curry Powder ]
22. ไก่สะเต๊ะ+น้ำจิ้ม [ Chicken Satay with Cucumber Relish and Peanut Sauce ]
23. น้ำตกเนื้อ, ยำเนื้อย่าง [ Thai Grilled Beef Salad ]
24. เปาะเปี๊ยะทอด [ Thai Spring Roll ]
25. กุ้งกระเทียม [ Thai Garlic Prawns ]
26. ข้าวต้มกุ้ง [ Thai Rice Soup with Shrmip ]
27. ลาบหมู [ Ground Pork Salad ]
28. เสือร้องไห้ [ Grilled Marinated Beef with Spicy Dipping Sauce ]
29. ไข่ลูกเขย [ Sweet and Sour Eggs ]
30. แกงหน่อไม้ไก่ [ Red Curry with Chicken and Bamboo Shoots ]
31. ข้าวมันไก่ [ Thai Chicken Rice ]
32. ราดหน้าหมู [ Thai Noodle with Pork in Gravy ]
33. ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง [ Thai Sweet and Sour Shrimp ]
34. ปูจ๋า [ Fried Crab and Pork Stuffed Shells ]
35. ปีกไก่น้ำแดง [ Chicken Wings in Red Sauce ]
36. แกงส้มกุ้ง [ Hot and Sour Curry with Shrmips ]
37. น้ำพริกอ่อง [ Minced Pork with Tomato Sauce ]
38. ฉู่ฉี่กุ้ง [ Shrimp in Dried Red Curry ]
39. หมูพะโล้ [ Stewed Pork and Egg with Five Spices ]
40. น้ำพริกกะปิ + ปลาทูทอด [ Spicy Shrimp Paste and Fried Mackeral Fish ]
41. ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา [ Stir-Fried Squid with Roasted Chili Paste ]
42. ไก่ห่อใบเตย [ Chicken Wrapped in Pandan Leaf ]
43. หมูผัดพริกขิง [ Stir-Fried Pork with Red Curry Paste ]
44. ไก่ย่าง [ Thai BBQ Chicken ]
45. ปลาหมึกผัดไข่เค็ม [ Stir-Fried Squid with Salted Egg Yolk ]
46. ไก่ผัดขิง [ Thai Ginger Chicken ]
47. ยำปลาหมึก [ Thai Squid Salad ]
48. ขาหมูพะโล้ [ Thai Stewed Pork Leg with Five Spices ]
49. แกงเลียงกุ้ง [ Thai Spicy Mixed Vegetable Soup with Prawns ]
50. ข้าวผัดสัปปะรด [ Thai Pineapple Fried Rice ]
51. โป๊ะแตกทะเล [ Thai Spicy and Sour Seafood Soup ]
52. กุ้งอบวุ้นเส้น [ Baked Prawns and Mung Bean Noodle ]
53. เนื้อผัดน้ำมันหอย [ Stir-Fried Beef with Oyster Sauce ]
54. ยำถั่วพู [ Thai Wing Bean Salad ]
55. ยำปลาดุกฟู [ Crispy Catfish with Green Mango Salad ]
56. หมูมะนาว [ Boiled Pork with Lime, Garlic and Chili Sauce ]
57. พล่ากุ้ง [ Thai Shrimp Spicy Salad ]
58. หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา [ Stir Fried Green Mussels with Roasted Chili Paste ]
59. ไข่ดาวลูกเขย [ Sweet and Sour Fried Eggs ]
60. อาจาด + ซ๊อสถั่ว [ Cucumber Relish + Peanut Sauce ]


61. ผัดฉ่าทะเล [ Seafood Spicy Stir-Fry ]
62. ผัดกะเพรากุ้ง [ Fried Shrimp with Basil Leaves ]
63. ผัดผักบุ้ง [ Stir-Fried Swamp Cabbage with Salted Soya Bean ]
64. ยำหอยแครง [ Spicy Cockle Salad ]
65. กุ้งราดซ๊อสมะขาม [ Fried Shrmip with Tamarind Sauce ]
66. ทอดมันกุ้ง [ Thai Shrimp Cakes ]
67. เกี๊ยวทอด [ Thai Fried Wonton ]
68. ข้าวหมูแดง [ Thai Red BBQ Pork with Rice ]
69. ปลาหมึกย่าง [ Thai Grilled Squid ]
70. ถุงทอง [ Thai Money Bag ]
71. พะแนงหมู [ Pork Panaeng ]
72. ปลานึ่งพริกมะนาว [ Steamed Fish with Lime, Garlic and Chili Sauce ]
73. ปลานึ่งซิอิ๊ว [ Steamed Fish in Soy Sauce ]
74. ต้มมะระยัดไส้หมูสับ [ Stuffed Bitter Gourd in Clear Soup ]
75. ไข่เจียวหมูสับ [ Thai Style Pork Omelette ]
76. ปลาทอดน้ำปลา [ Fried Fish with Fish Sauce ]
77. ผัดเต้าหู้หมูสับ [ Stir Fried Tofu and Pork with Black Bean Sauce ]
78. ไก่ตุ๋นซ๊อสขิง [ Stewed Chicken with Ginger Sauce ]
79. ไข่ตุ๋น [ Thai Steamed Egg ]
80. เนื้อแดดเดียว [ Thai Fried Sun-Dried Beef ]
81. ตับหวาน [ Thai Spicy Liver Salad ]
82. หอยทอด [ Thai Fried Mussels with Egg ]
83. ซี่โครงหมูอบซ๊อสมะเขือเทศ [Baked Pork Spare Rib with Tomato Sauce]
84. ยำผักกระเฉด [Thai Spicy Water Mimosa Salad]
85. ฉู่ฉี่ปลาทู [Mackerel in Dried Red Curry]
86. ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง [Baked Pork Spare Rib with Honey]
87. แกงคั่วสัปปะรดหอยแมลงภู่ [Green Mussels Curry with Pineapple]
88. หมูผัดขิง [Stir Fried Pork with Ginger]
89. ต้มยำไก่ [Chicken Tom Yum]
90. ตับหมูผัดพริกไทยดำ [Stir Fried Pork Liver with Black Peppercorn]
91. ผัดคะน้าปลาเค็ม [Stir Fried Chinese Kale with Salted Fish]
92. หมูผัดน้ำมันหอย [Stir Fried Pork with Oyster Sauce]
93. ส้มตำผลไม้ [Thai Fruit Spicy Salad]
94. แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน [Hot and Sour Curry with Fish]
95. ข้าวผัดปู [Thai Fried Rice with Crab]
96. เต้าเจี้ยวหลน [Soya Bean Dipping Sauce]
97. ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ [Stir Fried Crispy Basil with Pork and Black Preserved Eggs]
98. ผัดฟักทองหมู [Stir fried Pumpkin with Pork]
99. น้ำพริกหนุ่ม [Thai Chili Dipping Sauce : Northern Style]
100. ผัดหน่อไม้กุ้ง [Stir fried Prawns with Asparagus]
101. ผักชุบแป้งทอด [Tempura vegetable]
102. ผัดเขียวหวานไก่ [Stir fried Chicken with Green Curry Paste]
103. ยำไส้กรอก [Thai Spicy Sausage Salad]
104. ผัดวุ้นเส้น [Stir fried mung bean noodle]
105. ไก่ผัดพริก [Stir fried Chicken with Green Peppers]
106. น้ำพริกกุ้งสด [Thai Chili and Shrimp Dipping Sauce]
107. ผัดคะน้าน้ำมันหอย [Stir fried Chinese Kale with Oyster Sauce]
108. แกงป่าหมู [Jungle Curry with Pork]
109. ปลาผัดขึ้นฉ่าย [Stir fried Fish with Chinese Celery]
110. ต้มโคล้งปลากรอบ [Sour and Spicy Smoked Fish Soup]
111. หมี่กะทิ [Stir fried Rice Noodle with Coconut Milk]
112. เต้าหู้ทรงเครื่อง [Thai Rich Tofu]
113. แกงจืดลูกรอก [Thai Clear Soup with Look-Rok]
114. ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง [Rich Noodle Paste with Bean Sprout]
115. ข้าวผัดซ๊อสมะเขือเทศ [Fried Rice with Tomato Sauce]
116. ข้าวตังหน้าตั้ง [Crispy Rice with Coconut Dipping Sauce]
117. เส้นใหญ่ผัดขี้เมาทะเล [Stir Fried Spicy Noodles with Seafood]
118. ปูอบวุ้นเส้น [Baked Crabs with Mung Bean Noodle]
119. ต้มยำขาหมู [Spicy Soup with Pork Leg and Lemon Grass]
120. ปีกไก่ยัดไส้ [Stuffed Chicken Wings]
121. ผัดมักกะโรนีกุ้ง [Stir Fried Maccaroni with Shrimp]
122. สลัดไข่น้ำข้น [Thai Egg Salad]
123. ปลาช่อนลุยสวน [Fried Fish with Mixed Herb]
124. ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย [Soup with Tofu and Seaweed]
125. ขาหมูพะโล้ทอด [Deep Fried Pork Leg]
126. ยำกุ้งฟู [Crispy Shrimp with Green Mango Salad]
127. ขนมจีนน้ำยา [Noodle in Fish Curry Sauce]
128. ขนมจีนน้ำยาป่า [Noodle in Fish and Anchovy Curry Sauce]
129. สลัดกุ้งทอด [Fried Shrimp Salad]
130. หมี่กรอบ [Crispy Rice Noodle with Shrimp and Pork]
131. ข้าวผัดแหนม [Thai Fried Rice with Sour Pork]
132. ไก่ผัดตะไคร้ [Stir Fried Chicken with Lemongrass]
133. ต้มแซ่บเนื้อ [Thai Hot Soup with Beef]
134. กากหมูผัดพริกขิง [Stir fried crisped pork fat with red curry paste]
135. ยำปลาทู [Thai Mackerel Salad]
136. ยำผักบุ้งกรอบ [Crispy Swamp Cabbage Salad]
137. เนื้อตุ๋น [Thai Stewed Beef]
138. พล่าปลาหมึก [Thai Squid Spicy Salad]
139. แกงจืดกะหล่ำปลี [Soup with Cabbage and Minced pork]
140. ผัดหัวไชโป๊ [Stir fried Salted Radish with Pork]
141. ฉู่ฉี่ปลาี [Fish in Dried Red Curry]
142. แกงเผ็ดปลาดุก [Red Curry with Catfish]
143. ผัดเส้นเซี่ยงไฮ้ [Thai Stir Fried Shanghai Noodle]
144. ปลาผัดเต้าซี่ [Stir fried Fish Fillet with Black Bean Sauce]
145. แกงกะหรี่ไก่ [Karee Curry with Chicken]
146. ผัดพริกแกงหมู [Spicy Stir-fried Pork with red curry paste]
147. ปลานึ่งบ๊วย [Steamed Fish with Pickled Plum]
148. หน่อไม้ผัดไข่ [Stir Fried Bamboo Shoots with Egg]
149. โจ๊กหมู [Rice Porridge with Pork]
150. ปลาเปรี้ยวหวาน [Sweet and Sour Fish]
151. ห่อหมกกุ้ง [Thai Steamed Curried with Prawn]
152. ยำคะ้น้ากุ้งสด [Thai Chinese Kale with Prawn Salad]
153. ปลานึ่งเต้าซี่ [Steamed fish with Black Bean Sauce]
154. ทอดมันข้าวโพด [Thai Pork and Corn Cake]
155. ล่าเตียง (หรุ่ม)
156. หอยจ๊อ
157. ข้าวหน้าไก่ [Rice with Chicken in Brown Sauce]
158. ปลาหมึกชุบแป้งทอด [Fried Crispy Squid]
159. กุ้งผัดฉ่า [Shrimp Spicy Stir Fry]
160. สปาเกตตีผัดขี้เมาทะเล [Stir fried Spaghetti with seafood]
161. กุ้งผัดพริกนมสด [Stir fried Shrimp with Red Curry Paste and Evaporated Milk] new update
162. กุ้งผัดไข่เค็ม [Stir fried Shrimp with Salted Egg Yolk] new update
163. ราดหน้าซีฟู๊ดผงกะหรี่ [Rice Noodle with Seafood in Curry Gravy] new update
อาหารไทย : ผัดคะน้าปลาเค็ม
อาหารไทย : ขนมจีน








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น