Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

รักนี้ของแม่ เพื่อสุขภาพของลูก

รักนี้ของแม่ เพื่อสุขภาพของลูก
แม่และเด็ก

 
รักนี้ของแม่ เพื่อสุขภาพของลูก (Mother&Care)"สุขภาพ" เป็นหนึ่งเรื่องที่ควบคู่มากับพัฒนาการ การเจริญเติบโตของลูก ในขวบปีแรกเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองผ่านความสำคัญ โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ ที่แม่มีบทบาทในการจัดการ ดูแลเรื่องสุขภาพลูกให้สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ


รักนี้...เพื่อสุขภาพกาย
 
 
อาหาร

"ไม่มีอะไรดีไปกว่านมแม่" ในนมแม่มีสารอาหารสำคัญ ในการนำไปสร้างภูมิคุ้มกันตั้งแต่แรกเกิด เพราะนมแม่ในระยะ 1-2 สัปดาห์แรก จะเป็นยอดน้ำนมที่เรียกว่า "โคลอสตรัม (colostrum)" หรือน้ำนมเหลือง เป็นน้ำนมที่มีภูมิคุ้มกันสูง ลดโอกาสการเจ็บป่วย การติดเชื้อในวัยแรกเกิดได้มาก และเมื่อลูกโตขึ้น นอกเหนือจากการกินนมแม่แล้ว ลูกควรได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น กินอาหารได้ครบ 5 หมู่ ก็มีความจำเป็นมากในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน

Love for Mom ทุก ๆ อย่างสำหรับเรื่องอาหารการกินที่คุณแม่เลือกบริโภค ควรใส่ใจให้มาก เลือกบริโภค
อาหารที่ดี มีประโยชน์เป็นอันดับหนึ่ง แค่นี้ลูกน้อยก็รับรู้ถึงความรักของคุณแม่แล้วค่ะ
 
วัคซีน

วัคซีนมีหน้าที่ในการกระตุ้นร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อสู้กับเชื้อโรค เด็กทุกคนจึงควรได้รับวัคซีน พื้นฐานอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย ตั้งแต่ตับอักเสบ ไวรัส A, B, คอตีบ, ไอกรน, บาดทะยัก, โปลิโอ, วัณโรค, โรคไข้สมองอักเสบ, หัด, หัดเยอรมัน, คางทูม ฯลฯ วัคซีนเหล่านี้เป็นวัคซีนจำเป็นที่ควรได้รับตามเกณฑ์ ตามช่วงอายุ

Love for Mom เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก คุณแม่จึงควรพาลูกน้อยไปรับวัคซีนตามนัดของคุณหมอทุกครั้ง เช่น แรกเกิด, 2 เดือน, 4 เดือน, 6 เดือน, 9 เดือน และ 1 ปี เป็นต้น เพื่อให้ลูกจะรับรู้ถึงความรัก ความห่วงใยที่คุณแม่มีให้ 
 

พักผ่อน

เรื่องการนอน โดยเฉพาะเด็กเล็กมีความสำคัญอย่างมาก เพราะหมายถึงร่างกายได้พักผ่อน เมื่อลูกพักผ่อนเพียงพอ ส่งผลทำให้ฮอร์โมนในการเจริญเติบโต (growth hormone) หลั่งออกมามาก การเจริญเติบโตของลูกน้อยก็เป็นไปด้วยดี ฉะนั้น ทุกเรื่องการนอนของลูกจึงควรถูกกำหนด ดูแลอย่างเหมาะสม ไม่ว่าสภาพแวดล้อมในห้องนอน บรรยากาศการนอน หรือรูปแบบการนอน เพื่อให้ลูกหลับสบายและยาวนาน

Love for Mom อย่าลืมถ่ายทอดความรักด้วยการพูดคุย ร้องเพลง หรือสัมผัส เมื่อลูกตื่นนอนขึ้นมาลูกจะเป็นเด็กอารมณ์ดี เบิกบานแจ่มใส และพร้อมเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้เป็นอย่างดี

 
ออกกำลังกาย

การเคลื่อนไหวขยับเขยื้อนร่างกาย จะช่วยทำให้ กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้ออกแรง เช่น แขน ขา หรือหลัง มีความแข็งแรง โดยเฉพาะความแม่นยำในการใช้งาน เช่น ทักษะการทรงตัว การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก อย่างนิ้วมือหยิบจับสิ่งของได้ดี เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว เป็นต้น

Love for Mom ที่จริงแล้ว การออกกำลังกายสำหรับเด็กเล็กแฝงมากับการเล่นค่ะ และของเล่นที่แสนสนุกก็คือพ่อแม่ที่เล่นกับลูก ดังนั้น เมื่อคุณแม่ได้เล่น ได้ใกล้ชิดกับลูกมากเท่าใด ก็ยิ่งเกิดประโยชน์ ส่งผลดีกับลูก ที่สำคัญคือ เป็นการถ่ายทอดความรักที่ดีอีกวิธีหนึ่ง
 
สุขอนามัย
ร่างกาย : ตั้งแต่ศีรษะจดปลายเท้าของลูก ส่วนไหนที่เป็นซอกเล็กซอกน้อย แหล่งสะสมเชื้อโรคได้ง่าย ควรมีการทำความสะอาด ดูแลให้ทั่วถึง เช่น ซอกคอ รักแร้ หรือเล็บมือของลูก เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก ป้องกันเชื้อโรค การเจ็บป่วย รวมถึงการสวมใส่เสื้อผ้า ให้เหมาะกับช่วงฤดูกาล เช่น ช่วงหน้าหนาว ควรดูแลให้ความอบอุ่นร่างกายให้มิดชิดด้วยเสื้อแขน-ขายาว ถ้าอากาศร้อน ควรสวมเสื้อผ้าให้โปร่งสบาย ระบายอากาศ ให้ลูกสบายตัวมากขึ้น
อุปกรณ์ของใช้ : ที่ลูกสัมผัส หยิบจับ หรือใช้เป็นประจำ ควรมีการจัดเก็บ ดูแล ทำความสะอาดให้ดี เช่น เครื่องนอน เสื้อผ้า มีที่เก็บเข้าชั้นหรือตู้เสื้อผ้า ที่ปลอดภัยจากสิ่งแปลกปลอมประเภทฝุ่นละออง แมลงตัวเล็กตัวน้อย ภาชนะอาหาร เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง อาจมีรายละเอียดมากหน่อย แต่ก็ปล่อยไม่ได้ค่ะ เพราะของใช้ของลูกมักเป็นพาหะที่ก่อเกิดโรคได้ง่าย
สิ่งแวดล้อม : ทั้งภายในหรือภายนอกบ้าน ควรจัดสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขอนามัย เช่น บรรยากาศห้องนั่งเล่น บริเวณที่ลูกทำกิจกรรมควรโปร่งโล่งสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก หรือบริเวณรอบนอกบ้านไม่ปล่อยให้มีแอ่งน้ำขัง ที่ก่อให้เกิดแหล่งเพาะพันธ์ยุงหรือเชื้อโรค

Love for Mom เด็กเล็กกับเรื่องความสะอาด สุขอนามัยนั้น คุณแม่ต้องใส่ใจให้มาก โดยเฉพาะอวัยวะจุดบอบบาง ง่ายต่อการเกิดปัญหาสุขภาพ อย่างเช่น สะดือ หรืออวัยวะจุดซ่อนเร้นของลูก ต้องดูแล ทำความสะอาดให้ดีทุกครั้งหลังการขับถ่าย
 
ความปลอดภัย

มีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพลูกโดยตรง เพราะอุบัติเหตุเป็นปัจจัยขัดขวางการเติบโตและการเรียนรู้ของเด็ก คุณแม่จึงควรดูแลเอาใจใส่ให้ความสำคัญ กับเรื่องนี้เช่นกัน โดยจัดสภาพแวดล้อม สถานที่ที่ปลอดภัย เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ หรือห้องครัว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

Love for Mom อุบัติเหตุมีความสัมพันธ์กับพัฒนาการตามช่วงวัย เช่น ช่วง 2-6 เดือน กล้ามเนื้อมัดเล็กแข็งแรง ลูกจึงสนุกอยู่กับการหยิบของเข้าปาก คุณแม่จึงควรระมัดระวังและเตรียมพร้อม ดูแลเรื่องความปลอดภัยในแต่ละช่วงวัยไว้ค่ะ
 
 
 
ที่มา ::