Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2555

กินนมแม่...ลูกสุขภาพดีหัวจรดเท้า

กินนมแม่...ลูกสุขภาพดีหัวจรดเท้า
นมแม่

กินนมแม่...ลูกสุขภาพดีหัวจรดเท้า (รักลูก)
จากการสัมภาษณ์ พญ.วิมล เสกธีระ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลเวชธานี
ไม่มีน้ำนมใด ๆ จะมีสรรพคุณเท่านมแม่อีกแล้ว เพราะนมแม่จะทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างสมดุล สร้างสุภาพดีให้ลูกน้อยตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยค่ะ
สมอง : สร้างความฉลาดทางสติปัญญา หรือ IQ ดี

ลูกฉลาดสมองสดใสเมื่อได้กินนมแม่ เพราะไขมันในนมแม่ช่วยให้การเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อที่ระบบประสาทเป็นไปด้วยดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ประสาท ทำให้การรับส่งกระแสประสาทมีการทำงานได้ดี ส่งผลให้สมอง และ IQ มีพัฒนาการที่ดีลูกน้อยฉลาดสมวัย
ดวงตา : มีสายตาดี
เด็กที่กินนมแม่จะมีสายตาดีกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่ โอกาสที่จะสายตาสั้นลดน้อยลง เนื่องจากในนมแม่มีสารอาหารช่วยบำรุงสายตา เช่น ลูทีน ซึ่งพบได้ในนมแม่
หู : ลดการอักเสบของหูชั้นกลาง

เพราะลักษณะของการดูดกลืนจากเต้านมแม่ กับการดูดจุกนมมีหลักการที่แตกต่างกัน การดูดจากเต้านมแม่นั้นลูกน้อยจะต้องใช้แรงในการดูดมาก ขณะที่การเคลื่อนไหวของลิ้น หรือช่องปากก็ต้องมีการออกแรงดัน ทำให้มีการเคลียร์น้ำในหูของลูกน้อยออกไปด้วย ส่วนการดูดจากจุกนม เพียงแค่เทนมใส่ขวดลูกดูดก็กลืนได้เลย ความแรงในการออกแรงดูดไม่เหมือนกัน

นอกจากนี้ นมแม่ยังช่วยสร้างภูมิต้านทานที่ดี ช่วยลดภาวะการติดเชื้อได้ง่าย โอกาสในการเกิดหูชั้นกลางอักเสบลดลง ในหนู ๆ ที่กินนมแม่ค่ะ
ปาก : มีสุขภาพช่องปากแข็งแรง
เวลาที่ลูกดูดนม ต้องใช้แรงดูดเยอะ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณช่องปากได้ดี โครงสร้างฟันแข็งแรง ฟันเรียงตัวสวยงามไม่ยื่นเหยิน

นอกจากนี้ ยังได้สัมผัสถึงรสชาติ และกลิ่นของนมแม่นั้น จะมีกลิ่นเปลี่ยนแปลงไปตามอาหารที่แม่กิน ดังนั้น การรับรู้เรื่องสัมผัสรส กลิ่น ตั้งแต่ยังเด็ก ส่งผลในเรื่องพัฒนาการที่ดี เพราะพัฒนาการที่ดีเกิดจากการกระตุ้นด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5
คอ : ห่างไกลโรคต่อมทอนซิลอักเสบ
นมแม่จะช่วยลดภาวะการเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ และลดโอกาสการผ่าตัดต่อมทอนซิลเมื่อโตขึ้น เนื่องจากต่อมทอนซิลเป็นด่านที่จะสกัดเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ถ้าเมื่อไหร่ร่างกายอ่อนแอ ต่อมทอนซิลจะทำงานหนัก ทำให้เกิดเป็นต่อมทอนซิลอักเสบบ่อย ๆ

สำหรับลูกน้อยที่กินนมแม่ จะมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ช่วยลดภาวะการติดเชื้อต่าง ๆ ต่อมทอนซิลก็ไม่ต้องทำงานหนัก ลดภาวะการเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ ไม่ต้องไปผ่าตัดตอนโตด้วยค่ะ
ระบบภูมิคุ้มกัน : สร้างภูมิกันแข็งแรง

เด็ก ๆ ที่กินนมแม่ เมื่อมีการฉีดวัคซีนภูมิคุ้มกันโรค จะให้ภูมิที่สูงกว่า ป้องกันโรคได้ดีกว่า ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ และยังลดภาวะเกิดมะเร็งในเด็ก มะเร็งต่อมน้ำเหลืองในเด็ก ซึ่งมีข้อมูลยืนยันแล้วว่าเด็กที่กินนมแม่ มะเร็งต่อมน้ำเหลืองจะลดลง เพราะในนมแม่มีสารภูมิคุ้มกันที่จะช่วยทำการฆ่าเชื้อและป้องกันได้ค่ะ
ระบบทางเดินหายใจ : ป้องกันภูมิแพ้ หอบหืด
นมแม่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้สุขภาพแข็งแรง ดังนั้น จะช่วยลดภาวะการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และโอกาสที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ และรวมไปถึงการติดเชื้อไข้หวัดลดลงด้วย เพราะมีร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดีค่ะ
ผิวหนัง : ไม่เป็นผื่นผิวหนังอีกแล้ว
ภูมิแพ้ผิวหนัง เกิดจากอาการของโรคภูมิแพ้ ลูกน้อยที่ได้กินนมแม่จะลดโอกาสการเกิดภูมิแพ้ได้ เพราะนมแม่จะสร้างภูมิต้านทานให้สุขภาพที่แข็งแรง ช่วยลดภาวะผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ด้วย ซึ่งแตกต่างจากนมวัว ที่โปรตีนในนมวัวกลับไปกระตุ้นให้ลูกน้อยเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้นค่ะ
หัวใจ : มีหัวใจที่แข็งแรง

เด็ก ๆ ที่กินนมแม่ ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดต่ำกว่าเด็กที่กินนมผสม เมื่อคอเลสเตอรอลต่ำ โอกาสการเกิดโรคหัวใจน้อยลง ไม่เป็นโรคอ้วน และเป็นการป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย
ต่อมไร้ท่อ : ลดการเกิดเบาหวานในเด็ก

เนื่องจากในนมแม่มีความหวานธรรมชาติ เด็ก ๆ ที่กินนมแม่จะไม่อ้วน โอกาสการเกิดเบาหวานจึงน้อย แต่โปรตีนในน้ำนมวัวจะไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารที่ต่อต้านเซลล์ตับอ่อน ที่ทำหน้าที่ผลิตอินซูลิน ทำให้ระดับการเกิดอินซูลินลดลง ฉะนั้นยิ่งกินนมวัวมาก ยิ่งไปกระตุ้นภาวะเสี่ยงการเป็นเบาหวานมากขึ้น
ลำไส้ : ขับถ่ายดี ไม่ท้องเสียง่าย

ลูกน้อยที่กินนมแม่จะมีระบบขับถ่ายดี ไม่มีอาการท้องผูก เนื่องจากในนมแม่มีสารอาหารที่เรียกว่า ไบโอแฟคเตอร์ พรีไบโอติก โปรไบโอติก แลคโตบาซิลัส ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่เป็นมิตรกับลำไส้ ช่วยให้แบคทีเรียที่เป็นมิตรต่อลำไส้เจริญเติบโตได้ดี ช่วยในเรื่องระบบการย่อยที่ดี และทำลายแบคทีเรียต่าง ๆ ที่ก่อโรค ฆ่าเชื้อโรคที่ไม่ดีออกไป ดังนั้น โอกาสในการติดเชื้อต่าง ๆ จึงน้อย
ไต : ไตแข็งแรง ทำงานดี
ลูกน้อยที่กินนมแม่ จะมีระบบการทำงานของไตที่แข็งแรง เพราะในนมแม่มีปริมาณโปรตีนที่เหมาะสม ไม่เหมือนในนมวัวที่มีปริมาณโปรตีนสูง ส่งผลให้ไตทำงานหนัก ขับของเสียออกยาก เมื่อไตทำงานหนักมาก ๆ จะทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตไม่ดี เลี้ยงไม่โต แต่โปรตีนในนมแม่มีปริมาณพอเหมาะต่อความต้องการของลูกน้อย ช่วยให้ไตมีการทำงานอย่างสมดุล ไตแข็งแรง และไม่เป็นโรคไตตามมาในอนาคต
ระบบปัสสาวะ : ลดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

เด็กที่กินนมแม่ ลดโอกาการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เนื่องจากนมแม่สร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ลดภาวะการติดเชื้อที่ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ดังนั้น การติดเชื้อทุกระบบจะน้อยลง และการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะก็น้อยลงด้วย
ข้อและกล้ามเนื้อ : กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรง
สารอาหารในนมแม่ มีส่วนในการช่วยลดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ที่เป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เนื่องจากนมแม่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ส่งเสริมภูมิคุ้มกันของลูก และยังช่วยสร้างกระดูกแข็งแรง มีการเจริญเติบโตที่ดี ต่างจากนมผสมที่ไม่สามารถรู้ได้ว่าจะมีสารอะไรปนเปื้อนมาบ้าง และอาจก่อโรคต่าง ๆ ที่ไปทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกาย เกิดโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่ายนั่นเอง

การให้ลูกกินนมแม่ ไม่เพียงแต่ดีต่อระบบอวัยวะต่าง ๆ ของลูกเท่านั้นนะคะ แต่คุณแม่ไม่ต้องไปเสียเงินมากมาย เพียงดูแลตัวเองด้วยการกินอาหารมีประโยชน์ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ รับรองค่ะว่าได้ประโยชน์มหาศาลกว่าที่คิดเลย
 
 
 
ที่มา :: ปีที่ 30 ฉบับที่ 356 กันยายน 2555