Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ต้มจืดแตงยัดไส้

ต้มจืดแตงยัดไส้
อาหารเด็ก แกงจืดแตงกวายัดไส้หมู

ต้มจืดแตงยัดไส้ (Mother & Care)


ส่วนผสม
แตงกวาลูกใหญ่ 5-6 ลูก

ไก่สับ 2 ขีด

วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก

แครอท ½ ถ้วยตวง

กระเทียม (5-7 กลีบเล็ก) + พริกไทยบดเล็กน้อย + รากผักชี 2-3 ต้น โขลกละเอียด

กระเทียม (5-7 กลีบเล็ก) + พริกไทย (7-9 เม็ด) + รากผักชี 2-3 ต้น บุบพอหยาบ

น้ำซุป 7-8 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.แช่วุ้นเส้นจนนิ่มจากนั้นนำมาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ

2.ล้างแครอทและหั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3.ผสมไก่สับ วุ้นเส้น แครอท พร้อมกระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกละเอียด เติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นพักไว้

4.ล้างแตงกวาให้สะอาด ปอกเปลือกออก คว้านไส้ตรงกลางของแตงกวาออก จากนั้นนำส่วนผสมที่หมักเตรียมไว้มาใส่ลงไปในแตงกวา อย่าอัดแน่นจนเกินไป

5.ตั้งน้ำซุปบนเตา ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี บุบพอหยาบ เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ค่อย ๆ หย่อน แตงกวาที่ยัดไส้แล้วลงไป ใช้ไฟปานกลาง ไม่ควรปล่อยให้น้ำเดือดพล่านและหมั่นช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้งอยู่เสมอ น้ำซุปจะได้ใสน่ากิน

6.เหยาะซีอิ๊วขาว ใส่เกลือ และน้ำตาลลงไปเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ เมื่อสุกแตงกวาจะลอยขึ้นมา จากนั้นค่อยโรยด้วยต้นหอมผักชีและยกลงจากเตา
 
 
 
 
 
ที่มา :: Vol.8 No.89 พฤษภาคม 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น