Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

ดักแด้ไหม...อาหารจานโปรด

 ดักแด้ไหม...อาหารจานโปรด





ดักแด้ไหม  เป็นผลพลอยได้จากการเลี้ยงไหม  ชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยรู้จักการนำเอาดักแด้ไหมมารับประทานช้าานานแล้ว  หลังการสาวเส้นไหมออกจากรังก็จะนำมารับประทานเลยเพราะผ่านการต้มสุกแล้ว ขณะทำการต้มรังเพื่อการสาว  หรือนำมาคั่วกับเกลือป่นอีกครั้ง  บางท่านนำมาทอดกับไข่  ผัดใบกระเพรา  อร่อยอย่าบอกใคร  และมีขายตามตลาดในจังหวัดที่มีการเลี้ยงไหม  ชาวญี่ปุ่นก็บริโภคดักแด้ไหมที่ปรุงเล้วเช่นเดียวกับ  ชาวจีน  อินเดีย  และพม่า  นอกจากนั้นยังมีจำหน่ายในซูเปอร์มาเก็ตบางแห่งอีกด้วย                ดักแด้ไหมมีโปราตีนสูงและเกลือแร่หลายชนิด  จึงสามารถนำมาเป็นแหล่งโปรตีน  เพราะปีหนึ่งๆ จะมีดักแด้ที่เหลือจากการสาวไหมไม่ต่ำกว่า 1,400 ตัน  (ดักแด้สด)  ส่วนในอินเดียมีดักแด้สดเหลือจากการสาวไหม  ไม่ต่ำกว่า  11,000  ตัน/ปี                ดักแด้ไหมมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าปลา  และสัตว์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย วิตามิน  B, Nicotinic  acid  และ  Folic acid  น้ำมันจากดักแด้ไหมสามารถใช้ประกอบอาหารได้   สิ่งที่เป็นอุปสรรคในการบริโภคดักแด้  คือ  กลิ่นของไขมัน  ถ้าสามารถสกัดออกได้  จะสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด  ถึงแม้จะยังไม่มีการสกัดเอาไขมันออก  ต่ก็สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิดดังกล่าว

   

             ในอนาคตอาจมีการนำดักแด้ไหมมาประกอบเป็นอาหารอย่างจริงจัง  เพราะอุดมไปด้วย โปรตีน  เกลือแร่  และวิตามิน  ดังตารางข้างล่างนี้


ส่วนประกอบของดักแด้ไหม  (%)

ชนิด

โปรตีนไขมันน้ำGlycogen
ดักแด้แห้งดักแด้สกัดไขมัน48.9873.8229.570.877.185.494.656.92

 


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~




https://youtu.be/Blp7Y0MeJUs?si=kWtAIGw3PtBkCBmJ


รูปหลักของสูตร ดักแด้ทอดไฮโซ - คีโต

ดักแด้ทอดไฮโซ - คีโต

ส่วนผสม



ดักแด้สด ตามชอบ

ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ

เกลือชมพูหิมาลัยแบบป่น ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1

ล้างดักแด้กับใบมะกรูดผ่านน้ำ สะเด็ดน้ำ


 

ขั้นตอนที่ 2

นำใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน 180/10/5


ขั้นตอนที่ 3

เทลงจาน ใส่เกลือชมพู คลุกให้เข้ากัน


ขั้นตอนที่ 4

เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มที่ชอบ


ขั้นตอนที่ 5

ขอให้มีความสุข และสนุกกับการกินคีโตนะคะ



รูปหลักของสูตร ดักแด้ทอดแบบบ้านๆ

ดักแด้ทอดแบบบ้านๆ

ส่วนผสม


ดักแด้ 1 ถ้วย

น้ำมันพืช

ซอสฝาเขียว ภูเขาทอง ตามต้องการ

รสดี ครึ่งช้อนชา

พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

ใบกะเพรา ตามต้องการ



ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1

นำใบกะเพราไปทอดให้สุกกรอบ แล้วตักพักไว้


 

ขั้นตอนที่ 2

ตั้งกระทะให้น้ำมันเดือด แล้วนำดักแด้ลงทอดจนกรอบ


 

ขั้นตอนที่ 3

พอดักแด้สุกโรยใบกะเพราทอดปรุงรสตามต้องการ คลุกเคล้าให้เข้ากัน



รูปหลักของสูตร ขั้วพริกเกลือดักแด้​

ขั้วพริกเกลือดักแด้​

ส่วนผสม

ดักแด้ที่เอาไปต้มจนสุกแล้วนำมาทอดหรือขั้ว

พริกจินดาแดงสดซอย​ 2-3​เม็ด

เกลือ

ผักซีซอย, ต้นหอมซอย, ตะไคร้​ซอย



ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1

ตั้งกะทะใส่นํ้ามันเล็กน้อยแล้วนำดักแด้ลงไปขั้วเปิดไฟแก๊สอ่อนๆ

ขั้นตอนที่ 2

จากนั้นนำตะไคร้​ซอยลงกะทะลงไปผัด​ ปรุงรสด้วยรสดีและเกลือนิดน่อย​ ผัดแบบแห้งๆ​ ใส่พริก, ต้นหอมซอย, ผักซีซอย​ เป็นอันเสร็จ



รูปหลักของสูตร ดักแด้ผัดพริกเผา (คีโต)

ดักแด้ผัดพริกเผา (คีโต)

ส่วนผสม


สำหรับทอดดักแด้

น้ำมันหมู 1 ถ้วยตวง

ดักแด้(หนอนไหม) 1/2 กิโล

เกลือชมพู 1/2 ช้อนชา

สำหรับผัดพริกเผา

น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ(ตามชอบ) 2-3 กลีบ

พริกแดง (ตามชอบ) 3-4 เม็ด

หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก

ใบโหระพา 1 กำ

พริกเผายายเมี้ยน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาหอยนางรม 100% (ตามชอบ)



ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1

ตั้งกระทะให้เดือด ใส่น้ำมันหมูลงไป ตามด้วยดักแด้ ทอดจนน้ำดักแด้ออก โรยเกลือชมพู ทอดต่อซักพัก ปิดเตา ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วตักออก (น้ำมันที่ทอดดักแด้ให้ทิ้งเลย เอามาใช้ต่อไม่ได้นะจ้ะ)


ขั้นตอนที่ 2

ตั้งกระทะอีกรอบ เทน้ำมันหมู รอให้ร้อน แล้วใส่กระเทียมสับ พริกสับ ผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่ดักแด้ที่ทอดไว้ก่อนหน้านี้ลงไปผัดให้หอมค่ะ


ขั้นตอนที่ 3

จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้น้ำหัวหอมออกนิดหน่อย แล้วใส่น้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากัน ระหว่างนี้ก็ชิมรส ใส่น้ำปลาปรุงรสตามชอบ


ขั้นตอนที่ 4

ใส่ใบโหระพา คนๆซักครู่ แล้วปิดเตา เสิร์ฟได้เลยจ้า



รูปหลักของสูตร ผัดดักแด้

ผัดดักแด้

ส่วนผสม


ดักแด้ 1 ถ้วย

โหระพา 1 กำมือ

พริกสด 1 กำมือ

กระเทียม 4 กลีบ

น้ำมันพืช 1 ขวด

น้ำเปล่า นิดหน่อย

ใบมะกรูด 1 กำมือ

เครื่องปรุงรส



ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1

ตำพริกกับกระเทียมให้ละเอียด


ขั้นตอนที่ 2

ผัดพริกให้เหลืองหอมใส่ดักแด้ลงไปตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย


ขั้นตอนที่ 3

ตามด้วยปรุงรสตามชอบใส่ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป


ขั้นตอนที่ 4

พร้อมเสิร์ฟ



รูปหลักของสูตร สลัดผักรวมมิตร ราดซอสน้ำมันมะกอก#keto

สลัดผักรวมมิตร ราดซอสน้ำมันมะกอก#keto


ส่วนผสม


ผักสลัด 1ต้น

เบคอน 30กรัม

ตัวไหม 10กรัม

บล๊อคเคอรี่ 10กรัม

แตงกวา 10กรัม

กุ้ง 2ตัว

น้ำมันมะกอก 30 ml

เนยยี่ห้อAnchor

พริกไทย



ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1

เตรียมผักสลัด บล๊อคเคอรี่เอาลวกแล้วมาสต๊อคน้ำแข็งเผื่อให้มันกรอบ


ขั้นตอนที่ 2

หั่นแตงกวาใส่ตามใจชอบ เอากุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด เตรียมหั่นเบคอนให้พอเหมาะคำ เตรียมแกะกุ้งที่เตรียมไว้และเตรียมกระทะทอดตัวหนอนโดยใช้น้ำมันมะกอกทอด ทอดไว้ซักพัก พอให้มันสุกและกรอบปรุงรสด้วยน้ำปลาพอเสร็จตักมาพักน้ำมันเตรียมโรยใส่ผักสลัด


ขั้นตอนที่ 3

หลังจากที่เตรียมผักไว้ เตรียมตั้งกระทะตั้งไฟอ่อนสม่ำเสมอ เอาเบคอนลงกระทะ แล้วเอาเนยสดลงในกระทะแทนน้ำมัน เพิ่มความหอม ตามด้วยกุ้งสด เอาผักทั้งหมดมาจัดใส่จานคลุกเคล้าแล้วราดน้ำมันมะกอกแล้ว โรยพริกไทย ตามใจชอบ



รูปหลักของสูตร น้ำพริกดักแด้ (เผ็ดแซ่บ)

น้ำพริกดักแด้ (เผ็ดแซ่บ)

ส่วนผสม


ดักแด้ 200 กรัม

พริกสด 10 เม็ด

กระเทียม 3 กลีบ

หอมแดง 3 ลูก

ต้นหอม 1-2 ต้น

ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนชา

ผงนัว 1/2 ช้อนชา



ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1

ต้มดักแด้ให้สุก แล้วนำไปคั่วในกะทะ ให้แห้ง (ไม่ถึงกับกรอบนะ แค่แห้งๆ)



ขั้นตอนที่ 2

ย่างพริก กระเทียม หอมแดงให้สุกหอม หรือจะใช้วิธีคั่วในหม้อหรือจี่กระทะก็ได้นะ


ขั้นตอนที่ 3

ตำพริก กระเทียม หอมแดง พอหยาบ ใส่ดักแด้คั่ว ตำให้ละเอียด เติมปลาร้า น้ำปลา ผงนัว ตำให้เข้ากัน


ขั้นตอนที่ 4

ชิมรส ใส่ต้นหอมหั่น คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ รสชาติเผ็ดนำแบบน้ำพริก ดักแด้มันๆ หอมกระเทียม หอมแดง กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจิ้มกับผักลวก อร่อยมากๆ ค่ะ



รูปหลักของสูตร ดักแด้ทอด

ดักแด้ทอด

ส่วนผสม


ดักแด้ 2 ถ้วยตวง

เกลือสมุทร เล็กน้อย

น้ำมัน 1 ขวด



ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1

นำดักแด้ไปต้ม เอาไหมไปท้อเป็นเสื้อผ้าก็จะเหลือตัวดักแด้หรือหนอนไหม


ขั้นตอนที่ 2

นำหนอนไหมที่ได้ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนกรอบ นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน


ขั้นตอนที่ 3

จากนั้นใส่ในชามหรือถุง ใส่เกลือโรยเบาๆ คลุกหรือขนให้เข้ากัน



รูปหลักของสูตร ดักแด้ทอดไร้น้ำมัน

ดักแด้ทอดไร้น้ำมัน

ส่วนผสม

20 นาที

2 ที่

ดักแด้

เกลือ

เตยหอม 1 ต้น



ขั้นตอนการทำ


ขั้นตอนที่ 1

นำดักแด้ที่ซื้อมา ล้างน้ำ ซาวเกลือเพื่อลดกลิ่นที่ติดมากับดักแด้


ขั้นตอนที่ 2

สะเด็ดน้ำพอแห้งเล็กน้อย หั่นเตยหอมเป็นท่อนๆ ล้างน้ำสะอาด


 

ขั้นตอนที่ 3

นำเตยหอม และดักแด้ใส่ลงในหม้อทอด ตั้งเวลา 15 นาที / 200 องศา (ถ้าชอบแบบกรอบอาจจะเพิ่มเวลาขึ้นก็ได้ค่ะ)


 

ขั้นตอนที่ 4

เสร็จแล้วนำมาโรยเกลือเล็กน้อย ย้ำว่าเล็กน้อยนะคะ เพราะเคยใช้ไป 1 ช้อน เค็มมาก ขอให้ทุกคนมีความสุขกับอาหารว่างมื้อนี้ค่ะ


 








บรรณานุกรม
1.        Chavancy, G.  1993. Development of Production in North – East Thaiand.    Commission  of  the  European  Communities.2.        Ray,l.  1989.  Welcome  the  Silkworm  to Your  Dinning  Table.  lndian  Silk.  Vol.            xxviii,  No 4.  Page  25-26.

 


 (Tags): #ดักแด้#ดักแด้ไหม  #Silkworm  #SilkwormPupae


ที่มา   https://www.gotoknow.org/posts/98664  ,   https://cookpad.com/th/search/%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B9%89



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น