Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

4 สารอาหารบำรุงกระดูกของลูกน้อย

4 สารอาหารบำรุงกระดูกของลูกน้อย

 
 
 
กระดูก ถือเป็นโครงสร้างหลักของร่างกายที่รอวันเติบโตขึ้นพร้อมกับลูกน้อย การดูแลเรื่องอาหารการกินบำรุงกระดูกลูกตั้งแต่เล็ก...

กระดูก ถือเป็นโครงสร้างหลักของร่างกายที่รอวันเติบโตขึ้นพร้อมกับลูกน้อย การดูแลเรื่องอาหารการกินบำรุงกระดูกลูกตั้งแต่เล็ก จะช่วยเรื่อการเจริญเติบโต และการสะสมแคลเซียมในร่างกาย ก็ช่วยลดการเกิดโรคกระดูกพรุนของลูกน้อยเมื่อโตขึ้นอีกด้วย
กระดูกต้องการอะไร


กระดูกของเบบี๋จะแข็งแรงพอที่จะทำให้ร่างกายของลูกเติบโต หรือมีความสูงที่เพิ่มขึ้นได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยสารอาหารสำคัญ 4 ตัวต่อไปนี้

1. แร่ธาตุ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ฟลูออไรด์ ทองแดง สังกะสี และแมงกานีส แร่ธาตุเหล่านี้จะช่วยในการเสริมสร้างและบำรุงกระดูกของลูกน้อย

แหล่งที่พบ : แร่ธาตุเหล่านี้ได้มาจากเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ เช่น นมแม่ เนื้อปลา หมู เนื้อวัว ไก่ ไข่แดง ตับไก่ ตับหมู หัวใจหมู ลิ้นหมู

2. โปรตีน สารอาหารสำคัญที่มีบทบาทมากมายในการเจริญเติบโตของลูก สำหรับหน้าที่ของโปรตีนเรื่องกระดูกนั้นคือ การสังเคราะห์เนื้อเยื่อกระดูก การขยายตัวและแบ่งตัวของเซลล์กระดูก

แหล่งที่พบ : เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ และนมแม่
3. วิตามิน อันได้แก่ วิตามินดี วิตามินเค วิตามินซี ป้องกันโรคกระดูกอ่อน ช่วยในการสร้างบำรุงกระดูกและฟัน และวิตามินช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น

แหล่งที่พบ : วิตามินดีมาจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ น้ำมันพืช เนย ส่วนวิตามินเคและวิตามินซีได้จากผักใบเขียวเข้ม และผลไม้ทุกชนิด

4. คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานที่เพียงพอกับเด็ก เพื่อให้มีน้ำหนักตัวเหมาะสมเป็นปัจจัยในการสะสมมวลกระดูก

แหล่งที่พบ : สำหรับลูกวัยเริ่มเสริมอาหารจะได้จากนมแม่ ข้าวแป้ง มันฝรั่ง ขนมปัง และมักกะโรนี เป็นต้น


6-8 เดือน
โจ๊กนมสด

ส่วนผสม

โจ๊กเปล่า ½ ถ้วย

ปลาช่อนนึ่งแกะเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ

ฟักทองนึ่งหั่นลูกเต๋าเล็ก ¼ ถ้วย

นมแม่ ½ ถ้วย

เกลือป่นเล็กน้อย

น้ำซุปต้มกระดูก ½ ถ้วย

วิธีทำ

ต้มน้ำซุปกระดูกไก่ พอเดือดใส่เนื้อปลาช่อน ฟักทอง เกลือป่น เล็กน้อย ใส่โจ๊กเปล่าคนให้เข้ากัน แล้วเติมนม ½ ถ้วย กวนด้วยไฟอ่อนสักครู่จึงยกลง

Tips

การเพิ่มนมในโจ๊กเป็นการเสริมแคลเซียมบำรุงกระดูก คุณแม่ยุคใหม่ที่ปั๊มนมแช่แข็งไว้ สามารถนำมาเต็มเพิ่มคุณค่าสารอาหาร หรือใส่เต้าหู้อ่อนหั่นเล็กประมาณ 1-2 ช้อนชาแทนก็ได้

8-10 เดือน
เยลลี่ทรงเครื่อง

ส่วนผสม

เจลลาตินชนิดแผ่น 2 แผ่น

น้ำซุปไก่ ½ ถ้วย

เต้าหู้อ่อนหั่นสี่เหลี่ยม ¼ นิ้ว 1 ช้อนโต๊ะ

สันในไก่ต้มฉีกฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

แครอทต้มสุกสับ 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

นำซุปไก่ใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่แผ่นเจลลาตินคนให้ละลายใส่เต้าหู้อ่อน สันในไก่ต้มฉีกฝอย แครอต คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย เกลือป่นเล็กน้อย แล้วยกลงเทใส่พิมพ์หรือถ้วยแก้วใสพอคลายร้อนใส่ตู้เย็น

Tips

เจลลาตินเป็นโปรตีนสำคัญต่อเนื้อเยื่อข้อต่อ และเส้นเอ็นสำหรับเต้าหู้อ่อนมีแคลเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกของลูกน้อย

เมนูนี้เสิร์ฟได้ทั้งแบบเย็นหรือเสิร์ฟเป็นซุป รับประทานกับขนมปังหั่นชิ้นเล็ก ๆ

10-12 เดือน
ขนมปังชุบไข่

ส่วนผสม

ขนมปังขาว 2 แผ่น

ไข่ไก่ 1 ฟอง

นมสด ¼ ถ้วย

ชีสตัดเป็นชิ้นเล็ก 1 แผ่น

เนย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ใช้พิมพ์รูปดาวกดขนมปังขาวประมาณ 10 ชิ้นเล็ก

2. ตีไข่ให้เข้ากัน เทนมสด ใส่ชีสที่หั่นเล็กคนให้เข้ากัน

3. ใช้เนยละลายทีละน้อยพอให้เนยฉาบกระทะ นำขนมปังรูปดาว ชุปส่วนผสมนมไข่ชีส วางลงทอดในกระทะไฟอ่อน ๆ พอสุกเหลืองตักใส่จาน

Tips

นม ไข่ และชีส เป็นแหล่งของแคลเซียม นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตครบถ้วน ที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและบำรุงกระดูกสำหรับหนูน้อย
 
 
 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น