7 สูตรบัวลอย
เอ่ยถึงบัวลอยเชื่อว่าเพื่อน ๆ ร้อยทั้งร้อยจะนึกถึงบัวลอยไข่หวาน บัวลอยเผือก บัวลอยมะพร้าวอ่อน รวมถึงบัวลอยน้ำขิงกันเนอะ ถ้าบ้านใกล้ตลาดก็หากินง่ายหน่อย แต่ถ้าบ้านไกลจะไหว้วานให้ใครซื้อคงลำบาก แบบนี้ต้องทำกินเองแล้วค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 7 วิธีทำบัวลอย มีทั้งสูตรบัวลอยน้ำกะทิและบัวลอยน้ำขิง พร้อม พร้อม ลุย !
สูตรบัวลอยอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงเลยคือ บัวลอยไข่หวาน สูตรนี้เนื้อแป้งใส่เผือก ฟักทอง และน้ำใบเตยลงไปด้วยทำให้ได้สีเม็ดบัวลอยจากธรรมชาติ หรือถ้าไม่สะดวกหาวัตถุดิบก็ใช้สีผสมอาหารแทนได้นะคะ บัวลอยเนื้อเหนียวนุ่มเข้ากันดีกับน้ำกะทิหวานหอม ยิ่งถ้ามีไข่หวานเคี้ยวสนุก ๆ ไปพร้อมกันด้วยแล้วละก็ อูย… ถูกใจใช่เลย !
ส่วนผสม บัวลอยไข่หวาน
◆ แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
◆ น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
◆ เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)
◆ ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)
◆ น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)
◆ กะทิ 1 ถ้วย
◆ น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา
◆ ไข่ไก่
วิธีทำบัวลอยไข่หวาน
1. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำเปล่าและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำเปล่าและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด รีบปิดไฟ เตรียมไว้
3. ต้มน้ำเปล่าในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยไข่หวาน สูตรขนมไทยในดวงใจ อร่อยไม่รู้ลืม
+++++++++++++++++++++
บัวลอยไข่หวาน ขนมไทยใส่กะทิก็ว่าอร่อยแล้ว แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเพิ่มความแนวลองใส่เม็ดแมงลัก ธัญพืชเพื่อสุขภาพลงไปสิคะ กลายเป็นเมนูใหม่ชื่อ บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก สูตรนี้ใช้แป้งบัวลอยสำเร็จรูปและกะทิสำเร็จรูป ทำง่ายเว่อร์ บัวลอยสีสวยกับเม็ดแมงลักเคี้ยวกรุบ ๆ เพิ่มออปชั่นอย่างมะพร้าวอ่อนลงไป พ่วงด้วยไข่หวาน ถ้วยเดียวคงไม่หนำใจต้องใส่ชามกันล่ะทีนี้
ส่วนผสม บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก
◆ แป้งบัวลอยสำเร็จรูป 250 กรัม
◆ น้ำเปล่า (สำหรับต้มบัวลอย)
◆ กะทิสำเร็จรูป 1,000 กรัม
◆ น้ำตาลทราย 160 กรัม
◆ น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา
◆ ใบเตยหอม (ล้างสะอาด)
◆ ไข่ไก่
◆ มะพร้าวอ่อน (หั่นเป็นชิ้น ๆ) 200 กรัม
◆ เม็ดแมงลัก
วิธีทำบัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก
2. ตักเม็ดบัวลอยที่สุกแล้วลงแช่ในน้ำเย็นสักครู่ ตักขึ้นมาพักไว้
3. ใส่กะทิลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใบเตยคนผสมจนน้ำตาลละลาย
4. ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในกะทิจนสุก ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
5. ใส่เม็ดบัวลอยต้มสุกลงไปในกะทิคนผสมให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป
6. ตักบัวลอยน้ำกะทิใส่ถ้วย เตรียมไว้
7. แช่เม็ดแมงลักในน้ำจนพอง
8. ตักเม็ดแมงลักโรยลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยไข่หวานเม็ดแมงลัก เมนูเดิมเพิ่มเติมคุณประโยชน์
+++++++++++++++++++++++
โอ้โห ! บัวลอยผัก บัวลอยดอกไม้สูตรนี้จากนิตยสาร Foodstylist สูตรนี้มาพร้อมความแปลกแป้งบัวลอยมีส่วนผสมของผักและดอกไม้ แต่อร่อยลงตัวนะคะ แป้งบัวลอยทำจากผักและดอกไม้ แหม... เจ๋งจริง คิดได้อย่างไรเนี่ย ชักคันไม้คันมือ ขอตัวไปซื้อส่วนผสมก่อนนะคะ
ส่วนผสม บัวลอยผัก
◆ แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย (ต่อผัก 30 กรัม)
◆ น้ำอุ่น 1/8 ถ้วย
◆ เผือกต้ม 30 กรัม
◆ ฟักทองต้ม 30 กรัม
◆ แครอทต้ม 30 กรัม
วิธีทำบัวลอยผัก
◆ แบ่งแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำอุ่นเป็น 3 ส่วน นำแต่ละส่วนไปผสมกับน้ำอุ่น และเนื้อฟักทอง เผือกต้ม และแครอทต้ม (แยกใส่เพื่อให้ได้สีตามต้องการ) นวดรวมผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ตามต้องการ
ส่วนผสม บัวลอยดอกไม้
◆ แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง (ต่อน้ำดอกไม้ 1/4 ถ้วย)
◆ น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
◆ น้ำอัญชัน 1/4 ถ้วย
◆ น้ำกุหลาบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำบัวลอยดอกไม้
◆ แบ่งแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำอุ่นเป็น 3 ส่วน นำแต่ละส่วนไปผสมน้ำใบเตย น้ำกุหลาบ และน้ำดอกอัญชัน (แยกใส่เพื่อให้ได้สีตามต้องการ) จากนั้นคลุกเคล้าและนวดรวมผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ตามต้องการ
ส่วนผสม น้ำกะทิ (สำหรับ 4 ที่)
◆ หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
◆ หางกะทิ 300 มิลลิลิตร
◆ น้ำตาลทราย 250 กรัม
◆ เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำกะทิ
◆ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อแล้วตั้งไฟพอเดือด หรือจนน้ำตาลละลายเป็นอันใช้ได้
วิธีต้มบัวลอย
◆ เมื่อได้แป้งบัวลอยสีตามต้องการแล้วให้นำไปคลุกกับแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด
◆ วิธีการสังเกตความสุก ถ้าแป้งบัวลอยสุกจะลอยขึ้นมา ตักใส่ชาม ราดด้วยน้ำกะทิอุ่นที่เตรียมไว้พอท่วม ถ้ามีเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปด้วยก็อร่อยมากยิ่งขึ้น
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยไข่หวาน สูตรขนมไทยหวานละมุน ทำง่ายกว่าที่คิด
4. บัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น
ถ้าหากใครรักเดียวใจก็ต้องเลือกบัวลอยสีเดียวสิเนอะ เกี่ยวกันไหมเนี่ย เอาล่ะ… อยากให้ลองทำบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่นสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับมันญี่ปุ่นมาทำเป็นเม็ดบัวลอย มีความหอมหวานมันจากกะทิ แม้จะมีสีเดียวแต่ก็ดูสวยดีเหมือนกันนะเนี่ย เดี๋ยวอ้อนคุณแฟนทำให้กินดีกว่า
ส่วนผสม บัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น
◆ แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
◆ มันญี่ปุ่น (นึ่งสุกและบดละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง
◆ น้ำร้อน 6 ช้อนโต๊ะ
◆ แป้งข้าวเหนียว (สำหรับทำแป้งนวล)
◆ น้ำเปล่า (สำหรับต้มเม็ดแป้ง)
◆ น้ำเย็น (สำหรับแช่เม็ดแป้ง)
◆ กะทิ (ความเข้มข้นปานกลาง) 2 ถ้วยตวง
◆ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
◆ เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
◆ เนื้อมะพร้าวเผา (หั่นเป็นเส้น) 1/2 ถ้วยตวง
◆ ใบเตย 2 ใบ
◆ หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว มันญี่ปุ่นบดละเอียด และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน นวดจนเนียนและสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน)
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดแป้งลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้นไปแช่น้ำเย็นพอคลายความร้อน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น เนื้อมะพร้าวเผา และใบเตยลงไปต้มพอเดือด เติมหัวกะทิลงไป
5. ใส่แป้งบัวลอยลงในหม้อคนให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อยยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น ขนมไทยคิดนอกกรอบ ทำง่ายปั้นสนุกมือ
5. บัวลอยสาคู
บัวลอยทั่วไปเป็นเม็ดกลม ถ้าใครอยากกินบัวลอยแบบอินดี้ขอแนะนำบัวลอยสาคูสูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้สาคูแทนแป้งบัวลอย เพิ่มสีสันจากน้ำดอกอัญชัน ตบท้ายด้วยแปะก๊วยสีเหลืองอร่าม บัวลอยถ้วยนี้ดูดีไฮโซจริง ๆ
ส่วนผสม บัวลอยสาคู (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย)
◆ สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
◆ น้ำร้อนจัด 1 1/4 ถ้วย
◆ แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
◆ น้ำดอกอัญชัน (หรือสีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย)
◆ หัวกะทิ 7 ถ้วย
◆ หางกะทิ 3 ถ้วย
◆ น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
◆ เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
◆ แปะก๊วยต้มสุก
วิธีทำบัวลอยสาคู
1. ใส่สาคูลงในอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำร้อนลงไปแล้วนวดให้เข้ากันจนน้ำหมด ใส่สีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย
2. ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไปนวดให้เข้ากันดี
3. คลึงเป็นแผ่นแล้วใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร
4. เคล้าแป้งมันสำปะหลังให้ทั่วเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
5. ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงต้มจนสุกลอย ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
6. ใส่หัวกะทิและหางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง หมั่นคนจนเดือด
7. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือสมุทรลงไป หมั่นคนอยู่เสมอ พอเดือดอีกครั้งชิมรสให้หวานนำและเค็มปะแล่ม
8. ปิดไฟ ใส่สาคูต้มและแปะก๊วยต้มสุกลงไป ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สาคูบัวลอยแปะก๊วย ขนมไทยร้อน ๆ ไอเดียใหม่
6. บัวลอยน้ำขิง
เอาใจสาว ๆ รักสุขภาพด้วยสูตรบัวลอยน้ำขิงจากคุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น้ำขิงรสชาติเผ็ดร้อน แป้งบัวลอยสอดไส้งาดำ อยากชวนมาอร่อยกับบัวลอยคำโตกันเยอะ ๆ นะคะ
ส่วนผสม ไส้งาดำ
◆ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
◆ งาดำป่น 1 ถ้วย
◆ เนยถั่วชนิดหยาบ 170 กรัม
ส่วนผสม แป้งบัวลอย
◆ แป้งข้าวเหนียว (ตราช้างสามเศียร) 1 ถ้วย
◆ แป้งถั่วเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
◆ ผงแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อย
ส่วนผสม น้ำขิง
◆ น้ำเปล่า 5 ถ้วย
◆ ขิงแก่เผาไฟ 3 - 4 ชิ้น
◆ น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วย
◆ เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำบัวลอยน้ำขิง
1. เริ่มทำไส้ขนม โดยเทน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ตามด้วยงาดำป่น
2. ใส่เนยถั่วตามลงไปค่ะ
3. คลุกส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ ถ้าไม่ชอบหวาน ลดน้ำตาลได้นะคะ
4. ลงมือปั้นเป็นลูกกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. จากนั้นนำไปแช่ช่องแข็ง เตรียมไว้
5. มาทำแป้งบัวลอยสำหรับห่อขนมค่ะ เทแป้งข้าวเหนียวและแป้งถั่วเขียวลงใส่อ่างผสมค่ะ ตามด้วยน้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียนแล้วลองปั้นดูค่ะ ถ้ามีรอยแป้งแตกให้เติมน้ำได้เล็กน้อยค่ะ ถ้าเรียบร้อยแล้วเราไปต้มน้ำขิงกันต่อเลยค่ะ
6. ปอกขิงที่เผาไฟสัก 2-3 ชิ้น จะฝานเป็นแผ่น หรือทุบเล็กน้อยก็ได้ค่ะ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไป ตามด้วยน้ำตาลอ้อยแล้วปล่อยให้เดือดสัก 5 นาที ยกลง
7. ปั้นแป้งกลม ๆ แล้วกดให้แบน ใช้มือแตะผงแป้งข้าวเหนียวเพื่อไม่ให้แป้งปั้นติดมือนะคะ
8. วางไส้ขนมลงไปตรงกลางแผ่นแป้งห่อให้มิดชิดค่ะ เวลาต้มไส้จะได้ไม่แตก
9. ห่อเรียบร้อยแล้วนำไปคลุกกับผงแป้งข้าวเหนียว เพื่อขนมจะได้ไม่ติดกันค่ะ
10. ปั้นต่อไปเรื่อย ๆ จนไส้ขนมหมดนะคะ อย่าห่อแป้งหนามาก เวลารับประทานจะต้องอ้าปากกว้างเห็นลิ้นไก่นะคะ
11. เมื่อปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วนำหม้อน้ำขิงขึ้นตั้งไฟ พอน้ำขิงเดือด นำขนมลงต้มทันทีค่ะ เมื่อขนมสุก ตัวขนมจะลอยขึ้นเหนือน้ำ
12. ตักใส่ชามเสิร์ฟ
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยน้ำขิง ของหวานเพื่อสุขภาพร้อน ๆ จ้า
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยไข่หวาน สูตรขนมไทยหวานละมุน ทำง่ายกว่าที่คิด
++++++++++++++++++++++
ถ้าหากใครรักเดียวใจก็ต้องเลือกบัวลอยสีเดียวสิเนอะ เกี่ยวกันไหมเนี่ย เอาล่ะ… อยากให้ลองทำบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่นสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน จับมันญี่ปุ่นมาทำเป็นเม็ดบัวลอย มีความหอมหวานมันจากกะทิ แม้จะมีสีเดียวแต่ก็ดูสวยดีเหมือนกันนะเนี่ย เดี๋ยวอ้อนคุณแฟนทำให้กินดีกว่า
ส่วนผสม บัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น
◆ แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
◆ มันญี่ปุ่น (นึ่งสุกและบดละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง
◆ น้ำร้อน 6 ช้อนโต๊ะ
◆ แป้งข้าวเหนียว (สำหรับทำแป้งนวล)
◆ น้ำเปล่า (สำหรับต้มเม็ดแป้ง)
◆ น้ำเย็น (สำหรับแช่เม็ดแป้ง)
◆ กะทิ (ความเข้มข้นปานกลาง) 2 ถ้วยตวง
◆ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
◆ เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
◆ เนื้อมะพร้าวเผา (หั่นเป็นเส้น) 1/2 ถ้วยตวง
◆ ใบเตย 2 ใบ
◆ หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว มันญี่ปุ่นบดละเอียด และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน นวดจนเนียนและสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน)
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดแป้งลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้นไปแช่น้ำเย็นพอคลายความร้อน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น เนื้อมะพร้าวเผา และใบเตยลงไปต้มพอเดือด เติมหัวกะทิลงไป
5. ใส่แป้งบัวลอยลงในหม้อคนให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อยยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น ขนมไทยคิดนอกกรอบ ทำง่ายปั้นสนุกมือ
++++++++++++++++++
บัวลอยทั่วไปเป็นเม็ดกลม ถ้าใครอยากกินบัวลอยแบบอินดี้ขอแนะนำบัวลอยสาคูสูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้สาคูแทนแป้งบัวลอย เพิ่มสีสันจากน้ำดอกอัญชัน ตบท้ายด้วยแปะก๊วยสีเหลืองอร่าม บัวลอยถ้วยนี้ดูดีไฮโซจริง ๆ
ส่วนผสม บัวลอยสาคู (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย)
◆ สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
◆ น้ำร้อนจัด 1 1/4 ถ้วย
◆ แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
◆ น้ำดอกอัญชัน (หรือสีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย)
◆ หัวกะทิ 7 ถ้วย
◆ หางกะทิ 3 ถ้วย
◆ น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
◆ เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
◆ แปะก๊วยต้มสุก
วิธีทำบัวลอยสาคู
2. ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไปนวดให้เข้ากันดี
3. คลึงเป็นแผ่นแล้วใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร
4. เคล้าแป้งมันสำปะหลังให้ทั่วเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
5. ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงต้มจนสุกลอย ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
6. ใส่หัวกะทิและหางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง หมั่นคนจนเดือด
7. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือสมุทรลงไป หมั่นคนอยู่เสมอ พอเดือดอีกครั้งชิมรสให้หวานนำและเค็มปะแล่ม
8. ปิดไฟ ใส่สาคูต้มและแปะก๊วยต้มสุกลงไป ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สาคูบัวลอยแปะก๊วย ขนมไทยร้อน ๆ ไอเดียใหม่
++++++++++++++++++++
เอาใจสาว ๆ รักสุขภาพด้วยสูตรบัวลอยน้ำขิงจากคุณ Three days before Valentine's สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น้ำขิงรสชาติเผ็ดร้อน แป้งบัวลอยสอดไส้งาดำ อยากชวนมาอร่อยกับบัวลอยคำโตกันเยอะ ๆ นะคะ
ส่วนผสม ไส้งาดำ
◆ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
◆ งาดำป่น 1 ถ้วย
◆ เนยถั่วชนิดหยาบ 170 กรัม
ส่วนผสม แป้งบัวลอย
◆ แป้งข้าวเหนียว (ตราช้างสามเศียร) 1 ถ้วย
◆ แป้งถั่วเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
◆ ผงแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อย
ส่วนผสม น้ำขิง
◆ น้ำเปล่า 5 ถ้วย
◆ ขิงแก่เผาไฟ 3 - 4 ชิ้น
◆ น้ำตาลอ้อย 1 ถ้วย
◆ เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำบัวลอยน้ำขิง
2. ใส่เนยถั่วตามลงไปค่ะ
3. คลุกส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ ถ้าไม่ชอบหวาน ลดน้ำตาลได้นะคะ
4. ลงมือปั้นเป็นลูกกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. จากนั้นนำไปแช่ช่องแข็ง เตรียมไว้
8. วางไส้ขนมลงไปตรงกลางแผ่นแป้งห่อให้มิดชิดค่ะ เวลาต้มไส้จะได้ไม่แตก
9. ห่อเรียบร้อยแล้วนำไปคลุกกับผงแป้งข้าวเหนียว เพื่อขนมจะได้ไม่ติดกันค่ะ
10. ปั้นต่อไปเรื่อย ๆ จนไส้ขนมหมดนะคะ อย่าห่อแป้งหนามาก เวลารับประทานจะต้องอ้าปากกว้างเห็นลิ้นไก่นะคะ
12. ตักใส่ชามเสิร์ฟ
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยน้ำขิง ของหวานเพื่อสุขภาพร้อน ๆ จ้า
+++++++++++++++++++++
เด็กหอ หรือมนุษย์คอนโดถ้าอยากทำบัวลอยกินเองแต่อุปกรณ์ไม่ครบก็จบเนอะ แต่สำหรับสูตรบัวลอยที่เรายกตัวอย่างมานี้ไม่ต้องใช้หม้อต้มให้วุ่นวาย แค่มีไมโครเวฟก็พอแล้วค่ะ ขอนำเสนอบัวลอยไมโครเวฟ ทุกขั้นตอนทำด้วยไมโครเวฟ เม็ดบัวลอยหลากสีอีกด้วย อยากรู้ว่าทำอย่างไรต้องลองเองค่ะ
ส่วนผสม บัวลอยไมโครเวฟ
◆ แป้งข้าวเหนียว 350 กรัม
◆ ฟักทอง (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 100 กรัม
◆ น้ำเปล่า (สำหรับต้มฟักทอง)
◆ เผือก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 100 กรัม
◆ น้ำเปล่า (สำหรับต้มเผือก)
◆ น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 100 มิลลิลิตร
◆ กะทิสำเร็จรูป 2 ถ้วยตวง
◆ น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
◆ เกลือป่น 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำบัวลอยไมโครเวฟ
1. ใส่ฟักทองลงในถ้วยกระเบื้อง เติมน้ำเปล่าให้ท่วม จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงประมาณ 5 นาที จนฟักทองสุก เตรียมไว้
2. ใส่เผือกลงในถ้วยกระเบื้อง เติมน้ำให้ท่วม จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงประมาณ 5 นาที จนเผือกสุก เตรียมไว้
3. แบ่งแป้งข้าวเหนียวเป็น 3 ส่วน แล้วนำไปผสมกับฟักทองต้มสุก ผสมกับเผือกต้มสุก และผสมกับน้ำใบเตย นวดให้เข้ากันจนแป้งเปลี่ยนสี จากนั้นปั้นแป้งแต่ละสีเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ เตรียมไว้
4. ใส่น้ำเปล่าลงในถ้วยกระเบื้องนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ต้มน้ำจนเดือด นำถ้วยออกจากเตา จากนั้นใส่เม็ดบัวลอยทั้งหมดลงในน้ำเดือดแล้วนำกลับเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง ต้มนานประมาณ 5 นาที จนเม็ดบัวลอยสุก และลอยขึ้น นำออกจากเตา ตักบัวลอยพักทิ้งไว้ในน้ำเย็น
5. คนผสมกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือเข้าด้วยกัน นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงประมาณ 3-5 นาที นำออกจากเตา เติมเม็ดบัวลอยลงในกะทิ นำกลับเข้าเตา ต้มนานประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
◆ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยไมโครเวฟ ขนมหวานแบบไทยทำได้ง่าย ๆ
สูตรบัวลอย 7 สไตล์นี้เลือกมาเพื่อเอาใจสาวกขนมไทยกันจริง ๆ แม้อุปกรณ์ไม่ครบก็ใช้ไมโครเวฟทำกินอร่อย ๆ ได้เหมือนกัน ทั้งนี้เพื่อน ๆ สามารถสร้างสรรค์เม็ดบัวลอยจากผัก ดอกไม้ หรือสีผสมอาหารก็ได้ ใช้น้ำกะทิสด หรือน้ำกะทิสำเร็จรูปก็แล้วแต่ เอาตามสะดวกเลยค่ะ ทุกอย่างพลิกแพลงได้หมดไม่มีอะไรตายตัว เอ้า... เข้าครัวกันได้แล้วค่ะ
ที่มา :: kapook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น