Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เมนูผัดทะเลซู่ซ่า

เมนูผัดทะเลซู่ซ่า
อาหารเด็ก

 
 
 
ผัดทะเลซู่ซ่า (Mother & Care)

วันนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารทะเล มาแนะคุณแม่ที่อยากลองทำให้ลูกและทุกคนในครอบครัวได้ทานกัน มาแนะนำ ซึ่งเมนูนี้สามารถดัดแปลง ตามความชอบได้ค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูวิธีทำกันเลย
 
 
ส่วนผสม

ปลาหมึก 2 ตัวเล็ก

กุ้ง 5 ตัว

เนื้อปลาดอลลี่ 1 ชิ้น

หอยตลับ 7 ตัว

เห็ดชิเมจิ ½ ถ้วยตวง

ตะไคร้ 2 ต้น

ข่า ยาวประมาณ 2 นิ้ว

ใบมะกรูด 5-6 ใบ

มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก

พริกขี้หนูบุบ 5-7 เม็ด

มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย ½ -1 ช้อนชา

น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ

1. ล้างอาหารทะเล (กุ้ง ปลาหมึก ปลา หอย) และเห็ดให้เรียบร้อย หั่นปลาหมึกและเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ

2.ล้างมะเขือเทศ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จากนั้น จึงผ่ามะเขือเทศจะแบ่ง 3 หรือแบ่ง 4 ให้กะตามขนาด แล้วหั่นข่าเป็นแว่น ๆ ซอยตะไคร้ และฉีกใบมะกรูดเตรียมไว้

3.ตั้งกระทะเติมน้ำมันเล็กน้อย ใส่ข่าและตะไคร้ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด อาจเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าเพื่อไม่ให้ติดกระทะ

4.นำของทะเลลงไปผัดพอเริ่มสุกจึงใส่เห็ด และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลและพริกขี้หนูบุบ (ชิมรสตามชอบ)

5.ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดลงไป ผัดแล้วจึงปิดแก๊ส จากนั้นค่อยเติมน้ำมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา :: Vol.8 No.90 มิถุนายน 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น