สูตรน้ำมะนาว
สูตรน้ำมะนาว เครื่องดื่มคืนความสดชื่นเติมความเฮลธ์ตี้
น้ำมะนาว
จากที่เคยทำเลมอนเนดหรือน้ำเลมอน ลองเปลี่ยนมาทำน้ำมะนาวหรือไลม์เนด สูตรจาก คุณ RinS CookBook จับน้ำมะนาวผสมกับน้ำเย็นและเติมน้ำเชื่อม สุดท้ายเติมน้ำแข็ง
ส่วนผสม น้ำน้ำมะนาว
• มะนาวเขียว (หรือมะนาวเหลือง) ประมาณ 6 ลูก
• น้ำตาลทราย 3/4-1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
• น้ำเย็นจัด 3 ถ้วย
• น้ำแข็ง ตามชอบ
• มะนาวเหลืองฝานเป็นแว่น
• ใบสะระแหน่
วิธีทำน้ำมะนาว
1. เริ่มจากการทำน้ำเชื่อมก่อน โดยใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟกลางจนน้ำเชื่อมเดือด ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนน้ำเชื่อมเย็น
2. ใช้มือคลึงลูกมะนาว (บางสูตรจะนำไปแช่น้ำอุ่นเพื่อให้น้ำมะนาวออกมาจากมะนาวให้ได้มากที่สุด) ผ่าครึ่งมะนาวแล้วคั้นให้ได้น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ควรใส่ถุงมือในขณะที่คั้นด้วย ป้องกันไม่ให้มะนาวกัดมือ) นำน้ำมะนาวที่คั้นแล้วไปกรองผ่านกระชอนใส่ลงในน้ำเย็นจัด นำเม็ดออกให้หมด เติมน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไป คนผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำแข็งลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยมะนาวเหลืองฝานเป็นแว่นและใบสะระแหน่ คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม
น้ำมะนาวมินต์
เติมความหอมให้น้ำมะนาวด้วยการเติมใบมินต์ลงไปเล็กน้อยดีไหม ขอนำเสนอน้ำมะนาวมินต์สไตล์อียิปต์ ใส่ใบมินต์สับผสมกับน้ำมะนาว เติมน้ำตาลตามชอบ
ส่วนผสม น้ำมะนาวมินต์
• น้ำเปล่า 4 ถ้วย
• น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย หรือน้ำเชื่อมอากาเว 1/4 ถ้วย
• ใบมินต์สับ 1/4 ถ้วย (แบ่งบางส่วนไว้สำหรับโรย)
• น้ำแข็ง 2 ถ้วย
วิธีทำน้ำมะนาวมินต์
1. ใส่น้ำ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และแบ่งใบมินต์ใส่ลงในเครื่องปั่น ใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 1-2 นาที
2. เทใส่แก้วที่ใส่น้ำแข็งเตรียมไว้ แต่งด้วยใบมินต์สับและมะนาวหั่นแว่น
น้ำผึ้งมะนาวโซดา
น้ำมะนาวโซดามีรสเปรี้ยวโดดเกินไปหน่อย ถ้าใส่น้ำผึ้งตัดเปรี้ยวคงดื่มง่ายขึ้นเยอะ ขอนำเสนอน้ำผึ้งมะนาวโซดา รสเปรี้ยวอมหวานเพิ่มความซาบซ่าจากโซดา รับสักแก้วไหมคะ
ส่วนผสม น้ำผึ้งมะนาวโซดา
• น้ำผึ้ง
• น้ำมะนาว
• โซดาแช่เย็นจัด
• น้ำแข็ง
• มะนาวฝานเป็นชิ้นบาง และใบสะระแหน่ สำหรับแต่งแก้ว
วิธีทำน้ำผึ้งมะนาวโซดา
1. ผสมน้ำผึ้งกับน้ำมะนาวให้เข้ากัน
2. เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ตามด้วยโซดาแช่เย็น
3. แต่งด้วยมะนาวฝาน และใบสะระแหน่ พร้อมดื่ม
น้ำมะนาวสไตล์บราซิเลียน
หลังจากดื่มน้ำมะนาวโซดามาหลายครั้ง ลองเปลี่ยนมาทำน้ำมะนาวสไตล์บราซิเลียน สูตรนี้ใส่นมข้นหวานผสมกับน้ำมะนาว แม้จะดูแปลกไปหน่อยแต่ก็น่าลองเหมือนกันเนอะ
ส่วนผสม น้ำมะนาวสไตล์บราซิเลียน
• น้ำเย็น 6 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• มะนาว 4 ลูก
• นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำมะนาวสไตล์บราซิเลียน
1. คนผสมน้ำและน้ำตาลทรายจนละลายเข้าด้วยกัน นำไปแช่เย็นพักไว้
2. ล้างมะนาวให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่น 8 ชิ้น แบ่งใส่เครื่องปั่น 1/2 ส่วน และเทน้ำเชื่อมลงไป 1/2 ส่วน ปั่นจนเนียนละเอียด กรองเอาแต่น้ำ เทใส่แก้ว เตรียมไว้
3. นำมะนาวที่เหลือและน้ำเชื่อมที่เหลือคนผสมกับนมข้นหวาน เทใส่น้ำมะนาวที่ปั่นเตรียมไว้ เติมน้ำแข็ง
น้ำมะนาวแตงกวา
ใครจะไปเชื่อว่าแตงกวาเอามาผสมกับน้ำมะนาวกลายเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย ขอนำเสนอน้ำมะนาวแตงกวา สูตรนี้เติมกลิ่นหอมจากใบมินต์ เติมน้ำตาลทรายตามชอบ ลองทำบ่ายนี้เลยเถอะ
ส่วนผสม น้ำมะนาวแตงกวา
• น้ำเปล่า 3 ถ้วย
• ใบมินต์สับ 1/4 ถ้วย
• แตงกวาปอกเปลือกและสับ 3/4 ถ้วย
• น้ำมะนาว 2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
• มะนาวหั่นแว่น สำหรับแต่ง
• ใบมินต์ สำหรับแต่ง
วิธีทำน้ำมะนาวแตงกวา
1. ใส่น้ำเปล่าผสมกับใบมินต์ และแตงกวา ปล่อยไว้ประมาณ 15 นาที หรือข้ามคืน ตักใบมินต์กับแตงกวาออก
2. เติมน้ำมะนาวกับน้ำตาลลงไป คนผสมจนน้ำตาลละลาย เทใส่แก้วที่ใส่น้ำแข็งเตรียมไว้ แต่งด้วยใบมินต์และมะนาว
น้ำมะนาวแตงกวาผสมเม็ดแมงลัก
ใครมีเมล็ดเจียแบ่งออกมาใส่ในน้ำมะนาวกันดีไหม ขอนำเสนอน้ำมะนาวแตงกวาผสมเมล็ดเจีย มาพร้อมวิธีทำน้ำเชื่อม พอแช่เมล็ดเจียในน้ำมะนาวจนพองก็กระดกแก้วกันเลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำมะนาวแตงกวาผสมเม็ดแมงลัก
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
• แตงกวาปอกเปลือกและสับ 3 ลูก
• น้ำเปล่า 4 ถ้วย
• น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
• เมล็ดแมงลัก 1/4 ถ้วย
• น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำมะนาวแตงกวาผสมเม็ดแมงลัก
1. ทำน้ำเชื่อม โดยตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ต้มน้ำเปล่า 1 ถ้วย กับน้ำตาลทรายจนละลาย ปิดไฟ พักให้เย็น
2. ใส่แตงกวา 2/3 ส่วนกับน้ำเปล่า 2 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด แล้วกรองเอาแต่น้ำ เทใส่เหยือกขนาดใหญ่ ใส่แตงกวาที่เหลือ น้ำเปล่าที่เหลือ 2 ถ้วย น้ำมะนาว และน้ำเชื่อม ใส่เมล็ดแมงลัก คนจนเข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาทีหรือจนเมล็ดเจียพองตัว เทใส่แก้วที่ใส่น้ำแข็งไว้แล้ว
น้ำอัญชันมะนาว
ถ้าเบื่อ ๆ กับน้ำดอกอัญชันรสจืดชืดก็ลองเติมมะนาวลงไปสิคะ ขอนำเสนอน้ำอัญชันมะนาว สูตรนี้เติมน้ำเชื่อมกับน้ำผึ้ง หน้าตาดีแบบนี้ต้องเบิ้ลสักสองแก้ว
ส่วนผสม น้ำอัญชันมะนาว
• ดอกอัญชันสด 100 กรัม
• น้ำ 2 ถ้วยตวง
• น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว (ตามชอบ)
• น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำอัญชันมะนาว
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ดอกอัญชันลงต้ม ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ยกลงจากเตา ยกลงกรองดอกอัญชันออกเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำดอกอัญชันกับน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เทใส่แก้ว ตามด้วยน้ำแข็ง พร้อมดื่ม
ที่มา :: https://cooking.kapook.com/view180351.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น