Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2567

20 เมนูอาหารกันตายยอดนิยม

 

20 เมนูอาหารกันตายยอดนิยม ชี้เป้าอาหารทำง่ายงบน้อยรับสิ้นเดือน

 ใกล้สิ้นเดือนงบทำอาหารก็น้อยตามไปด้วย คงจะดีถ้ามีเมนูอาหารง่าย ๆ แต่ประหยัดเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูอาหารกันตายยอดนิยม เช่น ยำปลากระป๋อง ข้าวผัดไข่ หมูสับปั้นทอด เป็นต้น

1. ยำปลากระป๋อง


อาหารง่ายๆ

           แค่มีปลากระป๋องก็ไม่อดตายแล้ว จับมาทำเมนูยำปลากระป๋องสักมื้อเลือกเอาเลยว่ามื้อไหนดี ใส่หอมแดง ตะไคร้ และพริกขี้หนู ปรุงรสเปรี้ยวเค็มเผ็ดตามชอบ

ส่วนผสม ยำปลากระป๋อง

  • ปลากระป๋อง (สูตรที่ชอบ) 1 กระป๋อง
  • หอมแดงซอย 2-3 หัว
  • ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  • พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
  • น้ำมะนาว (ปรุงรส)
  • น้ำปลา (ปรุงรส)
  • น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
  • ใบสะระแหน่

วิธีทำยำปลากระป๋อง

     1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริก ลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันและน้ำตาลทรายละลายหมด

     2. ใส่ปลากระป๋อง หอมแดง และตะไคร้ซอย ลงเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน แต่งด้วยใบสะระแหน่ให้สวยงาม
 

ดูวิธีทำ ยำปลากระป๋อง เพิ่มเติมคลิก

2. ยำมาม่าปลากระป๋อง

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณ Am Nicha

           ถ้าชอบกินเมนูยำเป็นทุนเดิม อยากให้ลองทำเมนูยำมาม่าปลากระป๋อง สูตรจาก คุณ Am Nicha ใส่หอมใหญ่และพริกขี้หนู ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เพิ่มความแซ่บจากผงปรุงรสต้มยำ

ส่วนผสม ยำมาม่าปลากระป๋อง

  • มาม่ารสต้มยำกุ้ง 2 ห่อ
  • ปลากระป๋อง
  • หอมใหญ่หั่นเป็นวง ๆ
  • มะนาว 1 ซีก
  • พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
  • ผักชี สำหรับโรยหน้านิดหน่อย

วิธีทำยำมาม่าปลากระป๋อง

     1. ต้มน้ำพอเดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไปต้ม ปิดไฟ แล้วคน ๆ สัก 2-3 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตักใส่ชาม เตรียมไว้

     2. เทปลากระป๋องใส่ชาม ตักเฉพาะเนื้อปลาไว้บนเส้นมาม่า เอาหอมใหญ่วงมาเรียงให้สวยงาม ใส่พริกขี้หนูซอย ตามด้วยเครื่องปรุงมาม่า (ใส่แค่ 1 ซองพอ) บีบมะนาวลงไป เทน้ำที่ต้มมาม่าลงไปให้พอท่วมเส้นนิด ๆ โรยผักชีเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ ยำมาม่าปลากระป๋อง เพิ่มเติมคลิก

3. ยำมาม่าหมูยอ

อาหารง่ายๆ

           เมนูยำมาม่าปลากระป๋องก็ทำไปแล้ว ลองมาทำยำมาม่าหมูยอ ใส่หมูสับ เพิ่มมะเขือเทศกับหอมใหญ่ แต่งด้วยขึ้นฉ่าย 

ส่วนผสม ยำมาม่าหมูยอ

  • มาม่า
  • หมูยอ
  • หมูสับหรือหมูบด
  • พริกขี้หนู
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • หอมใหญ่
  • มะเขือเทศ
  • ขึ้นฉ่าย

วิธีทำยำมาม่าหมูยอ

     1. ลวกเส้นมาม่า หมูยอ และหมูสับ เตรียมไว้

     2. ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คนจนน้ำตาลละลาย

     3. ใส่เส้นมาม่า หมูยอ และหมูสับลงไปคลุกกับน้ำยำจนเข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่าย เคล้าจนเข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ ยำมาม่าหมูยอ เพิ่มเติมคลิก

4. ราดหน้ามาม่าหมูสับไมโครเวฟ

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita

            ใครมีมาม่าตุนไว้จับมาทำเมนูราดหน้ามาม่าหมูสับไมโครเวฟ สูตรจาก อาหารง่าย ๆ สไตล์ Rita ใส่หมูบด ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว แต่งหน้าด้วยแตงร้าน

ส่วนผสม ราดหน้ามาม่าหมูสับไมโครเวฟ

  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสหมูสับ
  • หมูบด
  • เต้าเจี้ยว (ในสูตรใช้มิโซะ)
  • น้ำมันงา (หรือน้ำมันพืช)
  • แป้งเท้ายายม่อม (หรือแป้งมัน แป้งข้าวโพด)
  • น้ำเปล่า
  • แตงร้าน (หรือผักอย่างอื่นตามชอบ)

วิธีทำราดหน้ามาม่าหมูสับไมโครเวฟ

     1. นำเส้นบะหมี่ใส่น้ำเปล่าให้ท่วม แล้วนำเข้าไมโครเวฟไฟแรง 800 วัตต์ ประมาณ 3 นาที พอเส้นสุกก็เทน้ำออกแล้วคลุกด้วยน้ำมันงา ตักใส่จาน (หากใครชอบแบบหมี่กรอบก็ไม่ต้องลวก)

     2. นำหมูใส่ถ้วย บี้ ๆ นิดหนึ่ง แล้วก็นำเข้าไมโครเวฟ 1 นาที จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกอย่าง ใส่เต้าเจี้ยวลงไป จากนั้นก็เติมน้ำและแป้ง คนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที (พอครบ 2 นาทีให้เปิดฝาแล้วคน ๆ ให้แป้งที่เริ่มสุกด้านล่างไม่จับตัวเป็นก้อน แล้วนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที)

     3. พอน้ำข้นแล้วก็ชิมรสตามชอบ เทน้ำราดหน้าลงไปบนเส้นบะหมี่ที่ลวกไว้แล้ว ตกแต่งหน้าด้วยแตงร้านหรืออื่น ๆ ตามชอบ
 

ดูวิธีทำ ราดหน้ามาม่าหมูสับไมโครเวฟ เพิ่มเติมคลิก

5. ยำกุนเชียงแตงกวา

อาหารง่ายๆ

           จากที่เคยทำกุนเชียงทอดกินเปล่า ๆ รสจืดชืด ลองแปลงร่างเป็นเมนูยำกุนเชียงแตงกวารสแซ่บกันดีไหม ใส่หอมแดงและขึ้นฉ่าย

ส่วนผสม ยำกุนเชียงแตงกวา

  • กุนเชียง 1/2 แท่ง
  • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • แตงกวา (สไลซ์บาง ๆ) 2 ลูก
  • หอมแดงซอย 2 หัว
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนสั้น) 1 ต้น

วิธีทำยำกุนเชียงแตงกวา

     1. นำกุนเชียงที่หั่นไว้ไปต้ม (หรือทอด) จนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำมาหั่นเฉียง ๆ เตรียมไว้

     2. ผสมพริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย

     3. ใส่แตงกวาสไลซ์ หอมแดงซอย กุนเชียง และขึ้นฉ่ายลงไป เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ ยำกุนเชียงแตงกวา เพิ่มเติมคลิก

6. ข้าวผัดไข่

อาหารง่ายๆ

           เติมพลังมื้อเช้ากันด้วยเมนูข้าวผัดไข่ ผัดด้วยไฟแรงหอมกลิ่นกระทะไหม้ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็อร่อย ใส่ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ตามสะดวกเลยค่ะ

ส่วนผสม ข้าวผัดไข่

  • กระเทียมสับ
  • น้ำมันพืช
  • ไข่เป็ด 2 ฟอง
  • ข้าวสวยหุงสุก
  • ซอสปรุงรส
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • ต้นหอมซอย
  • พริกไทย
  • ต้นหอม
  • มะนาว

วิธีทำข้าวผัดไข่

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม ใส่ไข่ลงไปยีพอสุก

     2. ใส่ข้าวลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย

     3. ใส่ต้นหอมผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยพริกไทย จัดเสิร์ฟกับต้นหอม มะนาว และพริกน้ำปลา
 

ดูวิธีทำ ข้าวผัดไข่ เพิ่มเติมคลิก

7. ข้าวผัดมาม่าหมูสับ

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           ใครจะไปเชื่อว่าข้าวฟีเจอริ่งกับมาม่าจะได้อาหารหน้าตาเก๋อย่างเมนูข้าวผัดมาม่าหมูสับ สูตรจาก คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวไปผัดกับไข่และหมูสับ ใส่เส้นมาม่าลวกผัดให้เข้ากัน

ส่วนผสม ข้าวผัดมาม่าหมูสับ

  • กระเทียมสับ
  • หมูสับ
  • ไข่ไก่
  • ข้าวสวย เล็กน้อย
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสที่ชอบ 
  • ต้นหอมซอย

วิธีทำข้าวผัดมาม่าหมูสับ

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้มีสีเหลืองทองแล้วใส่หมูสับ ตามด้วยไข่ลงไป ใส่ข้าวลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน ตามด้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลวกแล้ว (อย่าลวกนาน เดี๋ยวเส้นอืดหมด)

     2. ใส่เครื่องปรุง ส่วนน้ำมันที่ติดมากับซองใส่รวมกับน้ำมันพืชตอนแรกไปเรียบร้อยแล้ว ผัดให้เข้ากันแล้วใส่ต้นหอมซอยก็เสร็จแล้ว
 

ดูวิธีทำ ข้าวผัดมาม่าหมูสับ เพิ่มเติมคลิก

8. ข้าวผัดไส้กรอก

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณหนุ่มหาดใหญ่ เขยใหม่เมืองจันท์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            ใครมีไมโครเวฟลองมาทำอาหารจากไมโครเวฟง่าย ๆ อย่างเมนูข้าวผัดไส้กรอก สูตรจาก คุณหนุ่มหาดใหญ่ เขยใหม่เมืองจันท์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ผักหลากสี ที่ขาดไม่ได้เลยคือไส้กรอก ปรุงรสตามชอบ

ส่วนผสม ข้าวผัดไส้กรอก

  • ข้าวสวย (เป็นข้าวแช่เย็นจะดีที่สุด)
  • ไข่
  • ผักสามสีแช่แข็ง
  • ไส้กรอก
  • น้ำมัน
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำปลา
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทย
  • ต้นหอมซอย

วิธีทำข้าวผัดไส้กรอก

     1. เอาข้าวเปล่ามาคลุกน้ำมันเล็กน้อย และตีไข่คลุกให้ทั่ว เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที

     2. ใส่ผักสามสีแช่แข็ง ไส้กรอก (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ) คลุกเคล้าให้เข้ากัน เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที

     3. ใช้ชามอีกใบตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่เล็กน้อยอย่าให้ไข่ขาวและไข่แดงผสมกันจนหมด เอาเข้าไมโครเวฟ ปรับไปที่ไฟกลาง (Medium) ใช้เวลา 1.30 นาที แล้วเอาออกมายีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ

     4. นำข้าวที่เวฟออกมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วโรยด้วยไข่ที่ยีไว้ จากนั้นเอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 1 นาที (ถ้าข้าวยังแฉะอยู่ให้เอาเข้าไมโครเวฟซ้ำอีก 1-2 ครั้ง)

     5. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและพริกไทย
 

ดูวิธีทำ ข้าวผัดไส้กรอก เพิ่มเติมคลิก

9. หมูสับปั้นทอดราดน้ำจิ้มซีฟู้ด

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณ jin leng สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            เติมโปรตีนกับเมนูหมูสับปั้นทอดราดน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรจาก คุณ jin leng สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ไข่หมักกับหมูสับ ปรุงรสตามชอบ ถ้าไม่ชอบน้ำจิ้มซีฟู้ดลองเปลี่ยนเป็นน้ำจิ้มแจ่วได้นะคะ

ส่วนผสม หมูสับปั้นทอดราดน้ำจิ้มซีฟู้ด

  • หมูสับ 500 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • รากผักชีและกระเทียมโขลก
  • แป้งข้าวโพด
  • ซอสปรุงรส เล็กน้อย
  • พริกไทย
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันงา เล็กน้อย
  • น้ำจิ้มซีฟู้ด (สำหรับราด)

วิธีทำหมูสับปั้นทอดราดน้ำจิ้มซีฟู้ด

     1. ผสมหมูสับกับไข่ไก่ รากผักชีและกระเทียมโขลก แป้งข้าวโพด ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำตาลทราย และน้ำมันงา นวดผสมให้เข้ากัน

     2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่เนยลงไป จากนั้นนำหมูลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักวางบนข้าวสวย ราดน้ำจิ้มซีฟู้ด พร้อมเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ หมูสับปั้นทอดราดน้ำจิ้มซีฟู้ด เพิ่มเติมคลิก

10. ตำแตง

อาหารง่ายๆ

           มาต่อกันที่เมนูอาหารอีสานยอดนิยมอย่างเมนูตำแตง ใส่ปูเค็มกับน้ำปลาร้าต้มสุก เพิ่มความแซ่บด้วยพริกขี้หนู ใส่น้ำมะนาวแท้ลงไปกลิ่นหอม

ส่วนผสม ตำแตง

  • แตงล้าน (สับทั้งเปลือก) 1 ลูก      
  • ปูเค็มลวกสุก 1-2 ตัว      
  • กระเทียม 5 กลีบ       
  • พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ      
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ      
  • มะเขือเทศ 1 ลูก      
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ทัพพี      
  • มะนาว 1 ลูก       
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ      
  • ผงชูรส เล็กน้อย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำตำแตง

     1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ

     2. ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน     

     3. หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่แตงล้านสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ ตำแตง เพิ่มเติมคลิก

11. ไข่เจียวลาบไก่สับ

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณ Megamovie สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           ไข่เจียวไก่สับรสจืดชืด ลองเติมผงลาบเพิ่มความจัดจ้านหน่อยดีไหม กับเมนูไข่เจียวลาบไก่สับ สูตรจาก คุณ Megamovie สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไก่ตีผสมกับไข่และใส่ผงลาบลงไป เสร็จแล้วก็เอาไปเจียวจนสุก

ส่วนผสม ไข่เจียวลาบไก่สับ

  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • เนื้ออกไก่สับ
  • ผงปรุงลาบ-น้ำตกสำเร็จรูป 1/2 ซอง
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช
  • ผักชี (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำไข่เจียวลาบไก่สับ

     1. ผสมผงลาบกับเนื้ออกไก่สับหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

     2. ตอกไข่ใส่ถ้วย เหยาะซอสปรุงรสลงไป ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกันและขึ้นฟองฟู เทเนื้อไก่สับปรุงรสลงไป คนให้เข้ากัน

     3. ตั้งกระทะไฟฟ้า ใช้ไฟแรงใส่น้ำมันพืชกะพอท่วมไข่ พอน้ำมันร้อนแล้วเทส่วนผสมไข่ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวโกยน้ำมันมาตรงกลางไข่เจียวเพื่อให้สุกทั่ว ๆ ก่อนพลิกด้านไข่ ทอดจนสุกจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี
 

ดูวิธีทำ ไข่เจียวลาบไก่สับ เพิ่มเติมคลิก

12. ไข่เจียวไมโครเวฟ

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            เตรียมหั่นเห็ดเข็มทองรอทำเมนูไข่เจียวไมโครเวฟ สูตรจาก คุณ swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ปรุงรสตามชอบ ใครชอบเผ็ดใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้นะคะ

ส่วนผสม ไข่เจียวไมโครเวฟ

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เห็ดเข็มทอง 200 กรัม 
  • ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา

วิธีทำไข่เจียวไมโครเวฟ

     1. หั่นเห็ดเข็มทองหยาบ ๆ เตรียมไว้

     2. ตีไข่ไก่ในถ้วยแก้วที่ใช้กับเตาไมโครเวฟได้ ใส่เห็ดเข็มทองลงไปคลุก ไม่ต้องเติมน้ำ เพราะไม่ได้ทำไข่ตุ๋น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา 

     3. เอาจานหรือภาชนะอย่างอื่นปิดถ้วยไข่เจียว จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ (เตาที่ใช้มีขนาด 700 วัตต์) ใช้ความร้อน 100% ใช้เวลา 1 นาที

     4. ผ่านไป 1 นาที ด้านบนของไข่ในถ้วยจะสุก แต่ด้านล่างยังดิบอยู่ จากนั้นเอาช้อนไปกวนไข่เจียวในถ้วย แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที ไข่เจียวเห็ดเข็มทองก็สุก
 

ดูวิธีทำ ไข่เจียวไมโครเวฟ เพิ่มเติมคลิก

13. ข้าวปลาแกะ

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen

           แค่มีปลาทอดกับพริกน้ำปลาก็ฟินแล้ว นี่เลยชวนทำเมนูข้าวปลาแกะ สูตรจาก ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen เริ่มจากทอดปลาจนสุกกรอบและแกะโปะบนข้าวสวย ราดด้วยน้ำปลาพริกรสแซ่บ

ส่วนผสม ข้าวปลาแกะ

  • ปลานิล 1 ตัว 
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม น้ำจิ้มน้ำปลาพริก

  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 
  • หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวปลาแกะ

     1. นำปลานิลไปล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง โรยเกลือ 1/2 ช้อนชา ทาให้ทั่วตัวปลา

     2. พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ปลาลงไปทอด ใช้ไฟปานกลาง ทอดรอจนปลาสุกแล้วค่อยกลับด้าน ปลาจะไม่ติดกระทะ

     3. ทำน้ำจิ้มพริกน้ำปลาโดยผสมทุกอย่างจนเข้ากัน เวลากินก็แกะเนื้อปลาโปะบนข้าวและน้ำจิ้มพริกน้ำปลาสูตรเด็ดลงไป
 

ดูวิธีทำ ข้าวปลาแกะ เพิ่มเติมคลิก

14. ยำทูน่า

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2545761 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           ไปหาซื้อทูน่ากระป๋องรอทำเมนูยำทูน่า สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 2545761 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เครื่องสมุนไพร แกล้มกับไข่ต้มและผักลวกตามชอบ

ส่วนผสม ยำตะไคร้ทูน่า

  • ทูน่ากระป๋อง (แนะนำเป็นทูน่าในน้ำแร่)
  • พริกชี้ฟ้า
  • ขิง
  • ตะไคร้
  • มะนาว
  • ใบสะระแหน่
  • เกลือ

วิธีทำยำตะไคร้ทูน่า

     1. หั่นขิงเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ และนำพริกมาสไลซ์บาง

     2. ใส่พริก ขิง และตะไคร้ที่หั่นแล้วใส่ชามผสม บีบน้ำมะนาวตามชอบ

     3. ใส่ทูน่าลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ใบสะระแหน่ หรือไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้
 

ดูวิธีทำ ยำทูน่า เพิ่มเติมคลิก

15. ข้าวผัดแหนม

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            หุงข้าวรอทำกันเลยกับเมนูข้าวผัดแหนม สูตรจาก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ และแครอต ที่ขาดไม่ได้เลยคือแหนม

ส่วนผสม ข้าวผัดแหนม

  • เนย หรือน้ำมัน (สำหรับผัด)
  • กระเทียมสับ
  • แหนม (หั่นเฉียง)
  • แครอต
  • ข้าวสวย
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ผงปรุงรส (ปรุงรสตามชอบ)
  • มะเขือเทศ
  • หอมใหญ่
  • ต้นหอมซอย
  • พริกชี้ฟ้า

วิธีทำข้าวผัดแหนม

     1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนยลงไปผัด ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม ใส่แหนมและแครอตลงไปผัด ตามด้วยข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไป ผัดให้ไข่เคลือบข้าว ปรุงรสตามชอบ

     2. ใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศลงไป ผัดให้เข้ากัน โรยต้นหอมและพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน
 

ดูวิธีทำ ข้าวผัดแหนม เพิ่มเติมคลิก

16. ไข่เจียวเต้าหู้พริกขี้หนู

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก Easy food good health by Andy

            มาต่อกันที่เมนูไข่เจียวเต้าหู้พริกขี้หนู สูตรจาก Easy food good health by Andy ใส่เต้าหู้หลอดนุ่มนิ่มกับพริกขี้หนูรสจัด บอกเลยเด็ดมาก

ส่วนผสม ไข่เจียวเต้าหู้พริกขี้หนู

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
  • พริกขี้หนู 3-4 เม็ด (ปรับลด-เพิ่มได้เลย)
  • ซีอิ๊วขาว หรือซอสปรุงรส
  • น้ำมันพืช

วิธีทำไข่เจียวเต้าหู้พริกขี้หนู

     1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีจนขึ้นฟู

     2. หั่นเต้าหู้ไข่ชิ้นหนาหรือบางตามชอบ

     3. ซอยพริกขี้หนูหนาบางตามสะดวก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส

     4. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไป พอสุกพลิกกลับด้าน ทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักใส่จานกินกับข้าวสวยร้อน ๆ
 

ดูวิธีทำ ไข่เจียวเต้าหู้พริกขี้หนู เพิ่มเติมคลิก

17. กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

อาหารง่ายๆ

           แค่มีกะหล่ำปลีกับน้ำปลาก็ฟินแล้ว ชวนทำเมนูกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เริ่มจากเจียวกระเทียมจนหอม จากนั้นใส่กะหล่ำปลีใบใหญ่ ๆ ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา

ส่วนผสม กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

  • กะหล่ำปลี 1 หัว
  • กระเทียม 2 หัว
  • ​น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ​น้ำมันพืช เล็กน้อย (สำหรับผัด)

วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

     1. ​หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วดึงแยกออกจากกัน นำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้

     2. ​ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม

     3. ​ใส่กะหล่ำปลีลงไปในกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) ให้ทิ้งไว้ 10 วินาทีก่อน จากนั้นค่อย ๆ ผัดให้กะหล่ำปลีโดนความร้อนทั่ว ๆ แต่ยังไม่ต้องสุกมาก

     4. ​ราดน้ำปลาลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) รอจนมีกลิ่นน้ำปลาหอม ๆ ลอยขึ้นมาก่อน แล้วค่อยผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน พอผัดจนกะหล่ำปลีสุกแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
 

ดูวิธีทำ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เพิ่มเติมคลิก

18. กะหล่ำปลีผัดไข่

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณพันวสา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            ถ้าเมนูกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาไม่ใช่สไตล์ ลองมาทำเมนูกะหล่ำปลีผัดไข่ สูตรจาก คุณพันวสา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หมูบดลงไปด้วย ผัดกับไข่และผักจนทั่ว

ส่วนผสม กะหล่ำปลีผัดไข่

  • กะหล่ำปลี 1 หัว
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • กระเทียมสับ
  • หมูบด หรือหมูชิ้น
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เกลือป่น
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำกะหล่ำปลีผัดไข่

     1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างให้สะอาด

     2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้ร้อนจึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้สีเกือบเหลือง

     3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุก

     4. ใส่กะหล่ำปลีลงไปผัด ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไปผัด ชิมรสตามชอบ

     5. เขี่ยผักที่ผัดไว้ข้าง ๆ กระทะ ใส่ไข่ไก่ลงไปตีพอแตก พอไข่จะสุกเอาผักลงไปกลบแล้วผัดให้เข้ากัน ปิดเตา ตักใส่จาน
 

ดูวิธีทำ กะหล่ำปลีผัดไข่ เพิ่มเติมคลิก

19. มาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณ Earth MaMai สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            จากที่เคยกินไข่ตุ๋นเปล่า ๆ ลองแปลงโฉมเป็นเมนูมาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ สูตรจาก คุณ Earth MaMai สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่มาม่าและเครื่องปรุงรสตามชอบ ใครจะเพิ่มเนื้อสัตว์ก็ได้เช่นกันค่ะ

ส่วนผสม มาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำสะอาด 2 เท่าของไข่ (ใส่เต็มถ้วยไปเลย)
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้ง (หรือตามชอบ) 1 ซอง
  • เนื้อสัตว์ ตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำมาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ

     1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย (ที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) เติมน้ำสะอาดลงไป ใส่เครื่องปรุงรสมาม่าลงไป คนให้เข้ากัน

     2. หักเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ลงไป ปิดฝาแล้วนำเข้าไมโครเวฟ ใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ นานประมาณ 3.30 นาที (ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่เราผสม) หากไม่มีไมโครเวฟสามารถน้ำไปนึ่ง ประมาณ 15 นาที นำออกจากเตาไมโครเวฟ
 

ดูวิธีทำ มาม่าไข่ตุ๋นไมโครเวฟ เพิ่มเติมคลิก

20. ขนมปังโฮลวีตไข่ดาว

อาหารง่ายๆ

ภาพจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ปิดท้ายกันด้วยวิธีทำขนมปังโฮลวีตไข่ดาว สูตรจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับขนมปังเจาะรูวงกลมตรงกลางแล้วตอกไข่ลงไป กินกับซอสตามชอบ

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีตไข่ดาว

  • ขนมปังโฮลวีต
  • น้ำมันดอกคาโนล่า 
  • ไข่

วิธีทำขนมปังโฮลวีตไข่ดาว

  • นำขนมปังโฮลวีตเจาะกลางแล้วจี่บนกระทะที่โรยน้ำมันไว้ น้ำมันดอกคาโนล่า แล้วตอกไข่ใส่ลงไป รอจนสุก 
     

ดูวิธีทำ ขนมปังโฮลวีตไข่ดาว เพิ่มเติมคลิก

           ช่วงสิ้นเดือนเราจะไม่อดเพราะลิสต์เมนูอาหารกันตายยอดนิยมไว้มากมาย ใครชอบเมนูไหนมาลุยกันได้เลย




ที่มา   ::       https://cooking.kapook.com/view253736.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น