Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ �� สนใจสินค้า หรือร่วมเป็นหุ้นส่วนกับเรา ������โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID ::

วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขึ้นเครื่องบินผจญภัยไปกับเจ้าตัวเล็ก

ขึ้นเครื่องบินผจญภัยไปกับเจ้าตัวเล็ก
การขึ้นเครื่องบินสำหรับหลายๆ คนแล้วไม่ไช่เรื่องสนุกเลย แถมระยะหลังๆ ก็มีกฎข้อห้ามต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมากมาย และน้ำหนักกระเป๋าที่อนุมัติก็ลดลงเรื่อยๆ เฮ้อ… แถมตอนนี้มีลูกน้อยเพิ่มเข้ามา พร้อมกับสัมภาระของเจ้าตัวเล็กที่ไม่เล็กและไม่น้อยเลย คุณพ่อคุณแม่คงพลอยเครียดกันใหญ่… แล้วถ้าลูกร้องไม่ยอมหยุดล่ะ แล้วเราจะโดนสายตาพยาบาทจากคนรอบข้างไหมเนี่ย…

การเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างดี เป็นเรื่องที่สำคัญมากในการบินกับลูกน้อย เรามีวิธีเตรียมความพร้อมอย่างคร่าวๆ เพื่อให้คุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก เดินทางโดยเครื่องบินกันอย่างสะดวกกายและสบายใจที่สุดค่ะ

ตรวจเช็คข้อมูลให้ดี


ควรเช็คข้อมูลทางเว็บไซต์ของสายการบิน หรือโทรเช็คถึงกฏการเดินทางกับเด็กเล็กของสายการบินนั้นๆ และกฏใหม่ๆ ทั่วไปของการเดินทางที่มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อย คำถามก็จะมีเช่นว่า กระเป๋าโหลดเข้าเครื่องได้กี่ใบ และนำขึ้นบนเครื่องได้กี่ใบ นำน้ำผลไม้ นม หรือของเหลวอื่นๆ ขึ้นเครื่องได้หรือไม่ มีบริการอะไรสำหรับเด็กเล็กบนเครื่องบ้าง และสามารถนำรถเข็นเด็กหรือที่นั่งเด็กขึ้นเครื่องด้วยได้ไหม

 

 

จัดสัมภาระให้พร้อม


การเตรียมสัมภาระเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก แน่นอนว่าโรคบ้าหอบฟางไม่เคยดีกับใครค่ะ โดยเฉพาะเวลาเดินทางกับลูกน้อย แต่ในขณะเดียวกันถ้าลืมของของเจ้าตัวเล็กอย่างตุ๊กตาตัวโปรดแล้วล่ะก็ การเดินทางที่ท้าทายก็คงจะยิ่งทรหดกว่าเดิม คุณพ่อคุณแม่ควรตัดสินใจด้วยว่าจะนำรถเข็นไปไหม บางสายการบินเราก็ต้องโหลดเข้าเครื่อง ถือเป็นกระเป๋าใบนึง ในขณะที่บางสายการบินก็อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องได้เลยค่ะ นมที่เตรียมขึ้นเครื่องสำหรับลูกน้อยก็ควรเตรียมเฉพาะไว้ทานบนเครื่องนะคะ เดี๋ยวนี้มีการเช็คความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะของเหลวต่างๆ เตรียมของไปแบบพอดีๆ ดีกว่าค่ะ อีกอย่างถ้าจะต้องการอุ่นน้ำชง หรืออุ่นขวดนม สายการบินส่วนใหญ่ก็มีบริการให้ค่ะ

 

 

บอกเล่าเกี่ยวกับการผจญภัยครั้งใหม่


เล่าให้ลูกฟังว่าการเดินทางบนเครื่องบินเป็นยังไง ซื้อหนังสือเกี่ยวกับเครื่องบินแล้วอ่านให้เขาฟังก็จะมีประโยชน์ค่ะ ลูกจะได้คุ้นเคย เวลาเห็นเครื่องบิน บินผ่านไปบนท้องฟ้าก็คอยชี้ให้เขาดู และบอกเล่าว่าเราจะพาเขาไปเที่ยวที่ไหน ไปทำอะไร แค่นี้ลูกก็จะตื่นเต้นกับการเดินทาง และมีโอกาสที่จะงอแงน้อยลงเมื่อเขารู้ว่าเขาจะเจออะไรบ้างค่ะ เป็นการเตรียมใจ เตรียมอารมณ์ให้พร้อมก่อนเดินทางนั่นเองค่ะ

 

 

สิ่งของที่ไม่ควรลืม


วัยเตาะแตะเดินด้วยท้อง ขนมขบเคี้ยวที่เหมาะสมกับอายุของเด็ก และอาหารที่ลูกชอบที่พกพาสะดวกในปริมาณพอเหมาะ จะช่วยให้การเดินทางราบรื่นขึ้นเยอะเลยค่ะ เนื่องจากอาหารบนเครื่องบินที่มีตัวเลือกจำกัดอาจจะไม่ถูกปากเจ้าตัวเล็กนัก
เสื้อผ้าเปลี่ยน สำหรับลูกน้อยและสำหรับคุณแม่ด้วยนะคะ กันอุบัติเหตุเลอะเทอะต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เมื่อหนูน้อยจอมซนเจอสภาพแวดล้อมแปลกใหม่
ถุงพลาสติก มีประโยชน์มากค่ะ ไม่ว่าจะสำหรับใส่ขยะต่างๆ หรือเสื้อผ้าที่เลอะเทอะ อันที่จริงก็สามารถขอจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินได้ค่ะ แต่เนื่องจากถุงพลาสติกมีน้ำหนักเบาและพกพาได้สะดวก อาจจะรบกวนในเรื่องอื่นๆ อย่างอุ่นนมหรือน้ำร้อนสำหรับชงนมจะดีกว่าค่ะ
ของเล่นสุดโปรด จะเป็นตัวช่วยอย่างดี ในการฆ่าเวลาและเป็นตัวเบี่ยงเบนความสนใจกันไม่ให้ลูกน้อยงอแงค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาสุดรักหรือหมอนสุดหวง อย่าลืมนิทานหรือหนังสือสุดโปรดสัก 2-3 เล่มด้วยนะคะ
TIPS1. พาลูกเข้าห้องน้ำ หรือเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเครื่อง

2. จองที่นั่งให้ใกล้กับทางเดิน หรือทางออก เพื่อสะดวกในการไปยังที่นั่งและการออกจากเครื่องค่ะ ดีกว่าต้องแบกสัมภาระขอทางผู้คนในทางเดินแคบๆ พร้อมกับลูกน้อย เชื่อเถอะค่ะว่าการจองที่นั่งล่วงหน้าเพื่อให้ได้ใกล้ทางเดินหรือทางออกนั้น จะทำให้คุณสบายขึ้นเยอะเลย

3. ความดันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเวลาเครื่องกำลังจะขึ้นและลงนั้น แน่นอนว่าทำให้เราหูอื้อใช่ไหมคะ แถมเสียงก็ดังซะเหลือเกิน แต่สำหรับลูกน้อยนั้นแย่กว่าผู้ใหญ่เยอะค่ะ เนื่องจากความดันจะมีผลกระทบต่อเด็กเล็กมากกว่า การให้เคี้ยวขนมหรือขนมปังขณะเครื่องขึ้น – ลงจะช่วยได้ค่ะ

4. แนะนำอีกนิดว่าถ้าเป็นระยะทางสั้น ก็ให้หาเที่ยวบินที่ตรงกับเวลานอนกลางวันนะคะ ส่วนถ้าไปประเทศที่ใช้เวลานานหลายชั่วโมงก็แนะนำให้เดินทางช่วงกลางคืนค่ะ เวลาส่วนใหญ่ลูกน้อยจะได้ใช้ไปกับการนอนหลับ

ที่มา  ::  https://www.mommybear.net/parenting_guide/activity_zone/fly


 บทความที่เกี่ยวข้อง

พาลูกน้อยขึ้นเครื่องบินครั้งแรก
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/06/blog-post_6778.html
 เตรียมตัวลูกน้อย ก่อนขึ้นเครื่องบิน
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/06/blog-post_1.html
อย่าได้แคร์…เมื่อต้องพาเด็กเล็กขึ้นเครื่องบิน
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/06/blog-post.html
ขึ้นเครื่องบินผจญภัยไปกับเจ้าตัวเล็กhttp://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/06/blog-post_5643.html
ผู้โดยสารนำเด็กทารกเดินทางhttp://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/10/blog-post.html
ผู้โดยสารเด็กเดินทางเพียงลำพังด้วยเครื่องบิน
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/10/blog-post_2.html
การขออาหารพิเศษกับการบินไทย
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/10/blog-post_7448.html
ตั๋ว E-Ticket คืออะไร
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/10/e-ticket.html
5 วิธีเช็คอินเพื่อฝ่าแถวคิวที่สนามบินเพื่อไปขึ้นเครื่องให้ทันก่อนออก
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/09/5.html
เช็คอินที่สนามบินสุวรรณภูมิได้ที่เคาน์เตอร์ใด
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/09/blog-post.html
การเช็คอินด้วยตนเองอัติโนมัติ http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/09/blog-post_11.html
ปริมาณของเหลวขึ้นเครื่องบิน
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/09/blog-post_2948.html
การเปลี่ยนเครื่องระหว่างประเทศไปภายในประเทศ
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/09/blog-post_7480.html
บริการฟรีในอาคารผู้โดยสาร  สนามบินสุวรรณภูมิ
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/09/blog-post_8206.html
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
http://prinkotakoon.blogspot.co.uk/2013/09/blog-post_1833.html