จากที่เคยทำเมนูข้าวเหนียวมูน สีขาวเหมือนทั้วไป ลองเพิ่มสีสันให้ดูคัลเลอร์ฟูลหน่อยดีไหม วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำข้าวเหนียวมูน 5 สี ได้แก่ สีขาว สีฟ้า สีเหลือง สีดำ และสีเขียว ถ้าใครเลือกสีที่ชอบไม่ได้ก็จัดหมดทุกสีไปเลยเนอะ
• ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง 1 ห่อ ให้พลังงานประมาณ 179 กิโลแคลอรี่
• ข้าวเหนียวสังขยา 1 ห่อ ให้พลังงานประมาณ 370 กิโลแคลอรี่
เริ่มจากวิธีทำข้าวเหนียวมูนสีขาว จับข้าวเหนียวไปล้างด้วยสารส้มแล้วเอาไปนึ่งกับใบเตยจนสุก สุดท้ายเอามามูนกับกะทิแล้วพักทิ้งไว้จนระอุ
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน
• ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
• สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
• น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว
• ใบเตยฉีกแล้วมัดประมาณ 5-10 ใบ
• หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
• น้ำตาลทราย 200 กรัม
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำเปล่าลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก
4. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสมคนจะเข้ากัน เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยรับหน้าร้อนหวานมัน
++++++++++++++++++
2. ข้าวเหนียวมูนอัญชัน (สีฟ้า)คั้นน้ำดอกอัญชันรอเลย จะได้เอามาทำเมนูข้าวเหนียวมูนอัญชัน สูตรนี้เพิ่มความหอมด้วยใบเตย กินกับหน้าต่าง ๆ ตามชอบ
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูนอัญชัน
• ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
• สารส้มโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา
• น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มข้น (สำหรับแช่ข้าวเหนียว)
• ใบเตยมัดประมาณ 5 ใบ
• หัวกะทิคั้นสด 3/4 ถ้วย
• น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มข้น (สำหรับทำข้าวเหนียวมูน) 1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวเหนียวมูนอัญชัน
1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำดอกอัญชันลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก
4. ผสมหัวกะทิกับน้ำอัญชันคั้นเข้มข้น น้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม คนจนเข้ากัน น้ำขึ้นตั้งไฟกลางพอร้อน ปิดไฟพักไว้
5. เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวมูนอัญชัน สีสวยหอมหวานมันพร้อมเทคนิคนึ่งข้าวเหนียวขึ้นเงาสวย
++++++++++++++++++
3. ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง
และแล้วก็ถึงเมนูข้าวเหนียวมูนที่รอคอยนั่นคือ เมนูข้าวเหนียวมูนสีเหลือง สูตรนี้จับข้าวเหนียวผสมกับน้ำขมิ้นชันทำให้ได้ข้าวเหนียวสีเหลืองธรรมชาติ กินกับหน้ากุ้งก็เข้ากันค่ะ
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง
• ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
• สารส้มโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา
• น้ำผสมผงขมิ้นชัน (สำหรับแช่ข้าวเหนียว)
• ใบเตยมัดประมาณ 5 ใบ
• หัวกะทิคั้นสด 3/4 ถ้วย
• น้ำผสมผงขมิ้นชัน (สำหรับทำข้าวเหนียวมูน) 1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวเหนียวมูนสีเหลือง
1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำผสมผงขมิ้นชันลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก
4. ผสมหัวกะทิกับน้ำผสมผงขมิ้นชันคั้นเข้มข้น น้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม คนจนเข้ากัน น้ำขึ้นตั้งไฟกลางพอร้อน ปิดไฟพักไว้
5. เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที
++++++++++++++++++
4. ข้าวเหนียวดำมูน
ใครเบื่อข้าวเหนียวขาวเพียว ๆ ก็ใส่ข้าวเหนียวดำลงไปผสมสิคะ ขอนำเสนอเมนูข้าวเหนียวดำมูน สูตรนี้ผสมข้าวเหนียวเขี้ยวงูลงไปเพิ่มความนุ่ม และมีกลิ่นหอมจากใบเตยอ่อน ๆ กินกับหน้าสังขยา หน้ากุ้ง หรือหน้ากระฉีกก็อร่อยจ้า
ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำมูน • ข้าวเหนียวดำ 150 กรัม
• ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 150 กรัม
• กะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
• เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
• สารส้ม (สำหรับขัดข้าวเหนียว)
• ใบเตย
วิธีทำข้าวเหนียวดำมูน
1. ล้างข้าวเหนียวดำให้สะอาด ขัดด้วยสารส้มแล้วล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง จากนั้นใส่น้ำแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
2. นำข้าวเหนียวไปนึ่งพร้อมใบเตย ด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาที จนข้าวเหนียวสุก
3. เคี่ยวกะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายให้พอเดือดเล็กน้อยและน้ำตาลละลาย
4. ใส่ข้าวเหนียวนึ่งลงไปในน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเปิดฝาคนให้เข้ากันอีกรอบ โดยกลับด้านบนข้าวเหนียวลงล่าง แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
++++++++++++++++++
5. ข้าวเหนียวมูนใบเตย (สีเขียว)
ปิดท้ายกันด้วยเมนูข้าวเหนียวมูนใบเตย ใส่น้ำใบเตยเข้มข้นลงไปมูนกับข้าวเหนียว แหม… ทั้งทำง่ายและกลิ่นหอมแบบนี้ต้องลองทำหน่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูนอัญชัน
• ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
• สารส้มโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (สำหรับแช่ข้าวเหนียว)
• ใบเตยมัดประมาณ 5 ใบ
• หัวกะทิคั้นสด 3/4 ถ้วย
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (สำหรับมูนข้าวเหนียว) 1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวเหนียวมูนอัญชัน
1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำใบเตยไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก
4. ผสมหัวกะทิกับน้ำใบเตยคั้นเข้มข้น น้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม คนจนเข้ากัน น้ำขึ้นตั้งไฟกลางพอร้อน ปิดไฟพักไว้
5. เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที
จบไปแล้วสำหรับวิธีทำข้าวเหนียวมูนห้าสี ถ้าใครอุปกรณ์และส่วนผสมพร้อมลุยเลย ทำเสร็จก่อนจะได้กินอิ่มฟินก่อนใคร ไม่ต้องโปะหน้าอะไรก็อร่อยค่ะ
ที่มา :: กระปุกดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น