20 เมนูไข่ อาหารง่าย ๆ จานเด็ดอร่อยล้ำไม่ซ้ำใคร
มื้ออร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว กับเมนูไข่ไม่น่าเบื่อ เสกอาหารจานไข่สารพัด รับรองทำไม่ยากและใครเห็นก็อยากลองทำ ถ้าไม่เชื่อมาพิสูจน์กันเถอะ
ใครเริ่มเบื่อ ๆ เมนูไข่เหมือนกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว ไข่เจียว หรือไข่ต้มที่ทำวนไปในแต่ละวันแต่ละมื้อ ลองมาทำเมนูไข่แบบอื่น ๆ กันบ้างดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอสูตรอาหารเมนูไข่แจ่ม ๆ มีทั้งอาหารจานเดียวและเมนูกับข้าว บอกเลยว่าน่ากินทั้งนั้นเลยจ้า
1. ไข่ระเบิด
แอบติดใจเมนูไข่ดาวทรงเครื่องหรือไข่ระเบิดจากร้านตามสั่งปากซอย วันหยุดเลยอยากลองทำกินเอง เครื่องเครามีทั้งหมูสับและผักต่าง ๆ พอผัดจนสุกก็ราดบนไข่ดาวกันเลยจ้า
ส่วนผสม ไข่ระเบิด
• ไข่ไก่
• กระเทียมสับ
• หมูสับ 60 กรัม
• ข้าวโพดอ่อน
• แครอต
• มะเขือเทศราชินี
• เห็ดหูหนู
• หน่อไม้ฝรั่ง
• หอมใหญ่
• ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น
• น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ต้นหอม
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดและผัด)
• ข้าวสวยหุง
1. หั่นและซอยผักทั้งหมดเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ทอดไข่ดาวให้สุกตามชอบ ตักขึ้นโปะบนข้าวสวย พักไว้
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม ตามด้วยหมูสับ ผัดให้พอสุก
4. ใส่ผักทั้งหมดลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่นเล็กน้อย เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. ตักส่วนผสมราดลงบนไข่ดาวที่เตรียมไว้ โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ไข่ระเบิด
• ไข่ไก่
• กระเทียมสับ
• หมูสับ 60 กรัม
• ข้าวโพดอ่อน
• แครอต
• มะเขือเทศราชินี
• เห็ดหูหนู
• หน่อไม้ฝรั่ง
• หอมใหญ่
• ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น
• น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ต้นหอม
• น้ำมันพืช (สำหรับทอดและผัด)
• ข้าวสวยหุง
1. หั่นและซอยผักทั้งหมดเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ทอดไข่ดาวให้สุกตามชอบ ตักขึ้นโปะบนข้าวสวย พักไว้
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวพอหอม ตามด้วยหมูสับ ผัดให้พอสุก
4. ใส่ผักทั้งหมดลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่นเล็กน้อย เติมน้ำเปล่าลงไปแล้วผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5. ตักส่วนผสมราดลงบนไข่ดาวที่เตรียมไว้ โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
2. ไข่ขาวม้วน
ถ้าทอดไข่ขาวเป็นแผ่นก็ดูธรรมดาไปเนอะ เลยจับมาทำไข่ขาวม้วน เติมผักเพิ่มสีสันหน่อย หั่นเป็นชิ้นเหมือนซูชิ ราดซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศกินเปล่า ๆ ก็อร่อยหรือจะกินกับข้าวสวยก็ได้นะคะ
ส่วนผสม ไข่ขาวม้วน
ส่วนผสม ไข่ขาวม้วน
• ไข่ขาว 1 ถ้วย
• แครอต
• ต้นหอม
• พริกไทย
• ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือโชยุ
1. นำไข่ขาวที่เหลือจากการทำอาหารมาใช้ต่อได้เลย หรือถ้ายังไม่ใช้ทันทีให้เก็บใส่ขวดหรือคลุมพลาสติกถนอมอาหารแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ใส่ผักที่เตรียมไว้ได้ตามใจชอบเลย ปรุงรสด้วยพริกไทยอย่างเดียว
2. คนไข่เบา ๆ แต่อย่าตีไข่เหมือนทำไข่เจียว ฟองจะเยอะ เวลาเอาไปลงกระทะจะมีฟองอากาศ ผิวไข่จะไม่เนียนสวย
3. ตั้งกระทะเทฟลอนใช้ไฟอ่อนสุด เทไข่ไม่หนาหรือบางจนเกินไป อย่าลืมเหลือไข่ไว้ด้วยเพราะจะต้องใช้ไข่ที่เหลือต่อแผ่นไข่ให้ได้ไข่ม้วนหลายชั้น ฐานกระทะยิ่งกว้างก็จะยิ่งได้ไข่ม้วนชิ้นใหญ่ วิธีดูไข่สุกได้ที่หรือยัง ให้ลองเขย่าหรือเอียงกระทะ ถ้ายังมีไข่เป็นน้ำใส ๆ อยู่ด้านบนไหลอยู่ให้โดนความร้อนต่อไปอีกสักพักถึงจะเริ่มม้วนได้ หาพวกตะเกียบหรือที่คีบมาช่วยก็ดี ทำสองมือเลยจะได้ถนัด หยอดไข่ลงไปเพื่อต่อแผ่นไข่ให้สามารถม้วนได้อีกหลาย ๆ ชั้น สามารถทำจนได้ขนาดที่ต้องการ 2-3 รอบก็ได้ พอม้วนมาถึงขอบไข่ให้นาบกับกระทะไว้แป๊บหนึ่งเพื่อให้ไข่โดนความร้อนจะได้ติดกัน
4. นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จะได้ไข่ม้วนหน้าตาเหมือนซูชิโรล จะกินคลีน ๆ ไม่ราดซอสหรือราดซอสก็ได้ตามใจชอบ ถ้าใส่งาขาวคั่วโรยด้วยคงหอมน่าดู
• แครอต
• ต้นหอม
• พริกไทย
• ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือโชยุ
1. นำไข่ขาวที่เหลือจากการทำอาหารมาใช้ต่อได้เลย หรือถ้ายังไม่ใช้ทันทีให้เก็บใส่ขวดหรือคลุมพลาสติกถนอมอาหารแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ใส่ผักที่เตรียมไว้ได้ตามใจชอบเลย ปรุงรสด้วยพริกไทยอย่างเดียว
2. คนไข่เบา ๆ แต่อย่าตีไข่เหมือนทำไข่เจียว ฟองจะเยอะ เวลาเอาไปลงกระทะจะมีฟองอากาศ ผิวไข่จะไม่เนียนสวย
3. ตั้งกระทะเทฟลอนใช้ไฟอ่อนสุด เทไข่ไม่หนาหรือบางจนเกินไป อย่าลืมเหลือไข่ไว้ด้วยเพราะจะต้องใช้ไข่ที่เหลือต่อแผ่นไข่ให้ได้ไข่ม้วนหลายชั้น ฐานกระทะยิ่งกว้างก็จะยิ่งได้ไข่ม้วนชิ้นใหญ่ วิธีดูไข่สุกได้ที่หรือยัง ให้ลองเขย่าหรือเอียงกระทะ ถ้ายังมีไข่เป็นน้ำใส ๆ อยู่ด้านบนไหลอยู่ให้โดนความร้อนต่อไปอีกสักพักถึงจะเริ่มม้วนได้ หาพวกตะเกียบหรือที่คีบมาช่วยก็ดี ทำสองมือเลยจะได้ถนัด หยอดไข่ลงไปเพื่อต่อแผ่นไข่ให้สามารถม้วนได้อีกหลาย ๆ ชั้น สามารถทำจนได้ขนาดที่ต้องการ 2-3 รอบก็ได้ พอม้วนมาถึงขอบไข่ให้นาบกับกระทะไว้แป๊บหนึ่งเพื่อให้ไข่โดนความร้อนจะได้ติดกัน
4. นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จะได้ไข่ม้วนหน้าตาเหมือนซูชิโรล จะกินคลีน ๆ ไม่ราดซอสหรือราดซอสก็ได้ตามใจชอบ ถ้าใส่งาขาวคั่วโรยด้วยคงหอมน่าดู
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
3. ไข่เจียวดาว
สูตรจาก คุณ Wittra_tt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เคยไหมที่อยากกินไข่เจียวและไข่ดาวพร้อม ๆ กัน ถ้าคิดเหมือนกันก็มาทำเมนูไข่เจียวดาวกันเลยสิคะ เริ่มจากตีไข่ไก่จนแตกแล้วใส่เครื่องปรุงรส จากนั้นก็เอาลงทอดเหมือนไข่เจียวจนสุก สุดท้ายแหวกไข่เจียวแล้วตอกไข่ไก่ลงไปตรงกลางทอดจนไข่ดาวสุกตามชอบ เห็นไหมคะว่าง่ายเว่อร์ ลองทำตามกันเลยจ้า
ส่วนผสม ไข่เจียวดาว
ส่วนผสม ไข่เจียวดาว
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันสำหรับทอด 1 ทัพพี
1. ตอกไข่จำนวน 2 ฟอง ใส่ถ้วยที่ขนาดพอเหมาะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ตีผสมให้เข้ากันจนไข่เริ่มฟู
2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด เทไข่ลงไป (เหมือนทอดไข่เจียวแบบปกติทุกประการ) จากนั้นเบาไฟให้อ่อนลงเล็กน้อย
3. ใช้ตะหลิวแหวกตรงกลางไข่เจียว (ทำเป็นหลุม) จากนั้นตอกไข่อีกฟองลงไปตรงกลางหลุม ถ้าใครชอบกินแบบไข่ดาวสุก ๆ ก็รอให้เนื้อไข่ข้างล่างสุกก่อนแล้วพลิกเอาหน้าไข่ดาวลงไปในกระทะนับเวลา 1 นาที หรือถ้าใครชอบกินแบบไข่ดาวเยิ้ม พอทอดจนข้างล่างสุกแล้วพลิกเอาหน้าไข่ดาวลงไปในกระทะนับเวลา 30 วินาทีก็พอ
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันสำหรับทอด 1 ทัพพี
1. ตอกไข่จำนวน 2 ฟอง ใส่ถ้วยที่ขนาดพอเหมาะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ตีผสมให้เข้ากันจนไข่เริ่มฟู
2. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด เทไข่ลงไป (เหมือนทอดไข่เจียวแบบปกติทุกประการ) จากนั้นเบาไฟให้อ่อนลงเล็กน้อย
3. ใช้ตะหลิวแหวกตรงกลางไข่เจียว (ทำเป็นหลุม) จากนั้นตอกไข่อีกฟองลงไปตรงกลางหลุม ถ้าใครชอบกินแบบไข่ดาวสุก ๆ ก็รอให้เนื้อไข่ข้างล่างสุกก่อนแล้วพลิกเอาหน้าไข่ดาวลงไปในกระทะนับเวลา 1 นาที หรือถ้าใครชอบกินแบบไข่ดาวเยิ้ม พอทอดจนข้างล่างสุกแล้วพลิกเอาหน้าไข่ดาวลงไปในกระทะนับเวลา 30 วินาทีก็พอ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
4. ไข่ตุ๋น
สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
จากที่เคยทำไข่ตุ๋นใส่ถ้วยหน้าตาซ้ำเดิม ลองเปลี่ยนมาทำไข่ตุ๋นชิ้นกันบ้างดีไหม ใส่นมถั่วเหลือง แครอต และต้นหอม ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว
ส่วนผสม ไข่ตุ๋น
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมถั่วเหลือง (ปริมาณเท่ากันกับไข่)
• น้ำ (ปริมาณ 1/2 ของไข่)
• ซีอิ๊วขาว (ใส่นิดหน่อยเพิ่มความอร่อย)
• เกลือเล็กน้อย
• แครอตซอย
• ต้นหอมซอย
ส่วนผสม ไข่ตุ๋น
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมถั่วเหลือง (ปริมาณเท่ากันกับไข่)
• น้ำ (ปริมาณ 1/2 ของไข่)
• ซีอิ๊วขาว (ใส่นิดหน่อยเพิ่มความอร่อย)
• เกลือเล็กน้อย
• แครอตซอย
• ต้นหอมซอย
1. ตอกไข่ ใส่นมถั่วเหลือง เติมน้ำ ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว ใช้ตะกร้อมือคนเบา ๆ ให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรง 1 รอบ
2. ทาน้ำมันบาง ๆ บนพิมพ์ซิลิโคน เทส่วนผสมไข่ลงในพิมพ์ ใส่แครอตและต้นหอมซอย นึ่งด้วยไฟอ่อน ปิดฝา ประมาณ 20-25 นาที
3. พอเสร็จพักไว้ให้เย็น แล้วแกะออกจากพิมพ์พร้อมเสิร์ฟ
2. ทาน้ำมันบาง ๆ บนพิมพ์ซิลิโคน เทส่วนผสมไข่ลงในพิมพ์ ใส่แครอตและต้นหอมซอย นึ่งด้วยไฟอ่อน ปิดฝา ประมาณ 20-25 นาที
3. พอเสร็จพักไว้ให้เย็น แล้วแกะออกจากพิมพ์พร้อมเสิร์ฟ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
5. แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
หน้าตาสุดแจ่มกับเมนูแกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น ความพิเศษอยู่ที่จับไข่ม้วนสอดไส้หมูสับวุ้นเส้นเป็นแท่งกลมแล้วเอาไปต้มกับน้ำซุปจนไส้ข้างในสุก แต่งด้วยผักมีสีสัน
ส่วนผสม แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
• หมูสับ 150 กรัม
• วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น) 1/3 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
• ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา
• แครอต (กดเป็นดอก) 5 ดอก
• ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1/4 ถ้วยตวง
• ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• ก้านขึ้นฉ่ายลวก (สำหรับมัดไข่ม้วน)
• น้ำมันพืช เล็กน้อย
1. ผสมหมูสับ วุ้นเส้น และซีอิ๊วถั่วเหลือง นวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตกกรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะ ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนนำไข่ไก่ ลงกลอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้
3. วางไข่ไก่ที่ทอดเสร็จไว้บนเขียงตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลม แล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมู คนพอละลาย ใส่ไข่ม้วนลงต้ม ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แครอต ขึ้นฉ่าย และต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
ส่วนผสม แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
• หมูสับ 150 กรัม
• วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น) 1/3 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
• ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา
• แครอต (กดเป็นดอก) 5 ดอก
• ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1/4 ถ้วยตวง
• ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• ก้านขึ้นฉ่ายลวก (สำหรับมัดไข่ม้วน)
• น้ำมันพืช เล็กน้อย
1. ผสมหมูสับ วุ้นเส้น และซีอิ๊วถั่วเหลือง นวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตกกรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะ ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนนำไข่ไก่ ลงกลอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้
3. วางไข่ไก่ที่ทอดเสร็จไว้บนเขียงตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลม แล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมู คนพอละลาย ใส่ไข่ม้วนลงต้ม ประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แครอต ขึ้นฉ่าย และต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
6. ไข่ม้วนญี่ปุ่นผักรวม
สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ดูวิธีทำ ไข่ม้วนญี่ปุ่นผักรวม เพิ่มเติมคลิก
จากที่เคยทำไข่เจียวแผ่นบาง ๆ หน้าตาสุดเชย ขอลองเปลี่ยนมาทำไข่ม้วนญี่ปุ่นผักรวมเคี้ยวนุ่มนิ่มกันดีไหม จับไข่ตีผสมกับผักตามชอบ เอาไปทอดในกระทะแล้วม้วนไข่จนไข่หมด เสร็จแล้วจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ไข่ม้วนญี่ปุ่น
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• นม 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ เล็กน้อย
• พริกไทย เล็กน้อย
• แครอต 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะ
1. ตอกไข่ ใส่นม และเกลือ ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทย ใส่แครอต ต้นหอม และหอมหัวใหญ่ คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อน ๆ ทาเนยแล้วตักส่วนผสมไข่เทลงไปให้เต็มกระทะ รอจนไข่เซตตัวก็ค่อย ๆ ม้วนไข่
3. วิธีม้วนไข่ เริ่มจากม้วนไข่ฝั่งหนึ่งไปเรื่อย ๆ จนถึงกลางแผ่น ใช้ตะหลิวขยับไข่ขึ้นไปไว้ด้านบนกระทะ แล้วก็เทไข่ที่เหลือใส่บริเวณกระทะส่วนที่ว่างให้เต็มแล้วม้วนต่อไปเรื่อย ๆ เทจนไข่หมดและพอไข่เซตตัวก็ม้วนให้เสร็จ หั่นพอดีคำจัดใส่จาน
ส่วนผสม ไข่ม้วนญี่ปุ่น
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• นม 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ เล็กน้อย
• พริกไทย เล็กน้อย
• แครอต 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะ
1. ตอกไข่ ใส่นม และเกลือ ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทย ใส่แครอต ต้นหอม และหอมหัวใหญ่ คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อน ๆ ทาเนยแล้วตักส่วนผสมไข่เทลงไปให้เต็มกระทะ รอจนไข่เซตตัวก็ค่อย ๆ ม้วนไข่
3. วิธีม้วนไข่ เริ่มจากม้วนไข่ฝั่งหนึ่งไปเรื่อย ๆ จนถึงกลางแผ่น ใช้ตะหลิวขยับไข่ขึ้นไปไว้ด้านบนกระทะ แล้วก็เทไข่ที่เหลือใส่บริเวณกระทะส่วนที่ว่างให้เต็มแล้วม้วนต่อไปเรื่อย ๆ เทจนไข่หมดและพอไข่เซตตัวก็ม้วนให้เสร็จ หั่นพอดีคำจัดใส่จาน
ดูวิธีทำ ไข่ม้วนญี่ปุ่นผักรวม เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
7. ไข่ตุ๋นผักรวม
สูตรจาก คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ดูวิธีทำ ไข่ตุ๋นเป็ด เพิ่มเติมคลิก
คุณแม่ที่กำลังมองหาเมนูไข่น่ารักสำหรับลูกรัก ขอนำเสนอเมนูไข่ตุ๋นเป็ด จุดเด่นคือไข่ตุ๋นเป็นรูปเป็ดน้อยโปะบนเนื้อไข่ตุ๋นอีกที และแต่งด้วยผักหลากสีสัน
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นเป็ด
• นมถั่วเหลือง หรือนมสด 2 เดซิลิตร (200 มิลลิลิตร) **1 เดซิลิตร = 100 มิลลิลิตร**
• น้ำ 1 เดซิลิตร (100 มิลลิลิตร)
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• แครอตต้ม
• ฟักทองต้ม
• ต้นหอมซอย
หมายเหตุ : ถ้าใครอยากจะเพิ่มหมูสับลงไปก็ได้ แต่ในสูตรอยากให้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียน ๆ ก็เลยไม่ได้ใส่ลงไป
วิธีทำไข่ตุ๋นเป็ด
1. ตอกไข่ลงไปในถ้วยตวง เติมนมถั่วเหลือง หรือนมสดธรรมดาก็ได้ ใส่เกลือ น้ำสะอาด และซีอิ๊วขาว ตีให้ส่วนผสมเข้ากันนำมากรอง 3 รอบ เพื่อที่จะกรองเมือกไข่ขาวออกไป และช่วยให้เนื้อไข่เนียนขึ้นด้วย
2. เทส่วนผสมไข่เทลงไปในพิมพ์พี่เป็ดน้อย พิมพ์ต้องทาน้ำมันบาง ๆ ก่อน ไข่จะได้ไม่ติดพิมพ์ แล้วนึ่งด้วยไฟอ่อน จากนั้นเทส่วนผสมไข่ที่เหลือใส่ในถ้วยทนความร้อน แล้วเอาไปนึ่งจนสุก
3. พอไข่ตุ๋นรูปเป็ดน้อยสุกแล้วให้นำมาพักให้อุ่นเล็กน้อยก่อนนำออกมาจากพิมพ์ พอไข่ตุ๋นในถ้วยสุกก็ให้เอาออกมา วางพี่เป็ดน้อยลงไป แต่งด้วยแครอตต้ม ฟักทองต้ม และต้นหอม
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นเป็ด
• นมถั่วเหลือง หรือนมสด 2 เดซิลิตร (200 มิลลิลิตร) **1 เดซิลิตร = 100 มิลลิลิตร**
• น้ำ 1 เดซิลิตร (100 มิลลิลิตร)
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• แครอตต้ม
• ฟักทองต้ม
• ต้นหอมซอย
หมายเหตุ : ถ้าใครอยากจะเพิ่มหมูสับลงไปก็ได้ แต่ในสูตรอยากให้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียน ๆ ก็เลยไม่ได้ใส่ลงไป
วิธีทำไข่ตุ๋นเป็ด
1. ตอกไข่ลงไปในถ้วยตวง เติมนมถั่วเหลือง หรือนมสดธรรมดาก็ได้ ใส่เกลือ น้ำสะอาด และซีอิ๊วขาว ตีให้ส่วนผสมเข้ากันนำมากรอง 3 รอบ เพื่อที่จะกรองเมือกไข่ขาวออกไป และช่วยให้เนื้อไข่เนียนขึ้นด้วย
2. เทส่วนผสมไข่เทลงไปในพิมพ์พี่เป็ดน้อย พิมพ์ต้องทาน้ำมันบาง ๆ ก่อน ไข่จะได้ไม่ติดพิมพ์ แล้วนึ่งด้วยไฟอ่อน จากนั้นเทส่วนผสมไข่ที่เหลือใส่ในถ้วยทนความร้อน แล้วเอาไปนึ่งจนสุก
3. พอไข่ตุ๋นรูปเป็ดน้อยสุกแล้วให้นำมาพักให้อุ่นเล็กน้อยก่อนนำออกมาจากพิมพ์ พอไข่ตุ๋นในถ้วยสุกก็ให้เอาออกมา วางพี่เป็ดน้อยลงไป แต่งด้วยแครอตต้ม ฟักทองต้ม และต้นหอม
ดูวิธีทำ ไข่ตุ๋นเป็ด เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
8. ไข่ตุ๋น 5 สี
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
ไข่ตุ๋นที่เคยทำสีจืดชืดดูไม่น่ากินเท่าไร เลยขอแปลงร่างเป็นเมนูไข่ตุ๋น 5 สี ใส่กุ้งและผักต่าง ๆ ตามชอบ เนื้อเนียนนุ่มเพราะกรองด้วยตะแกรง
ส่วนผสม ไข่ตุ๋น 5 สี
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 2 ฟอง
• น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• กุ้งสับ 3 ตัว
• เห็ดหอมหั่นบาง ๆ 2 ดอก
• แครอตหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• ฟักทองหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า สำหรับนึ่ง
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
1. ผสมไข่ไก่ ไข่ขาว และน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา ตีให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรงตาถี่ 2 รอบ
2. เตรียมถ้วยดินเผาที่ทนความร้อน 100 องศาเซลเซียส ใส่กุ้งสับ เห็ดหอม แครอต ฟักทอง และหอมหัวใหญ่ ตักไข่ที่กรองเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในถ้วย
3. นำลังถึงใส่น้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือดเรียงถ้วยใส่ในลังถึง ยกขึ้นนึ่งด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 15-18 นาที ยกลง โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม ไข่ตุ๋น 5 สี
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 2 ฟอง
• น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• กุ้งสับ 3 ตัว
• เห็ดหอมหั่นบาง ๆ 2 ดอก
• แครอตหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• ฟักทองหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า สำหรับนึ่ง
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
1. ผสมไข่ไก่ ไข่ขาว และน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงา ตีให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรงตาถี่ 2 รอบ
2. เตรียมถ้วยดินเผาที่ทนความร้อน 100 องศาเซลเซียส ใส่กุ้งสับ เห็ดหอม แครอต ฟักทอง และหอมหัวใหญ่ ตักไข่ที่กรองเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในถ้วย
3. นำลังถึงใส่น้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือดเรียงถ้วยใส่ในลังถึง ยกขึ้นนึ่งด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 15-18 นาที ยกลง โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ดูวิธีทำ ไข่ตุ๋น 5 สี เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
9. ผัดกะเพราไข่
สูตรจาก คุณมัสหมั่นแดนใต้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ดูวิธีทำ ผัดกะเพราไข่ เพิ่มเติมคลิก
ใครเบื่อ ๆ เอียน ๆ เมนูผัดกะเพรา ไม่ว่าจะเป็นผัดกะเพราหมูหรือผัดกะเพราไก่ ลองเปลี่ยนมาทำผัดกะเพราไข่บ้างดีไหม แค่เอาไปลงไปผัดกับใบกะเพรา ปรุงรสเผ็ดตามชอบ
ส่วนผสม ผัดกะเพราไข่
• ไข่ไก่
• พริกขี้หนูสด
• กระเทียม
• เกลือป่น
• น้ำตาลทราย
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
• น้ำต้มสุก
• น้ำมันหอย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ใบกะเพรา
1. ตีไข่ไก่แล้วนำไปทอดจนสุก (ทำเหมือนไข่คน แต่ใช้เวลานานกว่าไข่คน) พักทิ้งไว้
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม เกลือป่นนิดหน่อย และน้ำตาลทราย ตำให้พอหยาบ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยไข่คน เติมน้ำสุกลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำมันหอย ชิมรสตามชอบ สุดท้ายตามด้วยใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ผัดกะเพราไข่
• ไข่ไก่
• พริกขี้หนูสด
• กระเทียม
• เกลือป่น
• น้ำตาลทราย
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
• น้ำต้มสุก
• น้ำมันหอย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• ใบกะเพรา
1. ตีไข่ไก่แล้วนำไปทอดจนสุก (ทำเหมือนไข่คน แต่ใช้เวลานานกว่าไข่คน) พักทิ้งไว้
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม เกลือป่นนิดหน่อย และน้ำตาลทราย ตำให้พอหยาบ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยไข่คน เติมน้ำสุกลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำมันหอย ชิมรสตามชอบ สุดท้ายตามด้วยใบกะเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำ ผัดกะเพราไข่ เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
10. ยำไข่เจียว
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
อื้อหือ ! แค่เห็นเมนูยำไข่เจียวก็น้ำลายสอแล้วเนอะ ใส่กุ้งสดและเครื่องยำสมุนไพร เพิ่มความหอมจากกุ้งแห้งและสีสันจากน้ำพริกเผา สุดท้ายโรยผักชีฝรั่ง
ส่วนผสม ยำไข่เจียว
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กุ้งสดลวกสุก หั่นเป็นชิ้น 1/3 ถ้วยตวง
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาว หั่นเป็นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชำ
• ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียวลงในน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. โรยผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม ยำไข่เจียว
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กุ้งสดลวกสุก หั่นเป็นชิ้น 1/3 ถ้วยตวง
• หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาว หั่นเป็นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชำ
• ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียวลงในน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. โรยผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ดูวิธีทำ ยำไข่เจียว เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
11. กิมจิผัดไข่
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
ดูวิธีทำ กิมจิผัดไข่ เพิ่มเติมคลิก
ใครมีกิมจิเหลือ ๆ จับมาผัดไข่ดีไหมคะ รับรองกลายเป็นเมนูไข่ไม่น่าเบื่อแน่นอน ใส่กระเทียมเพิ่มความหอมและปรุงรสด้วยซอส ผัดจนไข่สุกพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวย
ส่วนผสม กิมจิผัดไข่
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
• กิมจิ (บีบน้ำออกให้แห้ง) 1 ถ้วยตวง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ซอสปรุงรสอาหาร 2-3 ช้อนชา
• ข้าวสวย
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กิมจิผัดให้เข้ากัน เขี่ยกิมจิไว้ข้างกระทะ
2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป พอเริ่มสุกให้เอาไปคลุกกับกิมจิ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสอาหาร ชิมรสตามชอบ ผัดจนแห้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
หมายเหตุ : ก่อนปรุงรสให้ชิมก่อนเพราะกิมจิแต่ละยี่ห้อรสชาติจะไม่เหมือนกัน
ส่วนผสม กิมจิผัดไข่
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
• กิมจิ (บีบน้ำออกให้แห้ง) 1 ถ้วยตวง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ซอสปรุงรสอาหาร 2-3 ช้อนชา
• ข้าวสวย
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กิมจิผัดให้เข้ากัน เขี่ยกิมจิไว้ข้างกระทะ
2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป พอเริ่มสุกให้เอาไปคลุกกับกิมจิ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสอาหาร ชิมรสตามชอบ ผัดจนแห้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
หมายเหตุ : ก่อนปรุงรสให้ชิมก่อนเพราะกิมจิแต่ละยี่ห้อรสชาติจะไม่เหมือนกัน
ดูวิธีทำ กิมจิผัดไข่ เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
12. ทอดมันห่อไข่
สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ดูวิธีทำ ทอดมันห่อไข่ เพิ่มเติมคลิก
เอาใจคนชอบกินไข่รสแซ่บกับเมนูทอดมันห่อไข่ เริ่มจากทำตัวทอดมันโดยใช้น้ำพริกแกงเผ็ดใส่ถั่วฝักยาวและถั่วพู เสร็จแล้วก็เอามาห่อไข่ต้มแล้วเอาไปทอดจนสุก
ส่วนผสม ทอดมันห่อไข่
• หมูบด
• ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
• น้ำพริกแกงเผ็ด (ตามชอบ) **ใส่ลงไปได้ตามความชอบแต่ระวังรสเค็ม***
• ถั่วฝักยาว
• ถั่วพู
• ไข่ต้ม (แกะเปลือก)
1. ใส่เนื้อหมูบด ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงเผ็ดลงในเครื่องบดอาหาร (หรือเครื่องปั่น) ปั่นจนส่วนผสมเหนียวและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ตามภาพ) ตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้
2. ซอยถั่วฝักยาวและถั่วพูบาง ๆ ใส่ลงในในส่วนผสมทอดมัน คนผสมให้เข้ากันดี
3. นำส่วนผสมทอดมันมาห่อไข่ต้มให้ทั่วทั้งฟอง (เอามือไปชุบน้ำให้เปียกก่อน ส่วนผสมจะได้ไม่ติดมือ) นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลืองทั่วทั้งหมด ถ้าส่วนผสมทอดมันเหลือก็ใส่ลงไปทอดด้วย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาดหรือน้ำจิ้มบ๊วย
ส่วนผสม ทอดมันห่อไข่
• หมูบด
• ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
• น้ำพริกแกงเผ็ด (ตามชอบ) **ใส่ลงไปได้ตามความชอบแต่ระวังรสเค็ม***
• ถั่วฝักยาว
• ถั่วพู
• ไข่ต้ม (แกะเปลือก)
1. ใส่เนื้อหมูบด ไข่ไก่ และน้ำพริกแกงเผ็ดลงในเครื่องบดอาหาร (หรือเครื่องปั่น) ปั่นจนส่วนผสมเหนียวและเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ตามภาพ) ตักใส่อ่างผสม เตรียมไว้
2. ซอยถั่วฝักยาวและถั่วพูบาง ๆ ใส่ลงในในส่วนผสมทอดมัน คนผสมให้เข้ากันดี
3. นำส่วนผสมทอดมันมาห่อไข่ต้มให้ทั่วทั้งฟอง (เอามือไปชุบน้ำให้เปียกก่อน ส่วนผสมจะได้ไม่ติดมือ) นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลืองทั่วทั้งหมด ถ้าส่วนผสมทอดมันเหลือก็ใส่ลงไปทอดด้วย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาดหรือน้ำจิ้มบ๊วย
ดูวิธีทำ ทอดมันห่อไข่ เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
13. ยำไข่ดาวเบคอนกรอบ
สูตรจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ดูวิธีทำ ยำไข่ดาวเบคอนกรอบ เพิ่มเติมคลิก
เย็นนี้จัดเมนูยำไข่ดาวเบคอนกรอบสักจานดีไหม ใส่ไข่ดาวทอดสุกหั่นชิ้นเคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้าน ที่ขาดไม่ได้เลยคือเบคอนกรอบ
ส่วนผสม ยำไข่ดาวเบคอนกรอบ
• เบคอน
• ไข่เป็ด 1 ฟอง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำมันพืช
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ลูก
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนชา
• พริกขี้หนูสวน 3-4 เม็ด
• ต้นหอมหั่นท่อน
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
• มะเขือเทศหั่นแว่น
• หอมใหญ่หั่นแว่น 1/2 ลูก
1. ทำเบคอนกรอบ โดยนำเบคอนมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปทอดจนเกรียมและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนแล้วตอกไข่ลงทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักใส่จาน พักไว้
3. ทำน้ำยำ โดยผสมซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทรายป่น และพริกขี้หนูสวนซอย คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
4. นำไข่ดาวที่ทอดเสร็จแล้วมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ ตามด้วยต้นหอมและขึ้นฉ่าย ตักใส่จาน โรยด้วยเบคอนทอด พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ยำไข่ดาวเบคอนกรอบ
• เบคอน
• ไข่เป็ด 1 ฟอง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำมันพืช
• ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ลูก
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนชา
• พริกขี้หนูสวน 3-4 เม็ด
• ต้นหอมหั่นท่อน
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
• มะเขือเทศหั่นแว่น
• หอมใหญ่หั่นแว่น 1/2 ลูก
1. ทำเบคอนกรอบ โดยนำเบคอนมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปทอดจนเกรียมและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนแล้วตอกไข่ลงทอดจนสุกทั้งสองด้าน ตักใส่จาน พักไว้
3. ทำน้ำยำ โดยผสมซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทรายป่น และพริกขี้หนูสวนซอย คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ
4. นำไข่ดาวที่ทอดเสร็จแล้วมาหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำ ตามด้วยต้นหอมและขึ้นฉ่าย ตักใส่จาน โรยด้วยเบคอนทอด พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำ ยำไข่ดาวเบคอนกรอบ เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
14. ไข่เจียวลาบไก่สับ
สูตรจาก คุณ Megamovie สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ดูวิธีทำ ไข่เจียวลาบไก่สับ เพิ่มเติมคลิก
ไข่เจียวรสจืดชืดคงต้องชิดซ้ายให้กับเมนูไข่เจียวรสแซ่บอย่างเมนูไข่เจียวลาบไก่สับ ใส่ผงปรุงรสลาบตีผสมกับไข่และไก่สับ เสร็จแล้วเอาไปทอดจนสุก
ส่วนผสม ไข่เจียวลาบไก่สับ
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• เนื้ออกไก่สับ
• ผงปรุงลาบ-น้ำตกสำเร็จรูป 1/2 ซอง
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช
• ผักชีสำหรับโรยหน้า
1. ผสมผงลาบกับเนื้ออกไก่สับ หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. เหยาะซอสปรุงรสลงในถ้วยไข่ไก่ ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกันและขึ้นฟองฟู
3. เทเนื้อไก่สับปรุงรสลงไปผสมในชามไข่ไก่ แล้วคนให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะไฟฟ้า ใช้ไฟแรงใส่น้ำมันพืชกะพอท่วมไข่ พอน้ำมันร้อนแล้วเทส่วนผสมไข่ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวโกยน้ำมันมาตรงกลางไข่เจียวเพื่อให้สุกทั่ว ๆ ก่อนพลิกด้านไข่ พอทอดจนสุกตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี
ส่วนผสม ไข่เจียวลาบไก่สับ
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• เนื้ออกไก่สับ
• ผงปรุงลาบ-น้ำตกสำเร็จรูป 1/2 ซอง
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช
• ผักชีสำหรับโรยหน้า
1. ผสมผงลาบกับเนื้ออกไก่สับ หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. เหยาะซอสปรุงรสลงในถ้วยไข่ไก่ ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกันและขึ้นฟองฟู
3. เทเนื้อไก่สับปรุงรสลงไปผสมในชามไข่ไก่ แล้วคนให้เข้ากัน
4. ตั้งกระทะไฟฟ้า ใช้ไฟแรงใส่น้ำมันพืชกะพอท่วมไข่ พอน้ำมันร้อนแล้วเทส่วนผสมไข่ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวโกยน้ำมันมาตรงกลางไข่เจียวเพื่อให้สุกทั่ว ๆ ก่อนพลิกด้านไข่ พอทอดจนสุกตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี
ดูวิธีทำ ไข่เจียวลาบไก่สับ เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
15. ข้าวไข่ข้นพริกแกงโหระพา
สูตรจาก คุณ BitchYCaTz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ดูวิธีทำ ข้าวไข่ข้นพริกแกงโหระพา เพิ่มเติมคลิก
เผ็ดมากบอกเลยกับเมนูข้าวไข่ข้นพริกแกงโหระพา ใส่พริกเป็นสิบเม็ดเท่านั้นยังไม่พอ ใส่น้ำพริกแกงอีกด้วย เพิ่มความฟินจากแหนม และเพิ่มความหอมจากใบโหระพา
ส่วนผสม ข้าวไข่ข้นพริกแกงโหระพา
• ไข่ไก่ (ฟองเล็ก) 4 ฟอง
• น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
• แหนม (อันใหญ่) 1/2 อัน
• ใบโหระพา ตามใจชอบ
• พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด (เผ็ดระดับอเวจี)
• ผงปรุงรส เล็กน้อย (ได้ทั้งความอร่อยและความเค็ม น้ำปลาไม่ต้อง)
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• ข้าวสวยหุงสุก
1. ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อน เทส่วนผสมไข่ที่ตีไว้ลงทอด (เขี่ยให้ไข่ร่อน ๆ จะได้ตักง่าย ๆ)
3. พอไข่สุกตักโปะลงบนข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ข้าวไข่ข้นพริกแกงโหระพา
• ไข่ไก่ (ฟองเล็ก) 4 ฟอง
• น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
• แหนม (อันใหญ่) 1/2 อัน
• ใบโหระพา ตามใจชอบ
• พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด (เผ็ดระดับอเวจี)
• ผงปรุงรส เล็กน้อย (ได้ทั้งความอร่อยและความเค็ม น้ำปลาไม่ต้อง)
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• ข้าวสวยหุงสุก
1. ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อน เทส่วนผสมไข่ที่ตีไว้ลงทอด (เขี่ยให้ไข่ร่อน ๆ จะได้ตักง่าย ๆ)
3. พอไข่สุกตักโปะลงบนข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำ ข้าวไข่ข้นพริกแกงโหระพา เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
16. ข้าวผัดไข่ออมเล็ต
สูตรจาก อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์
ข้าวผัดไข่แบบไทย ๆ กินบ่อยก็เบื่อ ลองมาทำข้าวผัดไข่ออมเล็ดแบบฝรั่งบ้างดีไหม มาพร้อมวิธีทำข้าวผัดและไข่ออมเล็ต จะทำกินตอนไหนก็อร่อย
ส่วนผสม ข้าวผัด
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• แครอตหั่นเต๋าเล็ก 15 กรัม
• เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก 15 กรัม
• ข้าวโพดอ่อนหั่นแว่น 15 กรัม
• ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ข้าวสวย 150 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• พริกไทย 1/4 ช้อนชา
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในภาชนะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่แครอต เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุกและข้าวโพดอ่อนลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วญี่ปุ่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. เติมข้าวสวย ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน จัดใส่ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
วิธีทำข้าวผัดไข่ออมเล็ต
1. ใส่ไข่ไก่ลงในภาชนะ เติมนมสด ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทย ตีผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ใส่เนยสดลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมไข่ไก่ที่ผสมเตรียมไว้ลงทอด ใช้ไฟอ่อน เมื่อไข่เริ่มสุกค่อย ๆ ตะล่อมไข่ให้เป็นทรง ตักขึ้น
3. วางออมเล็ตลงบนข้าวผัดที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ข้าวผัด
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• แครอตหั่นเต๋าเล็ก 15 กรัม
• เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก 15 กรัม
• ข้าวโพดอ่อนหั่นแว่น 15 กรัม
• ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ข้าวสวย 150 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• พริกไทย 1/4 ช้อนชา
• เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในภาชนะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่แครอต เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุกและข้าวโพดอ่อนลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วญี่ปุ่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. เติมข้าวสวย ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน จัดใส่ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้
วิธีทำข้าวผัดไข่ออมเล็ต
1. ใส่ไข่ไก่ลงในภาชนะ เติมนมสด ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทย ตีผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ใส่เนยสดลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมไข่ไก่ที่ผสมเตรียมไว้ลงทอด ใช้ไฟอ่อน เมื่อไข่เริ่มสุกค่อย ๆ ตะล่อมไข่ให้เป็นทรง ตักขึ้น
3. วางออมเล็ตลงบนข้าวผัดที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำ ข้าวผัดไข่ออมเล็ต เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
17. สลัดไข่เจียว
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
ดูวิธีทำ สลัดไข่เจียว เพิ่มเติมคลิก
สลัดผักสดก็ว่าดีงามแล้ว ถ้าเพิ่มไข่เจียวลงไปหน่อยคงดีงามยิ่งกว่า ได้กินทั้งผักสลัดและไข่เจียวมาพร้อมกับวิธีทำน้ำสลัดพริกไทยดำ
ส่วนผสม สลัดไข่เจียว
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักสลัดต่าง ๆ ตามชอบ
• มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์แดง 1 ช้อนชา
• ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนชา
• พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำสลัดไข่เจียว
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงเจียวพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น หั่นเป็นเส้น พักไว้
3. ผสมส่วนผสมน้ำสลัด คนพอเข้ากัน พักไว้
4. จัดผักสลัดต่าง ๆ และไข่เจียวหั่นเส้นใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำสลัด ก่อนเสิร์ฟคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
ส่วนผสม สลัดไข่เจียว
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักสลัดต่าง ๆ ตามชอบ
• มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์แดง 1 ช้อนชา
• ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนชา
• พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำสลัดไข่เจียว
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงเจียวพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น หั่นเป็นเส้น พักไว้
3. ผสมส่วนผสมน้ำสลัด คนพอเข้ากัน พักไว้
4. จัดผักสลัดต่าง ๆ และไข่เจียวหั่นเส้นใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำสลัด ก่อนเสิร์ฟคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
ดูวิธีทำ สลัดไข่เจียว เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
18. ไข่เจียวซูเฟล่
สูตรจาก คุณ Phatty Land สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ว้าว ! ตื่นตาตื่นใจกับเมนูไข่เจียวซูเฟล่เหลือเกิน เริ่มจากตีไข่ขาวจนตั้งยอดแล้วค่อยไปผสมกับไข่แดงแล้วเอาเข้าไปอบจนสุกฟู บอกเลยว่าเนื้อหนานุ่มนิ่ม น่าหม่ำอย่างแรงเลยจ้า
ส่วนผสม ไข่เจียวซูเฟล่
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• ชิกุวะ (ลูกชิ้นญี่ปุ่น)
• เกลือป่น
• เนยสดชนิดเค็ม
อุปกรณ์
• กระทะหรือหม้อที่เข้าเตาอบได้
• เตาอบ
• ตะกร้อมือ (หรือเครื่องตี)
1. หั่นชิกุวะเป็นชิ้น
2. แยกไข่แดงกับไข่ขาว แล้วโรยเกลือป่นลงในไข่แดงเล็กน้อย และตีไข่ขาวจนตั้งยอด เตรียมไว้
3. ตีไข่แดงให้เข้ากัน แล้วตักไข่ขาวที่ตั้งยอดแล้วประมาณ 1/4 ส่วน ไปตีผสมกับไข่แดงให้เป็นเนื้อเนียน จากนั้นนำไข่ขาวที่เหลือเทลงมาตะล่อมกับไข่แดง
4. เปิดไฟเตาอบ เตรียมไว้ และนำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยผัดกับชิกุวะพอสุก ปิดเตา เทเนื้อไข่ลงไปในหม้อ นำเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที นำออกมาโรยพริกไทยกับซอสปรุงรสก่อนเสิร์ฟ
ส่วนผสม ไข่เจียวซูเฟล่
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• ชิกุวะ (ลูกชิ้นญี่ปุ่น)
• เกลือป่น
• เนยสดชนิดเค็ม
อุปกรณ์
• กระทะหรือหม้อที่เข้าเตาอบได้
• เตาอบ
• ตะกร้อมือ (หรือเครื่องตี)
1. หั่นชิกุวะเป็นชิ้น
2. แยกไข่แดงกับไข่ขาว แล้วโรยเกลือป่นลงในไข่แดงเล็กน้อย และตีไข่ขาวจนตั้งยอด เตรียมไว้
3. ตีไข่แดงให้เข้ากัน แล้วตักไข่ขาวที่ตั้งยอดแล้วประมาณ 1/4 ส่วน ไปตีผสมกับไข่แดงให้เป็นเนื้อเนียน จากนั้นนำไข่ขาวที่เหลือเทลงมาตะล่อมกับไข่แดง
4. เปิดไฟเตาอบ เตรียมไว้ และนำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยผัดกับชิกุวะพอสุก ปิดเตา เทเนื้อไข่ลงไปในหม้อ นำเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที นำออกมาโรยพริกไทยกับซอสปรุงรสก่อนเสิร์ฟ
ดูวิธีทำ ไข่เจียวซูเฟล่ เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
19. ไข่เจียวดอกขจร
ถ้าทำไข่เจียวหมูสับหรือไข่เจียวหอมแดงใครก็ทำกินกัน เลยขอจัดเมนูไข่เจียวดอกขจรนี่เลย ใส่ดอกขจร ผักพื้นบ้านมีคุณค่า เหยาะซอสปรุงรสนิดหน่อย แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยแล้วจ้า
ส่วนผสม ไข่เจียวดอกขจร
ส่วนผสม ไข่เจียวดอกขจร
• ไข่ไก่
• ดอกขจร
• ซอสปรุงรส
• น้ำมันพืช
1. ล้างดอกขจร เด็ดก้านแข็งออก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตอกไข่ใส่ถ้วย ใส่ดอกขจรลงไป ใส่ซอสปรุงรส ตีจนไข่แตก
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เทส่วนผสมไข่ลงไป ทอดจนไข่สุกทั้งสองด้าน
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
20. ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่
สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน
ใครอยากกินเมนูไข่สุดเก๋ต้องจัดเมนูไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่ สูตรอาหารจานเดียวได้กินทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวและไข่ไปพร้อมกัน แถมมีโปรตีนจากเนื้อไก่และใส่ต้นหอมเพิ่มสีสัน
ส่วนผสม ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันพืช
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกสุก 1 ห่อ
• เนื้อไก่ต้มสุกฉีก 100 กรัม
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกหวานสีแดง (หั่นเต๋า) 20 กรัม
• ต้นหอมซอย
• พริกไทยป่น
• ซอสพริก
ส่วนผสม ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันพืช
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกสุก 1 ห่อ
• เนื้อไก่ต้มสุกฉีก 100 กรัม
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกหวานสีแดง (หั่นเต๋า) 20 กรัม
• ต้นหอมซอย
• พริกไทยป่น
• ซอสพริก
1. ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ และพริกป่น 1/4 ช้อนชา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกลงไปผัด เทส่วนผสมไข่ไก่ลงไป โรยเนื้อไก่ พริกหวาน และต้นหอมซอยลงไป
3. ทอดจนไข่สุก (คล้ายกับการทำไข่เจียว) พับครึ่ง โรยด้วยต้นหอมและพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกลงไปผัด เทส่วนผสมไข่ไก่ลงไป โรยเนื้อไก่ พริกหวาน และต้นหอมซอยลงไป
3. ทอดจนไข่สุก (คล้ายกับการทำไข่เจียว) พับครึ่ง โรยด้วยต้นหอมและพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
ดูวิธีทำ ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่ เพิ่มเติมคลิก
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
จบไปแล้วสำหรับเมนูไข่ไม่น่าเบื่อ แค่มีไข่ก็สามารถเนรมิตอาหารได้หลากหลายแล้ว มีทั้งเมนูไข่รสจืด ๆ กินได้ทุกวัยกับเมนูไข่รสแซ่บเอาใจสายจี๊ด ลองเลือกแล้วเข้าครัวกันได้เลยจ้า
https://cooking.kapook.com/view94360.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น