วิธีทำน้ำเชื่อม ฉบับง่าย ๆ
วิธีทำ น้ำเชื่อมใบเตย
วัตถุดิบ
1.น้ำเปล่า 1 ลิตร
2.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
3.ใบเตย 3-4 ใบ
(อัตราส่วนน้ำกับน้ำตาลทราย 1 : 1)
วิธีทำ
- นำใบเตยมาล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วพันไว้รวมกัน
- เทน้ำใส่ในหม้อแล้วตั้งเตา เปิดไฟกลาง
- นำใบเตยใส่ลงในหม้อ แล้วต้มจนน้ำเดือด
- เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เติมน้ำตาลทรายลงไป
- ค่อย ๆ เคี่ยวน้ำตาลทราย จนน้ำตาลมีความข้นเหนียว แล้วจึงค่อยปิดไฟ
- จากนั้นให้ตักใบเตยออก แล้วกรองน้ำเชื่อมก่อนเทใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้
- พักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปิดฝาให้สนิท
วิธีทำน้ำเชื่อมแบบด่วน
อยากได้วิธีทำน้ำเชื่อมแบบไม่ต้องต้ม ในเวลาเร่งด่วน กลัวลูกค้ารอนาน บอกเลยว่าสามารถนำ 2 วิธี ที่เราจะมาแชร์กันนี้ไปปรับใช้กันได้เลย รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาตั้งเตา ทำง่ายมากภายใน 15 นาที จะทำง่ายแค่ไหน ลองดูเลย !
วิธีทำ น้ำเชื่อมโซดา
วัตถุดิบ
- โซดา 2 ขวด
- น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
- เทน้ำตาลทรายลงในชามที่เตรียมไว้
- เทโซดา 2 ขวดตามลงไป
- ค่อย ๆ ใช้ช้อนคนให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วพักไว้ 5 นาที
- เมื่อครบ 5 นาทีแล้วให้คนต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายหมดและได้น้ำเชื่อมสีใส
- กรองน้ำเชื่อมที่ได้ ใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้
- แล้วปิดฝาให้สนิท เป็นอันเสร็จ
วิธีทำ น้ำเชื่อมแบบปั่น
วัตถุดิบ
- น้ำร้อน 1 ลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
- เทน้ำตาลทราย และน้ำร้อนใส่ในโถปั่น
- กดปั่นรวมกันจนส่วนผสมละลายเข้ากัน แล้วพักไว้ 10-15 นาที
- กรองน้ำเชื่อม แล้วบรรจุใส่ขวดที่มีฝาปิดสนิท
ทำน้ำเชื่อมเองด้วยขั้นตอนง่าย ๆ
น้ำเชื่อมแบบใส
ส่วนผสม (จะได้น้ำเชื่อมประมาณ 2 ลิตร)
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
ขั้นตอนการทำ
- ตั้งไฟปานกลาง แล้วต้มน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ให้เดือดจัด โดยให้สังเกตดูว่ามีไอน้ำผุดขึ้นมาจากก้นหม้อ
- นำน้ำตาลที่เตรียมไว้ ใส่ลงในหม้อ
- จากนั้นให้หมั่นคนน้ำตาล หรือใช้ตะกร้อตีน้ำตาลจนละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้ว ให้ปิดแก๊สทันที แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
- จากนั้นให้แบ่งใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ที่มีฝาปิดสนิท
- แล้วให้ทำการเช็ดรอบ ๆ ขวดอีกครั้ง แล้วนำเข้าตู้เย็น
น้ำเชื่อมแบบข้น
ส่วนผสม (จะได้น้ำเชื่อมประมาณ 1.5 ลิตร)
- น้ำตาล 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
ขั้นตอนการทำ
- ตั้งไฟปานกลาง แล้วต้มน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ให้เดือดจัด โดยให้สังเกตดูว่ามีไอน้ำผุดขึ้นมาจากก้นหม้อ
- นำน้ำตาลที่เตรียมไว้ ใส่ลงในหม้อ
- จากนั้นให้หมั่นคนน้ำตาล หรือใช้ตะกร้อตีน้ำตาลจนละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้ว ให้ปิดแก๊สทันที แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
- จากนั้นให้แบ่งใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ที่มีฝาปิดสนิท
- แล้วให้ทำการเช็ดรอบ ๆ ขวดอีกครั้ง แล้วนำเข้าตู้เย็น
น้ำเชื่อมที่ทำเอง จะได้ลักษณะเหนียวหนืด และเพื่อความใส สามารถกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งได้ และแนะนำให้แบ่งใส่ขวดเล็ก ๆ หลายขวดให้พอเหมาะกับการใช้งานในแต่ละวัน และอย่าให้น้ำเชื่อมเดือดนานเกินไป เพราะจะทำให้น้ำเชื่อมหนาเกินไปเมื่อเย็นลง
Soda Syrup
CR :: https://thesixsaturday.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น