Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ซีรีโบรไซด์ สร้างสมองดีด้วยนมแม่

ซีรีโบรไซด์ สร้างสมองดีด้วยนมแม่
นมแม่


ซีรีโบรไซด์ สร้างสมองดีด้วยนมแม่ (รักลูก)

เรียบเรียงจากบทสัมภาษณ์ : ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.วีรพงศ์ ฉัตรานนท์

ซีรีโบรไซด์ เป็นสารเคมีที่ช่วยให้สมองมีการเจริญเติบโต ซึ่งสร้างได้จากนมแม่ บวกกับการเลี้ยงดูของแม่ ทำให้สมองลูกน้อยพัฒนาได้ดีค่ะ

ซีรีโบรไซด์ (Cerebroside) จัดเป็นสารเคมีที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของสมองเจ้าตัวน้อยค่ะ เพราะสารเคมีตัวนี้พบมากในเยื่อหุ้มสมองและเยื้อหุ้มประสาท ซึ่งถ้าสมองเจ้าตัวน้อยไม่มีการสร้างสารเคมีตัวนี้ จะทำให้เซลล์ต่าง ๆ ไม่สามารถส่งต่อข้อมูลถึงกันได้ สมองไม่มีการพัฒนาค่ะ

 
 

ซีรีโบรไซด์ จากนมแม่

ซีรีโบรไซด์ เป็นสารคมีที่อยู่ในสมองสร้างขึ้นได้จากไขมันและน้ำตาลแลคโตสในนม ไม่จำกัดว่าต้องเป็นนมแม่เท่านั้น แต่ว่าถ้าได้รับจากนมแม่จะมีความพิเศษกว่าในนมชนิดอื่น ๆ นะคะ เพราะ

1. ในนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน และเพียงพอ สำหรับการเจริญเติบโตของสมองทุกอย่าง และมีในปริมาณที่พอดีด้วยค่ะ เจ้าตัวน้อยจึงสามารถกินนมแม่อย่างเดียวได้ยาวนานถึง 6 เดือน

2. ซีรีโบรไซด์ สามารถสร้างได้จากน้ำตาลในนมชนิดอื่นก็จริง แต่คุณค่าจะไม่เท่ากับนมแม่ค่ะ เพราะถ้านมนั้นมาจากนมวัว ซึ่งนมวัวนั้นมีปริมาณโปรตีนที่สูงกว่าในนมแม่ถึง 3 เท่า ดังนั้นจำนวนโปรตีนที่มากเกินเมื่อทารกน้อยได้กินนมวัวเข้าไป จึงเกิดการแพ้โปรตีนจากนมวัว ทางผู้ผลิตนมจึงต้องมีการลดปริมาณโปรตีนในนมวัวลง ซึ่งแน่นอนค่ะว่าเมื่อลดปริมาณโปรตีนลงส่วนประกอบอื่นจึงถูกลดลงด้วย รวมถึงน้ำตาลแลคโตสที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการสร้างซีรีโบรไซด์ เมื่อสร้างได้ไม่เต็มที่การพัฒนาสมองของเจ้าตัวเล็กก็ไม่เต็มที่เช่นกัน
 
 

นมแม่คุณค่าที่มากกว่าน้ำนม

การที่คุณแม่ได้เลี้ยงลูกและให้นมแม่ได้ด้วยตัวเองนั้น นอกจากจะทำให้ลูกได้สารอาหารที่ช่วยในการพัฒนาสมองอย่างครบถ้วนแล้ว การเลี้ยงดูของคุณนั้นก็ยังช่วยทำให้สมองของลูกได้รับการพัฒนามากยิ่งขึ้นไปอีก ก็เพราะการเลี้ยงดูของแม่ หรือเวลาที่แม่ให้นมลูกนั้น คุณแม่จะมีการพูดคุย โอบกอด สร้างสัมผัสรักจากแม่ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของกระบวนการเรียนรู้และตอบสนองต่อสิ่งเร้าของเจ้าตัวเล็กนะคะ

การที่คุณแม่อยู่กับลูกตลอดเวลา จึงมีความสำคัญและจำเป็นเพราะตัวคุณแม่เองนั้นจะเป็นผู้ที่กระตุ้นให้วงจรประสาทในสมองของลูกทำงานได้อย่างเต็มที่และต่อเนื่องค่ะ ส่งผลต่อพัฒนาการทางสมอง ทำให้ลูกมีความฉลาดเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะเพิ่มเกินกว่าขีดจำกัดทางพันธุกรรมได้

นอกจากนี้ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังช่วยทำให้สุขภาพจิตของเจ้าตัวน้อยดีอีกด้วย เพราะเมื่อต้องการก็ได้รับการตอบสนองจากแม่อยู่ตลอด เด็กจะรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย เป็นการสร้างความรู้สึกมั่นคงในจิตใจให้กับลูกด้วยค่ะ
 
 
นมแม่กินได้ยาวนานถึง 2 ปี
เราอาจจะเข้าใจว่าเมื่อพ้น 6 เดือนไปแล้ว ลูกต้องได้รับอาหารเสริม และนมแม่ไม่ค่อยมีประโยชน์ แต่ในความเป็นจริงนั้นนมแม่ยังมีประโยชน์อยู่มากนะคะ เพียงแต่เจ้าตัวเล็กต้องได้อาหารเสริมเพิ่มเติมขึ้นด้วย คุณแม่หลายคนจึงเริ่มหันไปหานมผสม เพราะคิดว่าด้วยส่วนผสมที่มีเพิ่มพิเศษทั้งหลายนั้น จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเติบโตให้ลูกได้ต่อจากนมแม่

ซึ่งในความจริง ถ้าคุณแม่ทำได้ ควรให้ลูกได้รับนมแม่ต่อไปจนถึง 2-3 ปี โดยไม่ต้องพึ่งนมผสมเลยก็ได้ค่ะ เพราะยังมีสารอาหารอีกหลายอย่างที่นมผสมไม่สามารถเลียนแบบจากนมแม่ได้ และนมแม่ไม่ได้มีประโยชน์น้อยลงอย่างที่เข้าใจ ตรงกันข้ามยิ่งคุณแม่ได้ให้นมแม่กับลูกนานเท่าไร การพัฒนาการด้านร่างกาย จิตใจ และสมองก็ยิ่งสมบูรณ์มากขึ้นเท่านั้นค่ะ

จริง ๆ แล้วในสมองคนเรายังมีอีกหลายส่วนนะคะ ซีรีโบไซด์เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่นมแม่ช่วยพัฒนาทำให้สมองลูกเติบโตได้ดี ลองคิดดูว่าถ้ารวมถึงระบบอื่นๆ ด้วยแล้ว นมแม่จะมีคุณค่ามากมายมหาศาลขนาดไหน
 
 
 
 
ที่มา ::