8 สูตรเมนูหม้อหุงข้าว ทั้งอาหารจานเดียวและกับข้าวง่าย ๆ
ใครจะไปเชื่อว่าหม้อหุงข้าวที่เราเอาไว้หุงข้าวชนิดต่าง ๆ จะเอามาทำสูตรอาหารจากหม้อหุงข้าว ได้ด้วย ถ้าใครไม่เชื่ออยากให้พิสูจน์พร้อมกัน วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำเมนูหม้อหุงข้าว เช่น ข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว ไข่ตุ๋นหม้อหุงข้าว เป็ดพะโล้หม้อหุงข้าว เอาล่ะ… ไปล้างหม้อหุงข้าวรอเลยดีกว่า
เห็นแล้วน้ำย่อยร้องลั่นกับเมนูข้าวมันไก่ สูตรจาก คุณมันเผา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวกับไก่หุงด้วยหม้อหุงข้าวจนสุก มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด ถ้าอยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนมาลองทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม ข้าวมันไก่
• ข้าวสารหอมมะลิ 4 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 3+1/2 ถ้วย (ให้ใส่น้ำน้อยกว่าการหุงข้าวธรรมดา เพราะน้ำจากไก่จะออกมาอีก เดี๋ยวข้าวจะแฉะเกินไป)
• ขิงทุบ 4 แว่น (ใส่ตอนหุงข้าว)
• น่องไก่ 5 น่อง (ปริมาณตามชอบ)
• อกไก่ 1 ชิ้น (บั้งให้เป็นรอยเนื้อไก่จะได้สุกอย่างทั่วถึง)
• กระเทียบทุบ 3-4 กลีบ
• กระเทียมเจียวในน้ำมัน 2 ทัพพี (เจียวเสร็จแล้วต้องพักทิ้งไว้ให้เย็นก่อนใส่ลงในหม้อหุงข้าว)
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• ผงปรุงรสเล็กน้อย
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวมันไก่
• เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้ช้อนบดให้แตกเล็กน้อย)
• ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ ปริมาณตามชอบ
• กระเทียมสับ 2-3 กลีบ (หรือตามความชอบ)
• พริกขี้หนูซอย ปริมาณตามชอบ
• มะนาว 2 ลูก
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วดำ
วิธีทำข้าวมันไก่
1. ซาวข้าวให้สะอาดแล้วเทใส่หม้อ ตามด้วยน้ำ และส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นกดปุ่มหุงข้าวแล้วรอจนข้าวสุก ตักข้าวมันไก่ใส่จาน
2. ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ โดยบดเต้าเจี้ยวพอแตกเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดตามลงไป สุดท้ายเหยาะซีอิ๊วดำลงไปให้ท่วมส่วนผสมทั้งหมด คนผสมให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมข้าวมันไก่
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สูตรข้าวมันไก่ง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าว กดปุ่มเดียวจบ
++++++++++++++++++
2. กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อหุงข้าว
กุ้งอบวุ้นเส้นไมโครเวฟก็ลองทำแล้ว คราวนี้ลองใช้หม้อหุงข้าวแทนดีไหม เมนูกุ้งอบวุ้นเส้น คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับวุ้นเส้นกับกุ้งและเครื่องเคราใส่หม้อหุงข้าว ปิดฝาแล้วหุงจนทุกอย่างสุก อูย... น่ากินจังเลย
ส่วนผสม กุ้งอบวุ้นเส้น
• กุ้ง 10 ตัว (หรือกะปริมาณตามกำลังหม้อหุงข้าว)
• กระเทียม พริกไทยดำเม็ด และรากผักชี (ทุบพอแตก)
• ขิงแก่หั่นแว่น
• วุ้นเส้น (แช่น้ำและตัดให้สั้นตามใจชอบ)
• มันหมูแข็ง
• น้ำมันหอย
• พริกไทยป่น
• ซีอิ๊วดำ
• น้ำมันงา
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน (ตกแต่ง)
• ต้นหอมหั่นท่อน (ตกแต่ง)
วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น
1. เตรียมน้ำปรุงโดยผสมน้ำมันหอย พริกไทยป่น ซีอิ๊วดำ และน้ำมันงาให้เข้ากัน เทน้ำปรุงลงในวุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. นำมันหมูแข็งรองที่ก้นหม้อ ตามด้วยขิง กระเทียม พริกไทยดำเม็ด รากผักชี กุ้ง และสุดท้ายวุ้นเส้น ปิดฝาหม้อหุงข้าว แล้วกดสตาร์ท ใช้เวลา 15 นาที หรือหุงต่อจนเส้นนิ่ม
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อหุงข้าว เมนูเด็กหอแต่อร่อยห้าดาว
++++++++++++++++++
3. ต้มซุปเปอร์ขาไก่หม้อหุงข้าว
เอาใจสายแทะกันด้วยเมนูต้มซุปเปอร์ขาไก่ สูตรจาก คุณ LoVe นาย My Sweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ทุกอย่างลงไปในหม้อหุงข้าวหุงจนสุก และปรุงรสให้ถูกปาก ตักกินจากหม้อเลยก็ได้ง่ายดี
ส่วนผสม ต้มซุปเปอร์ขาไก่
• ตะไคร้ ทุบพอแตก
• ข่า หั่นเป็นแว่น
• หอมใหญ่ (ใส่ไปให้ซุปกลมกล่อม)
• เกลือป่น
• ขาไก่
• ปีกกลางไก่
• เครื่องต้มยำสำเร็จรูป
• ใบมะกรูดฉีก
• พริกสดหั่น หรือโขลกหยาบ
• ผักชีฝรั่งหั่นท่อน
• หม้อหุงข้าว
วิธีทำต้มซุปเปอร์ขาไก่
1. เติมน้ำใส่หม้อหุงข้าว เสียบปลั๊ก กดปุ่มหุงข้าว รอน้ำเดือด ใส่ตะไคร้ทุบ ตามด้วยข่าหั่นแว่น หอมใหญ่หั่น และเกลือนิดหน่อย
2. ใส่ขาไก่และปีกไก่ลงไป ปิดฝาหม้อหุงข้าว รอจนน้ำเดือด เปิดฝาหม้อ ใส่เครื่องต้มยำสำเร็จรูปลงไป คนสักพักให้เครื่องทั่วถึง ใส่ใบมะกรูด พริกสด และผักชีฝรั่ง บีบมะนาว คนให้เข้ากัน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำต้มซุปเปอร์ขาไก่ ด้วยหม้อหุงข้าว เมนูแสนแซ่บแบบง่ายเว่อร์ ๆ
++++++++++++++++++
4. เกี้ยมไฉ่ผัดไข่ หม้อหุงข้าว
เตรียมข้าวต้มให้พร้อมจะได้มากินกับเมนูเกี้ยมไฉ่ผัดไข่ สูตรจากคุณ maydaysayHi สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับผักกับไข่ลงไปผัดในหม้อหุงข้าวจนสุก ใส่หมูกระจกเพิ่มความอร่อย บอกเลยว่ากลิ่นหอมหนักมาก
ส่วนผสม เกี้ยมไฉ่ผัดไข่
• เกี้ยมไฉ่
• น้ำมันพืช
• ไข่ไก่
• หมูกระจก
• น้ำมันหอย
• น้ำตาลทราย
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำเปล่า
• พริกไทย
วิธีทำเกี้ยมไฉ่ผัดไข่
1. ต้มข้าวต้มในหม้อหุงข้าว เตรียมไว้
2. หั่นเกี้ยมไฉ่เป็นชิ้น และบดกระเทียม เตรียมไว้
3. ตั้งหม้อหุงข้าวใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมบดลงเจียวจนหอม ตามด้วยหมูกระจก ผัดจนเข้ากัน ใส่เกี้ยมไฉ่
4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย และซีอิ๊วขาวนิดเดียว ผัดจนเข้ากัน ใส่น้ำเปล่าไปพอขลุกขลิก รอจนเดือด แล้วใส่ไข่ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนไข่สุก ตักใส่จาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เกี้ยมไฉ่ผัดไข่ หม้อหุงข้าว เครื่องเคียงข้าวต้มทำง่าย ๆ
++++++++++++++++++
5. ไข่ตุ๋นกุ้งสับ
เช้านี้ขอกินเมนูไข่ตุ๋นในหม้อหุงข้าวสักมื้อ พบกับเมนูไข่ตุ๋นกุ้งสับ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับกุ้งกับผักกรุลงในถ้วยทนความร้อนแล้วเทไข่ลงไป เสร็จแล้วเอาไปนึ่งในหม้อหุงข้าวจนสุก
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นกุ้งสับ
• กุ้งสับ 400 กรัม
• กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
• แครอทสับ 1 ช้อนชา
• หอมหัวใหญ่สับ 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว
• พริกไทย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำเปล่า
วิธีทำไข่ตุ๋นกุ้งสับ
1. นำกุ้ง กระเทียม แครอท หอมหัวใหญ่ ซีอิ๊วขาว และพริกไทย คนให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ลงไปในชามแล้วตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า
3. จากนั้นนำกุ้งสับที่เตรียมไว้ใส่ในชาม กรุทำเป็นหลุมเอาไว้ เติมไข่ลงไปให้เต็มแล้วนำไปนึ่งในหม้อหุงข้าว (นึ่งในหม้อที่น้ำกำลังเดือด ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที วิธีเช็กความสุก ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูว่าสุกหรือไม่) หั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน โรยงาดำนิดหน่อย
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไข่ตุ๋นกุ้งสับ เมนูไข่ 2 ชั้นเด้งดึ๋ง อร่อยง่ายใช้หม้อหุงข้าว
++++++++++++++++++
6. สปาเกตตีผัดเบคอนและไส้กรอก
ใครเลิฟเมนูเส้นอยากให้ลองทำเมนูสปาเกตตีผัดเบคอนและไส้กรอก สูตรจาก คุณ Amemizu สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเส้นผัดในหม้อหุงข้าว เติมเครื่องเคราต่าง ๆ สุดท้ายใส่ใบโหระพา
ส่วนผสม สปาเกตตีผัดเบคอนและไส้กรอก
• เส้นสปาเกตตี
• เบคอน
• ไส้กรอก (ตามชอบ)
• กระเทียม
• พริกแห้ง
• ใบโหระพา
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 2 หยิบมือ
• น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสปาเกตตีผัดเบคอนและไส้กรอก
1. ต้มเส้นสปาเกตตีในหม้อหุงข้าวแบบไม่ต้องนุ่มมาก ขอหนึบ ๆ กำลังดี ตักขึ้นพักไว้ก่อน และล้างหม้อข้าวเอาคราบแป้งจากเส้นสปาเกตตีออก
2. หั่นกระเทียม พริกแห้ง ไส้กรอก เบคอน และเด็ดใบโหระพา ใส่ทุกอย่างลงไปในหม้อหุงข้าวแล้วใส่น้ำมันมะกอกลงไป คลุก ๆ ให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อหุงข้าวทิ้งไว้ รอสักครู่จนได้กลิ่นหอมของพริกแห้งกับเบคอน
3. ใส่เส้นสปาเกตตีที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป คลุกกับส่วนผสมทั้งหมด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกไทยดำป่น คลุกให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา คลุก ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สปาเกตตีผัดเบคอนและไส้กรอก อาหารง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าวใบเดียว
++++++++++++++++++
7. เป็ดพะโล้
ก๊าบ ๆ ใครอยากกินเมนูเป็ดพะโล้หม้อหุงข้าวอย่ารอช้า มาเตรียมส่วนผสมแล้วทำพร้อมกันเลยค่ะ พบกับเมนูเป็ดพะโล้ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับส่วนผสมทุกอย่างลงไปตุ๋นในหม้อหุงข้าว พอเป็ดนิ่มตามชอบก็กินกับน้ำส้มพริกดอง
ส่วนผสม เป็ดพะโล้
• เป็ด 1 กิโลกรัม
• สามสหาย 20 กรัม (รากผักชี+กระเทียม+พริกไทยโขลกให้เข้ากัน)
• ขิงทุบพอแตก 5 กรัม
• อบเชย 1/2 ช้อนชา
• เกลือแกง 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
• ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
• โป๊ยกั๊ก 3-4 ดอก
• เห็ดหอมแห้ง 15 กรัม
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
ส่วนผสม พริกดองน้ำส้ม
• พริกขี้หนูแดง 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำส้มสายชู 1+1/2 ถ้วยตวง
• เกลือแกง 1 ช้อนชา
• กระเทียมจีน 10 กลีบ
วิธีทำเป็ดพะโล้
1. สำหรับหม้อหุงข้าวที่มีระบบตุ๋น โดยใส่เป็ดลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยสามสหาย ขิงบุบ อบเชย เกลือแกง น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ โป๊ยกั๊ก เห็ดหอมแห้ง และน้ำเปล่า คนผสมให้เข้ากัน ปิดฝาแล้วกดปุ่มตุ๋น รอจนปุ่มเด้งมาที่อุ่นก็เป็นอันเสร็จ
2. สำหรับหม้อหุงข้าวธรรมดา ให้เพิ่มน้ำเป็น 3 ถ้วยตวง และหลังจากที่ใส่ทุกอย่างลงไป กดปุ่มหุงข้าว และห้ามปิดฝา ไม่อย่างนั้นน้ำจะเดือดจนล้น ทำเสร็จจัดใส่ภาชนะ
3. ทำพริกดองน้ำส้ม โดยนำพริกขี้หนูแดง น้ำส้มสายชู เกลือแกง และกระเทียมจีนใส่โถปั่น แล้วปั่นพอแหลก เป็นอันเสร็จ
วิธีล้างกลิ่นสาบเป็ด
สิ่งที่ต้องเตรียม
• น้ำเปล่า
• เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
• ขิงบุบ 1 แง่ง
• เครื่องปรุงตามชอบ
วิธีล้างกลิ่นสาบเป็ด
เป็ดสดแช่แข็ง หาซื้อได้ตามแมคโครนะคะ พอดีได้มาจากงานแมคโคร สะดวกดีไม่ต้องทำความสะอาดดับกลิ่นสาบอะไรเลย หากซื้อเป็ดสดจากตลาดให้นำมาล้างข้างใน แล้วนำน้ำเปล่าใส่หม้อพอท่วมเป็ด ใส่เหล้าจีนและขิงบุบลงไปต้มจนเป็ดสุก แล้วจึงนำเป็ดขึ้น เทน้ำทิ้ง เป็นการล้างกลิ่นสาบเป็ดค่ะ พอเสร็จแล้วก็ชิมแล้วถ้ายังไม่ถูกใจก็ปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบเลยค่ะ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำเป็ดพะโล้ด้วยหม้อหุงข้าว ทำเรื่องยากให้ง่ายได้เนื้อนุ่มกลิ่นหอม
++++++++++++++++++
8. น้ำพริก ผักลวก ปลาแซลมอนนึ่ง
เอาใจคนรักสุขภาพด้วยเมนูปลาแซลมอนนึ่ง สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลานึ่งในหม้อหุงข้าว กินกับผักลวกและน้ำพริกสูตรเด็ด
ส่วนผสม น้ำพริก ผักลวก ปลาแซลมอนนึ่ง
• พริกหวานมาร์โคนี่สีแดง 2 เม็ด
• หอมหัวใหญ่ 1 หัว
• พริกสด 5 เม็ด
• กระเทียม 4 กลีบ
• มะเขือเทศ 3 ลูก
• ปลาแซลมอน 1 ชิ้น
• มะนาว 1 ลูก
• ผักต่าง ๆ
วิธีทำน้ำพริก ผักลวก ปลาแซลมอนนึ่ง
1. หมักปลาแซลมอนด้วยเกลือ โดยโรยเกลือให้ทั่วปลาทั้ง 2 ด้าน เสร็จแล้วไปนึ่งในหม้อหุงข้าว ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
2. ต้มน้ำให้เดือดเพื่อลวกผัก ใส่ผักทุกชนิดที่เราจะรับประทานกับน้ำพริกลงไป
3. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันนิดหน่อย พอน้ำมันร้อน นำพริกหวานมาร์โคนี่ หอมหัวใหญ่ พริกสด กระเทียม และมะเขือเทศ ลงไปคั่วให้สุก พอได้กลิ่นหอมก็ปิดไฟ
4. เริ่มตำน้ำพริก โดยตำทุกอย่างให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยมะนาวและน้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ถ้วย เรียงผักลวกสีสันสวยงาม เสิร์ฟกับปลาแซลมอนนึ่ง และข้าวเหนียวร้อน ๆ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำน้ำพริก ผักลวก ปลาแซลมอนนึ่ง เมนูจากหม้อหุงข้าวที่ใครก็ทำได้
จบไปแล้วสำหรับเมนูหม้อหุงข้าว ทั้งหม้อหุงข้าวใบเล็กและใบใหญ่ก็ทำอาหารจานเดียวหรือกับข้าวได้หมด ชอบเมนูไหนลงมือทำกันเลยเถอะค่ะ
ที่มา :: กระปุกดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น