สูตรทำ หมูยอพริกไทยดำ หมูยอโฮมเมด
ส่วนผสม หมูยอพริกไทยดำ
- หมูบด 1000 กรัม
- น้ำเย็นจัด 200 มิลลิลิตร
- เกลือป่น 1+1/4 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนตวง
- พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนตวง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนตวง
- ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนตวง
วิธีทำ หมูยอพริกไทยดำ
- นำหมูบดไปแช่ช่องแข็งประมาณ 1 ชั่วโมง ใส่ลงในชามผสม
- ตามด้วยเครื่องปรุง เกลือป่น น้ำปลา พริกไทยดำป่นหยาบ กระเทียมสับ น้ำตาลทราย ผงฟู แป้งข้าวโพด ผงปรุงรสหมู
- คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องบดอาหาร
- ใส่น้ำเย็นลงไป หากแบ่งปั่น ให้แบ่งน้ำเย็นใส่เช่นกัน ปั่นจนเนื้อละเอียด
- เทใส่ชามผสม ปาดให้เข้ากัน แรปด้วยพลาสติกถนอมอาหาร จากนั้นนำไปแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง
- จากนั้นนำไปปั่นซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อหมูเด้งฟู
- ปูฟรอยด้านล่าง ตามด้วยใบตอง ตักเนื้อหมูลงไป ม้วนให้เน้น บีบด้านข้างให้แน่นทั้งสองข้างแล้วม้วนปิด
- นำไปนึ่งด้วยน้ำเดือดจัด ไฟกลาง เวลา 30-40 นาที เป็นอันเสร็จ
Pork sausage
ขอบคุณ FB : แม่ซี น้องมดดี้ channel
หมูยอพริกไทยดำ
ตอบลบส่วนผสม หมูยอพริกไทยดำ
- หมูบด 1000 กรัม
- น้ำเย็นจัด 200 มิลลิลิตร
- เกลือป่น 1+1/4 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนตวง
- พริกไทยดำป่นหยาบ 1 ช้อนตวง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนตวง
- ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนตวง
วิธีทำ หมูยอพริกไทยดำ
1. นำหมูบดไปแช่ช่องแข็งประมาณ 1 ชั่วโมง ใส่ลงในชามผสม
2. ตามด้วยเครื่องปรุง เกลือป่น น้ำปลา พริกไทยดำป่นหยาบ กระเทียมสับ น้ำตาลทราย ผงฟู แป้งข้าวโพด ผงปรุงรสหมู
3. คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องบดอาหาร
4. ใส่น้ำเย็นลงไป หากแบ่งปั่น ให้แบ่งน้ำเย็นใส่เช่นกัน ปั่นจนเนื้อละเอียด
5. เทใส่ชามผสม ปาดให้เข้ากัน แรปด้วยพลาสติกถนอมอาหาร จากนั้นนำไปแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมง
6. จากนั้นนำไปปั่นซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อหมูเด้งฟู
7. ปูฟรอยด้านล่าง ตามด้วยใบตอง ตักเนื้อหมูลงไป ม้วนให้เน้น บีบด้านข้างให้แน่นทั้งสองข้างแล้วม้วนปิด (ดูตามคลิป)
8. นำไปนึ่งด้วยน้ำเดือดจัด ไฟกลาง เวลา 30-40 นาที เป็นอันเสร็จ