5 ประโยชน์ของชาที่ใครหลาย ๆ คนยังไม่รู้!
ชาดำ เป็นชาที่พบได้ทั่วไปมากที่สุดบนโลก โดยคิดเป็นสัดส่วน 85% ของการบริโภคชาทั้งหมดในตะวันตก ชาดำคือชาที่ถูกนำไปคั่วและผ่านกระบวนการ oxidized แบบสมบูรณ์ จะสังเกตได้ว่ามีสีที่เข้มน้ำตาลออกแดง รสชาติสุดเข้มขม กลิ่นหอมชัดเจน พร้อมปริมาณคาเฟอีนที่สูงกว่า และแทนนิน (ความฝาดที่พบได้ในไวน์) ที่มากกว่าชาชนิดอื่น
ชาเขียว คือ ชาที่ไม่ผ่านกระบวนการออกซิได (unoxidized) หลังจากที่เก็บเกี่ยวใบชาแล้ว จะถูกนำไปผ่านความร้อนทันที เพื่อทำลายเอนไซม์ (enzymes) ซึ่งจะก่อให้เกิดกระบวนการ ‘unoxidized’ ซึ่งชาเขียวจะได้คุณประโยชน์ สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้นเองเราถึงนิยมกินชาเขียวแท้ ๆ เพื่อประโยชน์ ถึงแม้จะนำไปใส่นมหรืออื่น ๆ ให้อร่อยไปอีกแบบได้ก็ตาม
ชาอู่หลง เป็นชนิดของชาแบบกึ่งออกซิได (semi-oxidized) ตัวใบที่เก็บเกี่ยวแล้วจึงจะถูกพักไว้ก่อน 2-4 ชั่วโมงหลังเก็บเกี่ยว ก่อนที่จะนำไปผ่านความร้อนเพื่อหยุดกระบวนการออกซิได ซึ่งปริมาณ oxidation เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อรสชาติของใบชาชนิดนี้มาก ๆ การปล่อยให้เกิดกระบวนการออกซิไดซ์ที่ยาวนาน ก็แน่นอนว่าจะไปทางเข้มข้นแบบชาดำ แต่ว่าการปล่อยให้เกิดกระบวนการนี้แบบระยะสั้น ก็จะได้อะไรที่เป็นแบบชาเขียวมากกว่า แต่อู่หลงก็มีหน้าตาและรสชาติอันละเอียดอ่อนไม่เหมือนกับทั้ง 2 ชนิด
ชาขาว คือ ชาที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด จะเก็บเกี่ยวในตอนที่เป็นดอกตูมและเป็นใบอ่อน เมื่อเก็บเกี่ยวมาแล้วจะต้องทำให้แห้งด้วยการผึ่งแดดก่อน จากนั้นผึ่งลงให้แห้งภายใน 48 ชั่วโมง จะได้ความสดของชาอยู่ สีเหลืองทองอร่ามของอู่หลงมาด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ และความเข้มที่ไม่มากจนเกินไป
ชาสมุนไพร เป็นชาที่ประกอบหรือชงขึ้นจากสมุนไพร ดอกไม้หรือผลไม้หลากชนิด น้ำมันหอมระเหยในดอกไม้ช่วยเรื่องความผ่อนคลาย มีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งเป็นชาที่ไม่มีปริมาณคาเฟอีนเลย ชาสมุนไพรแบ่งออกเป็นหลายประเภท รวมถึงชาที่มีส่วนผสมเพียงชนิดเดียวอย่าง Peppermint และ Chamomile หรือชาที่ผสมหลากหลายอย่าง Lavender Lullaby กับ Atomic Gold
ที่มา :: https://chaodoi.co.th/benefits-of-tea/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น