วิธีทําน้ำปลาหวานจิ้มมะม่วง
"มะม่วงน้ำปลาหวาน" เมนูผลไม้สุดโปรดของใครหลายคน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดความเปรี้ยวของมะม่วง เมื่อนำมากินคู่กับน้ำปลาหวานสูตรเด็ดที่มีรสเผ็ด หวาน และเค็ม กลายเป็นรสชาติกลมกล่อมแซ่บจี๊ด ที่ทำให้หลายคนน้ำลายสอ ส่วนใครที่อยากทำเมนูนี้กินในยามว่าง ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยสูตรวิธีทําน้ำปลาหวานที่ไทยรัฐออนไลน์นำมาฝากกัน
วิธีทําน้ำปลาหวานจิ้มมะม่วง สูตรเด็ด ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน
สูตรน้ำปลาหวานสำหรับจิ้มมะม่วงมีหลายสูตรด้วยกัน บ้างก็ใส่กะปิ บ้างก็ใส่ปลาร้า แต่วัตถุดิบส่วนใหญ่มักจะใกล้เคียงกัน วิธีทําน้ำปลาหวานจึงแตกต่างกันที่ส่วนผสมบ้างอย่าง ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นตามที่ต้องการ หากบางคนชอบรสหวาน ก็ใส่น้ำตาลปี๊บปริมาณเยอะหน่อย หรือหากชอบรสเผ็ดจัดจ้าน ก็ใส่จำนวนพริกเพิ่มได้เช่นกัน
สำหรับวิธีทําน้ำปลาหวานแบบง่ายๆ เพื่อให้ได้รสชาติที่แซ่บที่ถูกใจ ก็สามารถทำกินเองได้ที่บ้าน เพียงแค่เตรียมส่วนผสมต่างๆ ให้ครบถ้วน ใช้เวลาทำเพียงไม่กี่นาทีก็จะได้น้ำปลาหวานอร่อยๆ 1 ถ้วย ไว้จิ้มมะม่วง โดยมีวัตถุดิบและขั้นตอนต่างๆ ดังนี้
วัตถุดิบ และส่วนผสมสำหรับทำน้ำปลาหวาน
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 หัว
- พริกสด 5 เม็ด (ใช้พริกป่นแทนได้)
- กะปิหวานอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน และวิธีทําน้ำปลาหวานจิ้มมะม่วง
1. นำน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา มาเคี่ยวรวมกัน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเดือด
2. หลังจากนั้นให้นำกะปิ และกุ้งแห้ง ใส่เพิ่มลงไป
3. นำหอมแดงมาซอย ใส่เพิ่มลงไป แล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนหนืด
4. นำพริกสดมาซอยใส่เพิ่มลงไปตามระดับความเผ็ดที่ชอบ หากไม่มีพริกสด ให้ใช้พริกป่นแทนได้
5. ชิมรสชาติตามชอบ หลังจากนั้นยกลงจากเตา วางไว้สักพัก
6. รอให้ฟองบนน้ำปลาหวานเริ่มหาย ตักใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟได้เลย
วิธีทําน้ำปลาหวานไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด สามารถทำตามได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้น ก็จะได้น้ำจิ้มถ้วยเด็ดสูตรคลาสสิกอร่อยแซ่บ เมื่อนำไปจิ้มกับมะม่วง ก็จะช่วยตัดรสชาติเปรี้ยวได้ทันที ยิ่งกินพร้อมกันหลายๆ คนก็ยิ่งอร่อย ลองนำสูตรนี้ไปลองทำกันได้เลย
Sweet fish sauce
ที่มา https://www.thairath.co.th/lifestyle/food/2129497
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น