Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

อาหารเสริมสำเร็จรูปของลูก ต้องเลือกให้ถูก

อาหารเสริมสำเร็จรูปของลูก ต้องเลือกให้ถูก
 
 
,อาหารเสริม

อาหารเสริมสำเร็จรูปของลูก..ต้องเลือกให้ถูกต้อง (รักลูก)


 
 
เลือกอาหารเสริมสำเร็จรูปของลูกให้ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน

 
 
ในยามที่แม่มือใหม่อย่างเราไม่มีเวลาเตรียมอาหารเสริมให้ลูกด้วยตัวเอง ก็มีอาหารเสริมสำเร็จรูปนี่แหละที่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้มื้อหม่ำของลูกอิ่มท้องแบบไร้กังวล ว่าแต่ว่าจะเลือกอาหารเสริมสำเร็จรูปอย่างไร ถึงจะได้คุณภาพและมีคุณค่าที่ครบถ้วน และให้เจ้าหนูวัยหัดหม่ำมีสุขภาพแข็งแรง วันนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ

 
 
 
อาหารเสริมสำเร็จรูปที่มีขายโดยทั่วไปมีอยู่ 2 ชนิด
 
 
 
อาหารเสริมสำเร็จรูปชนิดรับประทานได้ทันที ซึ่งจะเป็นชนิดเหลวบรรจุขวด

อาหารเสริมสำเร็จรูปที่ต้องผสมน้ำต้มสุกก่อนรับประทาน ซึ่งเป็นชนิดผงบรรจุกล่อง มักทำจากธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี แล้วเติมวิตามินต่าง ๆ ลงไป ถ้าเป็นชนิดที่ไม่ผสมผักหรือเนื้อสัตว์ก็ควรเพิ่มอาหารสดผสมไปด้วย

 
การเลือกอาหารเสริมสำเร็จชนิดไหนนั้น นอกจากความสะดวกและความพอใจของคุณแม่แล้วยังต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ด้วยค่ะ
 

          
เลือกให้เหมาะสมกับอายุของลูก ซึ่งที่ข้างกล่องหรือฉลากจะมีระบุไว้ว่าเหมาะกับเด็กวัยไหน ส่วนใหญ่เริ่มให้รับประทานได้ที่อายุ 6 เดือนขึ้นไปอาหารเสริมสำเร็จรูปมีทั้งที่เป็นชนิดเดี่ยว คือมีส่วนผสมอาหารอย่างเดียวเหมาะกับลูกที่เพิ่งเริ่มกินอาหาร กับชนิดผสมที่มีอาหารมากกว่า 1 ชนิดเหมาะกับลูกที่กินอาหารได้หลายอย่างแล้วค่ะดูข้อมูลสารอาหารและส่วนประกอบ เพื่อดูว่าส่วนผสมของอาหารนั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง และมีสัดส่วนมากน้อยเพียงใด หากมีอาหารที่ลูกแพ้เป็นส่วนประกอบควรหลีกเลี่ยง และระวังอย่าให้มีส่วนผสมของน้ำตาลมากนัก เพราะจะทำให้เด็กติดรสหวานดู วันผลิต/Manuf. ดูวันหมดอายุ/Exp

 
พิจารณาลักษณะภายนอกของบรรจุภัณฑ์ ถ้าบุบ บวม ฉีกขาด มีรอยกัดแทะ หรือมีสนิมขึ้นล่ะก็ วางไว้ที่เดิมเลยค่ะ เสื่อมคุณภาพเห็น ๆ
 

          
เริ่มให้อาหารเสริมได้เมื่อลูกอายุ 4 เดือนขึ้น ครั้งแรกที่ให้ลูกรับประทานควรให้ทีละน้อย แล้วค่อยเพิ่มปริมาณและสังเกตด้วยว่าลูกถ่ายปกติหรือไม่
 

          
เปลี่ยนรสชาติและชนิดของอาหารเสริมบ่อย ๆ ลูกจะได้ไม่เบื่อและกินอาหารได้หลากหลายมากขึ้น

 
ไม่ควรตักอาหารจากขวดให้ลูกรับประทาน แต่ให้แบ่งใส่ถ้วยในปริมาณพอกินต่อครั้ง ส่วนที่เหลือเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา และไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 48 ชั่วโมงอย่าให้ลูกกินอาหารเสริมสำเร็จรูปทุกมื้อ เพราะยังไงก็ไม่หลากหลายเท่าอาหารจากธรรมชาติฝีมือคุณแม่ ที่สามารถควบคุมชนิดอาหาร ความหยาบ-ละเอียด รสชาติและความสะอาดได้ ซึ่งการปรุงอาหารให้ลูกรับประทานเองเป็นวิธีการฝึกให้ลูกรับประทานอาหารได้ดีวิธีหนึ่งเลยล่ะค่ะ
 
ที่มา ::