Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556

วีซ่าญาติสูงอายุและญาติอื่น ๆ (Parents, grandparents and other dependant relatives)

วีซ่าญาติสูงอายุและญาติอื่น ๆ (Parents, grandparents and other dependant relatives)






วีซ่าญาติสูงอายุและญาติอื่น ๆ (Parents, grandparents and other dependant relatives)


ในกรณีที่ท่านอยู่สหราชอาณาจักรถาวร หรือมีสัญชาติอังกฤษแล้ว ท่านอาจนำญาติสูงอายุหรือญาติอื่น ๆ จากประเทศไทยมาอยู่ในสหราชอาณาจักรกับท่านได้ กฎข้อบังคับมีดังนี้
ญาติสูงอายุ


• บิดามารดา หรือ ปู่ย่าตายาย ของท่านซึ่งเป็นหม้าย อายุ 65 ปีหรือสูงกว่า หรือ

• บิดามารดา หรือปู่ย่าตายาย ของท่าน อายุ 65 ปีหรือสูงกว่า ผู้ได้สมรสใหม่แต่ไม่ได้รับการเลี้ยงดูจากคู่สมรสใหม่ หรือบุตรธิดาของครอบครัวใหม่ และ

ท่านพร้อมจะเลี้ยงดูญาติสูงอายุเหล่านี้ พร้อมคู่สมรสใหม่และบุตรธิดาของครอบครัวใหม่ (ถ้ามี) ผู้ซึ่งอาจมีสิทธิได้รับวีซ่าฐานะผู้ (ติดตาม) อยู่ในอุปการะของญาติสูงอายุของท่าน หรือ


• บิดามารดา หรือปู่ย่าตายาย อายุน้อยกว่า 65 ปี ในกรณีที่ท่านเหล่านั้นต้องดำเนินชีวิตอยู่แต่ผู้เดียวในประเทศไทย ในสภาพที่น่าเห็นใจที่สุด และต้องพึ่งให้ญาติในประเทศอังกฤษเลี้ยงดูส่งเสีย หรือ
ญาติอื่น ๆ


• บุตร ธิดา พี่ น้อง ลุงป้า น้าอา อายุมากกว่า 18 ปี ในกรณีที่ต้องดำเนินชีวิตอยู่แต่ผู้เดียวในประเทศไทย ในสภาพที่น่าเห็นใจที่สุด และต้องพึ่งให้ญาติในประเทศอังกฤษเลี้ยงดูส่งเสีย และ
ทุก ๆ ท่านผู้ขอวีซ่าญาติเหล่านี้ จะต้อง


• มีความจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยท่านเป็นส่วนใหญ่ ในเรื่องการเงิน และ

• ท่านเหล่านั้นไม่มีญาติสนิทอื่น ฯ ในประเทศไทย ที่จะพึ่งพาอาศัยได้ และ

• ท่านสามารถเลี้ยงดูญาติเหล่านี้ได้ โดยมิต้องพึ่งเงินสงเคราะห์ของรัฐ และให้ที่พักอาศัยอย่างพอเพียง ในที่พักอาศัยที่ท่านเป็นเจ้าของเอง หรือมีสิทธิพักอาศัยโดยไม่ต้องอยู่ร่วมกับผู้อื่น และโดยมิต้องพึ่งเงินสงเคราะห์ของรัฐ (Public funds)

วีซ่าของญาติอายุสูง กว่า 65 ปีไม่จำเป็นต้องมีการสืบประวัติมากเท่า วีซ่าของญาติอายุต่ำกว่า 65 ปี แต่ผู้อุปถัมภ์ต้องเซ็นรับรองการอุปการะเลี้ยงดูญาติเหล่านี้ (Sponsorship declaration form: RON 112)




หลักฐานของการพึ่งพาอาศัยท่านเป็นส่วนใหญ่ ในเรื่องการเงิน คือ

• หนังสือยืนยันจากธนาคารว่ามีการโอนเงินไปให้ญาติอย่างสม่ำเสมอ
• ให้บ้านพักอาศัยในประเทศไทยแก่ญาติ
• รายได้จากค่าเช่าบ้าน หรือทรัพย์สินอื่นที่ได้โอนให้ญาติ
ประเด็นที่เจ้าหน้าที่กงสุลมักจะเพ่งเล็งในวีซ่าชนิดนี้ คือ
• ไม่มีญาติสนิทอื่นใดในประเทศไทย ที่ญาติของท่านจะพึ่งพาอาศัยได้ และ
• ญาติของท่านต้องดำเนินชีวิตอยู่แต่ผู้เดียวในประเทศไทย ในสภาพที่น่าเห็นใจที่สุด อาทิ มีอาการเจ็บป่วย ทุพพลภาพ ความโดดเดี่ยว หรือ ความยากจนแร้นแค้น






ที่มา :: http://thaiwomensorganisation.com/



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น