Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แพนเค้กแสนรัก & บร็อกโคลีแสนดี

แพนเค้กแสนรัก & บร็อกโคลีแสนดี
อาหารเด็ก

 
แพนเค้กแสนรัก & บร็อกโคลีแสนดี (รักลูก)
หากปล่อยให้ลูกเขี่ยผักออกจากอาหาร ยิ่งโตก็จะยิ่งฝึกให้กินผักยากขึ้นทุกที เรามาฝึกเจ้าตัวเล็กให้กินผักก่อนจะสาย ด้วยเมนูผักแสนอร่อยกันดีกว่าค่ะ


อาหารเด็ก
 

 
แพนเค้กฟักทอง
ส่วนผสม

แป้งสาลี 1 ถ้วย

ฟักทองต้มสุก ½ ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ผงฟู 2 ช้อนชา

ไข่ไก่ตีเป็นเนื้อเดียวกัน 1 ฟอง

นมสด 1 ถ้วย

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ

1.ผสมแป้ง น้ำตาลทราย และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่ฟักทอง ไข่ไก่ นมสด และน้ำมันพืช ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน

2.ตั้งกระทะทาน้ำมันลงไปบาง ๆ ใช้ไฟกลาง ๆ พอร้อนแล้วตักแป้งลงทอด รอจนเนื้อแป้งเป็นรูพรุนแล้วจึงค่อยพลิกด้าน รอจนอีกด้านเหลืองก็ตักออกใส่จาน จะกินเปล่า ๆ หรือเพิ่มความอร่อยโดยราดน้ำผึ้ง แยม หรือครีมก็ได้


อาหารเด็ก
 

บร็อกโคลีอบชีส
 
ส่วนผสม
นม ¾ ถ้วย

บร็อกโคลีลวกสุก ¾ ถ้วย

มอสซาเรลล่าชีส 200 กรัม

แป้งสาลีผสมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

เนยจืด 10 กรัม

เกลือเล็กน้อย
 
วิธีทำ

1.ตั้งหม้อใส่เนย รอจนละลาย ใส่บร็อกโคลีและเกลือ คนให้ทั่ว

2.ใส่แป้งสาลี เคี่ยวให้เหนียวประมาณ 5 นาที เทนมลงในหม้อ คนให้งวด ใส่ชีสบางส่วน รอจนชีสละลายแล้วตักใส่ถ้วยหรือภาชนะทนไฟ

3.โรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส อบประมาณ 5-10 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Tip : จะกินบร็อกโคลีอบชีสให้อร่อยนั้น ต้องกินตอนที่ยังร้อน ๆ เพราะชีสจะเหนียวยืดกำลังดี แต่ระวังจะลวกปากของเจ้าตัวเล็กนะคะ
 
 
 
 
 
 
ที่มา :: ปีที่ 30 ฉบับที่ 352 พฤษภาคม 2555

1 ความคิดเห็น:

  1. วิธีทำแพนเค้ก ง่ายๆ วิธีทําแพนเค้ก วิธี ทำแพนเค๊ก ทําแพนเค๊ก





    เครื่องปรุง และ ส่วนผสม ของการ ทำแพนเค้ก



    1. แป้งสาลีตราว่าว 1 1/2 ถ้วย ร่อนผ่านตระแกรง
    2. ผงฟู 2 ช้อนชา ร่อนผ่านตระแกรง
    3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
    4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
    5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
    6. เนยสด 1/4 ถ้วย ตั้งไฟให้ละลาย
    7. นมสด 1 ถ้วย




    วิธีทำ แพนเค้ก ทำแพนเค้ก



    1. ผสมน้ำตาลทราย และ เกลือ ลงในแป้งกับผงฟูที่ร่อนไว้คนให้เข้ากัน
    2. ผสม ไข่ไก่ นมสด คนให้เข้ากัน จากนั้นเทลงในอ่างแป้งคนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันดี จึงใส่เนยละลายคนด้วยตะกร้อมืออีกครั้งให้เข้ากัน
    3. นำกระทะเทฟล่อน ตั้งไฟ ทาด้วยเนย พอร้อนวางพิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-11 ซม. ลงบนกระทะตักส่วนผสมแป้งเทใส่ในพิมพ์วงแหวนให้หนาประมาณ 1/2 ซม. ทอดพอเหลือง นำพิมพ์วงแหวนออกแล้วกลับด้านทอดให้เหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน จึงนำขึ้นจากกระทะแล้วทอดต่อจนหมดแป้ง



    .

    ตอบลบ