ต้มจืดแตงยัดไส้
ต้มจืดแตงยัดไส้ (Mother & Care)
ส่วนผสม
แตงกวาลูกใหญ่ 5-6 ลูก
ไก่สับ 2 ขีด
วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
แครอท ½ ถ้วยตวง
กระเทียม (5-7 กลีบเล็ก) + พริกไทยบดเล็กน้อย + รากผักชี 2-3 ต้น โขลกละเอียด
กระเทียม (5-7 กลีบเล็ก) + พริกไทย (7-9 เม็ด) + รากผักชี 2-3 ต้น บุบพอหยาบ
น้ำซุป 7-8 ถ้วยตวง
ไก่สับ 2 ขีด
วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
แครอท ½ ถ้วยตวง
กระเทียม (5-7 กลีบเล็ก) + พริกไทยบดเล็กน้อย + รากผักชี 2-3 ต้น โขลกละเอียด
กระเทียม (5-7 กลีบเล็ก) + พริกไทย (7-9 เม็ด) + รากผักชี 2-3 ต้น บุบพอหยาบ
น้ำซุป 7-8 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.แช่วุ้นเส้นจนนิ่มจากนั้นนำมาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ
2.ล้างแครอทและหั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3.ผสมไก่สับ วุ้นเส้น แครอท พร้อมกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกละเอียด เติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นพักไว้
4.ล้างแตงกวาให้สะอาด ปอกเปลือกออก คว้านไส้ตรงกลางของแตงกวาออก จากนั้นนำส่วนผสมที่หมักเตรียมไว้มาใส่ลงไปในแตงกวา อย่าอัดแน่นจนเกินไป
5.ตั้งน้ำซุปบนเตา ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี บุบพอหยาบ เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ค่อย ๆ หย่อน แตงกวาที่ยัดไส้แล้วลงไป ใช้ไฟปานกลาง ไม่ควรปล่อยให้น้ำเดือดพล่านและหมั่นช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้งอยู่เสมอ น้ำซุปจะได้ใสน่ากิน
6.เหยาะซีอิ๊วขาว ใส่เกลือ และน้ำตาลลงไปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ เมื่อสุกแตงกวาจะลอยขึ้นมา จากนั้นค่อยโรยด้วยต้นหอมผักชีและยกลงจากเตา
2.ล้างแครอทและหั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3.ผสมไก่สับ วุ้นเส้น แครอท พร้อมกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกละเอียด เติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นพักไว้
4.ล้างแตงกวาให้สะอาด ปอกเปลือกออก คว้านไส้ตรงกลางของแตงกวาออก จากนั้นนำส่วนผสมที่หมักเตรียมไว้มาใส่ลงไปในแตงกวา อย่าอัดแน่นจนเกินไป
5.ตั้งน้ำซุปบนเตา ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี บุบพอหยาบ เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ค่อย ๆ หย่อน แตงกวาที่ยัดไส้แล้วลงไป ใช้ไฟปานกลาง ไม่ควรปล่อยให้น้ำเดือดพล่านและหมั่นช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้งอยู่เสมอ น้ำซุปจะได้ใสน่ากิน
6.เหยาะซีอิ๊วขาว ใส่เกลือ และน้ำตาลลงไปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ เมื่อสุกแตงกวาจะลอยขึ้นมา จากนั้นค่อยโรยด้วยต้นหอมผักชีและยกลงจากเตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น