Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

เมนูควินัว

 เมนูควินัว  


ควินัวคืออะไร




         
          ควินัว (Quinoa) หรือ คีนัว, กีนัว, คิน-วา เป็นพืชตระกูลข้าวชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ หน้าตาคล้ายกับธัญพืชทั่ว ๆ ไป พบมากในประเทศแถบอเมริกาใต้ เช่น โบลีเวีย เปรู เอกวาดอร์ โคลัมเบีย เป็นต้น ควินัวมีประโยชน์มากจนได้รับฉายาว่า "ซูเปอร์ฟู้ด" หรือธัญพืชที่คุณค่าทางอาหารสูง สามารถใช้กินแทนข้าวได้โดยมีโปรตีนที่สูงกว่า คุณประโยชน์คล้าย ๆ กับข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ สามารถนำไปทำให้สุกด้วยวิธีการเดียวกับการหุงข้าว มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณะคือ จะนิ่มแต่แอบแฝงความกรุบกรอบเล็ก ๆ นำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู และใช้เวลาหุงเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น จึงเป็นวัตถุดิบที่นิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพในขณะนี้




คุณประโยชน์ของควินัว

          
          ควินัวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด เพราะควินัวให้สารอาหารมากกว่าธัญพืชชนิดอื่น ๆ มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย มีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึง 2 เท่า เป็นแหล่งรวมกรดอะมิโน กรดเอซิด และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป และควบคุมระบบการย่อยอาหารอีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้น ควินัว ยังเป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย

เมนูอร่อยจากควินัว

          
          ควินัว สามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพได้หลากหลายเมนู หลัก ๆ คือ นำมาใช้แทนข้าว นำไปตุ๋นกับนมสำหรับอาหารเช้า นำไปใส่ในสลัด หรือทำขนมได้อีกหลากหลายเมนู ส่วนคนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นนัก แต่ชาวต่างชาตินำควินัวไปทำอาหารมานานแล้ว เช่น ชาวญี่ปุ่นจะนำควินัวทำซูชิ ชาวอเมริกันนิยมนำควินัวไปผสมในเพนเค้ก หรือขนมต่าง ๆ เป็นต้น

          ในประเทศไทยสามารถหาซื้อควินัวได้ตามชูเปอร์มาร์เกตชั้นนำหลายแห่ง ในโซนธัญพืชทั่ว ๆ ไป ควินัวน้ำหนัก 200 กรัม จะอยู่ที่ราคาประมาณ 100-150 บาท ส่วนใครที่พร้อมที่จะลงมือทำเมนูอร่อย ๆ จากควินัวกันแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอม มีเมนูอร่อยจากควินัว อาหารสุขภาพจากซูเปอร์ฟู้ด มาฝาก ใครสนใจเมนูไหน ก็รีบเข้าครัวไปทำกันเลย




วิธีหุงควินัว

          
          ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า การหุงควินัวให้สุกนั้นมีวิธีการอย่างไร เพราะเมนูส่วนมากต้องใช้ควินัวที่หุงสุกแล้วไปปรุงอาหาร 



วิธีที่ 1 หุงด้วยหม้อหุงข้าว
          
          ล้างควินัวให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ควินัว 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย และเกลือป่นเล็กน้อย ลงในหม้อหุงข้าว (อัตราส่วน 1 : 2) จากนั้นกดปุ่มหุงข้าว ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนควินัวสุก ใช้ส้อมค่อย ๆ คนควินัวให้ร่วน พักไว้พออุ่น



วิธีที่ 2 หุงในหม้อก้วยเตาแก๊ส

           
          ล้างควินัวให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่คินัว 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย และเกลือป่นเล็กน้อยลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มประมาณ 5 นาทีจนเดือด จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน หุงต่ออีกประมาณ 15 นาทีจนน้ำแห้ง และควินัวสุก ยกลงจากเตา ใช้ส้อมค่อย ๆ คนควินัวให้ร่วน พักไว้พออุ่น


1. ทอดมันทูน่าควินัว


คีนัว
ภาพจาก นิตยสารแม่บ้าน

          จากที่เคยทำทอดมันทูน่าใส่เครื่องแกงสไตล์ไทย ลองมาทำทอดมันสไตล์ฝรั่งและใส่ควินัวเพื่อสุขภาพหน่อยดีไหม ปรุงรสด้วยผงปาปริก้ากับมายองเนส ปั้นเป็นก้อนกลมพอดีคำ

ส่วนผสม ทอดมันทูน่าควินัว

     ★​ ทูน่าในน้ำเกลือ (บีบน้ำออกให้แห้ง) 300 กรัม
     ★​ ควินัวต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
     ★​ มายองเนส 1/3 ถ้วยตวง
     ★​ ดิจองมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
     ★​ ไข่ไก่ 1 ฟอง
     ★​ น้ำเลมอน 2 ช้อนชา
     ★​ ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
     ★​ ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
     ★​ พาร์สลีย์
     ★​ พริกไทยดำบด
     ★​ น้ำมันมะกอก
     ★​ เลมอนฝานชิ้นบาง
     ★​ ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำทอดมันทูน่าควินัว

     1. ผสมมายองเนส ดิจองมัสตาร์ด ไข่ไก่ น้ำเลมอน และผงปาปริก้า คนให้เข้ากัน
     2. ใส่ทูน่ากับควินัวลงในอ่างผสม ใส่ส่วนผสมมายองเนส ต้นหอม พาร์สลีย์ และพริกไทยดำบด คนให้เข้ากัน
     3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม กดให้แบน วางในกระทะทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน โรยต้นหอม แต่งด้วยเลมอน จัดเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

2. สลัดควินัว


คีนัว

          มาต่อกันที่เมนูสลัดควินัว ส่วนผสมอาจดูเยอะหน่อย แต่กินแล้วสดชื่นและไม่อ้วนแน่นอน มีความหอมของพริกไทยและกระเทียมด้วย

ส่วนผสม สลัดควินัว

     ★​ ควินัวต้มสุก 1 ถ้วย
     ★​ น้ำ 1+3/4 ถ้วย
     ★​ ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
     ★​ ถั่วลูกไก่ต้มสุก 1+1/2 ถ้วย
     ★​ แตงกวาหั่นชิ้นเล็ก 1+1/2 ถ้วย
     ★​ พริกหวานสีแดงหรือสีเหลืองหั่นเต๋า 1 ลูก
     ★​ มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
     ★​ แครอตหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
     ★​ ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
     ★​ พาร์สลีย์สับ 1/2-1 ถ้วย
     ★​ น้ำเลมอน 2-3 ลูก
     ★​ พริกป่น
     ★​ เกลือ
     ★​ พริกไทยดำ

วิธีทำสลัดควินัว


     ► เอาส่วนผสมทุกอย่างใส่อ่างผสม ปรุงรสตามชอบ คลุกเคล้าจนเข้ากัน จัดเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

3. โอเวอร์ไนท์ควินัว


คีนัว

          ลองทำโอเวอร์ไนท์ควินัวเป็นอาหารเช้าก็น่าสนใจไม่น้อย แค่จับทุกอย่างแช่เย็นข้ามคืน ตื่นเข้ามาก็ใส่นมหรือโยเกิร์ตลงไป แค่นีก้็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์ควินัว

     ★​ ควินัวต้มสุก 1 ถ้วย
     ★​ กล้วยหอมบด 2 ลูกกลาง
     ★​ โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
     ★​ นมไขมันต่ำ 1/3 ถ้วย
     ★​ กลิ่นวานิลลา
     ★​ เกลือ

วิธีทำโอเวอร์ไนท์ควินัว

     ► เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงภาชนะมีฝาปิด นำแช่เย็นข้ามคืน พอรุ่งเช้านำออกมาใส่นมสดหรือโยเกิร์ต แต่งด้วยผลไม้สดหรือธัญพืชตามชอบ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

4. ควินัวธัญพืชนมสด


คีนัว

ใครกำลังมองหาอาหารว่างเติมพลังยามบ่าย นี่เลยควินัวธัญพืชนมสด ใส่ผลไม้และเติมความหวานจากน้ำผึ้ง

ส่วนผสม ควินัวธัญพืชนมสด

     ★​ ควินัว 1 ถ้วย
     ★​ น้ำ 1 ถ้วย
     ★​ นมอัลมอนด์หรือนมมะพร้าว 1 ถ้วย
     ★​ กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
     ★​ น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
     ★​ ผงอบเชย 1/4 ช้อนชา
     ★​ นมสด สำหรับแต่ง
     ★​ ผลไม้สดหรือธัญพืช สำหรับแต่ง
     ★​ น้ำผึ้งหรือเมเปิลไซรัป

วิธีทำควินัวธัญพืชนมสด

     1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำ นม ควินัว และเกลือลงไปต้มจนเดือด ลดเป็นไฟต่ำ เคี่ยวประมาณ 15 นาทีหรือจนข้นตามชอบ
     2. ใส่ส่วนผสมน้ำตาลทรายแดงกับผงอบเชยลงไป เคี่ยวประมาณ 5 นาที ตักใส่ภาชนะ แต่งหน้าได้ตามชอบ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

5. ขนมช็อกโกแลตควินัว


คีนัว

          สายดาร์กต้องชอบขนมช็อกโกแลตควินัวแน่นอน สูตรนี้ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ต้องอบแค่มีตู้เย็นก็พอแล้ว ลองทำดูไม่ยากอย่างที่คิดเลยจ้า

ส่วนผสม ขนมช็อกโกแลตควินัว

     ★​ น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย
     ★​ น้ำตาลหญ้าหวาน 1/4 ถ้วย
     ★​ ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
     ★​ กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
     ★​ ควินัวอบกรอบ 1+1/2 ถ้วย

วิธีทำขนมช็อกโกแลตควินัว

     1. เตรียมอ่างผสม ใส่น้ำมันมะพร้าว น้ำตาลหญ้าหวาน ผงโกโก้ และกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมจนเข้ากัน เทใส่ลงไปผสมกับควินัวอบกรอบ
     2. ใช้สกู๊ปตักส่วนผสมลงในถาดอบที่วางกระดาษรองอบไว้แล้ว กดให้แบน นำไปแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมงจนกว่าเซตตัว
     3. นำออกมาใส่กล่องมีฝาปิด แช่เย็นจนกว่าจัดเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

6. แร็ปควินัวสไตล์เม็กซิกัน


คีนัว

          มื้ออาหารไหน ๆ ก็ทำกินได้แทนข้าว อิ่มแน่นอนแม้ไม่มีเนื้อสัตว์ ใส่ธัญพืชและซอสบาร์บีคิว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

ส่วนผสม แร็ปควินัวสไตล์เม็กซิกัน

     ★​ ควินัวต้มสุก 1 ถ้วย
     ★​ ถั่วดำต้มสุก 400 กรัม
     ★​ เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 200 กรัม
     ★​ หอมใหญ่สับ 1 หัว
     ★​ พริกแดง (เอาเม็ดพริกออก) 1 เม็ด
     ★​ พริกหวานสีแดงหั่นเต๋า 1 ลูก
     ★​ ซอสบาร์บีคิว
     ★​ แผ่นตอร์ตีญ่า
     ★​ เกลือ
     ★​ พริกไทย
     ★​ กัวกาโมเล
     ★​ ซาวร์ครีม

วิธีทำแร็ปควินัวสไตล์เม็กซิกัน

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่หอมใหญ่กับพริก ผัดประมาณ 5 นาทีหรือจนสุกนิ่ม
     2. เตรียมแผ่นตอร์ตีญ่า ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป ราดซอสบาร์บีคิว ม้วนเป็นแท่ง

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

7. ทอดมันควินัวสไตล์อิตาเลียน


คีนัว

          มาต่อกันที่เมนูทอดมันควินัวสไตล์อิตาเลียน ใส่ชีสและผักโขม เพิ่มความกรอบจากเกล็ดขนมปัง ไม่ต้องมีอาจาดแบบไทยแกล้มก็อร่อย

ส่วนผสม ทอดมันควินัวสไตล์อิตาเลียน

     ★​ ไข่ไก่ 3 ฟอง
     ★​ ผงปรุงรสอิตาเลียน 1 ช้อนชา
     ★​ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
     ★​ ควินัวต้มสุก 2 ถ้วย
     ★​ เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
     ★​ พาร์เมซานชีสขูด 1/4 ถ้วย
     ★​ ผักโขมสับ 130 กรัม
     ★​ กระเทียมสับ 2 กลีบ
     ★​ หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
     ★​ มะเขือเทศอบแห้ง 1/4 ถ้วย
     ★​ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทอดมันควินัวสไตล์อิตาเลียน

     1. ตอกไข่ใส่อ่างผสม ปรุงรสด้วยผงปรุงรสและเกลือ คนผสมจนเข้ากัน ใส่ควินัว เกล็ดขนมปัง ชีส ผักโขม กระเทียม หอมใหญ่ และมะเขือเทศ คนพอเข้ากัน
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ตักส่วนผสมทอดมันลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน จัดเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

8. ควินัวอบพริกหวาน


คีนัว

          ใครมีเตาอบมาลองทำควินัวอบพริกหวานสักครั้ง สูตรนี้ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ธัญพืชกับเครื่องเทศต่าง ๆ เพิ่มความอร่อยจากชีส
    
ส่วนผสม ควินัวอบพริกหวาน

     ★​ พริกหวานตัดขั้วและคว้านเมล็ดออก 6 ลูก
     ★​ ควินัวต้มสุก 3 ถ้วย
     ★​ พริกเม็กซิกันหั่นชิ้น 100 กรัม
     ★​ เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 1 ถ้วย
     ★​ ถั่วดำต้มสุก 1/2 ถ้วย
     ★​ มะเขือเทศหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
     ★​ พาร์เมซานชีสขูด 1/2 ถ้วย
     ★​ เฟต้าชีสขูด 1/4 ถ้วย
     ★​ ผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
     ★​ ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
     ★​ ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
     ★​ ผงหอมใหญ่ 1/2 ช้อนชา
     ★​ พริกป่น 1/2 ช้อนชา
     ★​ เกลือ
     ★​ พริกไทยดำ

วิธีทำควินัวอบพริกหวาน

     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เตรียมไว้
     2. เตรียมอ่างผสม ใส่ควินัว พริกเม็กซิกัน เมล็ดข้าวโพด ถั่วดำ มะเขือเทศ ชีส ผักชี และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไป คนผสมให้เข้ากัน
     3. ตักส่วนผสมใส่ลงในพริกหวานที่คว้านเมล็ดออกแล้ว นำไปอบประมาณ 25-30 นาที จัดเสิร์ฟ

เมนูควินัว

         

1. ควินัว ทาบูเล่


เริ่มต้นกันที่สลัดควินัว ที่ได้รสเปรี้ยวจากมะเขือเทศลูกเล็ก คลุกเคล้ากับสมุนไพรอย่างพาร์สลีย์ และใบมินต์

ส่วนผสม

  • ควินัว 1 ถ้วย
  • เกลือทะเล ½ ช้อนชา
  • น้ำ 1 ¼ ถ้วย
  • แตงกวาญี่ปุ่น ½ ถ้วย
  • มะเขือเทศลูกเล็ก หั่นแว่น 1 ถ้วย
  • พาร์สลีย์สับละเอียด ¾ ถ้วย
  • ใบสะระแหน่สับ  ½ ถ้วย
  • กระเทียมสับหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ล้างควินัวให้สะอาด ใส่หม้อ ใส่เกลือ และน้ำ นำขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง พอเดือดหรี่ไฟลง ปิดฝา คนเป็นระยะ พอน้ำแห้ง ปิดฝาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วนำมาใส่ถาด ใช้ส้อมเกลี่ย และพักไว้ให้หายร้อน
  2. ผสมน้ำมันมะกอก กระเทียม เกลือ พริกไทย ตีให้เข้ากัน พักไว้
  3. ในชามผสมใส่ควินัวหุงสุกประมาณ 1½ ถ้วย ใส่แตงกวา มะเขือเทศ พาร์สลีย์ ใบสะระแหน่ ใส่น้ำสลัด คลุกให้เข้ากัน ชิมรส รับประทานทันที


2. ควินัวสลัดกับแซลมอนรมควัน


สลัดควินัวที่สายสุขภาพชอบอีกเช่นเคย แต่เพิ่มโปรตีนด้วยแซลมอนรมควันเนื้อสด และไขมันจากชีสเชดดาร์

ส่วนผสม (สำหรับ 2-4 ที่)

  • ควินัว 1 ถ้วย
  • ชิกพีกระป๋อง 1/2 ถ้วย
  • แอปเปิลแดงหั่นชิ้นเล็ก 1 ผล
  • ชีสเชดดาร์หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
  • ผักสลัดร็อกเก็ตป่า 1-2 ถ้วย
  • แซลมอนรมควันฉีกเป็นชิ้นเล็ก 200 กรัม
  • แครกเกอร์ตามชอบ

ส่วนผสมน้ำสลัด

  • น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้งมานูก้า  1 ช้อนชา
  • เกลือป่นและพริกไทยป่นอย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำเปล่า 11/2 ถ้วยให้เดือด ใส่ควินัวลงต้ม ลดไฟให้อ่อนลง ปิดฝา ประมาณ 15 นาที (คน 2-3 ครั้ง) จนน้ำงวดและควินัวสุก ปิดไฟ ปิดฝาหม้อไว้ให้ระอุ พักไว้
  2. ผสมส่วนผสมน้ำสลัดทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรส พักไว้
  3. ผสมชิกพี แอปเปิล ชีสเชดดาร์ ผักร็อกเก็ตป่า ควินัว และแซลมอน ราดน้ำสลัด เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแครกเกอร์


3. สลัดควินัวกับกุ้งย่าง


ใช้ควินัวทั้งขาวและแดงหุงสุกนำมาทำสลัด จะเป็นมื้อหลักหรือเมนูเรียกน้ำย่อยก็ได้

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

  • ควินัวสีขาวและสีแดงอย่างละ 1 ถ้วย
  • น้ำ  2-1/2  ถ้วย
  • เกลือป่น  1/2  ช้อนชา

ส่วนผสมสลัด

  • กุ้ง  8  ตัว
  • มะเขือเทศเชอร์รีหั่นแว่น  5  ผล
  • เซเลรีหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
  • อิตาเลียนพาร์สลีย์สับ 1   ช้อนโต๊ะ
  • เลมอนหั่นเสี้ยว 2-4  ชิ้น
  • ไทม์แห้ง เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอกเล็กน้อย

ส่วนผสมน้ำสลัด

  • น้ำเลมอน  2-1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
  • ไข่แดงต้มสุกยีผ่านที่ขูดให้เป็นเม็ดละเอียด 2  ฟอง
  • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. หุงควินัวโดยหุงคนละสีแยกกัน (ควินัว 1 ถ้วย : น้ำ 1 1/4 ถ้วย) พอสุกเทใส่ถาด เกลี่ยให้เมล็ดร่วน พักไว้ให้เย็น
  2. หมักกุ้งกับไทม์ เกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอกไว้สักครู่ ย่างบนกระทะให้สุก
  3. ผสมน้ำสลัด ใส่ไข่แดง คนให้เข้ากัน
  4. ตักควินัวทั้ง 2 สีใส่ในชามสลัด ใส่มะเขือเทศ เซเลรี พาร์สลีย์ และน้ำสลัด คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน วางกุ้งให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมเลมอนหั่นเสี้ยว รับประทานทันที


4. ควินัวไทรเฟิล


นำควินัวมาทำของหวานฟินๆ ก็ได้เช่นกัน ได้รสหอมมันจากนมมะพร้าว และความหวานจากผลไม้ และน้ำตาลทรายแดง

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

  • ควินัว  1  ถ้วย
  • น้ำเปล่า  1-1/4  ถ้วย
  • พีชขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1  ถ้วย       
  • สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย                                       
  • อัลมอนด์อบสับหยาบตามชอบ

ส่วนผสมคัสตาร์ดนมมะพร้าว

  • นมมะพร้าว 1-1/4  ถ้วย
  • ไข่แดง 2  ฟอง
  • น้ำตาลทราย 38  กรัม
  • แป้งข้าวโพด  1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. วิธีหุงควินัว ล้างควินัวโดยใส่กระชอนเปิดน้ำให้ไหลผ่านสักครู่ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่ควินัว ต้มไฟอ่อน ปิดฝา จนน้ำแห้งประมาณ 20 นาที ยกลง ปิดฝา พักไว้ 5 นาที เทใส่ถาด เกลี่ยให้เมล็ดร่วน พักไว้ให้เย็น
  2. ทำคัสตาร์ดโดยต้มนมมะพร้าวด้วยไฟปานกลางให้พอเดือด ปิดไฟ พักไว้ ตีไข่แดงกับน้ำตาลด้วยตะกร้อมือหรือไฟฟ้าจนฟู ค่อยๆ เทนมอุ่นใส่ เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มและใช้ตะกร้อมือคนจนข้น ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนจนเข้ากัน ปิดไฟ
  3. ใส่ควินัวและผลไม้สลับชั้นกัน ราดคัสตาร์ดและโรยอัลมอนด์สับ


5. สลัดแตงโมควินัว


ใช้ผลไม้ฤดูร้อนอย่าง แตงโม รสหวานฉ่ำ มาผสมผสานกับควินัวมากประโยชน์

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  • แตงโมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 1/2 ถ้วย
  • แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
  • เนื้อปูนึ่ง 200 กรัม
  • ควินัว ใบมินต์ และไพน์นัตอบสำหรับเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำสลัด

  • น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
  • แอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
  • อิตาเลียนซีซันนิ่ง 1/4 ช้อนชา
  • เกลือทะเลและพริกไทยป่น

วิธีทำ

  1. จัดแตงโมใส่จาน วางแตงกวาญี่ปุ่น ใบมินต์ ควินัว โรยไพน์นัตและเนื้อปู แช่เย็นพักไว้
  2. ผสมน้ำสลัดตามสูตร ราดบนแตงโมและเสิร์ฟทันที


6. ไก่ย่างโรสแมรี่และข้าวไรซ์เบอร์รีควินัว


อกไก่จี่ในกระทะร้อนๆ ความสุกกำลังดี หอมกลิ่นสมุนไพร เสิร์ฟเคียงควินัวและผักสด

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

  • อกไก่ 2 อก
  • โรสแมรี่สด 2 กิ่ง
  • เกลือทะเลและพริกไทยดำบดหยาบอย่างละ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
  • บรอกโคลีหั่นชิ้นพอดีคำนึ่ง ฟักทองนึ่ง มะเขือเทศเชอร์รี และน้ำมันมะกอกปริมาณตามชอบ
  • ข้าวไรซ์เบอร์รีผสมกับควินัวปริมาณตามชอบ

วิธีทำ

  1. สไลซ์อกไก่ตามยาวแบ่งครึ่งเป็นชิ้นบาง หมักกับโรสแมรี่ เกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอก พักไว้ 1 ชั่วโมง
  2. ตั้งกระทะสำหรับย่างให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ย่างไก่จนสุกสีสวย พักไว้
  3. เคล้าบรอกโคลี ฟักทอง และมะเขือเทศเชอร์รีกับน้ำมันมะกอก
  4. เสิร์ฟอกไก่ย่างกับข้าวไรซ์เบอร์รี ควินัว และผักนึ่ง


เมนูอาหารทำจาก ควินัว อร่อยแบบสุขภาพดี กินแล้วโดนใจ

ควินัว

ควินัวหุง

ของคุณภาพจาก : https://kochenkinderleicht.com/

วิธีหุงควินัว

  1. ล้างควินัวให้สะอาด 2-3 ครั้งจนน้ำใส
  2. ใส่ควินัวลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าหรือนมสดตามอัตราส่วน 1 ต่อ 2 ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
  3. ต้มควินัวด้วยไฟแรงจนเดือด จากนั้นลดไฟลงต่ำ ปิดฝาหม้อ ต้มต่ออีกประมาณ 15-20 นาที หรือจนควินัวสุก
  4. ปิดไฟ ยกหม้อออกจากเตา พักไว้สักครู่จนควินัวเย็นตัวลง
ควินัว

สลัดอกไก่ควินัว

ขอบคุณภาพจาก : https://bestreview.asia/

ส่วนผสม

  • ควินัว 1 ถ้วย
  • น้ำ 2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • อกไก่ 200 กรัม
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
  • ผักต่างๆ ตามชอบ เช่น มะเขือเทศ แตงกวา แครอท ผักร็อคเก็ต ผักโขม
  • น้ำสลัดสูตรที่ชอบ

 

วิธีทำ

  1. ล้างควินัวให้สะอาด 2-3 ครั้งจนน้ำใส
  2. ใส่ควินัวลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าหรือนมสดตามอัตราส่วน 1 ต่อ 2 ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
  3. ต้มควินัวด้วยไฟแรงจนเดือด จากนั้นลดไฟลงต่ำ ปิดฝาหม้อ ต้มต่ออีกประมาณ 15-20 นาที หรือจนควินัวสุก
  4. ปิดไฟ ยกหม้อออกจากเตา พักไว้สักครู่จนควินัวเย็นตัวลง
  5. หั่นอกไก่เป็นชิ้นพอดีคำ
  6. นำอกไก่ไปหมักกับน้ำปลา น้ำมันมะกอก และพริกไทยดำป่น
  7. นำไปย่างหรือนึ่งจนสุก
  8. ล้างผักต่างๆ ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามชอบ
  9. ใส่ควินัว อกไก่ ผักต่างๆ และน้ำสลัดลงในชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  10. จัดเสิร์ฟ
ควินัว

ข้าวผัดควินัว

ขอบคุณภาพจาก : https://pantip.com/

ส่วนผสม

  • ข้าวควินัว 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผักต่างๆ ตามชอบ เช่น แครอท เห็ด ข้าวโพด ถั่วลันเตา
  • น้ำมันพืช
  • ซอสปรุงรส

 

วิธีทำ

  1. ล้างข้าวควินัวให้สะอาด 2-3 ครั้งจนน้ำใส
  2. ใส่ข้าวควินัวลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าตามอัตราส่วน 1 ต่อ 2 ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
  3. ต้มข้าวควินัวด้วยไฟแรงจนเดือด จากนั้นลดไฟลงต่ำ ปิดฝาหม้อ ต้มต่ออีกประมาณ 15-20 นาที หรือจนข้าวควินัวสุก
  4. ปิดไฟ ยกหม้อออกจากเตา พักไว้สักครู่จนข้าวควินัวเย็นตัวลง
  5. ล้างผักต่างๆ ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นตามชอบ
  6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนน้ำมันร้อน
  7. ใส่ผักลงไปผัดจนสุก
  8. ใส่ข้าวควินัวลงไปผัดให้เข้ากัน
  9. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสตามชอบ
  10. จัดเสิร์ฟ



เมนูอร่อยจากควินัว

1. Overnight Oat & Quinoa 

Overnight Oat & Quinoa

เริ่มต้นกันที่มื้อเช้าแบบง่าย ๆ สำหรับคนมีเวลาน้อยอย่าง Overnight Oat & Quinoa เราจะเตรียมเมนูนี้เอาไว้ในตอนกลางคืน ปล่อยให้ส่วนผสมค่อย ๆ เซ็ตตัวช้า ๆ ตื่นมาตอนเช้าก็สามารถหยิบออกมาทานได้เลย ในส่วนของวัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ เอาแบบที่ถูกปากให้มากที่สุดค่ะ

วัตถุดิบ Overnight Oat & Quinoa

  • ข้าวโอ๊ต
  • ควินัว
  • กล้วย
  • อัลมอนด์
  • เมล็ดทานตะวัน
  • เม็ดแมงลัก
  • ดาร์กช็อกโกแลต
  • นมอัลมอนด์

วิธีทำ Overnight Oat & Quinoa

เราจะล้างทำความสะอาดแล้วหุงควินัวเอาไว้ก่อนเลยค่ะ พักควินัวให้เย็น จากนั้นเทข้าวโอ๊ตและเม็ดแมงลักใส่ภาชนะที่ต้องการ ตามด้วยควินัวและนมอัลมอนด์ อาจจะหั่นช็อกโกแลตลงไปผสมเล็กน้อย จากนั้นแช่เย็นทิ้งไว้ ก่อนทานเราจะหั่นกล้วย, สับอัลมอนด์, หั่นช็อกโกแลต และนำมาโรยหน้าพร้อมเมล็ดทานตะวันค่ะ


2. แพนเค้กควินัว 

แพนเค้กควินัว

มื้อเช้าอีกหนึ่งเมนูที่เราอยากแนะนำคือแพนเค้กค่ะ แต่เราจะเปลี่ยนจากแป้งแพนเค้กธรรมดา ๆ มาใช้ข้าวโอ๊ตและควินัวแทนค่ะ สูตรนี้ไม่มีแป้งและไม่เติมน้ำตาล เน้นความหวานจากน้ำผึ้ง ตัวแพนเค้ก ๆ นุ่ม ๆ หอมกลิ่นข้าวโอ๊ตและควินัวเบา ๆ ได้กลิ่นน้ำผึ้งจาง ๆ จะทานพร้อมโยเกิร์ตรสเปรี้ยวหรือผลไม้สดก็เข้ากันสุด ๆ เลยค่ะ

วัตถุดิบ แพนเค้กควินัว

  • ไข่ไก่
  • ข้าวโอ๊ต
  • ควินัวหุงสุก
  • กล้วยสุก
  • น้ำผึ้ง
  • เกลือ
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ แพนเค้กควินัว

บดกล้วยให้ให้ได้เนื้อเนียนก่อน จากนั้นตอกไข่ลงผสมให้เข้ากัน ตามด้วยข้าวโอ๊ตและควินัว คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งและเกลือเล็กน้อย ผสมให้เข้ากันแล้วนำลงทอดไฟอ่อนจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้านแล้วนำขึ้นใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ


3. สลัดควินัว

สลัดควินัว
สลัดควินัว

ใครเป็นสายเฮลตี้ต้องชอบเมนูนี้แน่นอนค่ะ เราจะนำสลัดแบบเดิม ๆ มาเพิ่มสารอาหารด้วยควินัวหุงสุก ได้โปรตีนจากอกไก่ย่างนุ่ม ๆ หอม ๆ นำมาผสมกันแล้วราดน้ำสลัดที่ชอบลงไป เราจะได้ความนุ่ม ๆ กรุบ ๆ มาจากเมล็ดควินัว มีกลิ่นหอมของอกไก่ย่าง และรสชาติเปรี้ยวหวานของน้ำสลัดค่ะ

วัตถุดิบ สลัดควินัว

  • อกไก่
  • ผักสลัด
  • ควินัวหุงสุก
  • น้ำลัดคลีน
  • เกลือ
  • พริกไทย

วิธีทำ สลัดควินัว

หมักอกไก่ด้วยเกลือและพริกไทยก่อนเลยค่ะ จากนั้นนำไปย่างหรืออบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันเตรียมไว้ ส่วนเวลาและอุณหภูมิสามารถเลือกได้ตามชอบเลย เสร็จแล้วนำอกไก่มาหั่น นำควินัวมาคลุกกับผักสลัดที่ชอบ ตามด้วยน้ำสลัดและอกไก่ย่างปิดท้าย พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า บอกเลยว่าง่ายมาก!


4. Quinoa Breakfast Bowl

Quinoa Breakfast Bowl
Quinoa Breakfast Bowl

Quinoa Breakfast Bowl เป็นมื้อเช้าจากฝั่งตะวันตกที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมเลยค่ะ จุดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่ควินัวเนื้อนุ่ม ๆ กับผลไม้สด ๆ ที่ทั้งหวานทั้งเฟรชสุด ๆ ยิ่งเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ ก็จะได้ความเปรี้ยวเข้ามาช่วยตัดรสชาติทำให้ทานเพลินมากขึ้น นอกจากอิ่มแล้วยังเต็มไปด้วยสารอาหารแบบล้น ๆ เลยล่ะค่ะ

วัตถุดิบ Quinoa Breakfast Bowl

  • ควินัวหุงสุก
  • กล้วย
  • ผลไม้อบแห้ง
  • เบอร์รี่
  • อัลมอนด์
  • นมอัลมอนด์
  • เมเปิ้ลไซรัป
  • อบเชยป่น
  • กลิ่นวานิลลา

วิธีทำ Quinoa Breakfast Bowl

  • ขั้นตอนที่ 1 : บดกล้วยให้ได้เนื้อเนียนละเอียด จากนั้นสับผลไม้อบแห้งทั้งหมดเป็นชิ้นหยาบปานกลาง สำหรับผลไม้อบแห้งสามารถเลือกได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่อบแห้ง, ลูกเกด หรืออินทผาลัม จากนั้นนำกล้วยบดและผลไม้สับมาผสมรวมกับควินัว
  • ขั้นตอนที่ 2 : เติมนมอัลมอนด์ เพิ่มความหวานด้วยเมเปิ้ลไซรัป, อบเชยป่น และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากันแล้วโรยหน้าด้วยกล้วยฝาน, อัลมอนด์ และเบอร์รี่สดก่อนรับประทาน

5. ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลือง

ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลือง
ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลือง

บ้านไหนที่มีเด็กแพ้นมวัวหรือทานข้าวได้น้อยเราขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลืองเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปค่ะ เราจะนำควินัวมาตุ๋นกับนมถั่วเหลืองจนสุกเปื่อยเด็ก ๆ จะได้ทานง่าย จากนั้นนำมาปรุงรสชาติตามชอบ จะทานอุ่น ๆ เป็นมื้อเช้าหรือแช่เย็นทานเป็นของว่างก็อร่อยค่ะ

วัตถุดิบ ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลือง

  • ควินัวขาว
  • นมถั่วเหลือง
  • น้ำผึ้ง
  • เกลือป่น
  • ผงผัก
  • ผลไม้ตามชอบ

วิธีทำ ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลือง

  • ขั้นตอนที่ 1 : ล้างควินัวให้สะอาด พยายามล้างแบบน้ำไหลผ่านเพื่อเอารสขมออกให้หมด ผึ่งควินัวไว้ให้แห้งหมาดพอประมาณ จากนั้นอุ่นนมถั่วเหลืองด้วยไฟกลางค่อนอ่อนจนเริ่มเดือด นำควินัวลงตุ๋น คอยคนเป็นระยะจนกว่าควินัวจะสุกเปื่อย
  • ขั้นตอนที่ 2 : ควินัวสุกดีแล้วปรุงรสชาติด้วยเกลือป่นและน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้เข้ากัน สามารถเลือกระดับความข้นเหลวได้ตามชอบเลยนะคะ หากต้องการทานอุ่น ๆ สามารถเสิร์ฟได้เลย ส่วนการทานแบบแช่เย็นแนะนำให้เติมนมอีกเล็กน้อย เนื่องจากตอนแช่ตู้เย็นจะข้นขึ้นอีก สามารถเสิร์ฟพร้อมผลไม้สด, ผลไม้แห้ง หรือโรยผงผักได้ตามต้องการเลยค่ะ

6. ควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่าง

ควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่าง
ควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่าง

มาทำอาหารจานหลักทานกันบ้างดีกว่าค่ะ เมนูควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่างเป็นเมนูที่ทำได้ค่อนข้างง่าย เนื่องจากแทบจะไม่มีการปรุงรสหรือขั้นตอนที่ซับซ้อนใด ๆ เลย เราจะหุงควินัวให้สุกนิ่มกำลังดี จากนั้นหมักและย่างอกไก่จนสุกหอม นำข้าวมาผัดรวมกับน้ำพริกากหมู แค่นี้เมนูแซ่บ ๆ ก็พร้อมทานแล้วค่ะ

วัตถุดิบ ควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่าง

  • ควินัว
  • น้ำพริกกากหมู
  • ซีอิ๊วขาว
  • พริกไทย
  • เกลือ
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ ควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่าง

  • ขั้นตอนที่ 1 : หมักอกไก่ด้วยเกลือและพริกไทยทิ้งไว้ 10 – 15 นาที จากนั้นนำไปย่างหรือจี่ในกระทะจนสุก นำขึ้นมาพัก 5 – 10 นาทีแล้วหั่นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ จากนั้นซาวควินัวให้สะอาดแล้วนำไปหุงจนสุก ตักออกมาผึ่งพัดลมจนแห้ง
  • ขั้นตอนที่ 2 : ผัดควินัวจนแห้งขึ้นเล็กน้อยแล้วปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว จากนั้นนำน้ำพริกากหมูลงผัดจนเข้ากันดี แนะนำให้ใช้ไฟกลางค่อนแรง รีบผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันแล้วยกลง ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมอกไก่ก่อนหน้าพร้อมตกแต่งเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม

7. ข้าวผัดกะเพราควินัว

ข้าวผัดกะเพราควินัว
ข้าวผัดกะเพราควินัว

เอาควินัวมาทำข้าวผัดกะเพราดีกว่า เราจะใช้ข้าวผสมควืนัว นำมาผัดรวมกับผัดกะเพราที่มีรสชาติจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวเพื่อตัดความเผ็ด สำหรับสูตรนี้เราแนะนำให้ใช้ข้าวและควินัวที่หุงและแช่เย็นข้ามคืนจะช่วยให้เมล็ดข้าวสวยและไม่แฉะมากนัก ส่วนรสชาติบอกเลยว่าอร่อยไม่ต่างจากทานข้าวผัดกะเพราทั่วไปเลยล่ะค่ะ

วัตถุดิบ ข้าวผัดกะเพราควินัว

  • หมูสับ
  • ไข่ไก่
  • ข้าวสาร
  • ควินัว
  • พริกสด
  • กระเทียม
  • ใบกะเพรา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ ข้าวผัดกะเพราควินัว

  • ขั้นตอนที่ 1 : ซาวข้าวและควินัวให้สะอาด จากนั้นนำมาหุงจนสุกดี ตักออกมาผึ่งพัดลมจนแห้งสนิท ระหว่างนั้นเราจะหันมาสับพริกกระเทียมหยาบ ๆ แล้วนำไปผัดจนสุกหอม ตามด้วยเนื้อหมู ผัดจนเนื้อเริ่มสุกแล้วปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย, น้ำปลา, ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม คลุกให้เข้ากันอีกเล็กน้อยแล้วยกลงพักไว้ก่อน
  • ขั้นตอนที่ 2 : ข้าวเย็นดีแล้วนำลงผัดรวนไฟกลางจนเริ่มดีดเป๊าะแป๊ะ จากนั้นนำกะเพราะที่ผัดไว้ก่อนหน้าลงผัดรวมกัน ผัด ๆ คลุก ๆ จนเข้ากันดีแล้วปิดท้ายด้วยใบกะเพรา ตักใส่จานพักไว้ก่อน หันมาทอดไข่ดาวความสุกตามต้องการแล้วเสิร์ฟคู่กันค่ะ

8. ยำควินัวอกไก่ย่าง

ยำควินัวอกไก่ย่าง
ยำควินัวอกไก่ย่าง

เอาควินัวมาทำยำแซ่บ ๆ กินกันดีกว่า เริ่มจากย่างอกไก่จนสุกหอมแล้วนำมายำรวมกับแตงกวาและมะเขือเทศแช่เย็นเจี๊ยบหวาน ๆ กรอบ สดควินัวลงไปอีกหน่อย ปรุงรสน้ำยำให้มีความเปรี้ยวเค็ม ตามด้วยเผ็ดและหวาน แต่ทุกอย่างต้องกลมกล่อม! เมนูนี้จะทานเล่น ๆ ชิล ๆ หรือทานพร้อมข้าวสวยหอม ๆ ก็อร่อยค่ะ

วัตถุดิบ ยำควินัวอกไก่ย่าง

  • อกไก่
  • ควินัวหุงสุก
  • พริกสด
  • แตงกวา
  • มะเขือเทศ
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา

วิธีทำ ยำควินัวอกไก่ย่าง

  • ขั้นตอนที่ 1 : ล้างทำความสะอาดและหมักอกไก่ด้วยเกลือและพริกไทยค่ะ นวด ๆ ถู ๆ ให้ซึมเข้าเนื้อแล้วหมักทิ้งไว้ 15 – 20 นาที สำหรับควินัวแช่เย็นเราจะนำมาอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟประมาณ 1 – 2 นาที ส่วนใครที่เพิ่งหุงสดใหม่ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ
  • ขั้นตอนที่ 2 : อกไก่หมักได้ที่แล้วเราจะนำมาย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน เลือกอุณหภูมิและเวลาได้ตามชอบ ระหว่างนั้นมาหั่นพริกสด, แตงกวา และมะเขือเทศเตรียมไว้ ผสมน้ำตาล, น้ำปลา และน้ำมะนาวให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำยำ ไก่สุกดีแล้วนำออกมาหั่นชิ้น นำมาคลุกรวมกับควินัว, ผักสด และน้ำยำก่อนเสิร์ฟ

9. สลัดโรลควินัว

สลัดโรลควินัว
สลัดโรลควินัว

สายสุขภาพเชิญทางนี้ สลัดโรลควินัวจะต้องกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของคุณอย่างแน่นอนค่ะ เราจะนำควินัวหุงสุกมาผสมกับผักสลัดชนิดที่เลือก จากนั้นห่อหุ้มด้วยแผ่นแป้งสลัดโรลนุ่ม ๆ หนึบ ๆ เมนูนี้เรียกว่าสารอาหารครบสุด ๆ ไปเลยค่ะ ผักกรอบเข้ากับความนุ่มของควินัวได้เป็นอย่างดี ยิ่งทานพร้อมน้ำสลัดครีมรสชาติเปรี้ยว ๆ มัน ๆ นี่รับรองว่าเพลินแน่นอน


วัตถุดิบ สลัดโรลควินัว

  • ปูอัด
  • ผักสลัด
  • แครอท
  • แตงกวา
  • ควินัวหุงสุก
  • แผ่นแป้งสลัดโรล
  • น้ำสลัดตามชอบ

วิธีทำ สลัดโรลควินัว

ล้างผักสดให้สะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำผักมาตัดแต่งให้มีขนาดตามต้องการ ส่วนแครอทและแตงกวาเราจะนำมาปอกเปลือกและหั่นเป็นแท่งขนาดเท่า ๆ กับผัก จากนั้นตัดแผ่นแป้งขนาดตามต้องการแล้วนำมาจุ่มน้ำ รีบจัดเรียงเครื่องสลัดลงไปแล้วห่อให้มิด จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดตามชอบ


10. ซูชิควินัว

ซูชิควินัว
ซูชิควินัว

ปิดท้ายด้วยเมนูฟิวชั่นอย่างซูชิควินัวค่ะ เราจะนำเมล็ดควินัวลงไปผสมกับข้าวญี่ปุ่น หุงให้ขึ้นฟูสวยแล้วนำมาห่อด้วยสาหร่ายแผ่นหอม ๆ ส่วนไส้ด้านจะเป็นแตงกวากรอบ ๆ ไข่หวาน และปูอัด สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบด้านในได้ตามต้องการเลยนะคะ ห่อให้แน่นแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟพร้อมโชยุและวาซาบิเข้ากันมาก ๆ เลยค่ะ

วัตถุดิบ ซูชิควินัว

  • สาหร่ายห่อซูชิ
  • ไข่ไก่
  • ปูอัด
  • ข้าวญี่ปุ่น
  • ควินัว
  • แครอท
  • แตงกวาญี่ปุ่น
  • หัวไชเช้าดองหวาน
  • น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว
  • มิริน
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือป่น

วิธีทำ ซูชิควินัว

  • ขั้นตอนที่ 1 : ซาวข้าวญี่ปุ่นละควินัวให้สะอาด นำไปหุงจนสุกนุ่ม ระหว่างนั้นล้างทำความสะอาดผักสดทั้งหมด นำแตงกวาและอครอมมาปอกเปลือกแล้วซับน้ำให้แห้ง นำหัวไชเท้าดอง, แตงกวา และแครอทมาหั่นเป็นเส้นยาวเท่า ๆ กัน ส่วนปูอีดเราจะฉีกเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
  • ขั้นตอนที่ 2 : ผสมน้ำส้มสายชู, มิริน, น้ำตาลทราย และเกลือป่นเล็กน้อยให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำปรุงรสข้าว คนจนเกลือและน้ำตาลละลายดีแล้วนำขึ้นเคี่ยวบนไฟกลางค่อนอ่อนจนเดือด ยกลงพักไว้ให้หายร้อน ข้าวสุกดีแล้วยกเทใส่ภาชนะ ตามด้วยน้ำปรุงรส ใช้ไม่พายพลิกผสมข้าวและน้ำปรุงให้เข้ากัน ช่วงแรกข้าวจะแฉะหน่อยแต่สักพักข้าวจะดูดน้ำปรุงเข้าไปเองค่ะ
  • ขั้นตอนที่ 3 : นำแผ่นสาหร่ายมาย่างไฟอ่อน ๆ สัก 1 – 2 วินาทีเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม จากนั้นวางข้าวลงบนด้านขรุขระแล้วเกลี่ยให้เรียบเสมอกัน อย่าลืมเว้นที่ว่างไว้สัก 1 นิ้วด้วยนะคะเดี๋ยวซูชิจะไม่กลมสวย วางเรียงไส้ลงไปตรงกลางค่อนมาทางด้านใกล้ตัว ค่อย ๆ ม้วนซูชิออกแล้วบีบให้แน่น ทาน้ำมันงาบนมีดให้ทั่วแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบ จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

Quinoa Recipes

ที่มา    ::      https://cooking.kapook.com/view97066.html  ,  https://www.sanook.com/women/241657/   ,             https://tastebiteshub.com/  ,   https://bestreview.asia/foods/quinoa-food-menu/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น