Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ระวัง! ไส้ติ่งอักเสบ ระหว่างท้อง

ระวัง! ไส้ติ่งอักเสบ ระหว่างท้อง
ตั้งครรภ์
 

 
ระวัง! ไส้ติ่งอักเสบ ระหว่างท้อง (Mother&Care)


        
 
ถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบในภาวะปกติ อาจจะไม่ค่อยน่าห่วงนัก (ถ้าไม่ปล่อยจนเกิดอันตราย) รักษาโดยการผ่าตัด แต่ถ้าเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ความยุ่งยากในการรักษาก็มากขึ้น คุณแม่จะมีวิธีสังเกตตัวเองอย่างไร และคุณหมอจะมีวิธีรักษาอย่างไร ไปติดตามกันเลยค่ะ

 
 

ไส้ติ่งอักเสบเกิดจากอะไร

        
ไส้ติ่งจะอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างลำไส้เล็กกับลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีส่วนของลำไส้ยื่นออกมาเป็นติ่งเล็กๆ ขนาดเท่าๆ กับนิ้วมือของคนเราเท่านั้น ถ้าถามต่อว่า ไส้ติ่งมีหน้าที่อะไรในร่างกาย ในวงการแพทย์เองก็ยังหาคำอธิบายไม่ได้ ว่าทำหน้าที่อะไร แต่ที่รู้แน่นอนว่าสามารถสร้างปัญหาให้กับคนเราได้ เพราะมักจะมีเศษอาหาร หรืออุจจาระ สามารถหลุดรอดเข้าไปในไส้ติ่งได้ง่ายๆ และถ้าค้างอยู่นาน จะทำให้เกิดการเน่าเสีย ไส้ติ่งเกิดการอักเสบ บวมแดง เป็นหนอง เมื่อหนองแตก หรือที่เรียกว่าไส้ติ่งแตก ถ้าได้รับการรักษาไม่ทันอาจทำให้เสียชีวิตได้

ส่วนในคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็พบการเกิดไส้ติ่งอักเสบได้ตามปกติ กับตอนที่ไม่ตั้งครรภ์ ดังนั้นต้องถือว่าเป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญและรู้จักสังเกตตัวเอง
 
 
 
อาการของไส้ติ่งอักเสบ
 
ปกติถ้ามีอาการไส้ติ่งอักเสบจะปวดเกร็งบริเวณรอบสะดือ แล้วก็เคลื่อนมาทางด้านขวาของช่องท้อง แต่ในคุณแม่ตั้งครรภ์จะทำการตรวจได้ยากขึ้น เพราะมดลูกที่โตขึ้นจะดันไส้ติ่งให้เลื่อนขึ้นไป ฉะนั้นคุณหมอจะใช้วิธีการตรวจเลือดและปัสสาวะ ซึ่งจะพบว่ามีเม็ดเลือดขาวมาก แต่ด้วยตำแหน่งที่คลาดเคลื่อน และในคุณแม่ตั้งครรภ์ยังมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่มีอาการคล้ายคลึงกัน เช่น นิ่ว กรวยไตอักเสบ รกลอกตัวก่อนกำหนด ทำให้การวินิจฉัยยากมากขึ้น
การรักษาไส้ติ่งอักเสบ

        
การรักษาคือ การผ่าตัด เพื่อตัดไส้ติ่งที่อักเสบทิ้งไป แต่ถ้าอักเสบจนเกิดเป็นหนอง แล้วหนองแตก จะมีอันตรายมาก เพราะจะติดเชื้อกระจายไปทั่วท้อง ลำไส้ และถ้าเชื้อเข้าสู่หลอดเลือด อาจทำให้เสียชีวิตได้

ดังนั้นไส้ติ่งอักเสบจะไม่น่ากลัวถ้าได้รับการรักษาเนิ่น ๆ แต่ในคนท้องอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าการวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่ ค่อนข้างยาก และวิธีการเดียวที่จะบอกได้แน่นอนคือ การผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดระหว่างตั้งครรภ์ ก็ทำได้ยากเช่นเดียวกัน เพราะการดมยาสลบ ทำได้ยากกว่าปกติ เนื่องจากลูกในท้องก็เสี่ยงต่อการได้รับยาสลบ แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณหมอค่อนข้างแน่ใจว่าเกิดการอักเสบของไส้ติ่ง ก็จะทำการผ่าตัดให้ (ถ้าลูกน้อยได้รับการตรวจว่าแข็งแรงพอที่จะออกมาชมโลกได้แล้ว คุณหมอก็จะทำการผ่าตัดลูกน้อย และไส้ติ่งอักเสบพร้อมกันเลย)
 
 

สงสัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ ห้ามละเลย !

        
ถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบระหว่างตั้งท้องอ่อนๆ อาจทำให้เกิดปัญหาแท้งได้ แต่ถ้าเป็นหลังเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ก็อาจทำให้เจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด
 
 

สังเกตการปวดด้วยตัวเอง

        
 
สิ่งที่คุณแม่ต้องปฏิบัติคือ การคอยสังเกตตัวเอง ว่ามีอาการปวดด้านขวาหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นที่ท้องน้อย เอง หรือชายโครง อยู่ตำแหน่งเดียวแล้วไม่หาย แม้ว่าจะปวดไม่มาก รวมทั้งมีอาการไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ต้องรีบไปหาคุณหมอทันที
 
 
 
ที่มา ::