ขนมครก (Kanom Khrog)
(Coconut-rice pancakes)
ส่วนผสมและสัดส่วน
สูตรตัวขนมครก
1. แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม
2. ข้าวสวย 200 กรัม (ปั่นรวมน้ำเปล่า 200 ml.)
3. กะทิ 3 ถ้วยตวง
4. น้ำร้อนจัด 4 ถ้วยตวง
สูตรหน้าขนมครก
1. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
3. เกลือ 2 ช้อนชา
เม็ดข้าวโพดหวานต้ม หรือใครชอบหน้าอื่นก็เปลี่ยนได้ค่ะ เช่น ต้นหอม เผือก ฟักทอง
กระทะ
วิธีปรุง
1. เทส่วนผสมแป้งข้าวเจ้า ข้าวสวยปั่น กะทิ และน้ำร้อนผสมรวมกันคนให้เข้ากันดีจนเนื้อแป้งละลายค่ะ
2. จากนั้นทำหน้าขนมครก โดยนำถ้วยมาใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือลงไปคนให้ละลายดี เราเอาไปเข้าไมโครเวฟ 30 วินาทีค่ะเพื่อให้กะทิร้อนจนน้ำตาลละลายค่ะ
3. นำข้าวโพดหวานมาหั่นเนื้อออกมาเป็นชิ้นๆไว้โรยหน้าค่ะ
4. เตรียมกระทะค่ะ นำมาเช็ดด้วยน้ำมันให้ทั่วๆค่ะ โดยใช้กระดาษเทน้ำมันลงไปเล็กน้อยแล้วนำไปทาในหลุมทุกหลุมเลยค่ะ เปิดเตาให้ร้อนค่ะรอสักพัก
5. เริ่มเทแป้งขนมครกที่ทำลงไปไม่ต้องเต็มหลุมค่ะจากนั้นตามด้วยหน้าขนมครกลงไป วางข้าวโพดด้านบนปิดฝาค่ะ พอสุกก็แคะขนมครกออกมาค่ะใส่จานทานร้อนๆเป็นอันเสร็จแล้วค่ะหน้าตาน่าทานไหมค่ะ
Kanom Khrog
Coconut-rice pancakes
วัตถุดิบและส่วนผสม
ตอบลบ- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวหุงสุก 3 ช้อน
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กะทิ 300 กรัม
สูตรหน้ากะทิ
- กะทิ 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวจ้าว 1/4 ถ้วย
หน้าขนม
-ข้าวโพด
-ต้นหอม
-มันม่วง
ส่วนผสมตัวขนมครก
ตอบลบ- แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
- ข้าวสวย 100 กรัม (ปั่นรวมน้ำเปล่า 200 ml.)
- น้ำเปล่า 200 ml.(ปั่นรวมข้าวสวย 100 กรัม)
- กะทิ 500 ml.
- น้ำตาล 40 กรัม
- น้ำเปล่า 120 ml.
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมหน้ากะทิ
- กะทิ 500 ml.
- แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
หน้าขนมครก
- ข้าวโพด
- ต้นหอม
- มันม่วง