เมนูผัดทะเลซู่ซ่า
ผัดทะเลซู่ซ่า (Mother & Care)
วันนี้ขอนำเสนอเมนูอาหารทะเล มาแนะคุณแม่ที่อยากลองทำให้ลูกและทุกคนในครอบครัวได้ทานกัน มาแนะนำ ซึ่งเมนูนี้สามารถดัดแปลง ตามความชอบได้ค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
ปลาหมึก 2 ตัวเล็ก
กุ้ง 5 ตัว
เนื้อปลาดอลลี่ 1 ชิ้น
หอยตลับ 7 ตัว
เห็ดชิเมจิ ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า ยาวประมาณ 2 นิ้ว
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก
พริกขี้หนูบุบ 5-7 เม็ด
มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ -1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้ง 5 ตัว
เนื้อปลาดอลลี่ 1 ชิ้น
หอยตลับ 7 ตัว
เห็ดชิเมจิ ½ ถ้วยตวง
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า ยาวประมาณ 2 นิ้ว
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก
พริกขี้หนูบุบ 5-7 เม็ด
มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ -1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างอาหารทะเล (กุ้ง ปลาหมึก ปลา หอย) และเห็ดให้เรียบร้อย หั่นปลาหมึกและเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ
2.ล้างมะเขือเทศ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จากนั้น จึงผ่ามะเขือเทศจะแบ่ง 3 หรือแบ่ง 4 ให้กะตามขนาด แล้วหั่นข่าเป็นแว่น ๆ ซอยตะไคร้ และฉีกใบมะกรูดเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะเติมน้ำมันเล็กน้อย ใส่ข่าและตะไคร้ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด อาจเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าเพื่อไม่ให้ติดกระทะ
4.นำของทะเลลงไปผัดพอเริ่มสุกจึงใส่เห็ด และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลและพริกขี้หนูบุบ (ชิมรสตามชอบ)
5.ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดลงไป ผัดแล้วจึงปิดแก๊ส จากนั้นค่อยเติมน้ำมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ล้างมะเขือเทศ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จากนั้น จึงผ่ามะเขือเทศจะแบ่ง 3 หรือแบ่ง 4 ให้กะตามขนาด แล้วหั่นข่าเป็นแว่น ๆ ซอยตะไคร้ และฉีกใบมะกรูดเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะเติมน้ำมันเล็กน้อย ใส่ข่าและตะไคร้ลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด อาจเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าเพื่อไม่ให้ติดกระทะ
4.นำของทะเลลงไปผัดพอเริ่มสุกจึงใส่เห็ด และมะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลและพริกขี้หนูบุบ (ชิมรสตามชอบ)
5.ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดลงไป ผัดแล้วจึงปิดแก๊ส จากนั้นค่อยเติมน้ำมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น