Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย/รับสมัครตัวแทนขายผลิตภัณฑ์ Lifevantage สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คุณ...ประภัสรา โคตะขุน โทร ☎️ :: 0632859419 Line ID :: pla-prapasara สมัครกับทีมงานเรา รับทำเว็บไซต์เพื่อการขายให้ฟรี !!!

วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556

วิธีถนอมดวงตาคู่สวย ให้ลูกน้อย

วิธีถนอมดวงตาคู่สวย ให้ลูกน้อย
วิธีถนอมดวงตา

วิธีถนอมดวงตาคู่สวย ให้ลูกน้อย (Mother&Care)
 

         
ดวงตาของลูกน้อย คือประตูสู่การเรียนรู้ เพราะสายตาและการมองเห็นที่สมบูรณ์ จะช่วยให้ลูกสามารถตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว ส่งผลต่อพัฒนาการที่ดี แต่ละด้านของลูก ถ้าหากดวงตาน้อย ๆ ของลูกมีปัญหา การมองเห็นไม่สมบูรณ์ ก็อาจส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ได้
ข้อมูลต่อไปนี้ เป็นแนวทางที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ ดูแลดวงตาลูกน้อยอย่างถูกวิธี รู้ทันปัญหาเรื่องดวงตาด้วยค่ะ
 
 

วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยถนอมดวงตาถ้าเห็นว่าลูกมีขี้ตาออกมามาก ควรทำความสะอาด โดยใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกอุ่น ๆ เช็ดจากหัวตาไปยังหางตา และ ทิ้งไปเลย เปลี่ยนก้อนใหม่ทุกครั้งที่จะเช็ด
หมั่นทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้ารองนอนให้ลูก เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าตาของลูก
หลีกเลี่ยงการพาลูกไปในสถานที่มีฝุ่นละออง ควัน มีลมแรงหรือแสงจ้ามาก
ของเล่นประเภทเครื่องแขวน ถ้าให้ลูกเล่น ก็ควรระมัดระวัง ดูความปลอดภัยไว้ก่อน
หมั่นสังเกตอาการผิดปกติของ ดวงตาลูกเป็นประจำ
เด็กแรกเกิดบางคน อาจมีอาการน้ำตาคลออยู่ตลอดเวลา และมีขี้ตาแฉะร่วมด้วย อาการดังกล่าว คืออาการ ท่อน้ำตาตันในเด็กแรกเกิด ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาด เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้
เมื่อพบความผิดปกติควรพาลูกไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อตรวจวินิจฉัย และใช้ยาอย่างถูกวิธี ที่สำคัญ ไม่ควรซื้อยา มารักษาอาการ หรือหยอดยาให้ลูกเองโดยเด็ดขาด
 
 

สังเกตให้ดี... แบบนี้ผิดปกติ
การติดเชื้อ

เป็นอาการที่พบได้บ่อย เช่น โรคตาแดง ตาอักเสบ ตากุ้งยิง เกิดขึ้นได้เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในตา จะพบว่า ลูกมีขี้ตามาก ทำให้ลืมตาได้ไม่สะดวก ควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อรักษาอาการอย่างเหมาะสม


หนังตาบวมแดง

สังเกตได้ว่า ลูกมีขี้ตาสีเหลืองหรือสีเหลืองปนสีเขียว อาการเช่นนี้ แสดงว่ามีเชื้อโรคเข้าตาลูก ทำให้ตาอักเสบ อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่มาจากฝุ่นละออง ควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์ทันที


แพ้สารเคมี

ลูกอาจเกิดอาการแพ้สารซิลเวอร์ไนเตรตที่หยอดตาหลังคลอด เพื่อป้องกัน การติดเชื้อหนองในจากแม่ ทำให้มีตาแฉะได้ ทั้งนี้อาการแพ้จะค่อย ๆ หายไปเอง

ทุกวันนี้มีแสงสีต่าง ๆ ผ่านเข้ามาในดวงตาเรามากมาย ทั้งแสงจากธรรมชาติ แสงจากจอทีวี จอคอมพิวเตอร์ ฯลฯ และในบรรดาแสงที่ผ่านเข้ามาทั้งหมด แสงสีฟ้าเป็นแสงที่อันตรายต่อดวงตา โดยเฉพาะดวงตาของเจ้าตัวเล็ก เพราะแสงสีฟ้า สามารถทะลุกระจกตาและเลนส์ตาเข้าไปถึงจอประสาทตาได้ และอาจเป็นอันตรายต่อจอประสาทตา
 
 
ที่มา ::
 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น