Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

การขออยู่ประเทศไทยต่อของชาวต่างชาติ (วีซ่าบุตรติดตามมารดา)

การขออยู่ประเทศไทยต่อของชาวต่างชาติ 
(วีซ่าบุตรติดตามมารดา)



วีซ่าบุตรติดตามมารดา
 

แม่ปลาพาน้องปริญญ์กลับมาเยี่ยมคุณตาคุณยายที่ประเทศไทยค่ะ (ไปทำพาสปอร์ตไทยให้น้องปริญญ์ที่ลอนดอนแล้ว แต่คุณตาป่วยต้องเดินทางกลับไทยด่วน!!! โดยใช้พาสปอร์ตอังกฤษค่ะ) โดยน้องปริญญ์ได้วีซ่า  VISA ON ARRIVAL ค่ะ (Visa On Arrival คือ ไม่ต้องไปขอที่สถานทูตไทย แต่จะได้รับที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินค่ะ  ได้ 30 วัน)


ถ้าต้องการอยู่ต่ออีก 60 วัน รวมเป็น 90 วัน ก่อนวีซ่าหมดอายุ ก็ไปขออยู่ต่อโดยใช้แบบฟอร์ม   กรณีเพื่อเยี่ยมคู่สมรสหรือเยี่ยมบุตร ซึ่งมีสัญชาติไทย   (บุตรติดตามมารดาใช้แบบฟอร์มเดียวกันค่ะ) ซึ่งจะอยู่ต่อได้อีก 60 วันค่ะ (รวมอยู่ต่อได้ทั้งหมด 90 วันค่ะ) 


* คนที่อยู่ต่างจังหวัดให้ไปติดต่อยื่นเรื่องขออยู่ต่อได้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองใกล้บ้านค่ะ *




เอกสารประกอบที่ต้องใช้

1. แบบคำขอ ตม.7   พร้อมรูปถ่ายลูกขนาด 4x6 ซม.  1 แผ่น

2. สำเนาหนังสือเดินทางของลูก

3. สำเนาทะเบียนบ้านมารดา



4. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของมารดา

5. สำเนาสูติบัตรลูก

* ค่าธรรมเนียม 1,900 บาทค่ะ * แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ









เพิ่มเติม


*กรณีที่ชาวต่างชาติมีภรรยาเป็นคนไทย และมีทะเบียนสมรส ต้องการมาอยู่ไทยไม่เกิน 90 วัน เราขอแนะนำวิธีนี้ค่ะ เพราะง่าย และสะดวกมากค่ะ*

แต่ถ้าชาวต่างชาติที่มีภรรยาเป็นคนไทยและมีทะเบียนสรส ต้องการอยู่ในไทยไม่เกิน 150 วัน (ประมาณ 5 เดือน) ขอแนะนำให้ขอวีซ่าท่องเที่ยว

(TOURIST VISA) มาก่อนค่ะ เพราะวีซ่านี้จะอยู่ได้ 90 วัน ก่อนครบอายุวีซ่าให้ไปขออยู่ต่อกรณีเพื่อเยี่ยมคู่สมรส หรือเยี่ยมบุตรซึ่งมีสัญชาติไทย

จะได้อยู่ต่อเพิ่มอีก 60 วันค่ะ รวมเป็น 150 วันค่ะ 

รายละเอียดเพิ่มเติมทั้งหมดไปอ่านได้ที่เว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเมืองค่ะ 


 http://www.immigration.go.th/









กรณีเพื่อเยี่ยมคู่สมรสหรือเยี่ยมบุตร ซึ่งมีสัญชาติไทย




หลักเกณฑ์การพิจารณา



1. มีหลักฐานแสดงความสัมพันธ์ 

2. กรณีคู่สมรสต้องมีความสัมพันธ์กันทั้ง ทางนิตินัยและพฤตินัย



เอกสารประกอบที่ต้องใช้


1. แบบคำขอ ตม.7 พร้อมรูปถ่ายขนาด 4x6 ซม.

2. สำเนาหนังสือเดินทางของผู้ยื่นคำขอ 

3. สำเนาทะเบียนบ้าน 

4. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้มีสัญชาติไทย

5. สำเนาทะเบียนสมรส หรือสำเนาสูติบัตร

* ค่าธรรมเนียม 1,900 บาทค่ะ *

สามารถดาวน์โหลดไฟล์ คำขออยู่ต่อของชาวต่างชาติ 
แบบฟอร์ม ตม.7 จากลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้ค่ะ 



http://www.immigration.go.th/nov2004/download/pdf/tm7.pdf
 




กรอกข้อมูลพร้อมติดรูปให้ครบถ้วน แล้วนำไปยื่นสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง  ใกล้บ้านได้เลยค่ะ      





ที่มา  ::   

http://prinkotakoon.blogspot.com/2013/10/blog-post_3613.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น