เมนูคุกกี้ ที่คุ้นเคยทั้งคุกกี้เนยสดหรือคุกกี้ช็อกโกแลต แม้จะอร่อยแต่คงไม่เหมาะกับสายสุขภาพ ดังนั้นลองเติมผลไม้ให้มีคุณค่าขึ้นดีไหม วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำคุกกี้ผลไม้ เช่น คุกกี้ลูกเกด คุกกี้แอปเปิล คุกกี้กล้วยหอม หรือใครอยากใส่ผลไม้อื่น ๆ ก็ลองดัดแปลงได้เลยนะคะ
1. คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด
เริ่มกันที่คุกกี้ผลไม้ที่คุ้นลิ้นนั่นคือ คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ จับลูกเกดไปแช่น้ำก่อนเพื่อให้นิ่มเวลาทำคุกกี้ และเนื้อคุกกี้ทำจากข้าวโอ๊ตผสมแป้งเล็กน้อย จะทำแบบคุกกี้กรอบหรือคุกกี้นิ่มก็เอาตามชอบนะคะ
ส่วนผสม คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด
• ลูกเกด 100 กรัม
• น้ำร้อน (สำหรับแช่ลูกเกด)
• ข้าวโอ๊ต 250 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยจืดใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา)
• เนยเค็ม (อุณหภูมิห้อง) 150 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ต
1. แช่ลูกเกดในน้ำร้อนประมาณ 10 นาที และผสมแป้งที่ร่อนพร้อมเบกกิ้งโซดา เกลือป่น และผงอบเชยลงไปในข้าวโอ๊ต พักไว้
2. ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งจนเป็นครีม หลังจากนั้นใส่ไข่ไก่กับกลิ่นวานิลลา ตีจนเข้ากันเป็นครีม
3. ใส่ของแห้งที่ผสมพักไว้ลงไปในโถเนย แบ่งใส่สัก 2-3 รอบ ตีพอเข้ากัน
4. นำลูกเกดไปกรองน้ำออก ใส่ลูกเกดลงไป คลุกให้เข้ากัน ตักคุกกี้ใส่ถาดที่จะอบ ขนาดตามชอบ อบที่อุณหภูมิ 170-175 องศาเซลเซียส ประมาณ 18-20 นาที ถ้าชอบกรอบ ๆ ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส แล้วอบต่ออีก 5-10 นาที พออบเสร็จแล้วก็นำคุกกี้มาพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด สูตรทำคุกกี้ธัญพืชกรอบนุ่มรับวันพิเศษ
++++++++++++++++++
ภาพจาก leelalicious.com
2. คุกกี้ฟักทองข้าวโอ๊ตแครนเบอร์รี
แครนเบอร์รีอบแห้งกินเปล่า ๆ ก็หวานไปหน่อย ลองจับไปทำคุกกี้ผลไม้ดูสักครั้งสิคะ ขอนำเสนอเมนูคุกกี้ฟักทองข้าวโอ๊ตแครนเบอร์รี สูตรนี้ใส่ข้าวโอ๊ตแทนแป้งผสมกับฟักทองบดและธัญพืชต่าง ๆ ที่ขาดไม่ได้เลยคือ แครนเบอร์รี
ส่วนผสม คุกกี้ฟักทองธัญพืช
• น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วย
• น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
• ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ด (Rolled Old-Fashioned Oats) 1 ถ้วย
• ข้าวโอ๊ตบดละเอียด (Quick Cooking Oats) 1 ถ้วย
• แครนเบอร์รีอบแห้ง 2/3 ถ้วย
• เมล็ดฟักทองดิบ 2/3 ถ้วย
• เมล็ดแฟลกซ์ 1/4 ถ้วย
• เครื่องเทศ Pumpkin Pie Spice 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• ฟักทองบด 1/2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง (ตีพอแตก)
วิธีทำคุกกี้ฟักทองธัญพืช
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันมะพร้าวกับน้ำผึ้งลงในชามทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟอุ่นพอร้อน คนผสมให้เข้ากัน
3. ผสมข้าวโอ๊ตทั้ง 2 ชนิด แครนเบอร์รีอบแห้ง เมล็ดฟักทองดิบ เมล็ดแฟลกซ์ เครื่องเทศ และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน
4. ใส่ฟักทองบด ไข่ไก่ และส่วนผสมน้ำมันมะพร้าว ลงไปคนจนเข้ากัน
5. นำที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมคุกกี้วางลงถาดอบที่ปูกระดาษไข นำเข้าเตาอบประมาณ 15-20 นาทีจนสุก นำออกมาพักทิ้งไว้สักครู่ พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Pumpkin Breakfast Cookie / leelalicious.com
++++++++++++++++++
3. คุกกี้ข้าวโอ๊ตบีทรูท
เติมสีสันให้คุกกี้ผลไม้ด้วยบีทรูทกันดีไหม พบกับเมนูคุกกี้ข้าวโอ๊ตบีทรูท สูตรจาก Easy to Fit Body สูตรนี้ใส่แป้งโฮลวีทกับข้าวโอ๊ต เพิ่มความกรุบจากถั่วและช็อกโกแลตชิพ
ส่วนผสม คุกกี้ข้าวโอ๊ตบีทรูท
• กล้วยหอม 2 ลูก
• ข้าวโอ๊ต 2 ถ้วย
• แป้งโฮลวีท 150 กรัม
• น้ำเชื่อมไซรัป (หรือน้ำผึ้งก็ได้) 60 มิลลิลิตร
• นมอัลมอนด์ (นมสด หรือนมถั่วเหลือง) 1/2 ถ้วย
• วอลนัท (หรือถั่วอื่น ๆ) 1 ถ้วย
• ช็อกโกแลตชิพ 1 ถ้วย
• บีทรูท 50 กรัม
วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ตบีทรูท
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
2. นำกล้วยหอมมาบดด้วยการใช้มือ หรือพายบดก็ได้
3. นำบีทรูทมาสับหรือปั่นแล้วคั้นน้ำออกมา
4. เอากล้วยหอม ข้าวโอ๊ต แป้งโฮลวีท น้ำเชื่อมไซรัป และนมอัลมอนด์ลงไปผสมให้เข้ากัน
5. ใส่ถั่วและช็อกโกแลตชิพลงไปผสมคนให้เข้ากัน
6. ใส่น้ำบีทรูทลงไป นวดให้เข้ากันอีกครั้ง
7. นำที่ตักไอศกรีม หรือช้อนตักส่วนผสมคุกกี้วางลงถาดรองอบที่ปูกระดาษไข หรือแผ่นซิลิโคนแล้วเรียบร้อย
8. แต่งหน้าด้วยถั่ว หรือช็อกโกแลตชิพ
9. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้ ทำเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ คุกกี้ข้าวโอ๊ตบีทรูท ของหวานคลีนฉบับไดเอต ส่งต่อความหวานที่ไม่อ้วน
++++++++++++++++++
ภาพจาก amyshealthybaking.com
4. คุกกี้ข้าวโอ๊ตกล้วยหอมสตรอว์เบอร์รี
สตรอว์เบอร์รีสุก ๆ จับมาทำคุกกี้ผลไม้รวมได้นะคะ พบกับเมนูคุกกี้ข้าวโอ๊ตกล้วยหอมสตรอว์เบอร์รี สูตรนี้เติมรสหวานจากน้ำผึ้งและกล้วยหอม ตัดเลี่ยนด้วยสตรอว์เบอร์รี
ส่วนผสม คุกกี้ข้าวโอ๊ตกล้วยหอมสตรอว์เบอร์รี (ประมาณ 15 ชิ้น)
• ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย
• แป้งโฮลวีท 3/4 ถ้วย
• ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
• ผงอบเชย 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันมะพร้าว หรือเนยจืดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยหอมบด 1/4 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• น้้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
• สตรอว์เบอร์รี (หั่นเต๋า) 3/4 ถ้วย
วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ตกล้วยหอมสตรอว์เบอร์รี
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เตรียมไว้
2. คนผสมข้าวโอ๊ต แป้งโฮลวีท ผงฟู ผงอบเชย และเกลือในอ่างผสม เตรียมไว้
3. คนผสมน้ำมันมะพร้าว กล้วยบด กลิ่นวานิลลา และน้ำผึ้ง คนจนเข้ากัน เทลงในส่วนผสมแป้ง คนผสมจนเข้ากัน เติมสตรอว์เบอร์รีลงไป คนจนพอเข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
4. ใช้สกู๊ปตักส่วนผสมคุกกี้ลงในถาดอบ กดให้แบนแล้วนำไปอบประมาณ 12-14 นาทีหรือจนสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Strawberry Banana Bread Oatmeal Cookies / amyshealthybaking.com
++++++++++++++++++
ภาพจาก amyshealthybaking.com
5. คุกกี้ข้าวโอ๊ตแอปเปิล
ถ้าลูกรักไม่ชอบกินผลไม้ก็แปลงร่างเป็นคุกกี้ผลไม้เลยสิคะ พบกับเมนูคุกกี้ข้าวโอ๊ตแอปเปิล ใส่แอปเปิลแดงผสมกับข้าวโอ๊ตและแป้งโฮลวีท เติมกลิ่นวานิลลาลงไปหน่อย รับรองเด็ก ๆ ชอบแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม คุกกี้ข้าวโอ๊ตแอปเปิล (ประมาณ 15 ชิ้น)
• ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย
• แป้งโฮลวีท 3/4 ถ้วย
• ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
• ผงอบเชย 1+1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• น้ำมันมะพร้าว หรือเนยจืดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• น้ำเชื่อมอากาเว 1/2 ถ้วย
• แอปเปิลแดง (หั่นเต๋า) 1 ถ้วย
วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ตแอปเปิล
1. คนผสมข้าวโอ๊ต แป้งโฮลวีท ผงฟู ผงอบเชย และเกลือในอ่างผสม เตรียมไว้
2. คนผสมน้ำมันมะพร้าว ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา และน้ำเชื่อม คนจนเข้ากัน เทลงในส่วนผสมแป้ง คนจนเข้ากันอีกครั้ง สุดท้ายใส่แอปเปิลลงไป คนพอเข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เตรียมไว้
4. ใช้สกู๊ปตักส่วนผสมคุกกี้ลงในถาดอบ นำไปอบประมาณ 13-15 นาทีหรือจนสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Apple Pie Oatmeal Cookies / amyshealthybaking.com
++++++++++++++++++
ภาพจาก amyshealthybaking.com
6. คุกกี้ข้าวโอ๊ตช็อกโกแลตชิพราสป์เบอร์รี
จากที่เคยทำคุกกี้ช็อกโกแลตชิพเพียว ๆ ลองใส่ผลไม้ลงไปหน่อยดีไหม พบกับเมนูคุกกี้ข้าวโอ๊ตช็อกโกแลตชิพราสป์เบอร์รี รสออกเปรี้ยวนิด ๆ เติมกลิ่นหอมจากอบเชยและกลิ่นวานิลลา
ส่วนผสม คุกกี้ข้าวโอ๊ตช็อกโกแลตชิพราสป์เบอร์รี
• ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 1 ถ้วย
• แป้งโฮลวีท 3/4 ถ้วย
• ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
• ผงอบเชย 1 ช้อนชา
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• เมเปิลไซรัป 1/2 ถ้วย
• ราสป์เบอร์รีหั่นเต๋า 6 ช้อนโต๊ะ
• ช็อกโกแลตชิพ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ตช็อกโกแลตชิพราสป์เบอร์รี
1. ใส่ข้าวโอ๊ต แป้งโฮลวีท ผงฟู ผงอบเชย และเกลือลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันมะพร้าว ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา และเมเปิลไซรัป ลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน เทใส่ลงในส่วนผสมของแห้ง คนผสมให้เข้ากัน ใส่ราสป์เบอร์รีลงไป ตามด้วยช็อกโกแลตชิพ 2 ช้อนโต๊ะ พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เตรียมไว้
4. ตักส่วนผสมคุกกี้วางลงถาดอบที่ปูกระดาษรองอบไว้แล้ว กดให้แบน แต่งด้วยช็อกโกแลตชิพที่เหลือ นำเข้าเตาอบประมาณ 10-12 นาทีหรือจนสุก
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Raspberry Chocolate Chip Oatmeal / Cookies amyshealthybaking.com
++++++++++++++++++
7. คุกกี้ราสป์เบอร์รีเลมอน
ใครอยากกินคุกกี้ผลไม้รสออกเปรี้ยวบ้าง ขอนำเสนอเมนูคุกกี้ราสป์เบอร์รีเลมอน ใส่ราสป์เบอร์รีและน้ำเลมอนพ่วงเปลือกเลมอน อยากกินก็เข้าครัวเลยค่ะ
ส่วนผสม คุกกี้ราสป์เบอร์รีเลมอน
• เนยจืด 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำเลมอน และเปลือกเลมอนขูด 1/2 ลูก
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• ผงฟู 1/4 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
• ราสป์เบอร์รีสับ 3/4 ถ้วย
วิธีทำคุกกี้ราสป์เบอร์รีเลมอน
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เตรียมไว้
2. ตีผสมเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู เติมกลิ่นวานิลลา ไข่ไก่ น้ำเลมอน และเปลือกเลมอน ตีผสมจนเข้ากัน เติมเกลือ เบกกิ้งโซดา ผงฟู และแป้งลงไป ตีเข้ากัน ใส่ราสป์เบอร์รีลงไป คนผสมจนเข้ากัน
3. ตักส่วนผสมคุกกี้ลงในถาดอบ นำไปอบประมาณ 14-16 นาทีหรือจนสุก นำออกมาพักไว้ ประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วแซะขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น หยิบใส่ภาชนะปิดฝา เก็บได้ประมาณ 5 วันหรือนำแช่เย็น เก็บได้ประมาณ 3 เดือน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Raspberry Lemon Cookies / bakeeatrepeat.ca
++++++++++++++++++
ภาพจาก dessertnowdinnerlater.com
8. คุกกี้บลูเบอร์รีชีสเค้ก
ใครขี้เกียจตีผสมแป้งคุกกี้ก็มาทำเมนูคุกกี้บลูเบอร์รีชีสเค้ก ใช้แป้งมัฟฟินสำเร็จรูปตีผสมกับครีมชีส ความพิเศษคือ ใส่บลูเบอร์รีลงไป เหมาะกับคนมีเวลาจำกัดแต่อยากทำขนมค่ะ
ส่วนผสม คุกกี้บลูเบอร์รีชีสเค้ก
• ครีมชีส ประมาณ 114 กรัม
• เนยขาว 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• แป้งมัฟฟินรสบลูเบอร์รีสำเร็จรูป 2 กล่อง (กล่องละ ประมาณ 198 กรัม)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3/4 ถ้วย
• ช็อกโกแลตชิพ 1+1/2 ถ้วย
วิธีทำคุกกี้บลูเบอร์รีชีสเค้ก
1. ทำครีมชีสโดยตีผสมครีมชีส เนยขาว และน้ำตาลทรายแดงจนเข้ากัน เติมไข่ไก่และกลิ่นวานิลลา ตีจนเข้ากัน
2. ใส่แป้งมัฟฟินและแป้งสาลีลงไป ตีจนเข้ากัน ใส่ช็อกโกแลตชิพลงไป คนผสมจนทั่ว
3. ตักส่วนผสมคุกกี้วางลงไปบนถาดอบที่วางกระดาษรองอบไว้แล้ว นำไปอบประมาณ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 14 นาที หรือจนสุก นำออกมาพักไว้สักครู่แล้วค่อยแซะคุกกี้ออกจากถาด พักไว้จนเย็น
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Blueberry Cheesecake Cookies / dessertnowdinnerlater.com
++++++++++++++++++
9. คุกกี้ช็อกโกแลตลูกเกด
คุกกี้ช็อกโกแลตอร่อยใคร ๆ ก็ชอบ แต่ก็มีคนทำเยอะแล้ว ลองเติมผลไม้เพิ่มความแปลกหน่อยดีไหม พบกับเมนูคุกกี้ช็อกโกแลตลูกเกด สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine แป้งคุกกี้ใส่ผงโกโก้ เติมช็อกโกแลตชิพ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และลูกเกด
ส่วนผสม คุกกี้ช็อกโกแลตลูกเกด (สำหรับ 8 ชิ้น)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 143 กรัม
• ผงโกโก้ 20 กรัม
• เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• เนยจืด 80 กรัม
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ช็อกโกแลตชิพ 70 กรัม
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกบดหยาบ 50 กรัม
• ลูกเกดดำ 50 กรัม
วิธีทำคุกกี้ช็อกโกแลตลูกเกด
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ใช้หัวตีตะกร้อ ตีเนยด้วยความเร็วปานกลางจนเนียน ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด จึงใส่น้ำตาลทรายแดงแล้วตีต่ออีก 2 นาที ใส่ไข่ไก่ลงไป ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และเนื้อเนียนดี ลดความเร็วลงต่ำสุด ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไปครึ่งหนึ่ง ตีพอเข้ากัน ใส่แป้งส่วนที่เหลือ ช็อกโกแลตชิพ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และลูกเกดลงไป ตีพอให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปิดเครื่อง
4. ใช้สกู๊ปตักไอศกรีมหรือช้อนขนาดใหญ่ ตักส่วนผสมปั้นเป็นก้อนกลม (น้ำหนักประมาณ 40 กรัม) วางลงบนถาดที่รองด้วยกระดาษไขใช้ช้อนกดให้แบนเล็กน้อย นำเข้าอบ 12 นาที ยกออกจากเตา พักไว้ 5 นาที จึงค่อย ๆ แซะคุกกี้ออกจากถาด วางพักไว้บนตะแกรง จนคุกกี้เย็น
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ คุกกี้ช็อกโกแลตลูกเกด เบเกอรี่ชิ้นจิ๋วรสเข้มข้น
แอบอยากกินคุกกี้ข้าวโอ๊ตบีทรูทเพราะสีสันโดนใจสุด ๆ แถมในเนื้อคุกกี้ยังใส่กล้วยหอมและถั่วด้วย ขอตัวไปคั้นน้ำบีทรูทก่อนนะคะ
ที่มา :: กระปุกดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น