50 เมนูอาหารคลีน เพื่อสุขภาพ ช่วยลดน้ำหนัก สุขภาพดี
1.ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว
ปลาเนื้อขาว ๆ นุ่ม ๆ มาเสิร์ฟกันแล้วจ้า กับเมนู ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว วัตถุดิบเตรียมง่ายไม่ยุ่งยาก วิธีทำก็แสนจะง่ายไปอีก แถมได้กินเมนูคลีน ๆ สมใจ มาลองทำตามกันเลย
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- ปลากระพง
- ขิงหั่นแว่น
- ขิงซอย
- พริก
- ขึ้นฉ่าย
- น้ำมันงา
- ซีอิ๊ว
- น้ำตาลอ้อยไม่ขัดสี
- ผงไนซสูตรน้ำซุป
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
วิธีทำ
- นำขิงหั่นแว่นมาวางลงในจาน จากนั้นวางปลาบนขิง นำไปนึ่ง 7 นาที
- ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ผงไนซสูตรน้ำซุปตามด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ผงไนซสูตรต้นตำหรับ และน้ำตาลอ้อยไม่ขัดสี รอจนเดือด
- นำขิงซอย พริกชี้ฟ้า ขึ้นฉ่าย มาวางบนปลาที่นึ่งไว้ จากนั้นนำน้ำซุปที่ต้มไว้มาราดบนตัวปลาเป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
2.เป็ดพะโล้คั่วเกลือ
เมนูแก้เบื่อกับเป็ดพะโล้แบบเดิม ๆ มาลองทำ เป็ดพะโล้คั่วพริกเกลือ กันค่ะ ทำง่ายอย่าบอกใคร วัตถุดิบก็มีน้อยนิด ใช้เวลาทำก็แค่นิดเดียว ก็ได้กินเมนูคลีนแสนอร่อยฝีมือตัวเองแล้ว มาทำตามกันเลย
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- เนื้อเป็ดพะโล้
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- พริกแห้ง
- น้ำมันมะกอก
- น้ำตาลออ้ยไม่ขัดสี
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกรอให้ร้อนใส่กระเทียม พริกขี้หนู พริกแห้งลงไปผัด ปรุงด้วยผงไนซสูตรต้นตำหรับ
- เติมน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลอ้อยไม่ขัดสีลงไป ตามด้วยเนื้อเป็ด
- ผัดให้เข้ากันแล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟ
3.หอยแมลงภู่ผัดพริกเผา
ใครชอบกินหอยมาทางนี้เลยค่า วันนี้ขอนำเสนอเมนูหอยแมลงภู่ผัดพริกเผา หอยตัวโตกับน้ำพริกเผารสเด็ดบอกเลยว่าอร่อยมาก ทำง่ายด้วย
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- หอยแมลงภู่
- น้ำพริกเผา
- กระเทียมสับ
- พริกหวาน (สามสี)
- พริกหนุ่มเขียว
- น้ำมันมะกอก
- น้ำเปล่า
- ผงไนซสูตรครัวไทย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน
- น้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม
- ใส่พริกหวานทั้ง 3 สี ลงผัดจนสุก
- ใส่หอยแมลงภู่ ปรุงรสด้วยผงไนซสูตรครัวไทย
- ใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด และเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
- ใส่พริกหยวกลงไปผัดจนสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ
4.ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้หมูสับกุ้ง
เปลี่ยนเมนูผัดถั่งงอกแบบเดิม ๆ ให้ดูน่าอร่อยยิ่งขึ้น กับเมนูผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้หมูสับกุ้ง ทั้งสีสันน่าทาน ทั้งวัตถุดิบโดนใจไม่ว่าจะเป็นกุ้งตัวโต ๆ หรือหมูสับแน่นจาน อยากใส่เท่าไหนก็ใส่ไปเลยจ้า เพราะจานนี้ทำเอง กินเอง อร่อย ปลอดภัย ไม่ต้องง้อร้านแล้ว วิธีทำก็ง่ายจับใจไปดูกัน
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- ถั่วงอก
- เต้าหู้
- หมูสับ
- กุ้ง
- น้ำมันมะกอก
- น้ำมันหอย
- กระเทียม
- พริก
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัด ตามด้วยหมูสับ กุ้ง เต้าหู้ ปรุงรสด้วยผงไนซสูตรต้นตำหรับ และน้ำมันหอย ผัดจนเนื้อสัตว์สุก
- ใส่ถั่งงอก และพริก ลงไปผัดจนสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ
5. พอร์คชอปสเต็กหมู
พอร์คชอปสเต็กหมู ถือว่าเป็นอีกเมนูที่ทำง่าย แถมอร่อยและเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน วิธีทำก็แสนจะง่าย ทำกับข้าวไม่เป็นก็ทำให้เมนูนี้ให้อร่อยได้นะ จะง่ายขนาดไหนมาดูวิธีทำกัน
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- พอร์คชอป
- เนย
- ชีส
- หน่อไม้ฝรั่ง
- ดอกกะหล่ำ
- เห็ดหอม
- ผงไนซสูตรพริกไทยดำ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่เนย จากนั้นนำพอร์คชอปมาวางบนกระทะ โรยด้วยผงไนซสูตรพริกไทยดำทั้ง 2 ด้านรอจนสุกโรยด้วยชีสตักขึ้นใส่จานพักไว้
2. นำหน่อไม้ฝรั่ง ตอกกะหล่ำ และเห็ดหอม มากริลบนกระทะ โรยด้วยผงไนซสูตรพริกไทยดำ รอจนผักนิ่มนำมาจัดใส่จานที่เตรียมพอร์คชอปไว้ พร้อมเสิร์ฟ
6.เห็ดเข็มทองพันเบคอน
เห็ดเข็มทองพันเบคอน ทำกินก็ขาย ทำขายก็ได้ด้วยนะ สาวกห็ดเข็มทองต้องลองทำเลย เพราะซื้อกินก็คุ้มค่า เพราะไม่นึงได้นิดเดียว ไหน ๆ จะกินทั้งทีซื้อวัตถุดิบมาทำเองเลย ได้กินจุใจแน่นอน ตามมาดูวิธีทำกัน
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- เห็ดเข็มทอง
- เบค่อน
- เนย
- ต้นหอมสับ
- มะเขือเทศ
- ผงไนซสูตรปาปริก้า
วิธีทำ
- วางเบคอนบนจาน ตามด้วยเห็มเข็มทอง จากนั้นม้วนพันเบค่อนให้รอบเห็ดเข็มทองกลัดด้วยไม่จิ้มฟันเพื่อไม่ให้เบค่อนคลายออก พันไปเรื่อย ๆ จนหมด
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่เนยลงไป นำเห็ดเข็มทองที่พันเบคอนไว้ลงไปกริลในกระทะให้เหลือง
- เอาไม้ที่กลัดไว้ออกจัดใส่จานโรยด้วยผงไนซสูตรปาปริก้า เสิร์ฟพร้อมมะเขือเทศ
7.ไข่เจียวลาบแซ่บ
ไข่เจียวลาบแซ่บ เมนูไข่ที่แสนจะทำง่าย แต่ถ้าทอดแบบเดิมก็เบื่อละ งั้นมาดูวิธีเพิ่มความอร่อยให้ไข่เจียวจานโปรดของเรากัน เมนูนี้ถือว่าง่ายสุด ๆ ละนะ เครื่องปรุงก็หาได้ง่ายมากด้วยมาลุยกันเลย
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- ไข่ไก่
- หมูสับ
- กุ้งสับ
- ผักชีฝรั่ง
- พริกแห้ง
- ใบสาระแน่
- หอมแดงซอย
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยหมูสับ กุ้งสับ หอมแดง ผักชีฝรั่ง ผงไนซสูตรลาบ ตีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน เทไข่ใส่ลงไปรอจนไขสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ แต่งด้วยใบสาระแน่และพริกแห้ง
8. ซุปไข่น้ำ
ซุปไข่น้ำ เมนูซดน้ำแกงร้อน ๆ ช่วยให้โล่งคอดีนักเชียว ใครชอบทานเมนูต้ม ๆ หรือชอบซดน้ำแกงต้องลองเลย บอกเลยอร่อยมาก แล้วก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วย มาเตรียมวัตถุดิบแล้วเข้าครัวกันเลย
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- ไข่ไก่
- หมูสับ
- หอมใหญ่สับ
- แครอทสับ
- ผงไนซสูตรหัวหอม
- ผงไนซสูตรน้ำซุป
วิธีทำ
- นำหมูสับใส่ในชามผสม ใส่หอมใหญ่ แครอท และผงไนซสูตรหัวหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมจนหมดพักไว้
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงด้วยผงไนซสูตรหัวหอมให้เข้ากันแล้วพักไว้
- ต้มน้ำซุปโดยต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงไนซสูตรน้ำซุปลงไป ตามด้วยหมูสับที่ปั้นไว้ รอจนหมูเริ่มสุก ใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง
- ปิดเตาตักใส่ชามเสิร์ฟ
9.ซุปเยื่อไผ่กระดูกหมูอ่อน
ซุปเยื่อไผ่กระดูกหมูอ่อน เมนูนี้ของโปรดเลย ใครชอบกินกระดูกอ่อนต้องลองทำดูเลยนะ เขี้ยวกรุบกรับอร่อยดีนักแล วัตถุดิบก็หาซื้อได้ทั่วไป ทำหม้อใหญ่ ๆ ได้กินกันทั้งบ้านเลยนะ มาดูวิธีทำกัน
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- เยื่อไผ่
- กระดูกหมูอ่อน
- เห็ดหอม
- ผงไนซสูตรน้ำซุป
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใสผงไนซสูตรน้ำซุป ตามด้วยกระดูกอ่อน และเห็ดหอม ต้มไปเรื่อย ๆ จนหมูสุก
- ใส่เยื่อไผ่ลงในหม้อ ต้มต่อให้หอมจึงปิดตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
10. ยำไข่ต้มยางมะตูม
ยำไข่ต้มยางมะตูม เมนูนี้ดูแล้วแสนจะง่ายมาก ๆ แต่หลายคนก็ต้มไข่ไม่เคยได้เป็นยางมะตูมเลย ไม่สุกไป ก็ดิบเลย แม่เจ้าจะทำยังไงให้ได้ไข่ยางมะตูม ไปซื้อไข่แล้วมาทำตามกันเลย ได้กินยำไข่ต้มยางมะตูมแสนอร่อยฝีมือตัวเองแน่นอน
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- ไข่เป็ด
- หมูสับ
- ผงไนซสูตรยำจี๊ด
- หอมหัวใหญ่
- มะเขือเทศ
- ขึ้นช่าย
- ต้นหอม
- ผักชี
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ไข่เป็ดลงไปต้มดดยจับเวลา 6 นาที ครบเวลาตักออกจากหม้อพักไว้
- รวนหมูสับให้สุก เสร็จแล้วตักพักไว้
- น้ำน้ำยำโดยเทผงไนซสูตรยำจี๊ดลงในชามผสมน้ำเล็กน้อยให้ละลาย ใส่หมูสับ มะเขือเทศ หอมใหญ่ ขึ้นช่ายลงในน้ำยำ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำไข่ต้มไปจัดลงจาน แล้วนำน้ำยำที่ทำไว้ไปราดลงบนไข่ ตกแต่งให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟได้ทันที
11. เบคอนกรอบพริกไทยดำ
เบคอนกรอบพริกไทยดำ เมนูนี้สาวกเบคอนต้องห้ามพลาดกันเลยทีเดียว วิธีทำก็แสนจะง่าย วัถุดิบก็ใช้ไม่เยอะ สายคลีนอยากจัดบ้างก็ไม่ต้องใส่น้ำมันปล่อยให้น้ำมัน จากตัวเบคอนออกมาเองอยากกินสุกแห้งขนาดไหนก็จัดเองเลยจ้า หืมน้ำลายสอว่าแล้วก็ไปซื้อเบคอนมาทำตามเลย
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- เบคอน
- ผงไนซสูตรพริกไทยดำ
- น้ำมันมะพร้าว
- กระเทียมสับ
- พริกขี้หนูสับ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป รอให้น้ำมันร้อนใส่เบคอน ทอดเบคอนจนกรอบตักขึ้นจากกระทะให้เสด็จน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน
- นำกระเทียม พริกขี้หนูไปผัดในกระทะต่อ ปรุงด้วยผงไนซสูตรพริกไทยดำ นำมาราดบนเบคอนที่ทอดไว้ โรยต้นหอมผักชีเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
12. ข้าวกระเพราหมูสับ
เมนูนี้ยอดฮิต หลายคนบอกเป็นเมนูสิ้นคิดเพราะคิดอะไรไม่ออก็บอก “ ป้าผัดกระเพราจานนึง” สิ้นคิดแต่ไม่สิ้นประโยชน์นะเออ เอาจริงทำง่ายมากไม่ต้องไปร้านบ่อย ๆ หรอก ทำเองเหอะถูกใจด้วย
วัตถุดิบ
- ข้าวสวย
- หมูสับ
- ใบกระเพรา
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- ซีอิ๊วดำ
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัด ตามด้วยพริกขี้หนู ผัดจนหอมแล้วใส่หมูสับลงไป
- ผัดหมูสับจนสุกใส่ซีอิ๊วดำลงไป ปรุงรสด้วยผงไนซสูตรครัวไทย คลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ
- ใส่ใบกระเราพลงไปผัดพอสลบ ตักใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
13. ข้าวผัดกุ้ง
เมนูนี้ทำง่ายเว่อ และอาจเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คนด้วย เชื่อสิว่าทำเองดีกว่าเพราะอยากได้กุ้งตัวใหญ่แค่ไหนก็ได้ อยากใส่กี่ตัวก็ได้ ฟินกันไปยาว ๆ
วัตถุดิบ
- ข้าวสวย
- กุ้งสด
- ไข่ไก่
- ผงไนซสูตรครัวไทย
- น้ำมันมะกอก
- กระเทียมสับ
- แครอท
- หอมใหญ่สับ
- ถั่วลันเตา
- ต้นหอม
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนใสกระเทียมลงไปผัดจนหอม
- ใส่กุ้งลงไปผัด กุ้งใกล้สุกใส่ไข่ลงไปผัด พอไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
- เมื่อผัดจนเข้ากันแล้วใส่หอมใหญ่ ถั่วลันเตา แครอท ลงไปผัด แล้วปรุงด้วยผงไนซสูตรครัวไทย ชิมรสตามชอบตัดใส่จาน
- เสิร์ฟพร้อมกุ้งย่างโดยนำกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ผ่าหลัง แล้วนำไปย่างบนกระทะจนสุก นำไปจัดใส่จานที่เตรียมข้าวไว้พน้อมเสิร์ฟ
14. ผัดไทกุ้งสด
เมนูนี้ใครเคยแต่ซื้อกินยังไม่เคยลองทำ ต้องลองแล้ว วัตถุดิบอาจจะดูเยอะรุงรังไปหน่อย แต่รับรองได้อร่อยแน่นอน
วัตถุดิบ
- เส้นจันทน์
- ถั่วงอก
- ใบกุ้ยช่าย
- กุ้งสด
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
- ไข่ไก่
- กุ้งแห้ง
- หัวไชโป๊ว
- ถั่วลิสงป่น
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำมะนมะกอก
- น้ำเปล่า
- เต้าหู้เหลือง
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อนจึงใส่กุ้งลงไปผัด รอจนกุ้งสุกแล้วจึงตักใส่จานพักไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำลง จากนั้นใส่เต้าหู้เหลืองลงไปผัด ตามด้วยเส้นจันทน์ เส้นเริ่มนิ่มใส่หัวไชโป๊ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสง
- แล้วปรุงรสด้วยผงไนซสูตรต้นตำหรับ และน้ำมะขามปียก ผัดให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ
- เกลี่ยเส้นที่ผัดเสร็จแล้วไปไว้ขอบ ๆ ของกระทะ จากนั้นนำไข่ไก่มาตอกลงไป ไข่เริ่มสุกผัดไข่กับเส้นรวมกัน
- ตามด้วยถั่วงอก กับกุ้งสด ผัดให้เข้ากันแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ พร้อมกับใบกุ้ยช่าย มะนาว ถั่วลิสงบด พริก น้ำตาล ตามชอบ
15. ต้มยำปลา
เมนูต้มยำถือเป็นเมนูในใจของใครหลาย ๆ คน วิธีทำก็ไม่ยากแค่ต้มน้ำใส่เครื่องต้มยำ แล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไปก็ได้กินยำแซ่บ ๆ แล้ว
วัตถุดิบ
- เนื้อปลาหั่นชิ้น
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- หอมแดง
- พริก
- รากผักชี
- มะนาว
- เห็ดฟาง
- น้ำปลา
- ผักชี
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำ พอน้ำเริ่มร้อนใส่ตะไคร้ ข่า รากผักชี
- น้ำเริ่มเดือดใส่เห็ดฟาง เนื้อปลา หอมแดง พริก และใบมะกรูด
- ปลาสุกปรุงรสด้วยผงไนซสูตรต้นตำหรับ น้ำปลา และมะนาว ชิมรสตามชอบ โรยด้วยผักชี ตักใส่จานเสิร์ฟ
16. ลาบหมูทอด
เอาใจแม่บ้านสายสุขภาพที่ขี้เกียจทำกับข้าวกันบ้าง เมนูนี้ง่ายมากเตรียมวัตถุดิบไม่ยาก เอาจริงขี้เกียจหาผักมาใส่ก็ใช้แค่ผงไนซกับหมูสับ จบเลยค่า ใครเบื่อเมนูลาบแบบเดิม ๆ ต้องลอง
วัตถุดิบ
- หมูสับ
- ผงไนซสูตรลาบ
- หอมแดงซอย
- ต้นหอมซอย
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
- เตรียมหมูใส่ชาม
- ใส่ต้นหอมซอย และหอมแดงซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ผงไนซสูตรลาบลงไปคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
- นำหมูที่คลุกเสร็จแล้วมาปั้นเป็นก้อน ๆ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้เดือดใส่หมูที่ปั้นไปลงไปทอด
- ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นรอให้เสด็จน้ำมัน
- จัดใสจานเสิร์ฟ
17. ข้าวแกงเขียวหวานไก่
เมนูนี้จะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือกับขนมจีนก็ได้นะเออ ใครบอกว่าทำยากขอเถียงเลย แค่เตรียมของเยอะเฉย ๆ แหละ แต่ทำจริง ๆ ก็แปปเดียว ไปส่องวิธีทำเลย
วัตถุดิบ
- พริกแกงเขียวหวาน
- กะทิธัญพืช
- พริกแดงซอย
- กระชาย
- มะเขือพวง
- เนื้อไก่
- ใบโหระพา
- ใบมะกรูด
- มะเขือเปราะ
- ผงไนซสูตรครัวไทย
- น้ำเปล่า
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
- ตั้งกระทะก้นลึก หรือหม้อใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่เนื้อไกลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกง
- ไก่เริ่มสุกเติมน้ำเปล่าลงไป
- น้ำเริ่มเดือดใส่กะทิธัญพืชตามลงไป ตามด้วยมะเขือเปราะ มะเขือพวง ต้มต่อไปจนน้ำแกงเดือด
- เบาไฟใส่กระชาย พริกแดงซอย แล้งปรุงรสด้วยผงไนซสูตรครัวไทย ชิมรสตามชอบ
- ใส่ใบโหระพา และใบมะกรูด พอให้สลบตักใส่ชาม
- เสิร์ฟคู่ข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะทานกับขนมจีนก็ได้ตามใจชอบเลย
19. ยำไข่ขาวไก่กรอบสมุนไพร
มายำกันอีกสักเมนูกับเมนูยำไข่ขาว จานนี้มีไก่กรอบโรยหน้าด้วยนะเออ บอกเลยทีเด็ดมากต้องลอง
วัตถุดิบ
- เนื้อไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น
- ไข่ขาวนึ่งหั่นเป็นชิ้น ๆ
- แครอท
- ขิงซอย
- คึ่นช่าย
- พริกขี้หนูซอย
- หอมใหญ่
- ตะไคร้ซอย
- กระเทียมสับหยาบ
- ผงไนซสูตรยำจี๊ด
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน จากนั้นใส่ไก่ต้มสุกที่ฉีกฝอยไว้ลงไปทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ทำน้ำยำโดยเทผงไนซสูตรยำลงในชาม เติมน้ำเปล่าลงไป คนผงไนซให้ละลาย
- ใส่กระเทียมสับ ตะไคร้ซอย แครอท หอมใหญ่ ขิงซอย ลงไป คนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ไข่ขาว และคื่นช่ายลงไปคลุกให้เข้ากัน
- จัดใส่จานโรยด้วยไก่ทอดกรอบพร้อมเสิร์ฟ
20. ข้าวไก่ผัดพริกแกง
เมนี้หลายคนชอบสั่งเวลาไปร้านตามสั่ง แต่จริง ๆ แล้วทำเองได้ง่ายมาก แต่ติดอยู่นิดเดียวคือขี้เกียจนี่แหละ สลัดตัวขี้เกียจทิ้ง แล้วมาลงมือทำเลยรับลองอร่อยจนต้องอยากทำอีกแน่นอน
วัตถุดิบ
- เนื้อไก่
- พริกแกง
- ผงไนซสูตรครัวไทย
- ถั่วฝักยาว
- น้ำมันมะกอก
- กระเทีนมสับ
- ใบมะกรูดซอย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไป ตามด้วยพริกแกง
- ผัดจนหอมแล้วใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ไก่ใกล้สุกใส่ถั่วฝักยาวตามลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยผงไนซสูตรครัวไทยผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
- ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปผัดพอเข้ากัน ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อน อร่อยฟิน
21. ไข่ขาวผัดพริกไทยดำ
ไก่ หมู ปลา ผัดพริกไทยดำก็ทำมาหมดแล้ว มาลองนี่เลย ไข่ขาวผัดพริกไทยดำ จะเด็ดเท่าเนื้อสัตว์ผัดไหมไม่รู้ อยากรู้ต้องลองทำเองนะจ๊ะ
วัตถุดิบ
- ไข่ขาวนึ่งหั่นเป็นชิ้น
- พริกหวาน
- หอมใหญ่
- ผงไนซสูตรพริกไทยดำ
- ต้นหอมหั่นท่อน ครึ่งต้น
- น้ำมันพืช 7.5 กรัม
วิธีทำ
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน
- ใส่ไข่ขาวลงไปผัด ตามด้วยพริกหวาน หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยผงไนซสูตรพริกไทยดำผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ต้นหอมลงไปผัดพอสุกตักใส่จานเสิร์ฟ
22. ลาบไข่ขาว
ขอแชร์เมนูลาบอีกสักเมนู แต่ลาบนี้ไม่มีเนื้อสัตว์นะจ๊ะเพราะเป็นลาบไข่ขาว จะอร่อยเด็ดขนาดไหนต้องลองทำดูเน้อ
วัตถุดิบ
- ไข่ขาวหลอด
- ผงไนซสูตรลาบ
- พริกขี้หนู
- หอมแดง
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- ใบสะระแหน่
- น้ำเปล่า
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อนนำไข่ขาวลงไปทอดจนเหลือง แล้วตักขึ้นจัดใส่จาพักไว้
- เตรียมชามผสมใส่ผงไนซสูตรลาบ และน้ำเปล่าลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดง ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำน้ำลาบที่ผสมเสร็จแล้วไปราดบนไข่ขาวที่จัดใส่จานไว้ โรยด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
23. ไข่ยัดไส้หมูสับ น้ำอาจาด
เมนูนี้เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี ทำเองก็ง่าย แค่มีไข่กับหมูก็ได้แล้ว จะทำกี่อันก็ตามใจฉันเลยจ้า อยากใส่อะไรเพิ่มเติมก็จัดเลย
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่
- หมูสับหมักสามสหาย (รากผักชี กระเทียม พริกไทย)
- แตงกวาซอย
- หอมแดงซอย
- น้ำส้มแอปเปิ้ลไซเดอร์
- น้ำตาลอิริทริทอล
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำหมูสับห่อไข่
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป น้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูสับที่หมักสามสหายไว้ลงไปผัด ปรุงด้วยผงไนซสูตรต้นตำหรับ และน้ำตาลอิริททริทอล ผัดจนหมูสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
- ตีไข่ให้เนียน ตั้งกระทะแบนไฟอ่อน เทไข่ลงกระทะ เอียงกระทะให้ไข่แผ่เป็นแผ่นบาง รอไข่สุก ดึงออกจากกระทะ พักไว้
- ไข่หายร้อนแล้วนำมาวางในจานตักหมูที่ผัดไว้ใส่ลงบนไข่แล้วห่อจนหมด จากนั้นนำมาจัดเรียงบนจานไว้
- ตั้งกระทะ เคี่ยวน้ำส้มแอปเปิ้ลไซเดอร์กับน้ำตาลเทียม คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ พักไว้สักครู่ พอน้ำที่เคี่ยวไว้เย็นลงใส่แตงกวาและหอมแดงคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเล็ก เสิร์ฟกับไขที่ห่อไว้
24. ข้าวผัดต้มยำทะเล
ข้าวผัดต้มยำทะเล เปลี่ยนข้าวผัดเดิม ๆ ให้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป อยากให้แซ่บซี้ดแค่ไหนก็จัดไปเลยจ้า ทำเองกินเองจะใส่กุ้ง ใส่หมึกเยอะแค่ไหนก็ได้ จะเลือกกุ้ง เลือกหมึกตัวใหญ่แค่ไหนก็ได้ วิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร หากุ้ง หาหมึกได้แล้วก็มาลงมือทำกันเลย
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- ข้าวซุปเปอร์ไรซ์
- กุ้ง
- ปลาหมึก
- หอมแดงซอย
- ตะไคร้ซอย
- พริกแดงซอย
- น้ำพริกเผา
- ผงไนซสูตรยำจี๊ดจ๊าด
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
- ใบมะกรูด
วิธีทำ
- นำข้าวไปหุงจนสุก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใส่หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย พริกแดงซอย ตามด้วยกุ้ง ปลาหมึก และน้ำพริกเผา ผัดจนกุ้งกับปลาหมึกสุก
- ใสผงไนซสูตรยำจี๊ดจ๊าด เติมน้ำปลา มะนาวเพิ่มตามชอบ ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป จากนั้นนำข้าวที่หุงสุกแล้วมาผัดกับกุ้งหมึกต่อ ปรุงรสเพิ่มด้วยผงไนซ์สูตรต้นตำหรับ เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผัก
25. มะเขือเทศผัดไข่หมูสับ
มะเขือเทศผัดไข่หมูสับ ทำง่ายอีกแล้วเมนูนี้ อร่อยได้ประโยชน์อีกด้วย วัตถุดิบก็เตรียมแสนจะง่ายไม่ยุ่งยาก ใครมีสวนก็ไปเก็บมะเขือเทศมาเองเลยปลอดสารพิษด้วย ใครไม่มีก็ตลาดสดเลยจ้าหาง่ายมาก อยากกินเยอะ กินน้อยก็เลือกเอา ชอบลูกเล็กลูกใหญ่ก็เลือกเอา เสร็จแล้วมาดูวิธีทำ แล้วทำไปพร้อมกันเลย
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
- มะเขือเทศ
- หมูสับ
- ไข่ไก่
- น้ำมันมะกอก
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
- กระเทียมสับ
- ต้นหอมซอย
- น้ำมันหอย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดตามด้วยหมูสับปรุงรสด้วยผงไนซสูตรต้นตำหรับ และน้ำมันหอย
- หมูสุกใส่ไข่ลงไปผัด ตามด้วยมะเขือเทศ ผัดจนไข่สุก
- ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยต้นหอมสับ
26. น่องไก่อบ
เมนูนี้ขอบอกว่าทำง่ายเว่อร์แค่คลุก ๆ แล้วโยนเข้าลงกระทะปิดฝาอบไว้ก็ได้กิน น่องไก่อบ แสนอร่อย ฉ่ำ ๆ ฝีมือตัวเองแล้ว แม่บ้านมือใหม่ก็ทำได้นะเออ รับรองความอร่อยเลยจ้า
วัตถุดิบ
- น่องไก่
- น้ำสะอาด
- ผงไนซสูตรพริกไทยดำ
- ผงไนซสูตรหัวหอม
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
วิธีทำ
- ล้างน่องไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นำมาใส่ชามผสม
- ใส่ผงไนซสูตรต้นตำหรับ สูตรหัวหอม ตามด้วยน้ำสะอาด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะให้ร้อน นำน่องไก่ที่หมักไว้ใส่ลงในกระทะ ปิดฝาอบไว้ พอไก่เริ่มสุกเปิดฝาปรุงรสเพิ่มด้วยผงไนซสูตรพริกไทยดำ คนไก่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน แล้วปิดฝาอบต่อ
- ดูจนไก่สุกเท่ากันหมด ตักใส่จานเสิร์ฟ จะทานเล่นหรือ ทานเป็นกับข้าวก็ฟินมาก
27. ซุปน่องไก่มันฝรั่ง
เช้า ๆ อากาศดี ๆ มาทำเมนูซุปร้อน ๆ ไว้ซดน้ำให้โล่งคอกันค่ะ กับเมนูซุปน่องไก่มันฝรั่ง เมนูนี้ไม่ยากอย่างที่คิด ไปดูวิธีทำกันค่ะ
วัตถุดิบ
- น่องไก่
- มะเขือเทศ
- ขึ้นฉ่าย
- แคครอท
- มันฝรั่ง
- หัวหอม
- ผงไนซสูตรน้ำซุป
- น้ำสะอาด
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ผงไนซสูตรน้ำซุป แครอท มันฝรั่ง หัวหอม และน่องไก่ลงในหม้อ ปิดฝาตุ๋นจนไก่ และผักสุกทั้งหมด
- เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่ เปิดฝาใส่มะเขือเทศลงไป แล้วปิดฝาต่อสัก 2 นาที พอให้ได้รสมะเขือเทศ
- ตักใส่ชาม โรยด้วยขึ้นฉ่าย เสิร์ฟ
28. ไข่ตุ๋นเด้งดึ๋ง
เมนูนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนเคยทำ เพราะง่ายมาก ยิ่งเวลาที่คิดเมนูไม่ออกทีไรเมนูนี้ก็เด้งเข้ามาในหัวทันที กับเมนู ไข่ตุ๋นเด้งดึง แต่ที่ยากคือจะทำไงให้เด้งดึ๊ง 555 ไปดูกัน
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่
- ต้นหอม
- เห็ดหอม
- แครอทสับ
- กุ้ง
- หมูสับ / ไก่สับ
- นมสด
- ผงไนซสูตรพริกไทยดำ
- ผงไนซสูตรหัวหอม
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยนมสด หมูสับ แครอทสับ เห็ดหอม ต้นหอม
- ปรุงรสด้วยผงไนซสูตรหัวหอม และสูตรพริกไทยดำ
- ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยทนความร้อน จากนั้นนำไปนึ่ง
- เปิดดูหากไข่ใกล้สุก ใส่กุ้งลงไป ปิดฝานึ่งต่อให้สุก
- นำออกจากหม้อนึ่งเสิร์ฟได้ทันที
29. สเต็กแซลมอนย่าง
น้องม่อนมาเสิร์ฟแล้วจ้า กับเมนู สเต๊กแซลมอนย่าง จะน่ากินและทำง่ายขนาดไหนต้องมาดูกัน
วัตถุดิบ
- ปลาแซลมอน
- เห็ดเข็มทอง
- ผงไนซสูตรพริกไทยดำ
- ผงไนซสูตรปาปริก้า
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นนำเนื้อปลาลงไปในกระทะ
- รอจนเนื้อปลาเริ่มสุกทั้ง 2 ด้าน
- ปรุงด้วยการโรยผงไนซสูตรพริกไทยดำบนเนื้อปลาทั้ง 2 ด้าน เมื่อสุกได้ที่ตักออกจากกระทะจัดใส่จาน
- นำเห็ดเข็มทองมาอย่างต่อในกระทะ ย่างจนเห็ดสุกนิ่ม ตักใส่จานปลาที่เตรียมไว้
- เพิ่มผักเคียงใส่จานตามชอบ เสิร์ฟได้ทันที
30. สปาเก็ตตี้กุ้งพริกไทยดำ
มาต่อกันที่เมนูเส้น ๆ อีกสักเมนู กับเมนูที่มีชื่อว่า สปาเก็ตตี้กุ้งพริกไทยดำ จะน่ากินขนาดไหนไปเริ่มกันเลย
วัตถุดิบ
- เส้นสปาเก็ตตี้โฮลวีท
- กุ้ง
- กระเทียมสับ
- พริกแห้ง
- ใบโหระพา
- ผงไนซสูตรหัวหอม
- ผงไนซสูตรพริกไทยดำ
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด นำเส้นลงไปลวกจนสุก แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำเล็กน้อย นะกระเทียมลงไปผัด ตามด้วยกุ้งสด จากนั้นรอจนกุ้งสุก
- เมื่อกุ้งสุกปรุงด้วยผงไนซสูตรหัวหอม ผัดให้เข้ากัน
- นำเส้นที่ลวกไว้ใส่ลงไป ปรุงรสชาติเพิ่มด้วยผงไนซสูตรพริกไทยดำ เติมน้ำเล็กน้อย แล้วผัดให้เข้ากัน
- ใส่พริกแห้งและใบโหระพาลงไป ผัดแค่พอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ
31. สลัดโรลเต้าหู้เห็ดหอม
วันนี้ขอเสนอเมนูสุขภาพแบบเจกันบ้าง ช่วงเทศกาลกินเจใครนึกเมนูไม่ออกเซฟเก็บไว้เลย กับเมนู สลัดโรลเต้าหู้เห็ดหอม จะทำยากไหมต้องมาดู
วัตถุดิบ
- แป้งเวียดนาม
- เส้นขนมจีน
- ผักสลัด
- เต้าหู้เห็ดหอม
- แตงกวา
- แครอท
- น้ำพริกเผาแบเจ
- ผงไนซสูตรยำจี๊ดจ๊าด
วิธีทำ
- นำแป้งไปจุ่มน้ำให้นิ่ม แล้วนำมาวางบนจาน
- นำผักสลัด เต้าหู้เห็ดหอม แตงกวา แครอท เส้นขนมจีน มาวางบนแป้ง
- ม้วนแป้งห่อไส้ไว้ให้แน่น ทำจนหมด นำมาตัดเป็นชิ้นจัดใส่จายไว้
- ทำน้ำจิ้มสลดโรลด้วยผงไนซสูตรยำจี๊ดจ๊าด เติมพริกเผาแล้วชิมรสตามชอบ ตัดใส่ถ้วยน้ำจิ้มเสิร์ฟคู่ไปกับสลัดโรล
32. ข้าวผัดปลาแซลมอน
เมนูง่าย ๆ เพื่อสุขภาพจานนี้ เด็ก ๆ กินได้ ผู้ใหญ่กินดี กับเมนูข้าวผัดปลาแซลมอน ( เมนูสำหรับเด็ก ) ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้เวลานิดเดียวก็ได้กินแล้ว
วัตถุดิบ
- ข้าวไรซ์เบอรี่
- ปลาแซลมอน
- ต้นหอม
- บร็อคโคลี่
- เห็ดหอม
- แครอท
- กระเทียม
- น้ำมันมะกอก
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลอ้อย
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
- ผงไนซสูตรหัวหอม
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอก นำกระเทียมลงไปผัดจนหอมตามด้วย ปลาแซลมอน บร็อกโครี่ เห็ดหอม แครอท ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยผงไนซสูตรต้นตำหรับ และ สูตรหัวหอม น้ำมันหอย และน้ำตาลอ้อยเล็กน้อย
- น้ำข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุกที่เตรียมไว้ใส่ลงกระทะ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยด้วยต้นหอมเล็กน้อย
33. ข้าวผัดห่อไข่
เมนูนี้จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะยากตอนห่อไข่นี่แหละ ต้องมีสกิลกันนิดนึงเนาะไม่งั้นก็เละไม่เป็นท่าแน่นอน ใครห่อไม่ได้ก็เอาไข่โป๊ะไปเนาะ ไปดูวิธีทำกัน
ส่วนผสม
- ข้าวซูเปอร์ไรซ์
- ไข่ไก่
- นมสด
- กระเทียมสับ
- เนย
- แฮม
- ผักสามสี
- ผงไนซสูตรหัวหอม
- ผงไนซสูตรต้นตำหรับ
วิธีทำ
- หุงข้าวซูเปอร์ไรซ์ ข้าวสุกตักใส่จานพักไว้
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนยลงไป ตามด้วยกระเทียม แฮม ผักสามสี ผัดจนหอม
- ปรุงรสด้วยผงไนซสูตรต้นตำหรับ และสูตรหัวหอม ผัดให้กันจากนั้นนำข้าวที่หุงไว้มาใส่ลงกระทะแล้วผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักขึ้นพักไว้
- ทำไข่ห่อเริ่มจาก ตอกไข่ใส่ชาม เติมนมสด ตีให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะให้พอร้อน นำไข่ที่ตีไว้เทลงกระทะให้ทั่ว ใช้ไฟอ่อนเพื่อให้ไข่สุกทั่วแผ่น
- ไข่เริ่มสุกตักข้าวที่ผัดไว้ลงไป ค่อย ๆ แซะไข่รอบ ๆ ขึ้นมาห่อข้าวที่ใส่ลงไป ห่อครบทุกด้านแล้วตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
34. ไข่เจียวหมูสับ
เมนูนี้คือพีคมาก ง่ายมากเว่อร์ เมนูแก้หิวของใครหลาย ๆ คนเลยแหละ กับเมนู ไข่เจียวหมูสับ เพราะวิธีทำที่แสนจะง่าย ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ก็ได้กินแล้ว ไป ๆ ลุยกันเลย
ส่วนผสม
- ไข่ไก่
- หมูสับ
- ผงไนซสูตรหัวหอม
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยหมูสับ แล้วปรุงรสด้วยผงไนซสูตรหัวหอม ตีให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อน นำไข่ที่ตีไว้เทลงกระทะ หรี่ไฟลงเพื่อให้ไข่สุกทั่วทั้งแผ่น
- ไข่สุกกลับด้าน เพื่อให้ทั้ง 2 ด้านสุกเหลืองทั่วกัน แล้วจึงตักใส่จาน ราดด้วยซอสหรือซีอิ๋วตามชอบ
35. ไข่กระทะ
ถือเป็นเมนูมื้อเช้ายอดฮิต เพราะคิดอะไรไม่ออกบอกไข่กระทะ อยากหั่น สับ ซอย อะไรใส่ก็ตามใจฉันไปเลยจ้า ใช้เวลาก็แสนจะน้อยนิด ก็ได้มื้อเช้าดี ๆ แล้วค่า
ส่วนผสม
- ขนมปังโฮลวีต
- ไขไก่
- ไก่สับ/หมูสับ
- มะเขือเทศ
- เห็ดสับ
- หัวหอมใหญ่สับ
- ผงไนซสูตรปาปริก้า
- ผงไนซสูตรหัวหอม/สูตรพริกไทยดำ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นใส่หอมใหญ่สับ เห็ดสับ ไก่สับ/หมูสับ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่มะเขือเทศ แล้วปรุงรสด้วยผงไนซสูตรหัวหอม/สูตรพริกไทยดำ ผัดให้เข้ากันจนส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์สุกตักขึ้นใส่จานพักไว้
- ตั้งกระทะสำหรับทำไข่กระทะ กระทะร้อนตอกไข่ใส่ลงไป ปิดฝาสักพักเพื่อให้ไข่สุก
- ไข่เริ่มสุกเปิดฝา ใส่เครื่องที่ผัดไว้ลงไป ปิดฝาต่ออีกสักพักคราวนี้ดูที่ความสุกที่ตัวเองพอใจ จากนั้นปิดไฟ ยกขึ้นจากเตา
- เพิ่มรสชาติความอร่อยด้วยผงไนซสูตรปาปริก้า โรยลงบนไข่ให้ทั่วปริมาณตามชอบ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ
36. น้ำพริกอ่องไก่สับ
น้ำพริกออ่งอกไก่สับ วันนี้มาเข้าครัวเป็นแม่ศรีเรือน โขลกน้ำพริกโป๊ก ๆ กัน เมนูนี้ไม่ยากอย่างที่คิดนะ วัตถุดิบก็หาได้ทั่วไป ใครที่มีวัตถุดิบอยู่ในครัวครบแล้วมาลองทำกันดูค่ะ
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าแดง พริกแห้งเม็ดเล็กถ้าชอบเผ็ด
- กระเทียม
- มะเขือเทศใช้สีดากับลูกใหญ่
- กะปิ 25 กรัม
- น้ำตาลดอกมะพร้าว 25 กรัม
- ผงไนซ ผงปรุงรสคลีน สูตรต้นตำหรับ
- มะนาว 1 ลูก
- เกลือชมพู
วิธีทำ
- โขลกกระเทียมให้ละเอียดใส่พริกแห้งตำต่อ ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงเม็ดใหญ่ตำให้พอละเอียด
- ใส่กะปี นำพริกที่ตำไปผัดกับน้ำ ใส่อกไก่สับผัดให้ไก่สุก ใส่มะเขือเทศผัดต่อจนมะเขือเทศยุ่ยเป็นเนื้อเดียวกับไก่
- ใส่น้ำตาลดอกมะพร้าวอย่าใส่เยอะนะ 25 กรัมพอไก่ครึ่งโลเพราะความหวานจะได้จากมะเขือเทศพอผัดจนน้ำที่ออกมาเริ่มงวดแห้งมะเขือเทศยุ่ย
- ใส่เกลือชมพู ใส่มะนาว ชิมรสให้ออกเปรี้ยวเค็มหวานเล็กน้อยผัดต่อให้น้ำเริ่มงวดแห้งกำลังดีเป็นอันใช้ได้ พร้อมเสริฟค่าา
37. ต้มปลาดุกใส่ขมิ้น
ต้มปลาดุกใส่ขมิ้น เมนูปลาที่หลายคนชื่นชอบ แต่จะกินให้อร่อยทั้งทีก็ต้องลงมือทำกินเอง จะได้อร่อยถูกใจวิธีทำเหมือนจะยุ่งยาก แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด จะกินซะอย่างอะไรก็ขวางไม่ได้หรอกค่ะ มาดูวัตถุดิบที่ต้องเตรียม และวิธีทำกันค่ะ
เครื่องปรุง
- ปลาดุกล้างให้สะอาดแล้วนำไปลวก แกะก้างเตรียมไว้ให้เรียบร้อยค่ะ
- มะเขือเทศ
- ต้นหอมผักชี ผักชีใบเลื่อย
- มะนาว
- ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูดฉีก กระเทียมทุบ หอมแดงทุบ
- ขมิ้น
- มะนาว
- ผงปรุงรส – ผงปรุงรสอาหารคลีน
วิธีทำ
- เตรียมปลาโดยการลวกแล้วนำมาแกะก้างออก ใช้วิธีใช้นิ้วมือบีบเช็คก้างปลาดีๆค่ะ
- ต้มน้ำให้เดือดตามด้วยผงปรุงรสอาหารคลีน. กระเทียม ตะไคร้ทุบ หอมแดงทุบ ขมิ้นทุบ ใบมะกรูดฉีกลงไป
- ปล่อยให้เดือดจากนั้นตามด้วยปลาที่เตรียมไว้ ไม่ต้องคนนะคะ ปล่อยให้ปลาสุกเต็มที่
- ปิดแก๊สโรยต้นหอมผักชีลงไปค่ะ
- ก่อนเสริฟบีบมะนาวลงไปสองสามหนดค่ะ ปรุงรสในแบบที่ลูกชอบ เรียบร้อยค่ะ
38. ยำเส้นแก้วอกไก่
ยำเส้นแก้วอกไก่ เมนูยอดฮิต แก้เบื่ออาหารได้ดี ช่วงไหนเบื่อ ๆ ข้าวแกง ก็จัดเลยจ้า ชอบอะไรก็ใส่ ๆ ลงไป อยากกินอร่อยขนาดไหนก็ต้องลงมือเองถึงจะแซ่บถูกใจ ไปลงมือเลย
ส่วนผสม
- อกไก่ลวก
- เส้นแก้ว
- ขึ้นฉ่าย
- พริกซอย
- หัวหอมใหญ่
- ผงไนซ สูตรยำจิ๊ดจ๊าด
วิธีทำ
- นำผงไนซสูตรยำจี๊ดจ๊าด ละลายด้วยนำเปล่า
- นำทุกอย่างลงไปคลุกให้ทั่ว
- ชิมรสชาติตามชอบ ชอบรสจัดใส่เยอะ ชอบเบาๆใส่น้อยๆ ^_^
39. อกไก่ผัดขิงใส่เห็ดหนู
อกไก่ผัดขิงใส่เห็ดหูหนู เมนูนี้ดีต่อสุขภาพมาก ๆ เลยนะ เพราะขิงมัสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าช่วยขับเหงื่อ ไล่ความเย็น ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร และทำให้ร่างกายอบอุ่น โอ้วโหสรรพคุณมากมายขนาดนี้รีบไปหาขิงมาผัดกันเร็ว
ส่วนผสม
- ขิงซอย
- ผงไนซ สูตรต้นตำรับ
- อกไก่
- เห็ดหูหนู
- ข้าวโพดอ่อน
- ( เลือกผักได้ตามชอบ)
- พริกซอย
ปล. หากชอบน้ำปลาหรือน้ำมันหอยปรุงได้ตามชอบอย่างละนิดนะคะ
วิธีทำ
- นำเนื้อไก่ลงผัดให้สุกและใส่ทุกอย่างที่เหลือตามลงไป
- ปรุงรสตามชอบ ผงไนซสูตรต้นตำรับ น้ำปลานิด น้ำมันหอยหน่อย ผัดทุกอย่างให้สุก พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
40. สเต็กปลากะพงขาว
สเต๊กปลากะพงขาว เมนูนี้เป็นเมนูที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน เพราะวิธีทำง่ายมาก วัตถุดิบก็ไม่เยอะ ไม่ต้องใช่เวลาเตรียมมากมมาย แล้วก็ไม่เปลืองเวลาในการทำด้วย มาทำตามกันเลย
ส่วนผสม
- ปลากะพงขาว
- ผงไนซ สูตรไม่มีเกลือ(เผ็ดหอม )
- สลัดผักตามชอบ
- เกลือเล็กน้อย ( สำหรับผู้คุมโซเดียมไม่ใส่ก็ได้ค่ะ )
วิธีทำ
- นำปลากะพงไปกริลล์บนกะทะ โรยด้วยผงไนซ และ เกลือเล็กน้อยตามชอบ รอปลาสุก พร้อมเสริฟ ทานคู่สลัดผักตามชอบค่าา
41. แซนวิสแซลมอนย่างซีอิ๊ว
แซนวิชแซลม่อนย่างซีอิ้ว เมนูนี้ทำกินยามเช้าอิ่มยาวเลย วิธีทำก็ไม่ยาก เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมก็ไม่เยอะ แถมใช้เวลาทำนิดเดียวก็ได้กินแซนวิสแสนอร่อยฝีมือตัวเองแล้ว อยากรู้วิธีทำแล้วตามมาเลย
ส่วนผสม
- ขนมปังคิวบิกชาโคล
- แซลม่อน
- ผงไนซสูตรพริกไทยดำ
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทยดำป่น
- ผักตามชอบ ( ผักกาดคอส แตงกวาญี่ปุ่น แครอทลวกสุก และข้าวโพดหวาน )
วิธีทำ
- ขนมปังคิวบิก ชาโคล ปิ้งบนกระทะให้ผิวนอกกรอบๆสักหน่อยค่า
- จากนั้นแยกไปเตรียมแซลม่อน หมักด้วยผงปรุงอาหารคลีน ผงไนซ สูตรพริกไทยดำ ซีอิ้วขาว พริกไทยดำป่น ย่างให้เนื้อแห้งๆ สุกทั่วชิ้น แล้วนำมาบดให้เป็นชิ้นเล็กๆคะ
- เตรียมผักอื่นๆเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ผักกาดคอส แตงกวาญี่ปุ่น แครอทลวกสุก และข้าวโพดหวาน นำมาประกบแซนวิช เติมซอสมะเขือเทศของโปรดสักหน่อย อิ่มอร่อย
18. ยำปลาทับทิมสมุนไพร
มาทำเมนูยำกันบ้าง วัตถุดิบเตรียมได้ไม่ยาก ปลาตอนซื้อก็ให้เขาทำให้เลยจะได้ไม่ต้องมานั่งทำเอง เตรียมครบแล้วก็ลงมือทำได้เลย อร่อยจี๊ดชัวร์
วัตถุดิบ
- ปลาทับทิมหั่นชิ้น
- ตะไคร้ซอย
- หอมแดงซอย
- ใบมะกรูดซอย
- พริกแดงซอย
- ผงไนซสูตรยำ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำรอจนน้ำเดือดนำปลาทับทิมที่หั่นไว้มาลวกจนสุก จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้เสด็จน้ำ
- เตรียมชามผสม ใส่ผงไนซสูตรยำ และน้ำเปล่าลงในชามผสม คนให้ละลาย
- ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย พริกแดงซอย ลงในน้ำยำคนให้เข้ากัน
- นำเนื้อปลาที่พักไว้จัดใส่จานพร้อมผักเคียง ราดด้วยน้ำยำ พร้อมเสิร์ฟ
42. แกงฟักทอง
แกงฟักทอง เนื้อฟักทองสีเหลือง ๆ นิ่มๆ มัน ๆ อร่อยดีนักเชียว ใครชอบกินฟักทองแต่ทำไม่เป็นต้องลองทำแล้วนะ เพราะวิธีทำแสนจะง่ายมาก ๆ ทำแปปเดียวก็ได้กินแกงฟักทองแสนอร่อยแล้ว ไม่รอช้ามาดูวิธีทำกันเลย
เครื่องปรุง
- ฟักทอง
- หมูสับ
- ใบแมงลัก
- นมจืด
- เครื่องปรุงรสออร์แกนิก
- เกลือสมุทร
วิธีปรุง
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำสะอาดลงไปค่ะ
- จากนั้นตามด้วยหมูสับลงไปต้มให้สุกนะคะ
- ตามด้วยฟักทอง และเครื่องปรุงรสหรือเกลือเล็กน้อยค่ะ
- ต้มจนฟักทองสุก ตามด้วยนมค่ะ
- ปิดแก๊สแล้วโรยด้วยใบแมงลักเป็นอันเรียบร้อยค่ะ
43. ต้มยำปลาทู
มาทำเมนูต้ม ๆ ไว้ซดน้ำแกงกันอีกสักเมนูดีกว่ากับเมนู ต้มยำปลาทูเมนูนี้ทำง่ายมากเพราะมีเครื่องปรุงไม่มาก หาซื้อได้ทั่งไป เตรียมอุปกรณ์ และเครื่องปรุงให้พร้อมแล้วไปเข้าครัวกัน
วัตถุดิบ
- เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด )
- มะเขือเทศ
- ปลาทู
- ผงไนซสูตรครัวไทย
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องต้มยำ
- รอจนน้ำซุปหอมเครื่องต้มยำจึงใส่ปลาทูลงไป
- ต้มจนปลาทูสุกปรุงด้วยผงไนซสูตรครัวไทย
- ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย แต่ถ้าใครอยากกินรสจัดก็โขลกพริก บีบมะนาวเพิ่มได้เลยค่า
44. แกงจืดหัวเห็ด
ซุปน่าซดดดดด มาแล้วจ้า กับเมนู แกงจืดหัวเห็ด ไปดูกันว่าขั้นตอนจะง่าย หรือยากแค่ไหน แต่ถ้าทำได้รับรองความอร่อยเลยค่ะ
วิธีทำ
- วันนี้ใช้สันในไก่สับ 120 g หมักกับผงออริจินอล
- ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย
- ตัดวุ้นเส้นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปหมักรวมกับไก่สับ
- หั่นเต้าหู้เป็นสี่เหลี่ยมพอดีคำ
- แล้วนำสันในไก่ที่หมักไว้ ห่อด้านใดด้านนึง จะได้ลักษณะเหมือนหัวเห็ด 🍄
วิธีทำซุป
- ใส่น้ำเปล่า และปรุงซุปโดยใช้ผงปรุงซุป
- เติมซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
- ใส่ไก่หัวเห็ดลงไปจนสุก
- เติมกะหล่ำปลีและเห็ดนางฟ้า
ว๊าวแค่นี้ก็ได้กินเมนูแสนอร่อยแล้ว
45. สปาเก็ตตี้กุ้งเส้นไข่
โปรตีนเน้น ๆไปเลยกับเมนูนี้ โลวแฟตโลวคาร์บด้วยนะเออ ดีงานพระรามแปดมาก ไปดูวิธีทำกันเลย
วิธีทำ
- เส้นสปาเกตตี้ใช้ ไข่เต็มใบ 1 ฟอง ไข่ขาว 2 ฟอง
- เทลงกระทะเทฟลอน ไม่ใช้น้ำมัน ใช้ไฟอ่อน รอจนไข่ร่อนออกจากกระทะ
- เอามาตัดเป็นเส้น ๆ (ทำ 2 ครั้ง เส้นจะได้แบนๆ)
- ตัวซอสใช้กุ้งขาวฟรีซ 15 ตัว
- ใส่ผงปรุงรสคลีนไนซรสออริจินัล 1 ช้อนชา น้ำ 1/2 ถ้วยตวง ผักสามสีตามชอบ
- ซอสมะเขือเทศไลโคปีน0แคล 2ช้อนโต๊ะ ผัดจนข้นๆหน่อย ราดเลยจ้าาาา
ง่ายมาเว่อร์ ลองไปทำกันดูนะจ๊ะ
46. ปีกไก่อบนิวออร์ลีนส์
แจกสูตรหมัก ปีกไก่อบนิวออร์ลีนส์ เลียนแบบร้านพิซซ่าเจ้าดังเลยค่ะ อร่อยฟิน
วัตถุดิบและวิธีทำ
- ปีกไก่ ตามจำนวนที่ต้องการเลยค่ะ
- เตรียมน้ำหมักไก่ ละลายเนย น้ำตาลอิริท พริกไทยป่น เกลือชมพู น้ำปลา ซอสมะเขือเทศและ
- เด็ดสุดคือผงปาปริก้าจากของไนซ ค่ะ
- หมักทิ้งไว้แช่เย็น 30 นาที ⏰⏰⏰
- นำมาอบด้วยไฟ 180 องศา 15-20 นาที
- ต้องสลับด้านไก่ด้วยนะคะ
แค่นี้ก็ได้ไก่อบฉ่ำๆ มาทานแล้วค่ะ
47. เมนูเกาเหลาลูกชิ้นอกไก่ + ข้าวไรซ์
เมนูนี้กินง่าย ทำง่าย อร่อยด้วย!! กับเมนูเกาเหลาลูกชิ้นอกไก่ +ข้าวไรซ์ ไปดูวิธีทำกันเลย
วิธีทำ
- ต้มน้ำ พอน้ำเดือดก็
- ใส่ผงไนซสูตรต้นตำรับลงไป ชิมไปปรุงไป
- โรยพริกไทยลงไปอีก
- ตามด้วยลูกชิ้นอกไก่รสพริกไทยดำ ลงไปอีก1 ถุง
- ตามด้วยผัก เสร็จใน 3 นาที
ได้กินเมนูอร่อย ๆ ในเวลาอันรวดเร็วมาก
48. บะหมี่ผักผัดขี้เมา
ฃเมนูที่มีวิธีทำแสนจะง่ายดาย ผัด ๆ แปปเดียว ก็ได้กินแล้ว ไปทำพร้อมกันเลยค่ะ 👇👇
วิธีทำ
- หมักสันในไก่ด้วยผงปรุงรสไนซ์ สูตรไหนก็ได้ตามชอบเลยค่ะ ใส่น้ำเล็กน้อย ทิ้งไว้สักชั่วโมง
- ลวกเส้นบะหมี่ผัก 1 แผ่น
- หั่นตะไคร้ พริกสด พริกไทย กระเทียม ใบกะเพรา และผักต่างๆ ตามชอบเลย
- ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอก ผัดกระเทียมกับตะไคร้ให้หอม ใส่สันในไก่ที่หมักไว้ ผัดจนไก่สุก
- ใส่พริกสดลงไป ตามด้วยผักลงไปผัด (ยกเว้นพริกไทยสดกับใบกะเพรา)
- ผักเริ่มสุกใส่เส้นบะหมี่ผักลงไป ปรุงรสด้วย ผงปรุงรสไนซ์หัวหอม 1 ชช.
- น้ำตาลดอกมะพร้าว 0.5 ชช. น้ำมันหอยโลว์โซเดียม 1 ชช. ซีอิ๊วขาวโลว์โซเดียม 1 ชช.
- ผัดสักพักใส่พริกไทยสด และ ใบกะเพรา เสร็จตักใส่จานทานคู่กับไข่ดาวไร้น้ำมัน
ว้าวๆๆ น่าทานมากค่า
49. เมนูผัดสะตอกุ้ง
มาจ่ะ แซ่บๆ หอมมมๆ เตรียมเครื่องแล้วผัดเลยจ้าาา 🌶☺️
วัตถุดิบ
- พริกสดปั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
- ผงไนซปรุงรสอาหารคลีนสูตรต้นตำรับ 1 ช้อนชา ค่ะ
- สะตอ
- กุ้ง
วิธีทำ
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่พริก กระเทียม หอมแดง กะปิ น้ำพริกเผา
- ใส่ผงไนซลงไปผัดให้เข้ากันจนหอม
- แล้วใส่กุ้ง กุ้งเริ่มสุกใส่สะตอลงไปผัดให้เข้ากัน
- ชิมรสตามชอบได้เลย
ทานกับข้าวร้อนๆ หูยยยยย ฟินนนค๊าาา
50. โจ๊กบุกไข่ขาว
แจกสูตรโจ๊กบุกไข่ขาว /คีโต โลว์คาร์บ สูตรจากคุณบี น่าอร่อยมากๆ ป่ะ เข้าครัวกันเร็ววว
วิธีทำ
- ปั่นบุกแล้วเอาไปใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ เทไข่ขาวลงไป ไฟอ่อนๆนะ ขยันคนด้วยเดี๋ยวก้นไหม้
- ท็อปด้วยอกไก่สับ / รากผักชี กระเทียม. พริกไทย. หอมแดง. ปั่นแล้วตำอีกทีให้ละเอียด ใส่หนังไก่ลงกะทะ เจียวเอาน้ำมันเล็กน้อย. ผัดเครื่องให้หอม. ใส่เนยจืดลงไปผัดด้วย. ตามด้วยไก่สับ. ปรุงรสด้วยผงไนซ์หัวหอม
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ ผัดกับผงไนซ์หัวหอม ใส่น้ำปลาหอยเป๋าฮื้อขอบกะทะ พอน้ำปลาไหม้ก็รีบเอาเห็ดไปคลุกเอากลิ่น
- ไข่แดงที่เหลือจากแยกไข่ขาว. เอาไปต้มในน้ำที่ใส่น้ำส้มสายชูไว้
- โรยขิงซอย. ต้นหอม. ผงไนซ์อีกทีค่ะ
ที่มา :: https://nizeseasonings.com/50-clean-food-menu/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น