Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

หัดเยอรมัน..ฝันร้ายของแม่ตั้งครรภ์

หัดเยอรมัน..ฝันร้ายของแม่ตั้งครรภ์
 
 
 
หัดเยอรมัน ตั้งครรภ์

 
 
หัดเยอรมัน..ฝันร้ายของแม่ตั้งครรภ์ (รักลูก)
 

         
หัดเยอรมันมีความน่ากลัวคือ ทำให้ลูกน้อยเกิดมาพิการ โดยเฉพาะถ้าแม่ได้รับเชื้อในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ลูกเกิดมาจะตัวเล็กกว่าปกติ เยื่อตาดำขุ่นขาว เลี้ยงยาก ไม่แข็งแรง และอาจเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด หูหนวก หรือปัญญาอ่อนร่วมด้วย

         
ในขณะที่อาการที่เกิดกับคุณแม่ไม่ค่อยจะน่ากลัวสักเท่าไร เป็นแล้วไม่ค่อยจะรู้ตัวว่าเป็น เพราะอาการที่แสดงออกน้อยมากหรือไม่มีเลย มีไข้ต่ำ ๆ ปวดเมื่อยเนื้อตัว อาจไอหรือจามหรือตาแดงด้วย พาลนึกว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา จริงๆ แล้วหัดเยอรมันมีอาการแตกต่างจากไข้หวัดธรรมดาที่พอจะสังเกตเห็นได้ คือต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้ท้ายทอย หลังหูและลำคอด้านหลังโต มีผื่นแดงจาง ๆ เริ่มจากใบหน้า แล้วกระจายมาตามตัว แขน ขา ด้วย 

         
ถ้าคุณแม่เกิดพบว่าตัวเองติดหัดเยอรมันเข้าให้แล้ว คงสงสัยว่าหมอจะรักษาอย่างไรหากเป็นในระยะท้องอ่อน ๆ ช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ คุณหมอจะแนะนำให้ทำแท้ง เพราะเด็กที่เกิดมามีโอกาสพิการสูงมาก ตัดสินใจทำแท้งในระยะแรกนี้ยังดีกว่าปล่อยให้ลูกเกิดมาพิการไปตลอดชีวิต แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวคุณแม่กับสามีค่ะ พูดง่าย ๆ ว่าวิธีรักษาไม่มี มีแต่วิธีป้องกัน

 
วิธีป้องกันที่ได้ผลคือ ฉีดวัคซีนป้องกันก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน ถ้าฉีดในขณะที่ไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ อาจเสี่ยงที่ลูกจะเกิดมาพิการอยู่บ้าง แต่โอกาสน้อยมากเมื่อเทียบกับการติดเชื้อหัดเยอรมันโดยธรรมชาติ

 
การวางแผนตั้งครรภ์นั้นดีที่สุด เมื่อคู่สามีภรรยาตกลงปลงใจที่จะมีลูก จะคนแรกหรือคนที่สองที่สามก็ตาม ควรไปหาหมอตรวจร่างกาย ตรวจดูโรคภัยต่าง ๆ และฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ หลังจากนั้นยังควรคุมกำเนิดต่อไปอีกไม่น้อยกว่า 3 เดือน ทำได้อย่างนี้จะปลอดภัยที่สุด

 
หากคุณแม่ที่ไม่ทันได้ฉีดวัคซีน ระหว่างตั้งครรภ์ควรระมัดระวังตัวไม่ให้ได้รับเชื้อโรคนี้ จากสถิติการระบาดของหัดเยอรมันในบ้านเรา พบว่าเป็นมากในช่วงฤดูหนาวราว ๆ เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ แต่จากสถิติที่พบก็มีโอกาสเป็นได้ตลอดปีค่ะ เพราะฉะนั้นพยายามหลีกเลี่ยงไปในที่ที่มีคนแออัด หรือสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อโรค อย่างเช่น โรงภาพยนตร์ ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล หรือไปเยี่ยมคนป่วยเป็นต้น เพราะโอกาสที่จะติดเชื้อนั้นง่าย หายใจรดกัน หรือทางละอองน้ำลาย ก็อาจจะได้รับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัวแล้ว

 
ขอฝากถึงผู้หญิงเราทุกคนนะคะ หากคิดจะท้อง ต้องฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันก่อนค่ะ
 
 
 
 
 
ที่มา ::