ผัดสะระแหน่ไก่
พอดีช่วงนี้ฝนตกบ่อย สะระแหน่ที่ปลูกไว้ปีก่อนก็เลยงอกงามแตกยอดแตกใบมากมาย เลยต้องรีบเด็ดมาใช้ก่อนที่แมลงและหนอนต่างๆจะมาแย่งกิน ทำอาหารก็หลายอย่างแล้ว มันก็ยังเยอะอยู่ดี วันนี้เลยเอามาผัดแทนกะเพรา เป็นเมนูทดแทนได้ดีพอควร
เครื่องปรุง :
เนื้อไก่ 100 กรัม (ใช้เนื้อสัตว์อื่นๆก็ได้)
ใบสะระแหน่ 30 กรัม
พริกขี้หนูสด 4-5 เม็ด
กระเทียม 4-5 กลีบ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช นิดหน่อย
วิธีทำ
สับพริกและกระเทียม, สะระแหน่ล้างสะอาดแล้วเด็ดออกจากก้าน
เอากระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกและกระเทียมสัมลงไป
ผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงไป
ผัดพอไก่เริ่มสุก ใส่น้ำตาล, ซอสถั่วเหลืองและซีอิ้วดำลงไป อาจเติมน้ำสะอาดนิดหน่อยถ้ากระทะแห้งเกินไป
ผัดไปมาชิมรส ถูกใจแล้วใส่ใบสะระแหน่ลงไป
ผัดเร็วๆพอให้ผักสลดปิดไฟได้
จะได้ผัดสะระแหน่ไก่แบบนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น