Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2561

วิธีทำไก่โสร่ง อาหารว่างไทยโบราณตามรอยละครดัง

วิธีทำไก่โสร่ง อาหารว่างไทยโบราณตามรอยละครดัง








     ได้เวลาตามรอยแม่หญิงการะเกดคนสวยแห่งบุพเพสันนิวาส ตามมาทำเมนูไก่โสร่งที่พลิกแพลงจากหมูโสร่ง อาหารว่างไทยโบราณที่พวกฟะรังคีเห็นแล้วต้องน้ำลายไหลแน่นอน

     กระแสแม่การะเกด จากละครดัง "บุพเพสันนิวาส" กำลังมาแรงสุด ๆ เอะอะก็หาของกินไม่เว้นวัน และในวันนี้ก็มาถึงคิวของ "ไก่โสร่ง" จากสูตรต้นตำรับอย่าง "หมูโสร่ง" อาหารว่างไทย ๆ น่าตาน่ากินมาก ๆ เห็นแล้วหิวจริง ๆ ดัดแปลงมาจากหมูโสร่งด้วยการใช้เนื้อสะโพกไก่แทน แต่ยังไงก็น่าหม่ำอยู่ดี มามะ อย่าเพิ่งดราม่าแล้วมาเข้าครัวทำไก่โสร่งกินกันเถอะคุณ
 
   

      "ไก่โสร่ง" เมนูพลิกแพลงจากหมูโสร่งในหนังไทยเรื่อง "พริกแกง" โดย คุณฟูม่อน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


     เมื่อวานได้ไปดูหนังเรื่อง "พริกแกง" กับลูกสาวมาค่ะ ในฉากบางตอนมีเมนูหมูโสร่งน่ากินมาก กลับมาบ้านมาลูกรบเร้าให้ทำให้กินไม่มีอะไรเกินความสามารถอยู่แล้วค่ะ พอค้นสูตรได้วันนี้ก็จัดการลงมือเลย แค่เปลี่ยนจากหมูเป็นไก่สะโพกแทนค่ะ ส่วนเนื้อเรื่องในหนังไม่ขอวิจารณ์ แค่คิดต่างตรงที่ อะไรที่สามารถปรับเปลี่ยนไม่เหมือนตามต้นตำรับได้ ถือว่ายังไง ๆ มันก็คืออาหารไทยค่ะ

ส่วนผสม ไก่โสร่ง

     • สะโพกไก่สับ 1 ถ้วย (หรือเนื้อหมูสับ)
     • สามเกลอ (กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชีโขลกรวมกันค่ะ) 1 ช้อนโต๊ะ
     • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
     • เส้นหมี่ซั่วต้มสุก (ผลพวงของเส้นจากช่วงสาร์ทจีน)
     • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
     • น้ำจิ้มไก่

วิธีทำไก่โสร่ง








































     • หมักไก่สับกับสามเกลอ แป้งข้าวโพด และซีอิ๊วขาว คลุกให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 20 นาที ให้ถึงเครื่อง















     • ปั้นไก่ที่หมักไว้เป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ เรียงใส่จานแล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซ 15 นา ที เพื่อให้เกาะตัวแข็งจับง่ายเวลาพันเส้นค่ะ





























   

















  • นำเส้นหมี่ซั่วมาพันไก่ที่ปั้นไว้ ของเราจับรวบเรียงทีละ 3-4 เส้นแล้วพันค่ะ คือเพิ่งทำครั้งแรก กรรมวิธีอาจไม่พิถีพิถันเท่าชาววัง แต่ก็มีความตั้งใจนะ











































     • พอจะเป็นรูปร่าง เข้าวัดเข้าวาได้บ้างละ 5555






















    
















• เสร็จแล้ว ก่อนทอดนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ 1 นาที เพื่อให้คงสภาพ ไม่เสียทรง เส้นหมี่ไม่หลุดจากก้อน



















    











• นำไปทอดในน้ำมันร้อน ปรับไฟปานกลางทอดจนเหลืองกรอบ เตรียมเสิร์ฟค่ะ

























    











• กินคู่กับน้ำจิ้มไก่ ซอสพริก หรือน้ำจิ้มบ๊วยแล้วแต่ชอบได้เลยค่ะ



     • เมนูของว่างตำรับชาววังที่ประยุกต์ได้จานนี้เหมาะกับทุกคนในครอบครัวค่ะ เราเพิ่งจะเคยทำและกินครั้งแรกไม่มีอะไรยากถ้าได้ลอง คราวหน้าทำใหม่คงพันเส้นได้สวยงามกว่านี้ ยังไงก็ลองทำทานกันดูนะคะ อร่อยกรอบนอกนุ่มในจริง ๆ ค่ะ

     สนใจเมนูอาหาร Homemade Cooking สูตรเด็ดสุดปัง กด like เพจเฟซบุ๊ก ความสุขที่กินได้ ด้วยค่ะ ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ

     ต้องยอมใจในเสน่ห์ของอาหารไทยโบราณของเราจริง ๆ นอกจากจะพิถีพิถันในการทำให้ออกมาหน้าตาสะสวยแล้ว รสชาตินี่ไม่ต้องพูดถึง มิน่าล่ะ ฝรั่งมังค่าถึงชอบกินอาหารไทยกันนัก




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณฟูม่อน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก ความสุขที่กินได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น