ข้าวตุ๋นน้องหนู วัยหัดกิน
ข้าวตุ๋นน้องหนู (Mother & Care)
ส่วนผสม
กะหล่ำปลีม่วงลูกเล็ก ½ (ซอยหยาบ ๆ)
หอมหัวใหญ่ ½ ลูก (หั่นเต๋า)
แครอทหั่นเต๋า ½ ถ้วยตวง
เนื้ออกไก่ต้มฉีก ½ ถ้วยตวง
ข้าวตุ๋น 1 ถ้วยตวง
น้ำซุป 3-4 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่ ½ ลูก (หั่นเต๋า)
แครอทหั่นเต๋า ½ ถ้วยตวง
เนื้ออกไก่ต้มฉีก ½ ถ้วยตวง
ข้าวตุ๋น 1 ถ้วยตวง
น้ำซุป 3-4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำซุป พอเดือดจึงใส่กะหล่ำปลี หอมหัวใหญ่ แครอท ลงไปต้ม (อย่าลืมช้อนฟองออก)
2.เมื่อต้มจนทุกอย่างสุกนิ่มแล้วจึงใส่ข้าวตุ๋นลงไปต้มด้วย ระหว่างนี้หมั่นใช้ทัพพีคนเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ หรือหากแห้งมากเกินไปก็ค่อย ๆ เติมน้ำซุปลงไปทีละน้อย
3.ตั้งเคี่ยวไว้สักพัก จึงค่อยปิดแก๊ส พักไว้ให้เย็นก่อนแล้วจึงนำไปปั่นพร้อมเนื้อไก่ (หากเจ้าตัวเล็กเริ่มที่จะเคี้ยวกลืนได้บ้างแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องนำไปปั่น แต่ให้เปลี่ยนเป็นโรยเนื้อไก่ฉีกลงไปแทน)
2.เมื่อต้มจนทุกอย่างสุกนิ่มแล้วจึงใส่ข้าวตุ๋นลงไปต้มด้วย ระหว่างนี้หมั่นใช้ทัพพีคนเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ หรือหากแห้งมากเกินไปก็ค่อย ๆ เติมน้ำซุปลงไปทีละน้อย
3.ตั้งเคี่ยวไว้สักพัก จึงค่อยปิดแก๊ส พักไว้ให้เย็นก่อนแล้วจึงนำไปปั่นพร้อมเนื้อไก่ (หากเจ้าตัวเล็กเริ่มที่จะเคี้ยวกลืนได้บ้างแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องนำไปปั่น แต่ให้เปลี่ยนเป็นโรยเนื้อไก่ฉีกลงไปแทน)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น