สูตรส้มต่อน
ส้มเนื้อวัวแบบต่อน
ส้มเนื้อสีสวยไม่ช้ำไม่ดำไม่เน่า
วัตถุดิบในการทำส้มต่อน
- เนื้อวัว 500 กรัม เลือกส่วนเนื้อสัน เลาะพวกเอ็น พวกไขมันออกให้หมด
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 หัว
- ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว 100 กรัม จุ่มน้ำให้แฉะๆ
- เกลือ 1 ช้อนครึ่ง
- ผงชูรส ตามใจชอบ
ขั้นตอนการทำส้มต่อน
- นำเนื้อวัวมาหั่นเป็นชิ้นบางๆพอดีคำ หั่นตามลายขวาง เนื้อต้องบาง จะได้คั้นเข้าเครื่องปรุงง่ายๆ
- กระเทียมแกะเปลือก และโขลกหยาบๆตามชอบ
- นำเนื้อวัวที่หั่นแล้ว มารวมกับกระเทียม ข้าวเหนียวนึ่ง
- เติมเกลือ,ผงชูรส ตามอัตราส่วนที่ตวงไว้
- จากนั้นคลุกเคล้าและคั้นให้ส่วนผสมทั้งหมดเหนียวแน่นเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
- เก็บใส่ในกระปุกที่สะอาด มีฝาปิดมิดชิด
- เก็บที่อุณหภูมิห้อง 24 ชม. ไม่ต้องเข้าตู้เย็น
- เมื่อครบ 24 ชม. เปิดชิมรสชาติ ถ้าได้รสที่พอใจแล้ว เก็บในตู้เย็นต่อ อยู่ได้ประมาณ 7-10 วัน
- แต่ถ้าหากยังเปรี้ยวไม่พอ อย่าเพิ่งนำเข้าตู้เย็นจ้า
สามารถนำมารับประทานแบบดิบคู่กับพริกสดกระเทียม หรือจะนำไปห่อใบตองย่างไฟก่อนก็ได้จ้า
ที่มา :: กระถินน้อย แฟนเพจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น