ขนมครก (Kanom Khrog)
(Coconut-rice pancakes)
ส่วนผสมและสัดส่วน
สูตรตัวขนมครก
1. แป้งข้าวเจ้า 400 กรัม
2. ข้าวสวย 200 กรัม (ปั่นรวมน้ำเปล่า 200 ml.)
3. กะทิ 3 ถ้วยตวง
4. น้ำร้อนจัด 4 ถ้วยตวง
สูตรหน้าขนมครก
1. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
3. เกลือ 2 ช้อนชา
เม็ดข้าวโพดหวานต้ม หรือใครชอบหน้าอื่นก็เปลี่ยนได้ค่ะ เช่น ต้นหอม เผือก ฟักทอง
กระทะ
วิธีปรุง
1. เทส่วนผสมแป้งข้าวเจ้า ข้าวสวยปั่น กะทิ และน้ำร้อนผสมรวมกันคนให้เข้ากันดีจนเนื้อแป้งละลายค่ะ
2. จากนั้นทำหน้าขนมครก โดยนำถ้วยมาใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือลงไปคนให้ละลายดี เราเอาไปเข้าไมโครเวฟ 30 วินาทีค่ะเพื่อให้กะทิร้อนจนน้ำตาลละลายค่ะ
3. นำข้าวโพดหวานมาหั่นเนื้อออกมาเป็นชิ้นๆไว้โรยหน้าค่ะ
4. เตรียมกระทะค่ะ นำมาเช็ดด้วยน้ำมันให้ทั่วๆค่ะ โดยใช้กระดาษเทน้ำมันลงไปเล็กน้อยแล้วนำไปทาในหลุมทุกหลุมเลยค่ะ เปิดเตาให้ร้อนค่ะรอสักพัก
5. เริ่มเทแป้งขนมครกที่ทำลงไปไม่ต้องเต็มหลุมค่ะจากนั้นตามด้วยหน้าขนมครกลงไป วางข้าวโพดด้านบนปิดฝาค่ะ พอสุกก็แคะขนมครกออกมาค่ะใส่จานทานร้อนๆเป็นอันเสร็จแล้วค่ะหน้าตาน่าทานไหมค่ะ
Kanom Khrog
Coconut-rice pancakes
วัตถุดิบและส่วนผสม
ตอบลบ- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวหุงสุก 3 ช้อน
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กะทิ 300 กรัม
สูตรหน้ากะทิ
- กะทิ 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวจ้าว 1/4 ถ้วย
หน้าขนม
-ข้าวโพด
-ต้นหอม
-มันม่วง
ส่วนผสมตัวขนมครก
ตอบลบ- แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
- ข้าวสวย 100 กรัม (ปั่นรวมน้ำเปล่า 200 ml.)
- น้ำเปล่า 200 ml.(ปั่นรวมข้าวสวย 100 กรัม)
- กะทิ 500 ml.
- น้ำตาล 40 กรัม
- น้ำเปล่า 120 ml.
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมหน้ากะทิ
- กะทิ 500 ml.
- แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
- น้ำตาล 50 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
หน้าขนมครก
- ข้าวโพด
- ต้นหอม
- มันม่วง
ตอบลบวัตถุดิบแป้งขนมครก
1. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
2. แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม
3. หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
4. น้ำร้อนจัด 1 ½ ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทาเตาขนมครก)
วัตถุดิบหน้าขนมครก
1. หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
5. เครื่องโรยหน้าขนมครก (ต้นหอมซอย ข้าวโพด)
สูตรขนม ขนมครก
ตอบลบส่วนผสม แป้งขนมครก
- แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
- ข้าวหอมมะลิหุงสุก 100 กรัม
- น้ำปูนใส 120 กรัม (หาไม่ได้ใช้น้ำเปล่าแทนได้)
- หัวกะทิคั้นสดแบบเข้มข้น 500 มิลลิลิตร
- หางกะทิ 250 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
ส่วนผสม หน้ากะทิ
- หัวกะทิคั้นสดแบบเข้มข้น 500 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 80 กรัม (ไม่ชอบหวานลดเหลือ70กรัม)
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา +1/4 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้าตราหมีคู่ดาว 1 ช้อนตวง +1/2 ช้อนตวง
ส่วนผสม ไส้โรยหน้า
- ข้าวโพดหวานฝานบางๆ นึ่งสุก 1-2 ฝัก
- เผือกหอมหั่นเต๋านึ่งสุก 1 ถ้วย
- ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
- ผ้าเช็ดเบ้าขนมครก
- น้ำมันพืชสำหรับเช็ดเบ้า
วิธีทำ ขนมครก
1. นำข้าวโพดหวานมาฝานบางๆ เผือกหั่นเต๋า นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 20 นาที ส่วนต้นหอมนำมาซอย พักไว้
2. ทำแป้งขนมครก โดยการนำ แป้งข้าวเจ้า ข้าวสวย น้ำปูนใส กะทิ เกลือ ปั่นให้เข้ากันจนละเอียดดี เทใส่ในชามผสม พักแป้งไว้ 30 นาที
3. จากนั้นทำหน้ากะทิ โดยการนำแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิแบบคั้นสดเข้มข้น น้ำตาลทรายขาว และเกลือสมุทรผสมเข้าด้วยกัน คนด้วยตะกร้อมือจนทุกอย่างละลายเข้ากันดี
4. เทส่วนผสมทั้งสองอย่างลงไปในกาน้ำหัวแหลม เพื่อสะดวกในการเทลงถาดหลุม
5. เทคนิคการเท เราต้องเทส่วนผสมของแป้งลงไปก่อน โดยเริ่มจากด้านนอกวนเข้าไปบรรจบที่ด้านใน เมื่อหยอดครบแล้ว ต้องนำส่วนกะทิเทลงทันทีจนครบ
6. จากนั้นนำเครื่องที่เตรียมไว้หยอดลงไป โดยต้นหอมสามารถหยอดได้ทันที ส่วนข้าวโพดกับเผือก ควรรอให้แป้งเซตตัวก่อนค่อยใส่ลงไป
7. นำฝาปิด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หรือดูว่าขอบด้านนอกออกสีน้ำตาล ถือว่าใช้ได้ นำช้อนมาตักออกทีละหลุม จัดเรียงให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ขนมครก
ตอบลบส่วนผสม
ตัวขนม
- กะทิ 100 ml.
- ข้าวสุก 30 g.
- น้ำเปล่า 450 ml.
- แป้งข้าวเจ้า 120 g.
- เกลือ 1/4 Tps
- น้ำตาล 75 g.
หน้าขนม
- กะทิ 150 ml.
- น้ำเปล่า 50 ml.
- แป้งข้าวเจ้า 15 g.
- เกลือ 1/2 Tps
- น้ำตาล 30 g.
ขั้นตอนการทำ
1. นำส่วนผสมของตัวขนมผสมกันในอ่างผสม ใช้ Handbrender ตีจนละเอียด หรือเครื่องปั่น จากนัันกรองด้วยกระชอนตาถี่ พักตัวขนมไว้ 30 นาที เพื่อให้แป้งอิ่มน้ำ
2. นำส่วนผสมของหน้าขนม ผสมในอ่างผสม ตีให้เข้ากัน
3. เมื่อครบ 30 นาที นำกระทะหลุมขนมครก ตั้งไฟให้ร้อน จากนัันนำน้ำมันมา หยอดลงทุกหลุม ตั่งรอกระร้อน น้ำน้ำมันออก และเช็ดด้วยผ้า ชุบน้ำมัน เบาไฟเป็นไฟอ่อน
4. เมื่อกะทะร้อน เบาไฟเป็นไฟอ่อนนำตัวขนมครกหยอด 80% ของหลุม จนครบทุกหลุม และหยอดหน้าขนมลงไปจนเต็ม หยอดเครื่องตามชอบ เช่น ต้นหอมซอย ข้าวโพด เผือก เป็นต้น ปิดฝารอประมาณ 5 นาที หรือสังเกตุ สีขอบขนมจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จึงแคะได้
5. นำประกบกันเป็นคู่ เสิร์ฟ ทานตอนอุ่นๆ
ขนมครกม้วน (แบบง่าย)
ตอบลบส่วนผสม
ตัวแป้ง
🟣 แป้งข้าวเจ้า 4 ชต.
🟣 แป้งข้าวเหนียว 1 ชต.
🟣 น้ำตาลทราย 1 ชต.
🟣 เกลือ 1 ชช.
🟣 กะทิ 6 ชต.
🟣 น้ำเปล่า 9 ชต.
หน้ากะทิ
🟣 แป้งข้าวเจ้า 2 ชต.
🟣 น้ำตาลทราย 3 ชต.
🟣 กะทิ 5 ชต.
🟣 เกลือ 1 ชช.
🟣 ต้นหอม ข้าวโพด เผือก มันม่วง ฟักทอง โรยหน้าขนม
ขั้นตอนการทำ
1. ผสมแป้งและหน้าขนม
2. หยอดแป้งลงในกระทะเทฟล่อน
3. หยอดหน้ากะทิและต้นหอม
4. แป้งสุกค่อยๆม้วน พักไปขอบกระทะ ระหว่างทำขนมชิ้นต่อไปก็ค่อยๆพลิกขนมที่พักไว้ให้แป้งกรอบทั่วชิ้น จัดเสิร์ฟทานตอนร้อนๆ
ขนมครก
ตอบลบส่วนผสม
ตัวขนมครก
🟣 กะทิ 1 ถ้วย
🟣 แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
🟣 น้ำอุ่น 1 ถ้วย
🟣 น้ำมันงา 1 ถ้วย(ถ้ามี)
🟣 ข้าวสุก 1/2 ถ้วย
🟣 กะทิ 1/4 ถ้วย
🟣 น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
🟣 เหลือ 1/2 ช้อนชา
หน้าขนมครก
🟣 กะทิ 1 ถ้วย
🟣 น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
🟣 เกลือ 1 ช้อนชา
🟣 แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับโรยหน้าขนม
🟣 ข้าวโพด
🟣 ต้นหอมซอย
🟣 ฟักทอง
ขั้นตอนการทำ
1) ทำส่วนผสมของตัวขนมครกก่อน ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำอุ่น และน้ำปูนใสลงในชามผสม และคนให้เข้ากัน
2) นำข้าวสุกไปปั่นในเครื่องปั่นโดยใส่น้ำกะทิ 1/4 ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ปั่นให้ข้าวละเอียด เทส่วนผสมนี้ลงชามกะทิของข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน
3) ทำหน้าขนมครกแยกไว้อีกหนึ่งชามโดยใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือและแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน
4) เตรียมกระทะหลุม สำหรับทำขนมครก ทาน้ำมันพืชให้ทั่วกระทะ เทกะทิที่เป็นตัวขนมลงไปก่อน เทให้เกือบถึงขอบหลุม
5) ปิดฝาทิ้งไว้สักพักรอให้ตัวขนมสุกดี แล้วเทกะทิส่วนของหน้าขนมตามลงไป โรยด้วยหน้าต่างๆ ที่เตรียมไว้ เช่น ข้าวโพด ต้นหอม และฟักทอง แล้วปิดฝาไว้
6) เมื่อเริ่มเห็นว่าหน้าขนมเริ่มสุก ใช้ช้อนตักขึ้นมาพักไว้รอเสิร์ฟได้เลย