Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

วิตามินบี 12 สำคัญกับทารกในครรภ์นะจะบอกให้ !!

วิตามินบี 12 สำคัญกับทารกในครรภ์นะจะบอกให้ !!
 
 
วิตามินบี 12 ตั้งครรภ์

 
 


         
สำหรับว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก หรือผู้ที่กำลังเตรียมตัวสำหรับการตั้งท้อง คงรู้กันเป็นอย่างดีว่า "กรดโฟลิก" นับเป็นสารอาหารจำเป็นมาก ๆ ในการเสริมสร้างความพร้อม และความสมบูรณ์ของพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ แต่ผลการศึกษาล่าสุดพบว่า การให้ร่างกายได้รับวิตามิน "บี12" ร่วมไปกับกรดโฟลิกด้วย จะยิ่งช่วยป้องกันความความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยในครรภ์ได้ดียิ่งขึ้น โดยจะช่วยลดโอกาสความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้กับไขสันหลัง และระบบประสาทในทารกShine มูลนิธิเพื่อช่วยเหลือครอบครัวซึ่งมีบุตรหลายที่มีความผิดปกติด้วยโรค สไปนา บิไฟดา (Spina Bifida) หรือโรคความผิดปกติของไขสันหลัง ซึ่งเป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด และช่วงที่จะป้องกันไม่ให้อาการผิดปกตินี้เกิดขึ้นได้ คือการที่คุณแม่ได้รับกรดโฟลิกอย่างเพียงพอ (400 ไมโครกรัม/วัน) ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ได้แนะนำให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือผู้ที่วางแผนจะตั้งครรภ์ เสริมรับประทาน วิตามินบี12 อย่างน้อยวันละ 2.5 ไมโครกรัม ควบคู่ไปด้วย ซึ่งวิตามินบี 12 จะช่วยให้ร่างกายสันดาปนำกรดโฟลิกไปใช้ได้ดีขึ้น จึงช่วยเสริมพัฒนาการทางร่างกายของทารกในครรภ์ให้พัฒนาไปอย่างสมบูรณ์แข็งแรง ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับไขสันหลังได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าการรับประทานกรดโฟลิกเพียงอย่างเดียว

         
 
นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาที่ชี้ให้เห็นความเป็นไปได้ว่า การที่ร่างกายคุณแม่ขาดโฟเลทและวิตามินบี 12 ยังส่งผลให้ลูกน้อยมีความเสี่ยงต่อภาวะท่อประสาทปิดไม่สนิท (Neural Tube Defects) มากขึ้นถึง 3 เท่าด้วย ซึ่งภาวะท่อประสาทปิดไม่สนิทนี้ ส่งผลให้ทารกอาจเสียชีวิตระหว่างการคลอด หรือหากคลอดสำเร็จก็อาจมีชีวิตอยู่ต่อได้เพียงไม่กี่วัน

         
 
เพราะฉะนั้นว่าที่คุณแม่คนไหนที่กำลังท้องอ่อน ๆ หรือว่ากำลังวางแผนและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการมีบุตร นอกจากจะให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารเสริมกรดโฟลิกแล้ว ยังต้องหันมาใส่ใจกินอาหารให้ร่างกายได้วิตามินบี 12 เพิ่มขึ้นเป็นพิเศษด้วยนะคะ ซึ่งวิตามินบี 12 นี้ พบได้มากใน ตับ ไต เนื้อสัตว์ ไข่แดง และอาหารหมักดองบางประเภท เช่น กะปิ เต้าเจี้ยว ฯลฯ ค่ะ