6 สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เมนูอาหารลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสแซ่บ
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ เมนูอาหารลดน้ำหนักสูตรพื้นฐานนี้ทำง่ายกินง่าย มีพระเอกคือเนื้อหมูสับ ใส่แครอทเพิ่มสีสัน และมีความหอมของเห็ดหอม เมื่อผัดส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วก็จับห่อกับแผ่นก๋วยเตี๋ยวได้เลย สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากกินหมูสับก็เปลี่ยนเป็นเนื้อไก่สับก็ได้นะคะ หรือว่าจะไม่ใส่เนื้อสัตว์กินเป็นก๋วยเตี๋ยวลุยสวนมังสวิรัติก็อร่อยค่ะ
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ
• หมูสับ (หรือไก่สับ) 500 กรัม
• พริกไทยป่น (เล็กน้อย)
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• แครอท (หั่นเป็นแท่งหรือเส้นยาวๆ) 1 หัว
• ผักกาดหอม (หรือผักสลัดอื่นตามชอบ)
• ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ผักชีฝรั่ง
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (หรือแป้งเปาะเปี๊ยะญวน)
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ
1. ผสมหมูสับกับพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำหมูไปรวนกับน้ำเล็กน้อยในกระทะ ตามด้วยซอสปรุงรสและซอสหอยนางรม ผัดจนส่วนผสมแห้ง ตักใส่จาน พักไว้ให้เย็น
3. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกออกจากเตา พักให้เย็น
4. วางผักกาดหอม โหระพา ผักชีฝรั่ง แครอท และส่วนผสมไส้บนแผ่นก๋วยเตี๋ยว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้แล้วม้วนเป็นท่อนกลม หั่นเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลุยสวน
2. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทะเล
เอาใจสาว ๆ ที่ชอบอาหารทะเลอย่างเนื้อกุ้งกันหน่อยอร่อยเด้ง ที่ขาดไม่ได้คือผักสดสารพัดที่ใส่เป็นไส้สีสันสดใส และน้ำจิ้มรสแซ่บ สาว ๆ คนไหนที่กลัวแคลอรีพุ่งสูงปรี๊ดก็เลือกใส่อาหารทะเลเพียงอย่างเดียวก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทะเล
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทะเล
1. นำกุ้งสดและปลาหมึกไปลวกแค่พอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำเตรียมไว้
2. นำหมูไปรวนกับน้ำเล็กน้อยในกระทะ ตามด้วยซอสปรุงรส ใส่ปลาหมึกและกุ้งลงไป ผัดจนส่วนผสมแห้ง ตักใส่จาน พักไว้ให้เย็น
3. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกออกจาเตา พักให้เย็น
4. วางผักสลัด ใบสะระแหน่ ใบโหระพา แครอท และส่วนผสมไส้บนแผ่นก๋วยเตี๋ยว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้แล้วม้วนเป็นท่อนกลมหั่นครึ่ง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลุยสวน
3. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเห็ดสามอย่าง
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเห็ด เมนูอาหารลดน้ำหนักที่น่าหม่ำมาก ๆ ใส่เห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ และเห็ดหอมแล้ว เพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบด้วยถั่วงอกลวก สาว ๆ สามารถเปลี่ยนจากก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เป็นเปาะเปี๊ยะญวนก็ได้นะคะ
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเห็ดสามอย่าง
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเห็ดสามอย่าง
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่หมูบดและกุ้งลงไปผัดพอสุก ตามด้วยเห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ และแครอท ปรุงรสด้วยพริกไทยป่นและซีอิ๊วขาว เตรียมไว้
2. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกออกจากเตา พักให้เย็น
3. วางถั่วงอกและส่วนผสมไส้บนแผ่นก๋วยเตี๋ยว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้แล้วม้วนเป็นท่อนกลม หั่นชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลุยสวน
4. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทูน่า
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทูน่า เมนูอาหารลดน้ำหนักสำหรับสาว ๆ ที่ห่วงใยสุขภาพ ใส่ปลาทูน่ามีโอเมก้า 3 คือ ไขมันไม่อิ่มตัว ดีต่อสุขภาพ และเพิ่มวิตามินจากผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอย ใบโหระพา สะระแหน่ และผักชีฝรั่งเข้าไปทำให้ได้อาหารจานสุขภาพมื้อเย็นอีกมื้อ
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทูน่า
• ทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
• หมูสับ 1/2 ถ้วย
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
• ผักกาดหอม
• กะหล่ำปลีซอย
• ใบโหระพา
• ใบสะระแหน่
• ผักชีฝรั่ง
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (หรือแป้งเปาะเปี๊ยะญวน)
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทูน่า
1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกออกจากเตา พักให้เย็น
2. นำทูน่าไปรวนกับหมูสับในกระทะจนหมูสุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผัดจนส่วนผสมแห้ง เตรียมไว้
3. วางผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอย โหระพา ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และทูน่าบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้แล้วม้วนเป็นท่อนกลม หั่นชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ยำคำสวย หรือก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ เมนูอาหารลดน้ำหนักสีสันน่าหม่ำ ไอเดียเก๋นำแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนลงไปชุบในน้ำดอกอัญชันทำให้ได้สีม่วงพาสเทล เสร็จแล้วห่อส่วนผสมหมูสับ กุ้งลวก ผักสด และมะม่วงหิมพานต์ หั่นเป็นชิ้นพอคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม รับรองว่าเด็ดจริง ๆ ต้องลอง [สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน] ลองไปทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ
ดอกพวงชมพูมีสีชมพูสวยหวานเป็นดอกไม้กินได้นะคะ บางคนอาจนำมาชุบแป้งทอดหรือนำมาทำยำดอกไม้ แต่รู้ไหมว่า เอามาทำเป็นไส้ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนได้อีกด้วย ขอแนะนำเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวนพวงชมพู อาหารลดน้ำหนักที่สาว ๆ ต้องลอง วิธีทำง่ายมาก ๆ แค่เอาผักสลัดตามชอบและพวงชมพูวางบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว เพิ่มโปรตีนจากปูอัดหน่อย หรือเพื่อน ๆ อาจใช้เนื้อไก่ เนื้อหมู หรือเห็ดก็ได้นะคะ เสิร์ฟกับน้ำจิ้มรสแซ่บก็อิ่มสบายท้องแล้ว [สูตรจากนิตยสารชีวจิต]
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนใส่ดอกพวงชมพู
• แป้งเปาะเปี๊ยะญวน (แช่น้ำจนนิ่ม) 5 แผ่น
• ผักสลัดตามชอบ (เช่น โต้วเหมี่ยว ร็อกเกต)
• ดอกพวงชมพูปริมาณตามชอบ
• ปูอัด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนใส่ดอกพวงชมพู
1. วางผักสลัด ดอกพวงชมพู และปูอัดบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว
2. พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้แล้วม้วนเป็นท่อนกลม หั่นชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรที่ 1
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนสูตรนี้ นอกจากใส่พริกขี้หนูสวนสีเขียวและกระเทียมแล้ว ยังใส่น้ำส้มสายชูเพิ่มรสเปรี้ยวและใส่เกลือเพิ่มรสเค็ม มีความหวานเล็กน้อยจากน้ำเชื่อม และมีกลิ่นโหระพา สำหรับคนที่อยากได้กลิ่นโหระพาหอมกว่านี้สามารถโรยเพิ่มได้ด้วยนะคะ ถ้าได้ราดก๋วยเตี๋ยวลุยสวนจะแซ่บมากหรือจะใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเลลวกหรือย่างก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
• พริกขี้หนูสวนสีเขียว 20 เม็ด
• กระเทียมสับหยาบ 10 กลีบ
• ใบโหระพาซอยหยาบ 1/4 ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย และน้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย ต้มให้ละลาย พักให้เย็น)
วิธีทำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
1. ปั่นพริกขี้หนู กระเทียม และใบโหระพาเข้าด้วยกันจนละเอียด
2. ใส่น้ำส้มสายชู เกลือป่น และน้ำเชื่อมลงไปปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรที่ 2
สูตรน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรที่ 2 มีกลิ่นหอมของผักชีและสะระแหน่ ใช้ความเค็มจากน้ำปลาและใส่น้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูเพิ่มรสเปรี้ยว มีรสหวานจากน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย เหมาะสำหรับคนไม่ชอบทานน้ำจิ้มรสเผ็ดจัด
ส่วนผสม น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
• พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• รากผักชีสับละเอียด 1 ราก
• น้ำปลา 1/8 ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ก้านผักชีซอย 10 กรัม
• ใบสะระแหน่ซอย 10 ใบ
วิธีทำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
1. ปั่นพริกขี้หนู รากผักชี และกระเทียมให้ละเอียดเข้าด้วยกัน
2. ผสมน้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาวคนจนเข้ากัน เสร็จแล้วเทใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้แล้วคนให้เข้ากัน
3. ใส่ก้านผักชีและใบสะระแหน่ลงไปคนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
จบไปแล้วสำหรับ 6 สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเหมาะเป็นเมนูอาหารลดน้ำหนักแสนอร่อยและสุขภาพดีจากผักสดสารพัดชนิดที่ใส่เข้าไปเป็นส่วนผสมอีกด้วย ทั้งนี้นอกจากการดูแลเรื่องอาหารการกินแล้วอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะคะ จะได้สุขภาพดีทั้งภายในและภายนอก
Lui Suan Noodles , Thai Rice Noodle Salad Roll , ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน , Noodle , ก๋วยเตี๋ยว , ก๋วยเตี๋ยวแห้ง , Noodle Shop , ร้านก๋วยเตี๋ยว , Noodle soup , ก๋วยเตี๋ยวน้ำ , Steamed noodles without soup , ก๋วยเตี๋ยวแห้ง , Thin rice noodles , ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก , Big flat noodles , ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ , Vermicelli , เส้นหมี่ขาว , Egg noodles , หมี่เหลือง , Green noodles , หมี่หยก , Glass noodles , วุ้นเส้น , Instant noodles ,บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป , Wontons , เกี๊ยว , Noodle pig blood soup , boat noodles with pork blood , ก๋วยเตี๋ยวเรือ , Spicy and sour noodle soup , Tom Yum noodle soup , ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ , Meatball , ลูกชิ้น , Pork ball , ลูกชิ้นหมู , Beef ball , ลูกชิ้นเนื้อ , Fish ball , ลูกชิ้นปลา , Shrimp ball , ลูกชิ้นกุ้ง , Steamed ground pork , หมูสับลวก , Fried minced garlics , กระเทียมเจียว , กากหมู , crackling , Seasoning , เครื่องปรุง , Pepper , พริกไทย , Ground dried chili , พริกป่น , Vinegar , น้ำส้มสายชู , Sugar , น้ำตาล , Fish sauce , น้ำปลา , Chopsticks , ตะเกียบ , Spoons , ช้อน , Ground peanut , ถั่วป่น , Bowl , ชาม
CR :: https://cooking.kapook.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น