Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2561

สูตรทำข้าวเหนียวมูน 5​ อร่อยนุ่มทุกเม็ดสีสวยธรรมชาติ

สูตรทำข้าวเหนียวมูน 5​ อร่อยนุ่มทุกเม็ดสีสวยธรรมชาติ





     สีเดียว​คงน่าเบื่อไป พบกับเมนูข้าวเหนียวมูน 5 สี สูตรขนมไทยหลากสีด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ จะกินเปล่า ๆ ราดกะทิ หรือโปะหน้าต่าง ๆ ก็ตามสะดวก

     จากที่เคยทำเมนู​​ข้าวเหนียวมูน สีขาวเหมือนทั้วไป ลองเพิ่มสีสันให้ดูคัลเลอร์ฟูลหน่อยดีไหม วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำข้าวเหนียวมูน 5 สี ได้แก่ สีขาว สีฟ้า สีเหลือง สีดำ และสีเขียว ถ้าใครเลือกสีที่ชอบไม่ได้ก็จัดหมดทุกสีไปเลยเนอะ





      • ข้าวเหนียวมูนกะทิ 1 จานเล็ก ให้พลังงานประมาณ 197 กิโลแคลอรี
      • ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง 1 ห่อ ให้พลังงานประมาณ 179 กิโลแคลอรี่
      • ข้าวเหนียวสังขยา 1 ห่อ ให้พลังงานประมาณ 370 กิโลแคลอรี่

 







1. ข้าวเหนียวมูน (สีขาว)

     เริ่มจากวิธีทำข้าวเหนียวมูนสีขาว จับข้าวเหนียวไปล้างด้วยสารส้มแล้วเอาไปนึ่งกับใบเตยจนสุก สุดท้ายเอามามูนกับกะทิแล้วพักทิ้งไว้จนระอุ
​​
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูน

      • ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
      • สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
      • น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว   
      • ใบเตยฉีกแล้วมัดประมาณ ​5-​10 ใบ
      • หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
      • น้ำตาลทราย 200 กรัม
      • เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

     1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำเปล่าลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
     2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
     3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก
     4. ผสมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสมคนจะเข้ากัน เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมไทยรับหน้าร้อนหวานมัน


++++++++++++++++++



​​
2. ข้าวเหนียวมูนอัญชัน (สีฟ้า)

     คั้นน้ำดอกอัญชันรอเลย จะได้เอามาทำเมนูข้าวเหนียวมูนอัญชัน สูตรนี้เพิ่มความหอมด้วยใบเตย กินกับหน้าต่าง ๆ ตามชอบ
​​
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูนอัญชัน
      • ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
      • สารส้มโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา
      • น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มข้น (สำหรับแช่ข้าวเหนียว) 
      • ใบเตยมัดประมาณ 5 ใบ
      • หัวกะทิคั้นสด 3/4 ถ้วย
      • น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มข้น (​สำหรับ​ทำข้าวเหนียว​มูน​) 1/4 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
​​
วิธีทำข้าวเหนียวมูนอัญชัน
     1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำดอกอัญชันลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
     2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
     3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก
     4. ผสมหัวกะทิกับน้ำอัญชันคั้นเข้มข้น น้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม คนจนเข้ากัน น้ำขึ้นตั้งไฟกลางพอร้อน ปิดไฟพักไว้
     5. เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวเหนียวมูนอัญชัน สีสวยหอมหวานมันพร้อมเทคนิคนึ่งข้าวเหนียวขึ้นเงาสวย


++++++++++++++++++



​​
3. ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง

     และแล้วก็ถึงเมนูข้าวเหนียวมูนที่รอคอยนั่นคือ เมนูข้าวเหนียวมูนสีเหลือง สูตรนี้จับข้าวเหนียวผสมกับน้ำขมิ้นชันทำให้ได้ข้าวเหนียวสีเหลืองธรรมชาติ กินกับหน้ากุ้งก็เข้ากันค่ะ

ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูนสีเหลือง
      • ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
      • สารส้มโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา
      • น้ำผสมผงขมิ้นชัน (สำหรับแช่ข้าวเหนียว) 
      • ใบเตยมัดประมาณ 5 ใบ
      • หัวกะทิคั้นสด 3/4 ถ้วย
      • น้ำผสมผงขมิ้นชัน (​​สำหรับ​ทำข้าวเหนียว​มูน​) 1/4 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
​​
วิธีทำข้าวเหนียวมูนสีเหลือง
     1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำผสมผงขมิ้นชันลงไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
     2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
     3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก
     4. ผสมหัวกะทิกับน้ำผสมผงขมิ้นชันคั้นเข้มข้น น้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม คนจนเข้ากัน น้ำขึ้นตั้งไฟกลางพอร้อน ปิดไฟพักไว้
     5. เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที


++++++++++++++++++



​​

4. ข้าวเหนียวดำมูน

     ใครเบื่อข้าวเหนียวขาวเพียว ๆ ก็ใส่ข้าวเหนียวดำลงไปผสมสิคะ ขอนำเสนอเมนูข้าวเหนียวดำมูน สูตรนี้ผสมข้าวเหนียวเขี้ยวงูลงไปเพิ่มความนุ่ม และมีกลิ่นหอมจากใบเตยอ่อน ๆ กินกับหน้าสังขยา หน้ากุ้ง หรือหน้ากระฉีกก็อร่อยจ้า
​​
ส่วนผสม ข้าวเหนียวดำมูน      • ข้าวเหนียวดำ 150 กรัม
      • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 150 กรัม
      • กะทิ 1+1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
      • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
      • สารส้ม (สำหรับขัดข้าวเหนียว)
      • ใบเตย
​​
วิธีทำข้าวเหนียว​ดำ​มูน
     1. ล้างข้าวเหนียวดำให้สะอาด ขัดด้วยสารส้มแล้วล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง จากนั้นใส่น้ำแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
     2. นำข้าวเหนียวไปนึ่งพร้อมใบเตย ด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาที จนข้าวเหนียวสุก
     3. เคี่ยวกะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายให้พอเดือดเล็กน้อยและน้ำตาลละลาย
     4. ใส่ข้าวเหนียวนึ่งลงไปในน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเปิดฝาคนให้เข้ากันอีกรอบ โดยกลับด้านบนข้าวเหนียวลงล่าง แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที


++++++++++++++++++





​​
5. ข้าวเหนียวมูนใบเตย (สีเขียว)

     ปิดท้ายกันด้วยเมนูข้าวเหนียวมูนใบเตย ใส่น้ำใบเตยเข้มข้นลงไปมูนกับข้าวเหนียว แหม… ทั้งทำง่ายและกลิ่นหอมแบบนี้ต้องลองทำหน่อยแล้วค่ะ
​​
ส่วนผสม ข้าวเหนียวมูนอัญชัน
      • ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
      • สารส้มโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา
      • น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (สำหรับแช่ข้าวเหนียว) 
      • ใบเตยมัดประมาณ 5 ใบ
      • หัวกะทิคั้นสด 3/4 ถ้วย
      • น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (สำหรับมูนข้าวเหนียว) 1/4 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
​​
วิธีทำข้าวเหนียวมูนอัญชัน
     1. ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำใบเตยไปจนท่วมข้าวเหนียว จากนั้นคนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
     2. ล้างข้าวเหนียวที่แช่กับสารส้มไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้สักครู่
     3. เทข้าวเหนียวลงในหวดนึ่งข้าว ใส่ใบเตยลงไป นำหวดไปวางลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก
     4. ผสมหัวกะทิกับน้ำใบเตยคั้นเข้มข้น น้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม คนจนเข้ากัน น้ำขึ้นตั้งไฟกลางพอร้อน ปิดไฟพักไว้
     5. เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที

​     จบไปแล้วสำหรับวิธีทำข้าวเหนียวมูนห้าสี ถ้าใครอุปกรณ์และส่วนผสมพร้อมลุยเลย ทำเสร็จก่อนจะได้กินอิ่มฟินก่อนใคร ไม่ต้องโปะหน้าอะไรก็อร่อยค่ะ




ที่มา  ::   กระปุกดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น