Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556

เกมลั้ลลา ช่วยสมองหนูไบรท์ได้

เกมลั้ลลา ช่วยสมองหนูไบรท์ได้
แม่และเด็ก


เกมลั้ลลา ช่วยสมองหนูไบรท์ได้ (M&C แม่และเด็ก)
 

         
เด็กเล็ก ๆ วัยนี้ถ้ายังไม่ได้เข้าเรียน จึงใช้เวลาอยู่ภายในบ้านซะเป็นส่วนใหญ่ อาจมีบางทีช่วงเสาร์-อาทิตย์ คุณพ่อก็ขับรถพาไปเที่ยวโน่นนี่บ้างตามประสาครอบครัวแสนสุข แต่วันว่าง ๆ ระหว่างสัปดาห์ ไม่มีอะไรทำนี่สิ เล่นอะไรก็เซ็งวัยรุ่นไปหมด หากมีเกมหรรษาใหม่ ๆ บ้างก็คงดีไม่หยอก
 
ทำฟองสบู่เอง

ถือเป็นเกมคลาสสิกทุกยุคทุกสมัย แต่ก็ช่วยให้หนู ๆ เล่นจนลืมเวลาเลยค่ะ โดยใช้อ่างหรือกะละมังใบเล็ก ๆ จากนั้นก็ให้เราใส่ผงซักฟอก 1 ถ้วย น้ำ 3 ถ้วย น้ำไซรัปข้าวโพด (หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องดื่มใหญ่ ๆ ทั่วไป) ผสมให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็ถึงเวลาปล่อยแก่เล่นกับลูกแล้วค่ะ ด้วยการใช้หลอดกาแฟเป่าเป็นฟองสบู่
 
ทำลายนิ้วมือ

เกมนี้อาจเตรียมการยุ่งยากสักหน่อยค่ะ เริ่มต้นก็ใช้น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพดครึ่งถ้วย น้ำเย็น 2 ถ้วย ผสมให้เข้ากันในหม้อ แล้วเอาหม้อไปตั้งบนไฟอ่อน ๆ คนให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นก็เทส่วนผสมที่ได้นี้ลงในกาเล็ก ๆ แล้วใส่สีตามใจชอบ เติมน้ำยาล้างจานลงไปสักเล็กน้อยจะได้ล้างออกง่าย ๆ แล้วเทลงบนถาดเอามือเจ้าตัวเล็กแนบลงไปก็จะได้ลายพิมพ์นิ้วมือน้อย ๆ ของลูกแล้วค่ะ
 
เล่นแตะและเดา

ลองเก็บของรอบ ๆ บ้านลงในถุงกระดาษหลาย ๆ ใบ แล้วให้เจ้าตัวเล็กล้วงลงในถุงกระดาษโดยห้ามมอง และให้เดาว่าเป็นอะไร แต่มีข้อแม้ว่า ของในถุงนั้นต้องเป็นของสะอาด และไม่เป็นอันตราย เกมนี้อาจเป็นการสอนลูกอย่างไม่รู้ตัว เกี่ยวกับหน้าที่สิ่งของต่าง ๆ ภายในถุงที่คุณแม่จัดเตรียมเอาไว้เพื่อให้ลูกทายก็ได้ค่ะ
 
สร้างวงดนตรี
เกมนี้อาจหนวกหูไปบ้าง คำเตือน ควรเลือกเล่นช่วงเวลาที่เหมาะสม ไม่งั้นเดี๋ยวชาวบ้านชาวช่องจะโยนกะละมัง กระถางต้นไม้สมนาคุณให้ค่ะ อิ อิ ก็ให้หากระป๋องที่ขนาดแตกต่างกันมาวางเรียงเป็นแถว (กระป๋องที่ต่างขนาดก็จะให้เสียงแตกต่างกัน) จากนั้นก็ให้เจ้าตัวเล็กลงมือตีอย่างเมามันได้เลยค่ะ

หรือจะเอากล่องพลาสติกใส่ลูกแก้ว ถั่ว หรือข้าวสาร จากนั้นก็ปิดฝาให้สนิทก็จะกลายเป็นลูกแซ็กได้เป็นอย่างดี คุณลูกตีกลอง คุณแม่ก็เขย่าลูกแซ็กไป ก็ให้อารมณ์สุนทรีย์ไปอีกแบบ สำหรับคู่ดูโอแม่ลูกคู่ใหม่ของวงการดนตรีบ้านเรา
 
เก็บของเข้ากระเป๋าเดินทาง

เกมนี้ต้องใช้ตัวช่วยเพิ่มขึ้นถึงจะสนุกค่ะ ลองแอบลักเด็กแถว ๆ บ้านมาเล่นด้วยอย่างน้อย 2-3 คน อิอิ แต่หากมีพี่มีน้องอยู่แล้วก็สบายหายห่วงค่ะ กติกาก็ให้แบ่งเด็กเป็นสองกลุ่ม แล้วให้วิ่งไปยังจุดที่กำหนดไว้ อาจจะเป็นในห้องหรือสนามหญ้า โดยแต่ละกลุ่มจะมีกระเป๋าเสื้อผ้าหรือถุงใส่เสื้อผ้าที่มีเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ประจำตัว ทั้งสองกลุ่มนี้ จะยืนเรียงกันเป็นแถว เด็กที่อยู่หัวแถวจะถือกระเป๋าวิ่งไปยังจุดที่กำหนด แล้วหยิบของในกระเป๋าหรือถุงออกมาให้หมด เสร็จแล้วค่อยใส่เข้าไปในกระเป๋าหรือถุงให้หมด จึงวิ่งกลับมาส่งให้เพื่อนคนถัดไปที่ยืนเรียงกันอยู่ค่ะ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ กลุ่มใดเสร็จก่อนก็เป็นผู้ชนะ
 
ละครหุ่นช้อน

หากบ้านไหนไม่มีช้อนไม้ ก็หาอย่างอื่นแทนก็ได้ค่ะ มาเขียนให้เป็นรูปหน้า ถ้าจะให้ชัดเจนควรใช้หลังช้อน โดยใช้สีเทียนจะดีกว่าสีอย่างอื่น เอาเชือกพลาสติกหรือเส้นไหมพรมทากาวติดเป็นเส้นผม เอาเศษผ้าทำเป็นเสื้อ เอาผ้าปูโต๊ะ หรืออะไรก็ได้คลุมบนโต๊ะเพื่อแทนเวที

ละครหุ่นช้อน อาจเป็นเรื่องหนูน้อยหมวกแดง หรือกระต่ายกับเต่า อะไรก็ได้ค่ะ ที่เด็กคุ้น ๆ อยู่ เพราะจะเล่นได้เองโดยธรรมชาติ ถ้าเล่นจนชำนาญแล้ว ก็อาจเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นตามจินตนาการของลูกก็ได้ค่ะ เด็กก็จะสนุกไปอีกแบบหนึ่ง แถมประหยัดตังค์ในกระเป๋าเราอีกต่างหาก ดีกว่าซื้อของเล่นราคาแพง ๆ เล่นวันสองวันก็ทิ้งขว้างแล้ว
 
 
 
 
 
ที่มา :: ปีที่ 36 ฉบับที่ 489 พฤศจิกายน 2555